Trần Hoàng Blog

►Công nhân Công ty POUCHEN đình công ở Biên Hòa, Đồng Nai (23-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 25/03/2018

 

 

 

TIN NÓNG: CÔNG NHÂN CÔNG TY POUCHEN ĐÌNH CÔNG

23-3-2018

BẢN ĐIỂM TIN SỐ 91 CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT TỰ DO

CÔNG TY POUCHEN ĐÃ RA THÔNG BÁO, CÔNG NHÂN CÓ NÊN TIẾP TỤC ĐÌNH CÔNG KHÔNG?

Sau 2 ngày đình công (23 và 24/3/2018), các công nhân đang làm việc tại công ty Pouchen (viết tắt P) (đóng tại Biên Hoà, Đồng Nai) đã nhận được Thông báo từ phía công ty với nội dung:

1. Công ty hỏi bỏ và không tiếp tục tuyên truyền các lớp về phương án cải cách thang bậc lương.

2. Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định.

Vì vậy, họ đề nghị công nhân trở lại làm việc bình thường.

Đến sáng ngày 24/3, hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công. Và sáng cùng ngày, trước sức ép của người lao động, lãnh đạo công ty P đã phải ra thông báo với nội dung như trên.

Một lần nữa, các công nhân đã chứng tỏ được tinh thần đoàn kết của mình, đoàn kết luôn là sức mạnh. Người lao động tại đây không chỉ dũng cảm tự đòi quyền lợi cho mình, mà hành động của họ đặc biệt rất có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam trong bối cảnh lúc này, họ đã chứng tỏ cho người Trung Quốc thấy rằng, người Trung Quốc chỉ là khách, người Việt Nam mới là chủ và họ buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam. Họ đang ở nhờ trên đất nước Việt Nam.

Việt Nam đã tạo điều kiện cho họ thuê đất để lập công ty với giá rẻ mạt, được thuê nhân công với giá thấp nhất các nước nước khu vực Đông Nam Á, với những người lao động hiền lành, siêng năng. Thế nhưng, những chủ sử dụng lao động này đã không trân trọng điều đó, ngược lại họ đã ngang nhiên xem thường luật pháp Việt Nam, chà đạp lên sức lao động của người dân Việt.

Vâng, quyền lợi không tự dưng đến với bất cứ ai, chúng ta chưa có thì chúng ta phải đòi cho bằng được, nếu chúng ta có rồi thì phải giữ cho bằng được. Đã bao giờ chúng ta hỏi vì sao tiền công lao động của công nhân Việt Nam thấp nhất trong khu vực chưa ạ? Dù đã nằm “chẹp bẹp” rồi nhưng vẫn tiếp tục bị cướp đoạt nữa là vì sao?

Quay lại vụ việc đình công và nội dung Thông báo của lãnh đạo công ty P, hiện tại, có rất nhiều công nhân đang phân vân với những câu hỏi: 

Tiếp tục đình công hay vào làm việc lại?

Nhiều ý kiến cho rằng vẫn nên tiếp tục đình công bởi: Còn nhiều vấn đề giữa công nhân và công ty vẫn chưa đạt được thoả thuận, “mong mọi người làm luôn một lần cho xong luôn”. Có người cho rằng thông báo không tuyên truyền nữa, chứ không phải thông báo huỷ bỏ không áp dụng nữa. Đã có thông báo huỷ bỏ, nhưng chưa có thông báo ngày 23 và 24 anh, chị, em hưởng phép gì? Thông báo không hề đề cập đến việc hạ 30 ngày nghỉ bệnh xuống còn 15 ngày, như vậy quyền lợi của người lao động vẫn bị tước đoạt….

Còn có người thì cho rằng: công ty đã huỷ bỏ việc hạ lương nên hãy đi làm lại.

Vâng, để có những cuộc đình công không hề đơn giản, bởi công nhân chưa có Nghiệp đoàn lao động độc lập, còn công đoàn và Liên đoàn lao động thì hoạt động không đúng nghĩa, không đứng về phía người lao động. Vì vậy, thường những cuộc đình công xảy ra khi rất nhiều quyền lợi của người lao động đã bị tước đoạt gần hết. Khi đình công xảy ra, thường chỉ là tự phát nên công nhân không được chuẩn bị chu đáo về hậu cần như tiếp tế lương thực, loa đài, luật sư, người phiên dịch, Nghiệp đoàn độc lập…

Chính vì vậy, trước thông báo trên của công ty P, nhiều công nhân đã “phân vân”, chưa có tiếng nói đồng thuận ngay tại địa điểm đình công. Bởi họ không được hướng dẫn, không được tổ chức, không được truyền đạt nguyện vọng trong cuộc “đàm phán” với lãnh đạo công ty. Không ai biết được buổi làm việc giữa Liên đoàn lao động và lãnh đạo công ty đó là “đàm phán” hay là “sự thoả thuận ngầm” cùng nhau?!- Đây chính là những “điểm yếu” chung của các công nhân Việt Nam.

Chí vì vậy, họ đã cùng nhau ra một bản Thông báo đầy mập mờ, chỉ nhằm xoa dịu tình hình công nhân đình công chứ không hề vì quyền lợi thật sự của công nhân. Bởi: Thông báo chỉ huỷ bỏ lớp tuyên truyền cải cách bậc thang lương chứ không hề huỷ bỏ chính sách cải cách bậc thang lương. Sự mập mờ ở đây là “Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định”. “Giữ nguyên” là giữ tới khi nào? Tại sao họ không ra thông báo huỷ chính sách này? 

Mấu chốt quan trọng nhất ở đây là công ty vì sao lại thay đổi chế độ, chính sách tiền lương và giờ lại ra thông báo “giữ nguyên” sau khi công nhân đình công? Vấn đề này chưa hề được làm rõ. Lãnh đạo công ty cần phải nhận sai trước người lao động, để họ thấy rằng cần phải tôn trọng người lao động, những người đang giúp họ kinh doanh, sản xuất sinh lợi nhuận. Mặt khác, họ phải chịu trách nhiệm trả lương cho người lao động trong 2 ngày đình công đang xảy ra, bởi họ chính là nguyên nhân của vụ việc. Và quan trọng nhất đối với tất cả người dân Việt Nam đó là, người Trung Quốc bước chân vào lãnh thổ Việt Nam thì buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam, họ nên nhớ rằng họ đang ở Việt Nam- một quốc gia có chủ quyền, độc lập.

Trước đó, công ty Pouchen đã thông báo hạ thang bậc lương của công nhân, những người lao động lâu năm mức lương sẽ bị hạ xuống và chỉ được nhận mức lương bằng những công nhân mới vào làm việc. Ngoài ra, một số chế độ khác như: thời gian nghỉ đau bệnh từ 30 ngày/năm xuống chỉ còn 15 ngày/năm…

Hành vi này của lãnh đạo công ty P đã vi phạm nghiêm trọng Luật lao động, xem thường luật pháp của nhà nước Việt Nam; và họ ngang nhiên xem người lao động như một cỗ máy để bóc lột, khi trắng trợn bóc lột quyền lợi của người lao động một cách vô lý, vô pháp.

Trước tình trạng trên, người lao động đã tỏ thái độ phản đối quy định mới của lãnh đạo công ty P. Thế nhưng, những chủ lao động người Trung Quốc này vẫn xem thường, làm ngơ với tiếng nói của người lao động.

Quá bất mãn, sáng ngày 23/3/2018, hàng ngàn công nhân đã nghỉ việc, đình công để phản đối chính sách mới của chủ lao động. Việc đình công của công nhân xuất phát từ quyền lợi bị bóc lột, không hề có sự chuẩn bị trước, nên lúc đầu một số xưởng sản xuất của công nhân đã bị quản lý khoá cửa, nhốt công nhân không cho ra…

Hết ngày 23/3, nhưng chủ người Trung Quốc vẫn không chịu xuất hiện để đối thoại với người lao động.

Vì vậy, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do mong rằng các công nhân nên thành lập cho mình những Nghiệp đoàn Lao động độc lập để quyền lợi lao động được bảo vệ. Chúng tôi, những người luôn sát cánh cùng người lao động Việt Nam trên khắp thế giới luôn sẵn sàng đồng hành và giúp các bạn tìm hiểu, thành lập Nghiệp đoàn độc lập

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: