Trần Hoàng Blog

  • Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Bài viết mới

►Thật như đùa: Hải Quan Làm mất tích 213 container, vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Posted by hoangtran204 trên 10/03/2018

Cục trưởng Hải Quan còn nhận được huy chương khen thưởng phục vụ mới tài. 

 

 

XI NHAN TRÁI PHẢI

Thật như đùa: Làm mất tích 213 container, vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Người Đưa Tin

 09/03/2018

Dư luận thật sửng sốt, không lẽ, với cách kỷ luật này, Cục Hải quan TP. HCM không chỉ bỡn cợt dư luận mà họ còn “đùa” cả với pháp luật?

Trong 2 năm 2015 – 2016, có tới 213 container mất tích ở cảng Cát Lái – TP.HCM khiến rúng động dư luận. Kiểm tra hồ sơ, có 53 doanh nghiệp (DN) là chủ của những container này. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng xác minh, tất cả các DN này, hoặc đã ngừng hoạt động, hoặc không tồn tại ở địa điểm đăng ký kinh doanh.

Còn vì sao số lượng hàng hóa tạm nhập tái xuất (chủ yếu là hàng điện tử cũ thuộc diện mặt hàng cấm nhập khẩu) lại có thể biến mất một cách bí ẩn khỏi cảng Cát Lái?

Chắc chắn một điều, trước hết, để được nhập về Việt Nam, những DN này nhập về với danh nghĩa tạm nhập tái xuất. Nhưng để không phải tái xuất, họ tìm cách “hô biến” với sự giúp sức của một số cán bộ Hải quan biến chất.

Xi nhan Trái Phải - Thật như đùa: Làm mất tích 213 container, vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ!

 
 Bộ Tài chính cam kết với Thủ tướng sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý 1/2018.

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, việc mất tích 213 container bí ẩn có nhiều nguyên nhân, trong đó, do có người can thiệp vào hệ thống của hải quan để xóa BOA (hệ thống xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi); hoặc lô hàng quá cảnh đã ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ; cán bộ Hải quan chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ…

Như vậy, theo kết quả điều tra này, đây không chỉ là những hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, của ngành mà còn có hành vi hủy tài liệu giúp sức cho buôn lậu tuồn hàng vào Việt Nam cực kỳ liều lĩnh.

Vụ việc này lẽ ra xứng đáng khởi tố vụ án, khởi tố bị can để răn đe các hành vi tìm cách nhập lậu hàng cấm nhập vào Việt Nam và làm trong sạch đội ngũ cán bộ hải quan.

Trong quá trình xác minh 213 container bị mất tích, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 container hàng hóa có hình thức vi phạm tương tự nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng tổng cục Hải quan: Trong đợt truy quét số container mất tích, ngay tại cảng Cát Lái và ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lực lượng chức năng đã bắt giữ được từ 60 – 70 container.

Điều đó cho thấy việc tạm nhập tái xuất những mặt hàng cấm nhập chỉ là hình thức, phần lớn chúng đã được nhập vào Việt Nam bằng những “động tác” nhuần nhuyễn, quen thuộc của một số cán bộ hải quan.

Do đó, những sai phạm này phải thuộc trách nhiệm của những người đứng đầu đơn vị, của các đơn vị chức năng của ngành Hải quan. Điều này càng đòi hỏi phải xử lý thật nghiêm khắc, kể cả xử lý hình sự với những đối tượng để xảy ra sai phạm.

____________

 

Ai làm Cục Trưởng Hải quan trong 2015 và 2016? 

— Đó là con dâu của tổng bí thư Lê Duẩn và bà vợ bé của ông ta. 

.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương là vợ ông Lê Kiên Trung, công tác trong ngành Hải quan từ năm 1995.”
Bộ Tài chánh và Nguyễn Xuân Phúc không dám đụng đâu.
Mời các bạn được đọc thêm

“Hơn 60 phong bì chứa đựng gần 1 tỷ đồng đã được các doanh nghiệp (ngoan ngoãn tới tận nhà bỏ vào) cống nạp trong khoảng thời gian 5 ngày ông Duy đi du hý Trung Quốc.”…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: