Trần Hoàng Blog

►ADB cho Việt Nam vay thêm 613 triệu USD, nâng tổng số vay mượn lên 16 tỷ đô la (THỨ 6, 30/03/2018)

Posted by hoangtran204 trên 30/03/2018

Thật sự, năm nay ADB cho Việt Nam vay 613 triệu đôla.8

Phát triển đường sá, bệnh viện…

World Bank cho Việt Nam vay 20,5 tỷ đô la 1993-2015. Ngân hàng Phát triển Á châu ADB cho Việt Nam vay 16 tỷ đô la, tính từ 1993-2018

 

 

Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ADB

THỨ 6, 30/03/2018, 

Chiều nay (30/3), bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng lần thứ 6, tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ADB dành 613 triệu USD vốn vay ưu đãi ADF cho Việt Nam trong năm 2018 và khẳng định cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ADB

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Chủ tịch Takehiko Nakao trở lại thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị GMS-6 và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 10 tại Hà Nội.

Nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng hợp tác khu vực GMS, CLV và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như ADB và các đối tác phát triển, Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong muốn ADB sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác này.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Takehiko Nakao cho biết, từ những năm 90 của thế kỷ trước, ADB đã mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước tiểu vùng Mekong. Chủ tịch ADB đánh giá cao vai trò nước chủ nhà của Việt Nam tại hai hội nghị lớn lần này và cho rằng, điều đó thể hiện vai trò dẫn dắt của Việt Nam đối với khu vực.

Chúc mừng những thành công của Việt Nam về kinh tế-xã hội thời gian qua, tăng trưởng kinh tế cao, vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, Chủ tịch ADB đánh giá cao Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do quy mô lớn. Việt Nam là đối tác quan trọng của ADB và ADB mong muốn tiếp tục cung cấp vốn cho Việt Nam, nhất là khi hiện nay, kinh tế Việt Nam phát triển tốt, Chính phủ tiết kiệm chi tiêu nên tỷ lệ nợ công/GDP chỉ còn khoảng 61%. 

Nói láo quá tay. Nợ công/GDP của Việt Nam là 63,9%.

Cho biết trong năm nay ADB dành nguồn vốn vay ưu đãi ADF cho Việt Nam trị giá khoảng 613 triệu USD, Chủ tịch ADB mong muốn Việt Nam sử dụng nguồn vốn này hiệu quả, đồng thời gợi ý một số lĩnh vực nên đầu tư, trong đó có lĩnh vực tài chính. ADB mong muốn giữa năm nay sẽ có danh sách các dự án sử dụng nguồn vốn này và đến quý 3 có thể thông qua. Sau khi Việt Nam tốt nghiệp ADF, ADB cùng một số đối tác dự kiến có thể tiếp tục dành khoản vay khoảng 1 tỉ USD cho Việt Nam với lãi suất thấp để hỗ trợ Việt Nam đầu tư phát triển, nhất là lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu. ADB cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, doanh nghiệp nhỏ và vừa và nhiều lĩnh vực khác.

 Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ADB - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tán thành với các ý kiến của Chủ tịch ADB, đồng thời cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo của cá nhân ông Takehiko Nakao trong việc điều hành và xây dựng chiến lược phát triển tổng thể của ADB đến năm 2030. Chính phủ Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân.

 

Thủ tướng bày tỏ đánh giá cao chính sách sáp nhập nguồn vốn giá rẻ và nguồn vốn vay đặc biệt vào một bảng cân đối tài sản của ADB, qua đó góp phần tăng nguồn lực cho vay cho các nước thành viên (tăng từ 14 tỷ USD năm 2014 lên dự kiến 20 tỷ USD năm 2020). Đây là nguồn lực rất quan trọng hỗ trợ các nước thành viên ADB, đặc biệt là với các nước đang phát triển như Việt Nam.

 

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và ngày càng hiệu quả, thực chất trong quan hệ hợp tác Việt Nam và ADB, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với ADB và xem ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu trong việc cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn. ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 165 chương trình/dự án với tổng trị giá hơn 16 tỷ USD và nguồn vốn này đã phát huy hiệu quả đối với kinh tế xã hội Việt Nam, nhất là phát triển các hạ tầng đường, hệ thống điện, thủy lợi, trường học, bệnh viện…

 

Tán thành với những đánh giá của Chủ tịch ADB về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang nỗ lực cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực nền kinh tế trong đó có cải cách lĩnh vực tài chính ngân hàng và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của ADB.

 

Thủ tướng cũng đề nghị ADB tiếp tục cung cấp cho Việt Nam các hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và tư vấn chính sách; cung cấp nguồn vốn viện trợ kết hợp với dự án vốn vay để giảm điều kiện vay nhằm hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp nông thôn, giáo dục, y tế, giảm nghèo…

_________

ADB

…ADB đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ nhằm bảo đảm Việt Nam sẽ tận dụng tối ưu nguồn tài trợ ưu đãi trị giá 613 triệu USD của ADB mà Việt Nam vẫn có thể tiếp cận trong năm 2018, trước khi chấm dứt quyền tiếp cận nguồn tài trợ ưu đãi từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Chủ tịch ADB tuyên bố rằng, sau khi Việt Nam chuyển đổi sang các nguồn vốn dựa trên thị trường nhiều hơn của ADB (thay vì nguồn vốn hỗn hợp gồm cả tài trợ ưu đãi), ADB có thể cung cấp ít nhất 1 tỷ USD mỗi năm trong năm 2019 và 2020 (thông qua các hoạt động do chính phủ bảo lãnh).

Đồng thời, ADB sẽ hỗ trợ các dự án nội vùng và trong các lĩnh vực giao thông đô thị, thoát nước và nước thải, và thích ứng biến đổi khí hậu đô thị. Hơn nữa, ADB sẽ tích cực tìm kiếm để huy động nguồn vốn đồng tài trợ ưu đãi từ các quỹ tín thác của ADB cũng như từ các đối tác song phương và đa phương.

Phía ADB cũng cam kết hỗ trợ việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước ở nông trại để thúc đẩy nông nghiệp thân thiện với khí hậu; tích hợp các mạng lưới đường sắt đô thị và xe buýt; mở rộng quản lý ngập lụt và nước thải đô thị thích ứng biến đổi khí hậu; sử dụng các phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo để cải thiện các dịch vụ công đô thị; và sử dụng phân tích tín dụng được định hướng bởi công nghệ giúp thúc đẩy phổ cập tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ADB sẽ tăng cường hỗ trợ cho phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam, sử dụng cả nguồn tài trợ có và không có sự bảo lãnh của chính phủ.

Thứ nhất, ADB sẽ hỗ trợ cải cách các doanh nghiệp nhà nước, như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thông qua các khoản vay do chính phủ bảo lãnh. Với việc tăng cường các bảng cân đối kế toán và hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp này sẽ có khả năng thu hút nguồn vốn thương mại nhiều hơn.

Thứ hai, ADB sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ tư vấn giao dịch và hỗ trợ chuẩn bị các dự án được thực hiện theo phương thức đối tác công – tư, trong những lĩnh vực như đường vành đai, đường cao tốc và chuyển đổi rác thành năng lượng.

Thứ ba, ADB sẽ mở rộng các hoạt động không có sự bảo lãnh của chính phủ để bao trùm những lĩnh vực mới như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Trong năm 2017, ADB đã cho một ngân hàng tư nhân vay 100 triệu USD để hỗ trợ phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, và cho một công ty vay 100 triệu USD trong dự án chuyển đổi rác thành năng lượng.

DQ
_______

Báo Cafef.vn 30-3-2018
“ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 165 chương trình/dự án với tổng trị giá hơn 16 tỷ USD và nguồn vốn này đã phát huy hiệu quả đối với kinh tế xã hội Việt Nam, nhất là phát triển các hạ tầng đường, hệ thống điện, thủy lợi, trường học, bệnh viện”

http://m.cafef.vn/thu-tuong-nhan-manh-viec-su-dung-hieu-qua-nguon-von-adb-20180330185052039.chn

_________
Báo Cafef.vn đã lấy tin từ website của ADB 31/12/2016

“Kể từ khi khôi phục các hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1993, tổng hỗ trợ của Ngân Hàng Phát triển Á Châu (ADB) cho Việt Nam đã đạt 16,0 tỷ USD.”

Asian Development Bank and Viet Nam: …
PDFhttps://www.adb.org › files › vie-2016

ADB đã viện trợ không hoàn lại, hoặc cho vay ưu đãi bằng:

Các khoản cam kết theo năm tài khóa *

2013. 2 tỷ 101 triệu đôla
2014. 1 tỷ 551 triệu đôla
2015. 1 tỷ 534 triệu đôla
2016. 2 tỷ 174 triệu đôla
2017. 1 tỷ 663 triệu đôla

Trong cuộc họp 30/3/2018, ADB hứa cho vay:

2018: 1 tỷ đô la

2019: 1 tỷ 2 đô la

2020: 1,3 tỷ đô la.

___________

WORLD BANK

Ngân hàng Thế giới viện trợ và cho Việt Nam vay 22,5 tỷ đôla, nhiều hơn NH Phát triển Á châu trong giai đoạn 1993-1996.

Website của WB đăng:

Dự án & Chương trình của Việt Nam: Tính đến tháng 9/2016, Ngân Hàng Thế Giới đã cung cấp tổng cộng 22,5 tỉ USD cho viện trợ không hoàn lại, tín dụng và vay ưu đãi cho Việt Nam tính. Danh mục dự án đang hoạt động hiện nay tại Việt Nam gồm 50 dự án IDA/IBRD và 4 dự án quỹ tín thác riêng rẽ với tổng cam kết là 9,9 tỉ USD. Các khoản tín dụng này tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bao gồm giao thông và phát triển đô thị, phát triển nông thôn, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cải cách hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội, và môi trường…

 

Tóm lại, 2 ngân hàng Thế giới Giới (WB) và Phát triển Á Châu (ADB) đã đổ vào VN 38,5 tỷ đôla kể từ 1993-2016.

________

 

Nguyên nhân vì sao WB và ADB viện trợ cho Việt Nam. 

Trần Hoàng

Ngày 25/12/1978, VN tấn công giải phóng Campuchia -nói thẳng là xâm lăng Campuchia- thực hiện cương lĩnh 1930 của đảng CS là thành lập Liên bang Đông Dương.

Ông Hoàng Sihanouk đã đi khắp nơi đòi VN rút quân. Mỹ yêu cầu  các nước cấm vận VN, buộc VN rút quân về nước. Liên Hiệp Quốc nhiều lần kêu gọi VN những đành bất lực.

TQ đã cắt viện trợ cho VN 1975. VN bắt đầu thiếu hụt.

Đảng CSVN tiến hành hợp tác xã hoá nông nghiệp (nói thẳng là tịch thu ruộng đất của nông dân, đưa vào hợp tác xã). Nông dân miền Nam bỏ, không làm ruộng, chỉ làm đủ ăn và không vào hợp tác xã. Công an, quản lý thị trường chặn đường không cho chở gạo, nông sản từ tỉnh này qua tỉnh khác. Cả nước rơi vào nạn đói. Trừ các gia đình cán bộ cấp lãnh đạo xã, huyện, quận, tỉnh,.. cả nước đều xếp hàng mua bo bo, bột mì, khoai mì để ăn độn với gạo. Thầy cô giáo, sinh viên, được cấp 15 kg gạo mỗi tháng.  Công nhân viên mỗi tháng được mua 15 kg gạo mỗi người. Cả nước ở bên lề nạn đói kể từ 1976-1989.

Từ 1976-1989, hết xăng dầu, cả nước bị cúp điện 6 ngày mỗi tuần. Ban đêm, chỉ có điện từ 7 giờ-9 giờ. Nhà nào có xe gắn máy như Honda, chỉ mua được 4 lít/1 tháng. Cả nước đi xe đạp. Chỉ có cán bộ cao cấp của đảng cấp tỉnh, thành đi công tác mới đi xe hơi. Ngoài đường không có xe hơi chạy mà chỉ có xe buýt.

Tháng 7/1986 Lê Duẩn chết. Rơi vào bước đường cùng, không còn sự giúp đỡ của Liên Xô, nên Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh đồng ý rút quân khỏi Campuchia trong thời hạn hạn 3 năm, kể từ 12/1986-1989.

Để tưởng thưởng cho sự thiện chí, Mỹ đã viện trợ một tàu thuốc tây, gồm thuốc nhiễm trùng, thuốc chủng ngừa cho trẻ em mới sinh, và viện trợ gạo. Mỹ cũng bật đèn xanh để Thái, Hàn, Mã Lai, Nhật, Bắc âu vào đầu tư mở hàng xưởng ở VN kể từ 1988.

1989-1991, đoàn chuyên gia về luật ở  Harvard đến VN giúp cải tổ hiến pháp, luật pháp, luật đất đai để làm nền tảng chuẩn bị cho các tổ chức tín dụng và các nước ngoài đầu tư vào VN. Mỹ cũng đã từng làm như vậy trước khi họ đầu tư vào TQ năm 1980.

Nhưng, đảng CSVN bác bỏ những phần quan trọng nhất để tạo dựng một thể chế tự do, dân chủ, nền tảng cho nền kinh tế thị trường.  Nguyễn Văn Linh và ĐCS quyết bám theo Tàu.  Lê Đức Anh đã mai mối cho Nguyễn Văn Linh tiếp xúc với đại sứ Tàu Cộng cuối 1989, để rồi cùng với  Đổ Mười, Phạm Văn Đồng qua Bắc Kinh để ký Hiệp định Thành Đô vào ngày 3 và 4/9/1990. (Theo hồi ký của Trần Quang Cơ)

Trong khi đó, Mỹ bận rộn với cuộc tan rã của các nước cộng sản 1989-1990 và chiến tranh ở Trung Đông 1991, và đồng thời Bộ Ngoại Giao Mỹ lo đàm phán với VN để lo chương trình H.O. đem các quân nhân công chức VNCH ra khỏi VN.

Khi thấy VN có dấu hiệu tích cực, Mỹ đã giàn xếp để Ngân hàng Thế Giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu viện trợ và cho VN vay theo ưu đãi kể từ 1993.

Mọi sự phát triển thay đổi đô thị, tỉnh thành ở VN là  do sự đầu tư tài chính của 2 ngân hàng này kể từ mốc 1993.

_________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: