Nếu “cá thần” biết thét…

Hàng nghìn người đã tập trung cúng lạy hai con rắn xuất hiện trên một ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình).

Chỉ vì đôi rắn không chịu rời đi, nên chúng nhanh chóng biến thành rắn thần. Xung quanh chúng tràn ngập hương hoa, tiền lẻ và những cái đầu cúi thấp, thành kính. (đọc tin chính)

Hàng trăm người cũng đã xì xụp khấn vái một con cá nổi lên chìm xuống vật vờ ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. (đọc tin chính)

Nếu nghe được những lời cầu xin, con cá có thể đã bị chích điện và sắp bị om dưa ấy, hẳn phải đau đớn lắm, rồi phùng mang, đập đuôi mà hét: “Cái mạng ta còn còn chưa cứu được thì nói gì đến cứu nhân độ thế…”.

Mấy năm trước, hàng chục người đã đến xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa (Long An) để quỳ lạy một con lươn vàng vì tin rằng nó sắp hóa rồng. Mà đã thành rồng thì chắc chắn có nhiều quyền năng.

Hàng chục người khác ở Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng đã nhất tâm cúi lạy một cái cây cảnh. (đọc tin chính)

Đám côn trùng nhỏ ti li bay trên ngọn cây thành vệt tối, cũng được tôn lên hàng thần thánh, được cũng bái hàng ngày, vì người ta tưởng cây thần biết nhả khói. (đọc tin chính)

Chắc chắn trong những lời rì rầm mà người ta “dâng” lên “ngài” rắn, “ngài” cá, “ngài” lươn, “ngài” cây… có cùng công thức cầu xin ở bất kỳ đền chùa miếu mạo nào: Nhà lầu, xe hơi, quan lộ thênh thang, gặp được “một ông anh” quyền lực, mua may bán đắt…

Công nghệ kinh doanh tâm linh và cơn sốt háo danh

Chắp tay trước các vị anh hùng dân tộc, danh nhân, tiền bối, các vị phúc thần, thì vừa là tưởng nhớ, tri ân, vừa để tu tâm dưỡng tính theo các tấm gương lẫm liệt.

Chắp tay trước một con rắn, một con cá, một cái cây, một gò đất, một hòn đá, chúng ta học được cái gì? Thành kính cái gì? Tưởng nhớ cái gì?

Công nghệ cúi đầu, hội chứng cúi đầu trước những thứ không ai biết là cái gì của nhiều người Việt, thậm chí đã thúc đẩy công nghệ trục lợi, buôn thần bán thánh.