Trần Hoàng Blog

►Lương hưu cô giáo 1,3 triệu/ 1 tháng ‘thấp mạt hạng’ là bất công (BBC, 30 tháng 10, 2017) — Ban Bí Thư chỉ đạo và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ký duyệt: 1400 tỷ xây nghĩa trang lo hậu sự cho 2200 vợ chồng CÁN BỘ LÃNH ĐẠO ở Hà Nội

Posted by hoangtran204 trên 20/02/2018

Giáo viên về hưu 1,3 triệu/1 tháng làm sao sống nổi?

 

 

Lương hưu cô giáo ‘thấp mạt hạng’ là bất công

30 tháng 10 2017
Giáo viên mầm non và tiểu học phải 'lao động cực nhọc', TS Vũ Thị Phương Anh nóiBản quyền hình ảnh  STR/GETTY IMAGES
Giáo viên mầm non và tiểu học phải ‘lao động cực nhọc’, TS Vũ Thị Phương Anh nói

Chuyện một số giáo viên mầm non đi làm cả cuộc đời nhận mức lương hưu “thấp hơn mức lương phổ thông rất nhiều” thật là “chua chát”, một giáo viên đại học đã nghỉ hưu nói với BBC từ TP Hồ Chí Minh hôm 30/10/2017.

Báo chí Việt Nam đưa tin giáo viên mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh “khóc không thành tiếng” và Nguyễn Thị Vỹ ở Nghệ An “sụt 4kg” khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu xấp xỉ 1,3 triệu đồng/tháng sau nhiều năm giảng dạy.

 

Mặc dù mức lương hưu của hai cô giáo này được tính theo đúng quy định, Tiến sỹ Vũ Thị Phương Anh, người từng là giáo viên dạy tiếng Anh lâu năm, cho rằng giới chức trong ngành giáo dục cần lên tiếng để thay đổi chính sách và “không thể để cho nhà giáo nhận mức lương ‘mạt hạng’ như vậy”.

Quyết định về lương hưu của hai cô giáo Trương Thị Lan và Nguyễn Thị VỹBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionQuyết định về lương hưu của hai cô giáo Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Vỹ

Theo tờ Dân Trí, Cô giáo Trương Thị Lan đã đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng trong suốt 37 năm giảng dạy tại trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Sau khi xin nghỉ hưu vào tháng 9, phía bảo hiểm xã hội ra quyết định số tiền hưu trí của bà Lan là 1,268 triệu/tháng và “được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng” làm tròn thành 1,3 triệu/tháng.

Cô giáo Nguyễn Thị Vỹ đóng bảo hiểm 22 năm 5 tháng trong 33 năm giảng dạy tại trường mầm non Nam Xuân, xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An.

Quyết định nghỉ hưu của bà viết mức lương hưu trí bà được hưởng là 1,356 triệu đồng/tháng, tờ Pháp Luật đưa tin

Tình trạng giáo viên mầm non nhận lương hưu rất thấp không phải là hiếm. Tiến Sỹ Vũ Thị Phương Anh nói với BBC bà thấy thật “chua chát” về điều này.

“Mức lương của hai cô giáo đó còn thấp hơn lao động phổ thông. Ở TP HCM, một ngày lao động phổ thông, nếu hơi nặng nhọc một chút, không thể trả thấp hơn 200,000/ngày, tức là 6 triệu/tháng. Tuy nhiên tôi hiểu tại sao các cô giáo lại có mức lương ấy và lại có phản ứng như thế,” bà bình luận.

Tiến Sỹ Vũ Thị Phương Anh nói mức lương hưu cho hai cô giáo trên đã được tính đúng theo quy định hiện nay, vì lương hưu tính theo mức lương cơ bản, vốn “thấp một cách vô lý” đối với các giáo viên mầm non, những người “lao động rất cực nhọc”.

Học sinh mầm non một trường vùng caoBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Image captionHọc sinh mầm non một trường vùng cao

Vì không ai sống được bằng lương cơ bản, các trường từ mầm non đến đại học thường có cách để “tăng thêm thu nhập cho giáo viên một cách hợp pháp” khi họ còn đương nhiệm. Nhưng bảo hiểm xã hội chỉ được đóng trên mức lương cơ bản nên mức lương hưu có sự chênh lệch lớn so với lương trước khi nghỉ hưu.

Bình luận về phản ứng của hai cô giáo khi biết được mức lương hưu của mình, bà Phương Anh cho rằng không chỉ hai cô giáo đó mà nhiều giáo viên bất ngờ vì mức lương hưu của mình.

Một phần có thể do họ thiếu thông tin, một phần do cách tính lương hưu của bảo hiểm có sự thay đổi trong những năm qua.

Có thời điểm lương hưu được tính theo mức lương năm năm cuối, nhưng sau đó quy định thay đổi lại là tính bình quân cả quá trình công tác nên lương hưu cuối cùng rất thấp, bà Phương Anh cho biết.

Trả lời câu hỏi của BBC ai chịu trách nhiệm về mức lương hưu quá thấp của giáo viên mầm non nói chung, sau khi đã có nhiều năm cống hiến cho ngành, TS Vũ Thị Phương Anh nói:

“Trách nhiệm là ở nhiều phía, nhưng trước hết là Bộ giáo dục và Sở giáo dục phải có tiếng nói, không thể để cho nhà giáo nhận mức lương ‘mạt hạng’ như vậy.

Các vụ trưởng, hay những người làm trong nghề giáo mà có chức vụ phải lên tiếng. [Không thể cho rằng] nhà nước quy định như vậy thì phải chịu thôi. Mình phải bảo vệ nghề của mình để còn thu hút được những người muốn vào nghề và giữ được những người có lòng yêu nghề. Mình phải bảo vệ được cái hình ảnh của mình.”

“Một vấn đề lớn hơn, vấn đề của chính phủ là tại sao lại để cho có những quy định như vậy?”, bà Phương Anh nói tiếp.

Năm nay trong kỳ thi đại học, các ngành quân đội có điểm chuẩn rất cao còn các trường sư phạm có điểm chuẩn thấp cũng “là điều dễ hiểu”. Theo bà, cán bộ trong ngành quân đội được rất nhiều quyền lợi, trong khi những người trong ngành giáo, cũng được coi là “người của nhà nước” lại có mức đãi ngộ quá thấp.

Một giáo viên trong ngành quân đội, theo bà Phương Anh, có mức lương cao gấp 2-3 lần giáo viên dân sự. Đây là một sự bất công trong xã hội.

Ngoài ra, bà cũng cho rằng, cách sử dụng quỹ tiền lương bảo hiểm xã hội cần được minh bạch hơn.

“Tại sao lại có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm?” bà Phương Anh đặt câu hỏi. “Tiền giữ của người ta mấy chục năm, khi thiếu tiền thì thay đổi chính sách để người lao động bị ảnh hưởng.”

Bà cho rằng nếu không ai lên tiếng và chính sách không thay đổi thì hậu quả là không ai muốn vào ngành giáo nữa.

____________

 

Hà Nội xây nghĩa trang 1.400 tỷ dành cho cán bộ cấp cao

Zing.vn

Thắng Quang

3-2-2018

Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha là nơi an nghỉ, khu tưởng niệm lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, các anh hùng… của đất nước sau khi từ trần.

UBND Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng vừa tổ chức hội nghị bàn giao và công bố công khai Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500, nghĩa trang Yên Trung, do Thủ tướng phê duyệt.

Theo đó, ngày 3/5/2017, của Thủ tướng đã ký quyết định số 389 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nghĩa trang Yên Trung (huyện Thạch Thất, Hà Nội)

 

Nghĩa trang Yên Trung nằm trên địa phận xã Yên Trung, có vị trí dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm thành phố khoảng 40 km về phía tây. Nghĩa trang có diện tích là 120 ha, bao gồm: Khu nghĩa trang quốc gia với diện tích gần 72,3 ha và khu đệm cây xanh cảnh quan với diện tích hơn 47,7 ha.

Theo quy hoạch, nghĩa trang Yên Trung là nghĩa trang cấp quốc gia, nơi an nghỉ, khu tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các anh hùng, danh nhân của đất nước sau khi từ trần.

Ha Noi xay nghia trang 1.400 ty danh cho can bo cap cao hinh anh 1
Phối cảnh nghĩa trang Yên Trung (ở huyện Thạch Thất). Ảnh: Bảo Lâm.

Nghĩa trang có đầy đủ các hạng mục từ nhà làm việc, đón tiếp, nhà dịch vụ, khu nghi lễ, khu vực tổ chức nghi lễ, đất an táng, đất cây xanh mặt nước, đất giao thông, bãi đỗ xe và khu đệm cây xanh cảnh quan.

Quy mô 2.200 đến 2.500 ngôi mộ, mỗi ngôi có khuôn viên 25-35 m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người. Thời gian thực hiện dự án khoảng 36 tháng. Trong đó, giai đoạn một xây dựng đường kết nối, khu dịch vụ, nghỉ lễ, khu tưởng niệm và an táng. Các khu còn lại sẽ được đầu tư khi có nhu cầu.

Nguồn vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng sẽ lấy từ ngân sách Nhà nước. Dự án cũng xác định khu tái định cư rộng gần 9,4 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất đã ký biên bản, công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch xây dựng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án nghĩa trang Yên Trung. Ông đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan của Bộ Xây Dựng và UBND huyện Thạch Thất tổ chức cắm mốc, công bố cho nhân dân trong khu vực biết.

UBND huyện Thạch Thất xây dựng phương án lộ trình, các bước để giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ cho người dân trong khu vực dự án theo đúng quy định Nhà nước. Đặc biệt quan tâm tới điều kiện dân sinh cuộc sống đối với vùng ảnh hưởng khi thực hiện dự án này.

TP Hà Nội hiện có nghĩa trang quốc gia Mai Dịch (ở quận Cầu Giấy) là nơi an táng các lãnh đạo cấp cao; được khai thác từ năm 1982 đến nay, nghĩa trang 5,9 ha này đã hết diện tích sử dụng. Quy hoạch nghĩa trang thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050, nghĩa trang Mai Dịch sẽ được nâng cấp thành công viên nghĩa trang với quy mô 5,5 ha lên 5,8 ha.

____________

Trần Hoàng:

Giáo viên về hưu 1,3 triệu/1 tháng làm sao sống nổi?

Trong khi Nguyễn Phú Trọng, và 6 thành viên Ban bí thư ở Hà Nội đang còn tại chức đã vội dùng tiền thuế của dân mua đất xây nghĩa trang 1400 tỷ đồng để lo hậu sự cho vợ chồng cán bộ lãnh đạo.

Hành động xây nghĩa trang 1400 tỷ có nghĩa là gì khi mà mỗi năm Bộ Chính Trị ra lệnh cho 4 triệu đảng viên “học tập đạo Đức của bác Hồ”; trên tường phòng làm việc ở tất cả công sở có khẩu hiệu: Cần, kiệm, liêm, chính…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: