Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Hai 2018
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728  
 • Bài viết mới

►Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm (26/02/2018)

Posted by hoangtran204 trên 27/02/2018

Đây là hoạt động kinh doanh của chính quyền địa phương nhằm quản lý và làm chủ thùng công đức mà thôi.

 

nld.com.vn

Tin-ảnh: T.Nốt | 26/02/2018 
Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm
 

(NLĐO) – Dù đã được yêu cầu tạm ngưng thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút làm vào ban đêm.

Ngày 26-2, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết đơn vị này vừa lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MGA Việt Nam ngừng ngay việc thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam vì doanh nghiệp này không chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang trước đó. Việc thi công ngôi tượng này chưa được cấp phép.

Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm - Ảnh 1.

Bất chấp yêu cầu của UBND tỉnh An Giang, doanh nghiệp vẫn lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ trên đỉnh núi Sam

Cũng theo ông Tuấn, quan điểm của chính quyền địa phương là luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đến đây làm ăn. Tuy nhiên, Công ty TNHH MGA Việt Nam đã không thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục cần thiết cũng như lấy ý kiến chính quyền và người dân địa phương trước khi quyết định xây tượng Bà gần sát nơi Bà từng ngự trên đỉnh núi Sam.

“Doanh nghiệp làm như thế là vô tình gây khó khăn cho chúng tôi. Lý do là trước Tết Nguyên đán, doanh nghiệp đã bị Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng họ vẫn dùng vật liệu che kín toàn bộ khu vực xung quanh để lén lút xây tượng Bà vào ban đêm. Đến 21-2, đoàn công tác thuộc UBND TP Châu Đốc lên núi kiểm tra thì phát hiện doanh nghiệp đã xây tượng Bà gần hoàn chỉnh nên lập biên bản không cho phát sinh thêm để chờ lấy ý kiến rộng rãi từ người dân, các nhà quản lý, nhà khoa học trong thời gian sắp tới. Chúng tôi đã chấp hành sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhưng không ngờ họ lại làm như thế” – ông Tuấn chia sẻ.

Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm - Ảnh 2.

Chỉ còn 1 phần mặt Bà được ghép vào là công trình cơ bản hoàn thành.

Bà Huỳnh Thị Trang, một người dân ở dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc, cho biết suốt mấy ngày qua, hầu hết người dân địa phương đều phản đối thông tin Công ty TNHH MGA Việt Nam xây tượng Bà Chúa Xứ. Bởi lẽ, tượng Bà và Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích tâm linh cấp quốc gia duy nhất trong khu vực này nên không thể có Bà nào khác thay thế được.

 
 

“Việc xây thêm tượng Bà trên núi Sam như thế là đi ngược lại truyền thuyết bao đời nay và phá đi ý nghĩa của lễ hội Vía Bà mà mọi người đều có sự tôn kính từ xưa đến nay. Tôi thấy việc UBND TP Châu Đốc lên lập biên bản mà họ vẫn tiến hành làm là quá xem thường pháp luật, vi phạm sự tôn nghiêm của khu di tích. Nay họ xây được tượng Bà thì sẽ xây được Miếu Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi này” – bà Trang lo lắng.

Cũng theo bà Trang, cách làm này của doanh nghiệp là xúc phạm lớn đến sự tín ngưỡng của hàng triệu khách thập phương trong và ngoài nước đối với Bà và làm mất lòng tin đối với mọi người. Do đó, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng phải bảo vệ khu di tích này thật quyết liệt hơn. Bà Trang cũng hy vọng chính quyền địa phương không để ai lợi dụng lòng tin, tín ngưỡng đối với Bà Chúa Xứ Núi Sam để trục lợi cá nhân.

Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm - Ảnh 3.

Công nhân vẫn làm việc bình thường đối với các hạng mục khác xung quanh tượng Bà từ ngày mùng 4 Tết đến nay.

TIN LIÊN QUAN
 • Núi Sam không thể có 2 Bà Chúa Xứ

  Núi Sam không thể có 2 Bà Chúa Xứ

 • 50.000 người hành hương về Núi Sam

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết thứ năm tuần này (1-3), lãnh đạo tỉnh sẽ mời chủ đầu tư cùng các sở, ngành có liên quan để giải quyết thỏa đáng vấn đề này. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng theo quy trình. Trong trường hợp cộng đồng không đồng ý thì Thường trực UBND tỉnh sẽ hội ý cuối cùng về việc có nên phá bỏ tượng Bà xây không phép hay không và sẽ cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí.

_____________

Trần Hoàng

Đây là hoạt động kinh doanh của chính quyền địa phương nhằm quản lý và làm chủ thùng công đức mà thôi.

Dân chúng địa phương chỉ cần xây chuồng gà là công an, UBND xã đến ngay… xây tượng lớn như một ngôi đền mà xã, huyện không hay biết gì hết cho đến khi gần hoàn thành là chuyện lạ

 

•Tiền bạc cúng dường của người dân đi lễ là món lợi lớn nhất để cho nhà cầm quyền An Giang ăn chia với doanh nghiệp. Doanh nghiệp này hẳn thuộc một quan chức cộng sản công an nào đó có gốc gác rất lớn, nên nó chẳng sợ hãi gì chính quyền địa phương. 

Tượng Bà và Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là khu di tích tâm linh cấp quốc gia rồi đây có khả năng bị cạnh tranh và tàn lụi giống như trường hợp của GH Phật giáo VN Thống Nhất (GHPGVN TN).

1981, Ban Tôn Giáo và Chính phủ của trung ương đảng CSVN thành lập Giáo hội Phật giáo VN (GHPHVN) nhằm cạnh tranh với Giáo hội Phật giáo VN Thống Nhất (GHPGVN TN) thành lập 1964 tại miền Nam VN.

Sau đó, công an lập chốt, xét hỏi những ai đi chùa trực thuộc (GHPGVN TN). Dần dần, dân chúng sợ hãi chuyển qua đi chùa của GHPHVN. Giờ đây, sau hơn 3 thập niên, các chùa của  GHPGVN TN bị tàn lụi dần, bị công an giả sư chiếm đóng, số chùa chỉ còn đếm trên đầu ngón tay so với 4000 ngàn chùa ở miền Nam trước 1975. Theo website của Phật giáo, ở Thừa Thiên Huế, trước 1975, có 398 chùa trực thuộc GHPGVN TN. Ngày nay, chỉ còn chừng 20-25 chùa.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: