Trần Hoàng Blog

►Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10.000 tấn gạo giúp nạn nhân thiên tai năm 2017 thuộc 11 tỉnh miền Trung (3-3-2018)

Posted by hoangtran204 trên 04/03/2018

 

 

 

Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10.000 tấn gạo

Một tàu vận tải biển chở theo 5.300 tấn gạo mà Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam đã đến cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vào ngày 3.3.3018.
PHIM
Số gạo này nằm trong chương trình Asian + 3, của Hàn Quốc, nhằm chia sẽ cho Việt Nam về những thiên tai gây ra cho VN trong năm 2017.
Số gạo 5300 tấn này chia ra cho các tỉnh miền trung Khánh Hòa, Phú Yên, Gia Lai, Kontum, Đăk Lắc, Bình Định.
Và 3700 tấn gạo còn lại  sẽ được chở tới cảng Đà Nẵng ngày 17-3-2018 để phân chia cho các tỉnh Quảng Nam, Quãng Ngãi,  Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.
* Theo các phóng viên báo chí cho biết là còn rất nhiều hàng viện trợ thực phẩm của Canada, các nước Âu Châu, Mỹ, Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nhân đạo… đã có sẵn hàng hoá cứu trợ, và họ muốn gởi các lô hàng này tới Việt Nam từ năm 2017, (thậm chí 2016 và 2015), nhưng họ vẫn chưa nhận được văn thư trả lời từ phía VN có sẵn sàng tiếp nhận, đã có sẵn kho bãi để chứa hàng viện trợ nhân đạo này… Bởi vậy, hàng nhiều chục ngàn tấn thực phẩm, hàng hoá, nhu yếu phẩm dành cho dân chúng VN vẫn còn nằm trong kho của các nước đó từ 6 tháng đến hơn 24 tháng qua. (Phía đại diện của chính quyền VN  thiệt là hững hờ và vô trách nhiệm). 
Lý do VN chậm tiếp nhận và chậm trả lời vì trong kho hàng của trung ương (ở các tỉnh) còn tồn đọng quá nhiều hàng cứu trợ từ các năm trước chưa phát kịp nên không có chỗ tiếp nhận các hàng cứu trợ mới. Một trong các lý do là vì các tỉnh, các cấp dưới đang chờ Mặt Trận Tổ Quốc trung ương đến kiểm tra, và có công văn chỉ đạo phân chia các hàng hoá như thế nào, chia cho địa phương nào thì sau đó các địa phương các tỉnh mới dám làm. 
Tình trạng chậm trễ này của các cấp lãnh đạo đảng trong Mặt trận Tổ quốc trung ương  đã làm hàng chục ngàn tấn hàng hoá mốc meo trong kho, thức ăn hết hạn, bị xuống cấp rồi phải hủy bỏ, trong khi hàng trăm ngàn dân chúng và nạn nhân thiên tai ở VN chỉ ăn mì gói, uống nước, bị suy dinh dưỡng, bị bệnh, hoặc chết đói.
Hàng cứu trợ 10.000 tấn gạo của Hàn Quốc lẻ ra phải được tiếp nhận năm 2017, lúc VN đang có thiên tai lũ lụt, nhưng vì các vấn nạn về quan liêu, giấy tờ kho bãi,… nên bây giờ mới tiếp nhận 10.000 tấn gạo. Còn việc phân chia không biết tới lúc nào mới tới được tay nạn nhân lũ lụt thiên tai, hay số gạo này sẽ nằm mốc trong kho.
____________

Sản lượng gạo của Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 37 năm quaBáo Mới 

14/11/17  

Sản lượng gạo của nước này trong năm 2017 đã chạm mức thấp nhất trong 37 năm qua, trong bối cảnh diện tích gieo trồng tiếp tục sụt giảm.

Sản lượng gạo của Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua –

Ảnh 1

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan thống kê Hàn Quốc (Statistics Korea), sản lượng gạo của Hàn Quốc đứng ở mức 3,97 triệu tấn trong năm nay, giảm 5,3% so với mức 4,2 triệu tấn của năm trước đó. Đây là sản lượng thấp nhất được ghi nhận kể từ mức 3,55 triệu tấn gạo hồi năm 1980.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này là diện tích trồng lúa tại Hàn Quốc liên tục sụt giảm, từ mức 778.734 héc-ta trong năm 2016 xuống còn 754.713 héc-ta vào năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát hoạt động sản xuất gạo tại nước này nhằm đối phó với tình trạng dư thừa nguồn cung gạo do khẩu vị của người dân đang dần trở nên “Tây hóa” hơn.

Dự báo lượng gạo được tiêu thụ tại Hàn Quốc sẽ vào khoảng 3,7 triệu tấn trong năm nay, khiến sản lượng tiếp tục vượt quá nhu cầu khoảng 300.000 tấn.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo sẽ thu mua khoảng 720.000 tấn gạo thu hoạch trong năm nay nhằm bình ổn thị trường gạo nội địa. Một quan chức của Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc cho biết họ sẽ nỗ lực mua gạo càng sớm càng tốt và mong muốn giữ giá của mỗi bao gạo 80 kg ở mức khoảng 150.000 won (132 USD).  1,68 USD/1 kg

Lượng gạo mua vào sẽ không được tung ra thị trường trừ trường hợp có những diễn biến bất ngờ như giá tăng đột ngột hay có vấn đề trong nguồn cung.

H.Thủy (Theo Yonhap, THX)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: