Trần Hoàng Blog

►Mua OceanBank 0 đồng, cuối năm lãi 1000 tỷ đồng, thu lại số nợ hơn 5000 tỷ đồng — quốc hữu hoá hay CƯỚP NGÂN HÀNG? (26-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 29/03/2018

 

 

 

Vụ OceanBank: Bỏ vốn 0 đồng, cuối năm lãi 1.000 tỷ?

    

Nguyên kế toán trưởng OceanBank cho biết ngân hàng bị mua 0 đồng năm 2015 và cuối năm đã lãi 1.000 tỷ đồng. Số nợ thu được cũng không dưới 5.000 tỷ đồng.

 

Đại diện giám định NHNN trả lời câu hỏi của luật sư.

Đại diện giám định NHNN trả lời câu hỏi của luật sư.

Ngày 9/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các luật sư xét hỏi nhằm làm rõ con số 1.576 tỷ đồng bị thiệt hại do các bị cáo chi lãi ngoài sai quy định.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm đặt câu hỏi với ông Đỗ Anh Quân, đại diện tổ Giám định của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về căn cứ xác định thiệt hại, tại sao ông Quân lại nói giám định không có chức năng xác định thiệt hại của vụ án.

Ông Quân cho biết, quyết định giám định đã xác định thiệt hại rồi, hồ sơ cơ quan điều tra cung cấp cũng cho thấy thiệt hại.

Trước câu trả lời này, luật sư Tâm cho rằng: “Như vậy chúng tôi có thể hiểu cơ quan điều tra xác định thiệt hại rồi, giám định không xác định nữa”.

Nghe vậy, hàng chục bị cáo và người tham dự tòa đồng loạt vỗ tay buộc HĐXX phải yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp cho những ai mất trật tự ra ngoài.

Tiếp đến, luật sư Tâm hỏi đại diện Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank sau khi bị mua 0 đồng – PV) về con số 1.576 tỷ đồng có phải thiệt hại không.

Vị đại diện OceanBank cho rằng đó là thiệt hại bởi 1.576 tỷ đồng được chi ra từ 3 tài khoản của ngân hàng. Cơ quan điều tra, viện kiểm sát xác định các bị cáo hạch toán chi sai, vi phạm quy định của pháp luật và đến nay không có khả năng thu hồi.

Luật sư Tâm đặt câu hỏi: “Vậy chúng tôi có thể hiểu OceanBank xác định thiệt hại dựa vào kết luận điều tra, cáo trạng? Trong khi đó, OceanBank là nguyên đơn dân sự có nghĩa vụ chứng minh thiệt hại của mình”.

Đại diện OceanBank trả lời: “Chúng tôi có nghĩa vụ chứng minh trên cơ sở điều tra…”.

Trước câu trả lời của OceanBank, bị cáo Nguyễn Thị Nga – nguyên Kế toán trưởng OceanBank cho rằng: “Chỉ xét chi phí để xác định thiệt hại thì không chấp nhận được. Đại diện OceanBank nói chỉ căn cứ khoản chi để xác định thiệt hại thì về xem lại lợi nhuận có nguồn gốc từ đâu”.

Bà Nga vừa khóc vừa nói: “OceanBank hãy cho các bị cáo xem nguồn thu từ lợi nhuận… Ngân hàng là mồ hôi, xương máu của các bị cáo giờ mua 0 đồng rồi thu được nợ lại cho vào lợi nhuận thì có thỏa đáng không”.

Luật sư Tâm đặt câu hỏi với bị cáo Nga có thông tin OceanBank đã thu hơn 5.000 tỷ nợ xấu sau khi bị mua không đồng, bị cáo biết việc này hay không?

Bà Nga cho biết hiện mình là chuyên viên khối nguồn vốn, sau khi OceanBank bị mua 0 đồng bà công tác ở vị trí khác trong hơn 1 năm nữa nên biết. “Ngân hàng bị mua 0 đồng năm 2015, cuối năm đã có lãi 1.000 tỷ. Con số thu nợ 5.000 tỷ giờ chắc chắn phải hơn rồi”.

Theo 

https://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-oceanbank-bo-von-0-dong-cuoi-nam-lai-1000-ty-1185149.tpo

________

Tiếp tục phiên xử vụ thiệt hại 800 tỉ đồng tại OceanBank, luật sư Lê Văn Thiệp bắt đầu bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng' - Ảnh 1

Theo ông Thiệp, việc mua ngân hàng với giá 0 đồng là hoàn toàn trái với hiến pháp, vì nguyên tắc của hiến pháp là tôn trọng quyền tài sản của cá nhân, tổ chức. Trên thế giới không có quốc gia nào trong lịch sử từ trước tới nay mua 0 đồng cả. Đặc biệt về phần tài sản, tại tòa nhân chứng Hà Văn Thắm khai 13 ngày sau khi có kết luận thanh tra, OceanBank đã thu hồi được 8.000 tỉ đồng.

“Để định giá cổ phần người ta tính theo giá trị vốn chủ sở hữu. Nếu bằng 0 hoặc âm thì tính giá trị cổ phần bằng 0. Nhưng thực tế, đây là cách tính cổ điển, không phù hợp vì hiện nay còn rất nhiều giá trị vô hình của doanh nghiệp như thương hiệu, chi phí cơ hội, đặc biệt là giấy phép… Gần 10.000 tỉ đồng đã thu lại được đương nhiên là tài sản của các cổ đông” – ông Thiệp phân tích.

'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng' - Ảnh 2

Luật sư Lê Văn Thiệp đang bào chữa cho thân chủ. Ảnh: Đ.MINH

“Đây là quyết định vội vã và vô cùng nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng không chỉ đến cổ đông mà còn gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp cho xã hội. Quyết định mua 0 đồng đó còn chưa làm rõ được thì vụ án này xét xử trên cơ sở đánh giá nào?” – luật sư Thiệp nói.

Luật sư Thiệp sau đó đề nghị HĐXX tuyên bố ông Đinh La Thăng không phạm tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ Điều 265 BLTTHS, đề nghị HĐXX kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan tiến hành tố tụng khác xem xét trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc không thực hiện theo khoản 5 Điều 161 Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.

Luật sư Thiệp cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến việc vi phạm các quy định về cho vay tín dụng (việc này đã được xét xử trong một vụ án khác liên quan đến OceanBank).

Đề nghị HĐXX kiến nghị hủy Quyết định 663 về mua Ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng, làm thất thoát và thiệt hại đến tài sản của các cổ đông, trong đó có PVN chiếm 20% vốn điều lệ.

ĐỨC MINH

 

________

►Góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank: Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục lĩnh thêm bản án 18 năm tù (29-3-2018)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: