Trần Hoàng Blog

►CẬP NHẬT TÌNH HÌNH TRẦN THỊ NGA: Đã bị chuyển vào trại tù Đắc Trung, thuộc tỉnh DACLAK, cách xa nhà 1700 km (5-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 05/03/2018

Cả hai đều bị án tù 9 năm và 10 năm chỉ vì họ phản đối sự kiện tập đoàn Formosa Hà Tỉnh đã xả thải chất độc ra biển Hà Tỉnh, gây ô nhiễm môi trường trong 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016.

 

 

5-3-2018
Thưa toàn thể Bà con ACE (nhưng người vẫn luôn quan tâm đến Nga)
Tình hình là sáng nay gia đình Tôi có đi thăm nuôi Trần thị Nga tại trại tạm giam côn an tỉnh Hà nam nhưng đã ko thể gửi đồ được mà thay vào đó là nhận được thông báo Trần thị Nga đã chuyển vào trại giam ĐẮC TRUNG/ tỉnh DACLAK xa lắc tới 1700 km Từ tuần trước..
Từ Hà nội tới ĐẮC TRUNG xa hơn từ Hà nội tới GIA TRUNG. Như vậy là từ nay việc thăm nuôi Trần thị Nga của gia đình Tôi sẽ gặp muôn vàn khó khăn;
ĐAKLAK là vùng cao nguyên có khí hậu khá khắc nghiệt, mùa hè có khi nóng hơn miền bắc và mùa đông có khi lạnh hơn miền bắc, nước sinh hoạt vùng DAKLAK cũng khan hiếm và bị ô nhiễm bởi các đại dự án gây ra,…. Tuy nhiên tất cả những điều trên còn chưa kinh khủng bằng chuyện BAN MÊ là thủ phủ của loài RỆP, nơi ở của người Chưa cần bẩn mà chỉ cần chưa sạch là RỆP đã kéo đàn đến làm tổ rồi đêm đêm rủ nhau đi hút máu làm cho người ta có thể cả đêm ko ngủ được, Trước đây Tôi đã có dịp đi khám bênh ở bệnh viện tỉnh DAKLAK và đã thấy ở đó nhiều RỆP kinh khủng, đến lỗi bệnh viện có ghế mà phải đứng suốt vì ngồi vào ghế là RỆP bò vào người cắn ngay. Bệnh viện tỉnh mà còn thế thì trại tù đương nhiên tệ hơn rùi.
Tôi lo cho Nga quá, nhưng hiện tại không thể làm gì được, chỉ thông báo nhanh lên đây để Bà con Anh Chị Em được biết vậy thôi.
______
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhà ở Nha Trang, bị chuyển trại ra Thanh Hóa (cách xa nhà khoảng 1.500 Km).
Trần Thị Nga, bị chuyển trại tù từ Nam Hà vào Đắc Lắc, cách xa nhà 1.700 Km…
Dăm bảy năm nay, hầu hết anh chị em Tù Nhân Lương Tâm quê ở Bắc đều bị chuyển vào Nam, và những người quê ở Nam, bị chuyển ra ở các trại tù ngoài Bắc.
(Edited)
_______________
Trích: Danlambao
(5-3-2018)
1. Các cuộc biểu tình về môi trường là. một thách thức lớn cho chế độ cộng sản.
Trong nhiều năm, bà Trần Thị Nga đã bị nhà cầm quyền Việt Nam quấy nhiễu và hành hạ, chi tiết đã xuất hiện trong báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), công bố hồi đầu năm nay.
Cuối cùng, bà đã bị Công an Việt Nam bắt giam, và khởi tố hình sự lúc 8 giờ sáng ngày 21/1/2017, theo điều 88, Bộ Luật Hình sự: “Tội tuyên truyền chống nhà nước”. theo báo chí nhà nước.
Thực ra, những gì bà thực sự đã làm là tham gia vào một số cuộc biểu tình về môi trường và thể hiện tình đoàn kết với các nhà hoạt động xã hội bằng cách gặp gỡ họ tại nhà và tham dự các phiên tòa xử họ.
Bà ấy không đơn độc. Trong khoảng thời gian vài tuần, các nhà chức trách Việt Nam cũng đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Oai, cựu tù nhân chính trị, và Nguyễn Văn Hóa, nhà hoạt động nhân quyền, đã vận động chống lại thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây ra (với nhiều chi tiết hơn sau đó). Những tháng trước, nhà nước đã bắt Nguyễn Danh Dũng; bác sĩ Hồ Hải và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và một số nhà phản kháng người dân tộc Degar.
Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có ít nhất 112 blogger và nhà hoạt động xã hội hiện đang bị án tù với cáo buộc không có gì khác hơn là nói lên suy nghĩ của mình.
2. Vấn đề môi trường
Điều gây ngạc nhiên là nhiều nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam đã tập trung vận động về các vấn đề môi trường trong những năm gần đây. Tại sao? Thứ nhất, bởi vì điều này đã trở thành một vấn đề thường xuyên của đất nước. Tháng 4 năm 2016, những cuộc biểu tình lớn chưa từng thấy đã diễn ra trên khắp nước Việt Nam, sau vụ nhà máy thép Formosa xả chất độc khiến 70 tấn cá chết trôi dạt vào chiều dài 200 cây số của bờ biển miền Trung Việt Nam.
Số báo phát hành ngày 18-24 tháng 2 năm 2017, mụcThe Economist’s Asia columndo Banyan viết từ Đồng Hới, một thủ phủ của bờ biển miền Trung, nơi hàng ngàn con cá chết đã trôi dạt vào bờ biển suốt năm 2016. Hiện nay, người dân sợ ăn cá sống ở ven bờ, số khách du lịch giảm, đầu tư hầu như dừng lại, và ngư dân cố gắng sống qua ngày. Ở những nơi khác, tình hình môi trường không có gì tốt hơn.
Báo ‘The Economist’ cho biết, ô nhiễm môi trường đã tiêu hủy hầu hết các cảnh quan của đất nước:
– Việc xây dựng đập nước phá hủy đồng bằng sông Cửu Long; 
– Khói bụi làm Hà Nội nghẹt thở, trong khi phần lớn thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị ngập nước vào cuối thế kỷ này. Danh sách đầy đủ các vấn nạn ngày càng dài.
Thật thú vị, một lý do khác cho sự gia tăng các cuộc biểu tình môi trường vì môi trường là một trong vài vấn đề vượt qua mọi sự ngăn cách:
– Nó kết hợp các ngư dân nghèo và những người cấp tiến tương đối giàu có ở đô thị; 
– Người tiêu dùng và những nhà sản xuất; những nhà dân chủ và xã hội.
Đây cũng là lý do vì sao môi trường trở thành một vấn đề quan trọng đối với chính quyền Việt Nam. Không giống như vấn đề nghiệp đoàn hoặc tự do ngôn luận, tôi không nghĩ họ biết sự quan tâm về môi trường tăng sức mạnh cho giới phê bình và gây mất lòng với giới trung thành [với chính quyền]. Những cảm tình viên nghèo có thể bỏ qua sự bóp nghẹt phương tiện truyền thông và vấn đề đảng nói thay cho quần chúng. Nhưng khi đất nông nghiệp bị ngập lụt từ rác thải công nghiệp và yếu kém trong việc bảo quản đất, hoặc sông biển chỉ còn toàn cá không ăn được, hoặc một nhà máy do người nước ngoài làm chủ, xem thường vấn đề môi trường của đất nước, lý tưởng của cuộc cách mạng cộng sản phải bị đặt dấu hỏi.
3. CSBV hạn chế thiệt hại về môi trường
Kết quả là, chính quyền đã tìm cách hạn chế thiệt hại về môi trường. Trên thực tế, chính quyền có luật “xanh” khá mạnh (nghiêm ngặt hơn Trung Cộng trên giấy tờ) và có kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon từ nền kinh tế [gây ra]. Dù vậy, như The Economist đã ghi nhận không sai, “Làm cách nào điều này đi đôi với với kế hoạch xây dựng hàng chục trạm phát điện chạy bằng than, là điều ai muốn hiểu sao thì hiểu”.
Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam sẽ thất bại. Môi trường, được cho là ở mức độ lớn hơn các mối quan tâm khác, đã bày ra những khó khăn cơ bản trong chế độ Cộng sản Việt Nam.
Thật vậy, đối với tất cả sự phức tạp dễ thấy của chính trị Việt Nam, thực sự cũng khá đơn giản: không có bầu cử [tự do] và bất kỳ sự tham gia đáng kể nào của công chúng, tính hợp pháp của chính quyền phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế. Nhưng mối quan tâm về môi trường đang kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp pháp này.
Một ví dụ: Chính phủ từ lâu tuyên bố rằng các nhà hoạt động chỉ là những con rối của các quyền lực nước ngoài. Bây giờ, họ (chính phủ) lại là kẻ bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài bị tố cáo hủy hoại môi trường.
Quan trọng hơn, để duy trì tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam cần đầu tư nước ngoài, chánh yếu từ TC, chính là thứ nước hủy hoại môi trường, như người dân Đồng Hới biết quá rõ. Một phát ngôn viên của Formosa, công ty Đài Loan, đã hầu như biết trước khi ông nói rằng người Việt Nam nên quyết định liệu họ muốn bắt cá hay “xây dựng ngành kỹ nghệ thép hiện đại”.Hashtag “Tôi chọn cá” đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông xã hội.
Mặc dù chính quyền trung ương Việt Nam đã quyết định rằng việc hủy hoại môi trường cần phải bị chặn lại, họ đang chống lại con quái vật đã sinh ra nó. Một trụ cột của Đổi mới, bắt đầu vào năm 1986, là sự tản quyền, chuyển quyền lực từ trung ương xuống các tỉnh. Tuy nhiên, đến năm 2004, khi chính quyền ban hành Nghị quyết 8, cho thấy rõ là sự việc đã không xảy ra như dự tính. “Ý tưởng và nhận thức về chính sách tản quyền và các giải pháp không rõ ràng, không liên kết và không nhất quán giữa chính quyền trung ương và địa phương“, nghị quyết nói.
Người ta không mong đợi điều gì phức tạp hơn từ ngòi bút của người cộng sản. Tuy nhiên, rõ ràng là vào đầu năm 2004, chính phủ đã nhận thức được những sai lầm của chính mình. Mặc dù vậy, vấn đề tản quyền vẫn luôn bị bôi bẩn bởi sự không tương thích cơ bản của nó với chế độ. Như Vũ Thành Tự Anh, giám đốc nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright ở thành phố Hồ Chí Minh, viết trong một bài báo năm 2016, “Việt Nam: Tản quyền giữa sự phân rẽ”.
“Tản quyền đòi hỏi sự thay đổi cơ bản trong vai trò của nhà nước, từ nhà tổ chức xã hội và người ra quyết định đến người điều hành và người đặt ra quy luật. Tuy nhiên, trong một hệ thống có thứ bậc và tập trung như Việt Nam, sự chuyển đổi này không bao giờ đơn giản vì nó không chỉ liên quan đến sự thay đổi trong tổ chức nội bộ của chính quyền, mà còn làm suy yếu quyền lực sẵn có của nó”.
Ts. Vũ Thành Tự Anh tiếp tục nói rằng “gia tăng quyền tự quyết của chính quyền địa phương không tự nó bảo đảm trách nhiệm giải trình”. Thực ra, người ta có thể nói trách nhiệm giải trình chưa bao giờ là yếu tố đầu tiên trong việc điều hành đất nước. Không có dân chủ, ai sẽ là người bắt các chính trị gia Việt Nam phải chịu trách nhiệm? Nhất là những người ở vị thế cao hơn. Tuy nhiên sự tản quyền sẽ làm suy yếu hệ thống, tạo nên một đất nước đầy lãnh chúa, như một số nhà phân tích đã nói – hoặc “chủ nghĩa địa phương và chủ nghĩa khu vực” mà chính quyền đã cảnh báo vào năm 2004. Báo ‘The Economist’ đã chế nhạo như thế. Tờ báo viết, “Trong khi các chiến sĩ chống khói bụi ô nhiễm ở Bắc Kinh bắt đầu đóng cửa các nhà máy và hạn chế việc sử dụng xe hơi, các ông lớn ở Hà Nội vẫn vật lộn với việc ngăn cấm xe gắn máy đậu trên vỉa hè”.
Đây là lý do tại sao chúng ta đi tới tình huống mà chính quyền trung ương có thể đặt ra luật để hạn chế phá hoại môi trường, nhưng chỉ có vài chính trị gia ở cấp tỉnh chú ý đến. Thật vậy, nhiều người đã phát phì do bỏ qua các quy định. Giải pháp duy nhất là bộ chỉ huy trung ương phải gia tăng tính quyết đoán, gây nguy hiểm cho kế hoạch tản quyền trong bốn thập niên qua, hoặc cố gắng cải cách hành động của các nhà quản trị cấp tỉnh, mà dường như không hiệu quả. 
Do không có cách nào thực hiện được, nên nhà cầm quyền Việt Nam đã trở lại với điều mà họ rành rẽ nhất: bịt miệng những người bất đồng chính kiến và cứ tiếp tục như thế.
Mùa Quốc hận 2018
 
Diplomat 22-3-2017
_______
TUYÊN BỐ KHẨN CẤP VỀ VIỆC BÀ TRẦN THỊ NGA BỊ BẮT GIAM
22-1-2017

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây;

Được biết, Công an Việt Nam vừa bắt giam, khởi tố hình sự bà Trần Thị Nga lúc 8 giờ sáng ngày 21/1/2017, theo điều 88, Bộ Luật Hình sự: “Tội tuyên truyền chống nhà nước”.

1. Chúng tôi nhận thức và nhận định rằng:

a) Trong nhiều năm qua, Bà Trần Thị Nga liên tục bị khủng bố dưới các hình thức canh giữ, đeo bám, ngăn cản quyền tự do đi lại, cướp tài sản… Bà từng nhiều lần bị xúc phạm nhân phẩm, bị đánh đập đến tàn phế.

Là một phụ nữ can đảm, nhận thức việc làm của mình là đúng đắn nên bà Nga không hề nao núng, vẫn kiên định tranh đấu cho các quyền cơ bản của con người, vì một Việt Nam tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội, văn minh, cường thịnh.

b) Qua tìm hiểu chúng tôi thấy những việc Bà Nga làm gồm:

– Tư vấn pháp luật cho những người lao động ở Đài Loan biết để đòi quyền lợi chính đáng của mình;

– Tuyên truyền cho người dân về dân chủ, về quyền con người, các quyền của người dân được quy định tại Hiến pháp Việt Nam và Công ước của Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự, chính trị mà Việt Nam là thành viên; bày tỏ cảm thông, đoàn kết, giúp đỡ người dân cùng khổ bị áp bức;

– Bày tỏ sự phẫn nộ, lên án hành động xâm lược, gây hấn của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam;

– Bày tỏ sự phẫn nộ, lên án những hành vi chà đạp lên pháp luật, áp bức dân lành;

– Bà Nga chưa đưa ra một thông tin nào bịa đặt, xuyên tạc.

Những hoạt động này của Bà Trần Thị Nga hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của một công dân đối với đất nước, với xã hội, đúng đạo lý, không phải là tội. Tuy nhiên, việc làm của Bà Nga đã làm khó chịu cho những cá nhân và nhóm lợi ích vì quyền lợi ích kỷ của họ.

c) Việc bắt Bà Trần Thị Nga vào những ngày giáp Tết cổ truyền trong khi hoàn cảnh của bà một mình đang phải nuôi 2 con nhỏ là một việc làm phi đạo lý, trái pháp luật.

2. Chúng tôi cảnh báo:

– Việc bắt Bà Trần Thị Nga sẽ gây nên làn sóng phản đối trong nước và quốc tế, làm tồi tệ thêm tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

– Việc bắt giam Bà Nga không thể làm nhụt chí những người có lương tri, tâm huyết và can đảm. Ngược lại, phong trào đòi tự do, dân chủ, nhân quyền, phản đối mọi sự khủng bố bạo ngược càng thêm mạnh mẽ.

3. Chúng tôi yêu cầu:

– Trả tự do cho Bà Trần Thị Nga lập tức và vô điều kiện.

– Chấm dứt mọi hành vi đánh đập, xúc phạm nhân phẩm Bà Trần Thị Nga trong thời gian bà bị giam giữ, cũng như sau khi trả tự do cho Bà.

Hà Nội, Việt Nam ngày 21/1/2017

Cá nhân và các tổ chức XHDS ký tên:
(Lấy chữ ký từ 23h15′ ngày 21/1/2017 đến 24h00 ngày 22/1/2017

507 người đã ký, và 16 tổ chức XHDS, và phong trào đã ký tên.

nguồn danluan.org

Ý kiến bạn đọc:

 

Luy Nguyen

Việc đàn áp,khủng bố,bắt giam những người phụ nữ còn đang nuôi con nhỏ như chị Trần Thị Nga,NN Như Quỳnh…mà họ hiện đơn thân là trụ cột gia đình trong những ngày cận Tết! IS cũng còn phải mang xôi gà đến tôn làm sư phụ cái đạo đức cái văn minh của các ”đỉnh cao trí tuệ” của cái ”Dan chủ đến thế là cùng’
Cung Phan, Retired

Bắt giữ một người mẹ của hai con nhỏ là đồ bất nhân; lại nhằm vào ngày cận Tết dân tộc là quân mất gốc . Chỉ bộc lộ sự yếu hèn,phi nhân tính của chế độ sắp cáo chung.
MOTBAICA

Ai còn lương tri thì mới thấy xấu hổ với việc bắt bớ hèn hạ này. Các đảng viên đảng Cộng sản ở cấp cao nhất, có ai chưa mất hết lương tri?

Rất có thể tuyên bố này cũng sẽ không có tác dụng đối với những ai chỉ đạo và thực hiện việc bắt bớ phi pháp, phi nhân này, nhưng nó sẽ tiếp tục đánh động dư luận trong nước và quốc tế. Khi luật Magnitsky toàn cầu được áp dụng, nó sẽ đem lại hiệu quả thiết thực?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: