Trần Hoàng Blog

►Việt Nam ‘bỏ dự án Cá Rồng Đỏ’ ở Biển Đông vì Trung Quốc hăm dọa (Bill Hayton, BBC, 23-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 24/03/2018

Chỉ trong vòng 7 tháng,  mà Trung Quốc đã ép VN phải bỏ cả 2 vụ khai thác dầu khí. 

Điều mà mọi người ngạc nhiên là Hà Nội cúi đầu vâng lời Trung Quốc và không một tiếng thở than!

Chắc chắn Trung Quốc đang nắm giữ câu thần chú nào đó (một tài liệu bí mật) về bác Hồ và đảng CSVN, nên Hà Nội mới ngoan ngoãn thế! 

Nếu không ngoan, Trung Quốc sẽ tung tài liệu ra… thì có nước độn thổ.

Nét mặt TT Nguyễn Xuân Phúc thất thần khi nghe tin Repsol rút lui, ông Phúc quá hoảng loạn và không ngũ được suốt đêm. Háu quả, ban ngày ông ngũ gục 2 lần trong lúc nghe diễn văn… (xem hình).

 

 

BBC

  • 23 tháng 3 2018
This picture taken on 14 May shows a Chinese coast guard ship (back) sailing next to a Vietnamese coast guard vessel (front) near China's oil drilling rig in disputed waters in the South China Sea.Bản quyền hình ảnh AFP
Hai nước đã có cuộc đối đầu căng thẳng hồi 2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển có tranh chấp

Lần thứ hai chỉ trong vòng một năm, Việt Nam phải hủy bỏ một dự án dầu khí quan trọng ở Biển Đông do áp lực từ Trung Quốc, BBC được biết.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) yêu cầu hãng năng lượng của Tây Ban Nha, Repsol, ngưng một dự án ở khu vực ngoài khơi phía đông nam, một nguồn đáng tin cậy trong ngành nói.

Điều này đồng nghĩa với việc Repsol và các đối tác có thể sẽ thiệt hại khoảng 200 triệu đô la đã đầu tư vào dự án.

Đây là tin không ai ngờ, bởi vì các công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc khoan thương mại đã diễn ra.

Có thể Trung Quốc xem diễn tiến này là thắng lợi quan trọng.

Quyết định của Việt Nam dường như cho thấy sự phô trương sức mạnh của Hoa Kỳ tại Biển Đông trong thời gian gần đây đã không làm thay đổi các tính toán chiến lược của Việt Nam.

Tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Đà Nẵng

Tại sao VN tiếp đón hàng không mẫu hạm Mỹ?

VN ngừng khoan dầu khí ở Biển Đông

‘Trả giá đắt’

Kể từ 2009, Việt Nam đã tìm cách thăm dò, phát triển mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ.

Một phần của dự án Cá Rồng Đỏ, giàn khoan có tên Ensco 8504, theo dự kiến lẽ ra khởi hành từ Singapore tới địa điểm khoan vào hôm thứ Năm.

Địa điểm đặt giàn khoan nằm trong Lô 07/03, nơi Việt Nam và các công ty con của Repsol trước đó từng ước tính là có trữ lượng 45 triệu thùng dầu và 172 tỷ feet khối khí gas.

 

(tương đương 4,783 tỷ mét khối khí gas, theo tính toán của Trần Hoàng)

Trung Quốc không nói rõ về ‘tin đồn giàn khoan’

Bill Hayton: ‘Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò’

Hãng Repsol đã thuê công ty Yinson của Malaysia cung cấp một bể chứa dầu nổi (Floating Production Storage and Offloading – FPSO) tại địa điểm này trong 10 năm, với chi phí ước tính trên 1 tỷ đô la.

Hơn nữa, Repsol đã thuê hãng Keppel FloaTEC của Mỹ xây một giàn kỹ thuật (production platform) để phục vụ cho địa điểm này với mức chi phí có lẽ là hàng chục triệu đô la.

Theo nguồn tin BBC có được, nhìn chung, Repsol và các đối tác trong dự án (gồm Mubadala Petroleum và PetroVietnam) nhiều khả năng bị thiệt hại khoảng 200 triệu đô la.

Repsol và các công ty liên đới hiện chưa hồi đáp các câu hỏi của BBC về những diễn biến mới nhất này.

Đây là lần thứ hai Repsol bị yêu cầu ngưng hoạt động khoan.

Lô 07/03 nằm ngay cạnh Lô 136/03, nơi mà Repsol bị chính phủ Việt Nam yêu cầu ngưng hoạt động khoan thăm dò hồi tháng Bảy năm ngoái.

Lô 07/03 nằm cạnh Lô 136-03 mà VN phải ngưng khai thác hồi 7/2017

Hồi đó, có tin nói quyết định được đưa ra sau khi Trung Quốc dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam ở vùng nước nông gần đó, Bãi Tư Chính.

Các tường thuật từ tháng 07/2017 nói rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch là những người đưa ra quan điểm rằng việc khoan thăm dò ở Lô 136/03 phải dừng lại để tránh đối đầu với Trung Quốc.

Có thể những toan tính giống vậy cũng đã tác động tới quyết định lần này.

Đường Lưỡi Bò từ đâu mà ra?

VN và TQ ‘không xử lý được bất đồng cơ bản’

Đã có một số quan điểm trong khu vực cho rằng cách tiếp cận cứng rắn hơn của ông Donald Trump đối với Trung Quốc cùng thái độ hành xử quyết liệt hơn của Hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông có thể tạo ra những khoảng không chính trị để chính phủ các nước Đông Nam Á vững tâm bảo vệ quyền trên biển một cách hiệu quả hơn.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Việt Nam hồi cuối năm ngoái cùng các cuộc trao đổi sau đó giữa ông với giới lãnh đạo Việt Nam dường như cho thấy chính phủ hai nước đang hợp tác để đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Các nước khác trong khu vực cũng rất muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu khí ngoài khơi của mình.

Malaysia, Brunei và Philippines đang đều bị áp lực từ phía Trung Quốc trong việc phải chấp nhận “khai thác chung” trong các khu vực mà theo Công ước Luật Biển của Liên hiệp quốc (UNCLOS) là hoàn toàn thuộc quyền của các nước đó.

Cho đến nay, toàn bộ các quốc gia Đông Nam Á đều chống lại áp lực này.

Việt Nam đã chọn phát triển các mỏ khí một mình, và kết quả là đã bị Trung Quốc đe dọa về quân sự.

Nay, với việc lần thứ hai Hà Nội phải xuống thang, người ta đang đặt câu hỏi về khả năng khai thác ngoài khơi của Việt Nam.

Giờ đây người ta sẽ đồn đoán về số phận của dự án khí Cá Voi Xanh của Exxon Mobil ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam.

Tuy nhiên, dự án này nằm gần bờ hơn và do đó có thể sẽ không khiến cho Trung Quốc tức giận.

Bản tiếng Anh bài của nhà báo Bill Hayton trên trang BBC News đã đăng tại đây

________

3/8/2017

Repsol tạm ngừng khoan dầu ở VN

BBC tiếng Việt

  • 3 tháng 8 2017

Công ty khai thác dầu Repsol của Tây Ban Nha xác nhận chính thức đã ngừng việc khoan dầu ở một khu vực ngoài khơi Việt Nam.

Giám đốc tài chính của Repsol, Miguel Martinez, cho biết hoạt động khai thác tại Việt Nam đã tạm ngừng, theo nguyên bản cuộc họp báo với các nhà phân tích vào hôm 27/7.

“Chúng tôi đang làm việc với PetroVietnam và với các nhà chức trách Việt Nam và bình luận duy nhất là ngay bây giờ, các hoạt động đã tạm ngừng,” ông Martinez nói.

“Chúng tôi sẽ phải xem đầu ra là gì, nhưng như đã đề cập, 27 triệu đôla là những gì chúng tôi đã chi tiêu cho đến bây giờ cho giếng khoan này.”

Hôm 2/8 một viên chức của Repsol xác nhận việc đình chỉ, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

‘Việt Nam không muốn gây gổ với Trung Quốc’

Việc khoan đầu vào giữa tháng 6 tại Lô 136/3 của Việt Nam, được cấp phép cho công ty dầu quốc doanh của Việt Nam, Repsol của Tây Ban Nha và Công ty Phát triển Mubadala của United Arab Emirates.

Khu này nằm bên trong đường “chín đoạn” hình chữ U, đánh dấu vùng biển rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc đã kêu gọi ngừng hoạt động thăm dò và một nguồn ngoại giao có thông tin trực tiếp về tình hình nói rằng quyết định đình chỉ đã được thực hiện sau khi một phái đoàn Việt Nam tới thăm Bắc Kinh.

“Việt Nam quyết định không muốn gây gổ với Trung Quốc về vấn đề này”, nguồn tin cho Reuters hay.

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết dự án dầu hợp tác giữa Việt Nam và tập đoàn REPSOL có phải đang bị ngừng lại hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

“Hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan”.

PetroVietnamBản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
PetroVietnam hồi 2012 đã công bố bản đồ các lô khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy tàu khoan Deepsea Metro I vẫn ở cùng vị trí vào hôm 30/7 kể từ hoạt động khoan bắt đầu từ giữa tháng Sáu.

Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói việc đình chỉ khoan không có nghĩa là hợp đồng đã bị hủy bỏ.

Ông nói: “Hà Nội có thể bật đèn xanh Repsol khoan một giếng khoan ở gần đó, nhưng chắc chắn là một sự chậm trễ đắt tiền.”

___________

Trần Hoàng (dịch)

 

Các bạn chú ý lô 136-3, màu vàng, nằm dưới cùng của bản đồ, bên trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của VN. TQ  ngang nhiên gọi đấu thầu, để bán các lô này 2012, vậy mà Hà Nội vẫn không dám lên tiếng phản đối, không dám kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế. 

___________

Thủ tướng csvn Nguyễn Xuân Phúc ngủ gật tại ASEAN-Australia Special Summit 18-3-2018

Image may contain: 7 people, people standing and suit
Image may contain: 3 people, people standing and text
Copy from CXN

 

Trần Hoàng

Giá dầu khí giảm từ cuối 2014 đến nay (và được tiên đoán sẽ kéo dài tới 2025) đã làm Hà Nội lún sâu trong nợ nần trong 3 năm qua. Thâm thủng ngân sách (chi tiêu nhiều hơn thu) trong 3 năm qua + năm 2018.

Kết quả, Hà Nội đã vay 15 tỷ đô, 20 tỷ đô la, và 16 tỷ đô la trong 2015, 2016, 2017; và dự kiến 2018 sẽ vay mượn 262.000 tỷ đồng (12 tỷ đô).

Theo website của Hải quan VN, tổng xuất nhập khẩu (XNK) của các công ty FDI (công ty nước ngoài, vốn ngoại quốc) chiếm 66-70% tổng XNK hiện nay, và tổng XNK của tất cả công ty tập đoàn VN (có vốn trong nước) chỉ có 30-34%.

Nay, Hà Nội bị TQ hăm dọa không cho khoan dầu khí ở Biển Đông, và đành cúi đầu vâng lời không dám lên tiếng oán than dù chỉ một dòng trên báo. Bao nhiêu đó cũng đủ hiểu TQ đang nắm giữ một đạo bùa, và chỉ cần Hà Nội lên tiếng phản đối, thì lập tức TQ sẽ trưng ra.

Rex Tillerson là cựu Tổng giám đốc của ExxonMobil.  Khi có tin ông ta trở thành Ngoại Trưởng Mỹ cuối 2016, hãng tin Reuters đưa tin 1/2017 rằng: tập đoàn ExxonMobil đã ký hợp đồng với VN để khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) cách Quảng Ngãi 80 km. Sau đó, báo VN đưa tin: ExxonMobil thúc hối VN làm giấy tờ gấp gấp để E.M. xây 1 nhà máy phát điện chạy bằng khí đốt, và nhà máy chế biến khí đốt thành khí hóa lỏng để dễ vận chuyển xuất khẩu, và dòng khí thương mại bán ra nước ngoài sẽ bắt đầu 2023. Ngay sau đó, đầu tư nước ngoài đổ vào VN năm 2017 đã tăng gấp 1,5 lần 2016.

Thế nhưng, cũng có tin 8/2017 báo Mỹ đăng tin Trump không hợp, và dự định thay thế Rex Tillerson. Thế là tại APEC tháng 11/2017, tập đoàn ExxonMobil thông báo: sẽ xem xét lại hợp đồng đã ký với VN vào năm 2019. Tức nhiên, dự án Cá Voi Xanh đã ngưng lại vì E.M. biết Rex Tillerson sẽ mất chức ngoại trưởng, sẽ không còn thế chính trị đỡ đầu cho ExxonMobil khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh. 

Khi Nguyễn Xuân Phúc ở Úc 15-19 tháng 3/2018, thì đã có tin ở Mỹ, Trump ép Rex Tillerson từ chức (20/3/2018). Và lập tức,  Trung Quốc ra lệnh cho Hà Nội không được khoan dầu. 

Nét mặt của NXP thẫn thờ (xem hình), và ngủ không được. Kết quả, NX Phúc ngủ gục, ngũ ngữa ngon lành trước các nguyên thủ quốc gia ở Úc. Thật, chưa từng có một thủ tướng nào ngủ ngon giữa bàn dân thiên hạ  như anh Phúc suốt 150 năm qua.

___

 

►Việt Nam ngừng dự án khai thác dầu khí ở mỏ Cá Rồng Đỏ với hãng Repsol ở Biển Đông do áp lực Trung Quốc (VOA, 23-3-2018)

 

●Trên blog của Trần Hoàng>>>

Loạt bài Dầu Hỏa và Khí đốt của Việt Nam

___________

●Trên đài RFA>>>

Những động thái mới nhất của TQ

Đọc thêm…


Phản ứng của Việt Nam

Đọc thêm…


Lập trường của Hoa Kỳ

Đọc thêm…

Quan điểm chuyên gia

Đọc thêm…

Phản ứng Quốc tế

Đọc thêm…

_________

 

 

 

 

Một phản hồi to “►Việt Nam ‘bỏ dự án Cá Rồng Đỏ’ ở Biển Đông vì Trung Quốc hăm dọa (Bill Hayton, BBC, 23-3-2018)”

  1. Lê Trần said

    Việt nam là nước nhỏ đu dây với các cường quốc là diều khó khăn

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: