Trần Hoàng Blog

►Đoàn đại biểu được an ninh cho vào Đền Trần để làm lễ trước và được phát lộc trước.

Posted by hoangtran204 trên 03/03/2018

Năm 2017, Chùa Hương dự kiến đón khoảng 1,3 đến 1,5 triệu khách, thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc thu phí vãn cảnh chùa Yên Tử là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh!

Lương lãnh đạo thấp sao vẫn có nhà lầu, xe hơi, con học nước ngoài?

 

 

Ngỡ ngàng vì đoàn đại biểu cầm lộc từ phủ đi ra trước giờ phát ấn

Thứ Sáu, ngày 02/03/2018, 

5 vòng an ninh được thắt chặt, người dân đứng sau hàng rào ở cổng ngoài cùng của đền Thiên Trường, chờ đến giờ kết thúc khai ấn để được vào làm lễ. Trong khi đó, cảnh tượng đoàn đại biểu kìn kìn cầm lộc ra về khiến nhiều người bất ngờ.

 
 
 
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 1

Người dân xếp hàng chờ tới giờ vào làm lễ tại phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Ảnh: Nguyễn Chương

 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 2
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 3
 
 Các đại biểu được vào phủ Thiên Trường lấy lộc trước giờ khai ấn đền Trần.

Đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch tức ngày 1.3 dương đã diễn ra lễ hội khai ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Hàng nghìn du khách khắp nơi đã đổ về đây để được vào lễ tại phủ Thiên Trường cũng như chờ đợi để lấy ấn vào 5h sáng ngày 15 tháng Giêng, với mong muốn một năm với nhiều may mắn, bình an, sức khoẻ cũng như con đường quan lộ được tốt đẹp.

 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 4

Đoàn đại biểu bắt đầu đi ra từ phủ Thiên Trường trước giờ phát ấn.

 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 5

Trên tay ai cũng cầm đồ lộc.

Theo ban tổ chức, năm nay để đảm bảo an toàn cho lễ khai ấn, công an tỉnh này đã huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ gồm cảnh sát giao thông, cơ động, trật tự, công an các phường trực thuộc thành phố, dân quân tự vệ… tham gia trực chốt.

 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 6
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 7

Các đại biểu ai cũng có đồ lộc trong tay. Lực lượng an ninh tạo thành 5 vòng, với 23 chốt trực bảo vệ an ninh, phân luồng giao thông cho lễ Khai ấn đền Trần.

Tuy nhiên, điều khiến rất nhiều dân bất ngờ và ngỡ ngàng khi hàng rào chốt an ninh thắt chặt, không người nào có thể bước qua hai vòng cửa an ninh đó, nhưng đoàn đại biểu từ trong phủ Thiên Trường đi ra lại kìn kìn trên tay cầm lộc với những bánh kẹo, trái cây, cành hoa…

 
 
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 8
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 9

Vị đại biểu mặc áo nâu đội khăn xếp cầm cành hoa lộc có vẻ ngại ngùng trước những người đứng ngoài.

Chia sẻ khi chứng kiến sự việc này, bà Hoàng Thị Dung (trú tại thôn Văn Mỹ, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho hay, đoàn đại biểu đi ra hàng đoàn trên tay cầm lộc trong khi người dân chờ đợi được vào lễ là những hình ảnh không đẹp trong lễ hội Khai ấn, cho dù họ được phát lộc hay tự lấy lộc.

Còn ông Vương Văn Vượng (trú tại Vạn Phúc, Hà Nội) thì cho biết, đây là lần đầu tiên đi lễ đền Trần, dự lễ khai ấn và thấy rằng năm nay ban tổ chức đã làm rất thành công. Lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên ông Vượng cũng cho hay, hình ảnh hàng ngàn người dân đứng chờ tại hàng rào vào lễ sau khai ấn, trong khi đoàn đại biểu nối đuôi nhau tay cầm lộc thản nhiên đi ra thì đó là hình ảnh không đẹp, không hay của mùa lễ hội Khai ấn năm nay.

 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 10
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 11
Những lúc không có đại biểu vào, cánh cửa của phủ Thiên Trường lại được đóng im ỉm như thế này.
 ngo ngang vi doan dai bieu cam loc tu phu di ra truoc gio phat an hinh anh 12

Rồi được mở ra khi Một đại biểu nhanh chóng được an ninh cho vào phủ Thiên trù để làm lễ trước và được phát lộc trước.

 

Năm nay Ban tổ chức đền Trần đã chia phát ấn ra làm 3 nơi đó là 3 điểm gồm nhà Giải vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa. Để tổ chức tốt lễ hội, Ban Tổ chức thành lập 4 tiểu ban nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần. Các tiểu ban có nhiệm vụ riêng triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Lễ hội đền Trần năm 2018 bắt đầu từ ngày 26.2 – 3.3 (tức ngày 11-16 tháng Giêng)

Huy Hoàng- Nguyễn Chương

___________

Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh lên tiếng chuyện du khách bị thu phí vãn cảnh Yên Tử

 28/02/2018 

Mỗi hành khách đến lễ chùa Yên Tử phải nộp phí 20.000 đồng (trẻ em dưới 7 tuổi), 40.000 đồng (người lớn), việc này khiến nhiều du khách vô cùng bất ngờ.

2
Người dân bất bình khi phải mua vé vào vãn cảnh.

Chùa Yên Tử (Tp Uông Bí, Quảng Ninh) được coi là vùng đất thiêng bao đời, chính vì vậy, những ngày đầu xuân, hàng chục ngàn người về du xuân, đi lễ.

Tuy nhiên, nhiều người dân ngỡ ngàng trước việc tỉnh này thu phí trở lại sau 10 năm dừng thu.

Việc thu phí khiến nhiều người dân bức xúc, họ cho rằng xưa nay, chùa chiền là trốn linh thiêng, nay con người kinh doanh tận thu đến mức các con nhang đến cửa phật cũng phải đóng tiền.

Cụ bà Nguyễn Thị Hồng (79 tuổi, quê Bắc Giang) đặt câu hỏi:

“Lễ chùa là quyền tự do của mỗi người. Tiền công đức được dùng để tu bổ chùa, vậy tại sao ở đây lại thu thêm khoản phí vãn cảnh chùa vô lí như vậy?

“Đến Yên Tử chúng tôi mất rất nhiều khoản phí như gửi xe, phí cáp treo, xe điện, phí tham quan,…như vậy là phí chồng phí. Trong đó, chúng tôi bức xúc nhất là phí tham quan vì quá đắt và không hợp lý”, anh Nam (25 tuổi, quê Hải Dương) nói. 

Ông Giáp Văn Phúc (59 tuổi, quê Bắc Giang) thẳng thắn bày tỏ, đầu năm người dân đi lễ chùa để cầu phúc, cầu an lành mà lại mất tiền thì “sang năm sẽ không đến Yên Tử nữa”.

Ông Phạm Quốc Duyệt, nguyên cán bộ ngành văn hóa, Hội viên hội văn học nghệ thuật Quảng Ninh cho rằng, Yên Tử là nơi tâm linh lớn nhất Quảng Ninh nên việc thu phí ở đây là không hợp lý. Người dân khi đi lễ chùa thường có tiền công đức, đây là nguồn tiền dùng để tu bổ di tích.

“Du khách đến vịnh Hạ Long là để du lịch, còn đến Yên Tử bằng cái tâm và để cầu nguyện”, ông Duyệt nói. 

1
Giá vé niêm yết được đặt tại cổng khách vào mua vé tại chùa Yên Tử.

Theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, khoản phí thu được sẽ chi 20% để đảm bảo hoạt động của bộ máy Ban; 80% còn lại nộp ngân sách nhà nước để bổ sung nguồn lực cho TP Uông Bí thực hiện một số nhiệm vụ đầu tư và quản lý danh thắng Yên Tử. Cụ thể như, quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường…

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc thu phí vãn cảnh chùa Yên Tử là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh. Trước khi thực hiện quyết định trên, mấy năm vừa qua Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh cũng góp ‎ý về vấn đề này nhưng không được chấp nhận với lí do họ nói thu phí để góp phần trùng tu tôn tạo chùa. Tuy nhiên trong bao năm qua, việc trùng tu tôn tạo chùa đều lấy kinh phí từ quỹ xã hội hóa giáo hội phật giáo tỉnh QN huy động nguồn từ công đức nhân dân”.

“Để hợp lý hóa, theo tôi, người dân dùng dịch vụ gì, trả phí dịch vụ đó. Nếu thu thêm phí vãn cảnh sẽ xảy ra tình trạng phí chồng phí. Tiền phí này chủ yếu phục vụ mục đích quản lý của chính quyền”, vị này nói.

Người dân đi lễ phật để bày tỏ niềm tin chứ không phải để tham quan vãn cảnh, đi du lịch. Họ đi lễ thể hiện đức tin với phật, nhưng lại yêu cầu họ nộp phí vãn cảnh, điều này bất hợp lý. “Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng nhưng không được chính quyền chấp thuận.

GHPG VN tỉnh Quãng Ninh đại diện cho nguyện vọng của các tăng ni phật tử, đồng bào phật giáo trên địa bàn rất nhiều lần góp‎ ý nhưng không được chấp thuận nên chúng tôi phải chịu”, Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết.

________

 

*Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc thu phí vãn cảnh chùa Yên Tử là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh. Trước khi thực hiện quyết định trên, mấy năm vừa qua Giáo hội Phật Giáo tỉnh Quảng Ninh cũng góp ‎ý về vấn đề này nhưng không được chấp nhận với lí do họ nói thu phí để góp phần trùng tu tôn tạo chùa. Tuy nhiên trong bao năm qua, việc trùng tu tôn tạo chùa đều lấy kinh phí từ quỹ xã hội hóa giáo hội phật giáo tỉnh QN huy động nguồn từ công đức nhân dân”.

“Để hợp lý hóa, theo tôi, người dân dùng dịch vụ gì, trả phí dịch vụ đó. Nếu thu thêm phí vãn cảnh sẽ xảy ra tình trạng phí chồng phí. Tiền phí này chủ yếu phục vụ mục đích quản lý của chính quyền”, vị này nói.

Người dân đi lễ phật để bày tỏ niềm tin chứ không phải để tham quan vãn cảnh, đi du lịch. Họ đi lễ thể hiện đức tin với phật, nhưng lại yêu cầu họ nộp phí vãn cảnh, điều này bất hợp lý. “Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng nhưng không được chính quyền chấp thuận.

GHPG VN tỉnh Quãng Ninh đại diện cho nguyện vọng của các tăng ni phật tử, đồng bào phật giáo trên địa bàn rất nhiều lần góp‎ ý nhưng không được chấp thuận nên chúng tôi phải chịu”, Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết.

_______

 

Thứ sáu 26/01/2018 17:30

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Đền Trần, Chùa Hương

26-1-2018

(Chinhphu.vn) – Kiểm tra công tác quản lý, chuẩn bị tổ chức lễ hội xuân Mậu Tuất 2018 tại Đền Trần (Nam Định), Chùa Hương (Hà Nội), ngày 26/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần trả lại ý nghĩa vốn có của lễ hội, khơi dậy truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, đẩy lùi cái xấu…

______

 

Lễ hội Chùa Hương năm 2017: Vé đò tăng 57% so với năm 2016

Đỗ Hưng/VOV.VN –

 

VOV.VN – Lễ hội Chùa Hương kéo dài 3 tháng sẽ tăng phí vé thăm quan và vé đi đò. Vé trông giữ phương tiện ô tô, xe máy vẫn giữ nguyên.

Chiều 3/1, thông tin về công tác tổ chức Lễ hội – Du lịch Chùa Hương năm 2017, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm nay cho biết, Lễ hội Chùa Hương sẽ chính thức khai hội ngày 2/2/2017 (tức ngày 6 tháng Giêng). Mức giá vé thăm quan thắng cảnh và đò thuyền phục vụ Lễ hội chùa Hương năm 2017 sẽ thay đổi so với lễ hội chùa Hương các năm trước.

le hoi chua huong nam 2017: ve do tang 57% so voi nam 2016 hinh 0
Động Hương Tích, Chùa Hương.

Cụ thể, các mức giá vé thăm quan thắng cảnh và đò thuyền như sau:

Mức thu phí đối với 21 điểm trong di tích chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 đồng lên 80 nghìn đồng, vé đò bến Hương Tích tăng 50 nghìn đồng (bao gồm phí bảo hiểm). Mức thu phí này tăng 57% so với năm 2016. Theo Quy định của Bộ Tài chính mức thu phí thắng cảnh tối đa của Chùa Hương là 120 nghìn đồng nhưng hiện nay mới thu ở mức khiêm tốn.

Trước đó, ngày 6/12/2016, HĐND TP Hà Nội đã thông qua tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định thu phí danh thắng trên địa bàn thành phố. Theo đó, mức thu phí đối với di tích chùa Hương sẽ tăng từ 49 nghìn đồng lên 78 nghìn đồng đối với vé thường, từ 24 nghìn đồng lên 38 nghìn đồng đối với vé ưu đãi.

Vé đò thuyền tăng từ 35 nghìn đồng lên 50 nghìn đồng/người. Như vậy mỗi du khách vào thăm quan, lễ hội chùa Hương từ năm 2017 sẽ phải mua vé cả đò thuyền và thắng cảnh là: Vé thường: 130 nghìn/người; Vé ưu tiên: 88 nghìn đồng/người.

Cũng theo ông Hậu, về giá trông giữ phương tiện vẫn giữ nguyên như các năm trước, ô tô 9 chỗ chở xuống là 40 nghìn đồng/ngày và 60 nghìn/đêm. Xe ô tô trên 10 ghế là 50 nghìn/ngày và 75 nghìn/đêm. Phương tiện xe máy là 3 nghìn/ngày và 5 nghìn đồng/đêm.

le hoi chua huong nam 2017: ve do tang 57% so voi nam 2016 hinh 1
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2017.

Riêng giá vé cáp treo thuộc Công ty Cổ phần Vận tải và Du lịch Hương Sơn, đơn vị chủ quản và vận hành hệ thống cáp chùa Hương, là 160 nghìn đồng/người lớn.

Năm 2017, Chùa Hương dự kiến đón khoảng 1,3 đến 1,5 triệu khách, thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng. Ngân sách thu từ nhiều năm nay được thành phố cho phép huyện thụ hưởng 100% để tái đầu tư trong khu vực Chùa Hương.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết thêm, Lễ hội chùa Hương năm 2017 được tổ chức trong bối cảnh huyện Mỹ Đức thông qua chương trình phát triển du lịch tâm linh gắn với sinh thái. Mục tiêu trong một thời gian không xa Chùa Hương và quần thể thắng cảnh di tích Hương Sơn đạt đủ điều kiện để Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt./

_____________

 

Hết ý: UBND và HĐND

* “người dân bức xúc, họ cho rằng xưa nay, chùa chiền là chốn linh thiêng, nay con người kinh doanh tận thu đến mức các con nhang đến cửa phật cũng phải đóng tiền.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc thu phí vãn cảnh chùa Yên Tử là quyết định của HĐND tỉnh Quảng Ninh.

…họ nói thu phí để góp phần trùng tu tôn tạo chùa. Tuy nhiên trong bao năm qua, việc trùng tu tôn tạo chùa đều lấy kinh phí từ quỹ xã hội hóa giáo hội phật giáo tỉnh QN huy động nguồn từ công đức nhân dân”.

_____

Lương lãnh đạo thấp sao vẫn có nhà lầu, xe hơi, con học nước ngoài?

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: