Trần Hoàng Blog

►VN muốn trấn an TQ về chuyến thăm của USS Carl Vinson (4-3-2018) — Mỏ Cá Voi Xanh

Posted by hoangtran204 trên 05/03/2018

 

 

 

VN muốn trấn an TQ về chuyến thăm của USS Carl Vinson

  • 4 tháng 3 2018
Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionUSS Carl Vinson là tàu quân sự lớn nhất và mạnh nhất của Mỹ tới thăm cảng Việt Nam từ trước đến nay

Chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Việt Nam lần đầu tiên kể từ sau 1975 là biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ chiến lược đang tăng cường giữa hai cựu thù.

Nhưng khi tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng hôm 5/3/2018 cũng cho thấy mối quan hệ phức tạp của Hà Nội với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông, Reuters  tường thuật.

Theo các nhà ngoại giao, từ nhiều tháng nay, các phái viên Việt Nam đã cố gắng giảm bớt lo ngại của Trung Quốc về chuyến thăm của USS Carl Vinson và triển vọng tăng cường hợp tác an ninh giữa Hà Nội và Washington.

Các nguồn tin của Reuters cho hay các nhà ngoại giao và giới chức quân đội Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh mong muốn có quan hệ ngoại giao rộng rãi trong khi vẫn duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc.

Hàng không mẫu hạm Vinson đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975 và neo đậu tại Đà Nẵng trong 5 ngày.

Thành phố này nằm gần với mỏ Cá Voi Xanh (Blue Whale) đang được hãng Exxon Mobil của Mỹ chuẩn bị khai thác, cũng như các đảo Hoàng Sa đang được bồi đắp mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.

 

USS Carl Vinson vào để đẩy ngoại giao Mỹ – Việt lên một bước?

Việc Trung Quốc nhanh chóng bồi đắp, xây dựng nhiều công trình kiên cố tại bảy bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp khiến Việt Nam và một số nước trong khu vực lo lắng.

Nhằm bảo vệ mục tiêu tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, Hải quân Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động tuần tra tại khu vực mà hàng hóa có tổng giá trị 3 ngàn tỷ đôla lưu thông qua đây mỗi năm.

Trong khi một số nhà bình luận Trung Quốc nói sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Vinson đặt ra yêu cầu quân đội Trung Quốc phải tăng cường việc xây dựng tại Biển Đông, phản ứng chính thức từ Bắc Kinh được ghi nhận là im lặng từ khi tin này được xác nhận vào tháng 1/2018.

Các chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông luôn được các tàu hải quân Trung Quốc theo dõi sát sao, theo Reuters.

Quốc tế rất chú ý

Trang Washington Times hôm 21/2 trích lời Phó đô đốc John Fuller, tư lệnh nhóm tấn công phát biểu trên tàu USS Carl Vinson rằng “sự hiện diện của Hoa Kỳ có ý nghĩa lớn”.

“Tôi nghĩ điều rõ ràng là chúng tôi đã có mặt trong vùng biển Nam Trung Hoa và đang hoạt động ở đây.”

Mục tiêu của tàu USS Carl Vinson tại Biển Đông là “để thúc đẩy tự do hàng hải, để bay lá quốc kỳ của Mỹ và hợp tác với các đối tác và đồng minh – tất cả để gửi thông điệp cho Trung Quốc là cả vùng biển này không phải của họ”, một sỹ quan Mỹ phát biểu.

Nhà báo Bill Hayton của BBC tại London thì bình luận: “Việt Nam vẫn có tham vọng khai thác các mỏ dầu khí ngoài khơi. Do đó, Hà Nội có thể hy vọng rằng chuyến thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và các tàu chiến, sẽ ngăn Trung Quốc lặp lại các mối đe dọa trước đây. Có khả năng là Việt Nam phối hợp các hoạt động thăm dò cùng với sự xuất hiện của chiến hạm Mỹ.”

Trước đó, trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam từng làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng gia Úc, nói: “Chuyến viếng thăm của USS Carl Vinson có hai ‎ý nghĩa.”

“Thứ nhất, Mỹ đang chứng tỏ sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực để trấn an các quốc gia trong vùng rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump không tách rời khu vực. “

“Thứ hai, Việt Nam ủng hộ sự hiện diện hải quân của Hoa Kỳ ở Biển Đông, miễn là sự hiện diện đó góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực. Nói cách khác, có sự đồng thuận về lợi ích chiến lược của hai bên trong việc bảo đảm tự do hàng hải và trên không cho tàu và máy bay quân sự.” BBC

___________

Việt Nam phải ngưng khoan dầu khí ở Biển Đông

  • 24 tháng 7 2017

Một nguồn tin trong ngành dầu khí châu Á nói với BBC rằng Repsol, công ty của Tây Ban Nha đứng sau dự án khoan thăm dò, được lệnh phải rời khỏi khu vực.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn.

Tin này đã được một nguồn ngoại giao của Việt Nam xác nhận.

Theo nguồn tin ngành dầu khí này, giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.

Việt Nam gọi lô 136-03 hay Dự án Cá Rồng Đỏ và cho Talisman-Việt Nam, công ty con của Repsol thuê.

Trung Quốc gọi lô này là Vạn An Bắc 21 và cho một công ty khác thuê mặc dù không rõ đó là công ty nào.

Năm 2015, Brightoil, một công ty đặt trụ sở tại Hong Kong mua quyền khai thác từ Trung Quốc, nhưng gần đây bác bỏ sở hữu quyền khai thác này.

Hai người trong ban điều hành Brightoil là các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Talisman-Việt Nam trước đây thuộc sở hữu của công ty Talisman (Canada) nhưng từ năm 2015 trực thuộc tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha.

Một nguồn muốn ẩn danh dự kiến Repsol đã chi khoảng 300 triệu USD cho hạ tầng khai thác khu vực này cho tới nay.

Do đó giới quan sát ngạc nhiên với động thái Việt Nam xuống thang một cách quá nhanh.

Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã cắt ngắn chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng trước và có đến thăm Madrid, nơi Repsol đặt trụ sở.

Khi đó Repsol đã không phản hồi câu hỏi của BBC về việc liệu chính quyền Trung Quốc có bất kỳ động thái phản đối với Talisman-Việt Nam hay không.

__________

Bill Hayton: ‘Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò’

BBC

  • 26 tháng 6 2017
Rex TillersonBản quyền hình ảnhBEN STANSALL
Image captionChủ tịch ExxonMobil Rex Wayne Tillerson trong một hội nghị ở London về dầu lửa hồi 2015. Hiện ông Tillerson là Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Liệu có phải một số dự án dầu khí của Việt Nam được thúc đẩy mạnh gần đây khiến Trung Quốc phật lòng, dẫn tới việc Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam?

Sau khi Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc rời Hà Nội hôm 18/6, hai nước cũng hủy giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới.

Giải thích chính thức của Trung Quốc không đề cập gì đến khả năng có mâu thuẫn giữa hai bên.

Các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc gần vùng Trường Sa liên quan đến Philippines đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏBản quyền hình ảnh TED ALJIBE
Các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc gần Philippines đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ

Tuy nhiên, Ngô Sĩ Tồn, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải đặt tại Hải Nam, nói với South China Morning Post:

“Một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc cắt ngắn chuyến thăm của ông Phạm có thể là vì Bắc Kinh xem Việt Nam nuốt lời hứa không khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp ở Nam Hải.”

Ông này nói: “Việt Nam gần đây cũng quan hệ nhiều hơn với Mỹ và Nhật.”

Phần nào tán thành đánh giá này, chuyên gia về Biển Đông của BBC, Bill Hayton, nhắc đến hai dự án quan trọng trên Biển Đông.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Bill Hayton, tác giả cuốn “Biển Đông: Cuộc đấu tranh quyền lực ở châu Á” (2014), hiện ở Anh Quốc, nhận định:

Bill Hayton: Trung Quốc quan ngại về hai dự án khai thác ngoài khơi cụ thể của Việt Nam. Đó là dự án Mỏ Cá Voi Xanh của ExxonMobil trong lô 118 ngoài khơi Đà Nẵng, và dự án Cá Rồng Đỏ ở lô 136-03 hợp tác với Talisman.

Exxon trước đây đã chống lại sức ép của Trung Quốc. Talisman của Canada cũng bỏ qua yêu cầu ngừng hoạt động của Trung Quốc. Tuy nhiên, năm 2015 Repsol của Tây Ban Nha đã mua lại Talisman. Không rõ Repsol sẽ cứng rắn thế nào trước sức ép Trung Quốc.

Theo thông tin chính thức, Repsol có liên doanh với Sinopec ở Biển Bắc và Brazil. Việc này có thể giúp bảo vệ Repsol trước sức ép của nhà nước Trung Quốc.

Talisman-Vietnam (công ty địa phương vẫn giữ tên cũ cả sau vụ mua lại) đã khoan thăm dò ở lô 136-3 cuối năm 2014, và đã tìm cách khoan định giá kể từ thời gian đó. Lô 136-03 ở cạnh các giếng dầu của Talisman ở lô 07-03, cách bờ biển đông nam của Việt Nam khoảng 450 cây số – ở ngay sát rìa vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc thì đã bán quyền khai thác cùng khu này, mà họ gọi là Wan-an Bei 21 – cho một công ty Mỹ Crestone năm 1992. Rồi một công ty đặt ở Hong Kong, Brightoil, lại mua lại quyền này tháng Bảy 2014. Một số giám đốc trong Brightoil là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam đã từng từ chối nhiều đề nghị để tránh làm phật lòng Trung Quốc. Tuy vậy, theo tôi biết, gần đây Việt Nam lại cho phép. Vì thế chính phủ Trung Quốc mới giận như vậy.

Tướng Phạm Trường Long đã thăm Tây Ban Nha trước khi đến Việt Nam. Rất ít thông tin được công bố, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy yêu cầu Tây Ban Nha gây sức ép buộc Repsol từ bỏ dự án.

BBC: Dự án Cá voi Xanh được Việt Nam ký với Exxon Mobil gần đây. Ông cho biết quan điểm của Trung Quốc về dự án này?

Dự án Cá voi Xanh của Exxon thì gần bờ biển Việt Nam hơn. Mỏ khí chỉ cách bờ khoảng 88 cây số (ở lô 118). Ngoài khơi Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, “đường 9 đoạn” (đường Lưỡi Bò) mơ hồ của Trung Quốc lại đi vào giữa lô. Đây là nguồn cơn phản đối của Trung Quốc. Trung Quốc chưa từng giải thích ý nghĩa của “đường 9 đoạn”.

Tuy nhiên, một số học giả Trung Quốc như ông Ngô Sĩ Tồn ở Viện Nghiên cứu Nam Hải ở Hải Nam cho rằng Trung Quốc có “quyền lịch sử” với tài nguyên của biển, hơn cả những gì ghi trong Công ước Luật biển 1982. Không quốc gia nào đồng tình với diễn giải này. Năm ngoái một tòa án quốc tế đã phán quyết rằng đòi hỏi này không có cơ sở theo luật quốc tế. Exxon tự tin rằng họ có đủ quyền về luật pháp để khai thác dự án Cá voi Xanh.

BBC: Vì sao Việt Nam vẫn tiến hành các dự án này dù biết rằng Trung Quốc bực bội? Liệu Việt Nam có đánh giá thấp sức ép từ Bắc Kinh?

Bill Hayton và Quốc Phương
Image captionBill Hayton (trái) trong một thảo luận trên kênh YouTube và Facebok Live của BBC Tiếng Việt

Theo tôi, có thể chính phủ Việt Nam cảm thấy Trung Quốc không sẵn sàng gây đối đầu vào thời điểm hiện nay, vì sắp diễn ra Đại hội Đảng tại Bắc Kinh [cuối 2017-BBC], và Trung Quốc đang muốn quảng cáo cho ‘Một vành đai, Một con đường’.

Chúng ta sẽ phải chờ xem sẽ xảy ra chuyện gì – liệu Việt Nam sẽ nhượng bộ hay sẽ vẫn tiến hành và dám thách thức Trung Quốc.

Các căn cứ đảo nhân tạo của Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Có thể Việt Nam cho rằng tốt hơn là hành động bây giờ trước khi các căn cứ này đi vào hoạt động.

Bill Hayton, đang làm việc tại kênh truyền hình BBC World News, là tác giả hai cuốn sách về Đông Nam Á. Cuốn Vietnam: Rising Dragon (2010) dựa trên các tư liệu thu thập trong một năm ông thường trú ở Việt Nam. Năm 2014, ông ra mắt cuốn South China Sea: The struggle for power in Asia, viết về tranh chấp Biển Đông. Hiện ông cũng là thành viên Viện nghiên cứu Chatham House tại London

__________

 

4-3-2018

Reuters

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước. Trump không nói quốc gia nào sẽ được ngoại lệ không áp đặt thuế này.

Kế hoạch này đang gây choáng váng các nước đối tác thương mại của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Mỹ bị hoảng sợ và các thị trường chứng khoán đảo lộn.

Josh Bolten, Tổng giám đốc của Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh có ảnh hưởng, nói với chương trình “Chủ nhật ngày Chủ nhật mới của Fox News” rằng việc áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm này sẽ gây ra “thiệt hại lớn” trên toàn nền kinh tế mà không ảnh hưởng nhiều gì nhiều đến Trung Quốc. Trị giá thép của TQ nhập vào Mỹ chiếm 2% tổng số thép nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.

Trước tin này, Âu Châu dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu của xe mô tô Harley Davidson, rượu bourbon và quần jean hiệu Levi’s jeans, trị giá 3 mặt hàng xuất khẩu này khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm.

Canada cũng đe dọa sẽ phục thù Mỹ nếu bị áp thuế.

 

 

The president said the United States would impose duties of 25 percent on imported steel and 10 percent on aluminum to protect domestic producers. The plan stunned U.S. trading partners, alarmed American industry leaders and roiled stock markets.

 

__________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: