Trần Hoàng Blog

►Chính phủ Singapore chia hơn 500 triệu USD cho người dân (20-2-2018)

Posted by hoangtran204 trên 20/02/2018

Lương cao được 100 đô. 

Lương trung bình 200 đô.

Lương thấp được 300 đô.

Còn VN thì sao? Bộ Chính trị do Nguyễn phú Trọng đứng đầu, cùng Ban Bí thư, Thủ tướng Phúc đã ký duyệt ngày 3-2-2018 BÒN RÚT TIỀN THUẾ của dân 1400 tỷ đồng để xây nghĩa trang lo hậu sự cho 2200 cán bộ đảng viên cao cấp ở Hà Nội. 

 

 

 

Chính phủ Singapore chia hơn 500 triệu USD cho người dân

VNExpress

20-2-2018

Tất cả người dân Singapore từ 21 tuổi trở lên sẽ nhận một khoản tiền từ Chính phủ, được gọi là “hồng bao”.

Bộ trưởng Tài chính Singapore, ông Heng Swee Keat đã chia sẻ về kế hoạch này trong bài phát biểu về ngân sách trước Quốc hội vào thứ Hai (19/2) và nói rằng điều này “phản ánh cam kết lâu dài của Chính phủ về việc chia sẻ thành quả phát triển với người dân Singapore”. Khoản tiền được Bộ trưởng Tài chính ví như “hồng bao”.

Singapore dự kiến chi ra khoảng 700 triệu đôla Sing để chia hồng bao cho người dân.

Singapore dự kiến chi ra khoảng 700 triệu đôla Sing để chia “hồng bao” cho người dân.

.

Hồng bao” sẽ được tính theo thu nhập mỗi người dân quốc đảo này. Theo đó, khoảng 2,7 triệu người sẽ nhận được khoản thanh toán trước khi kết thúc năm 2018.

Những người có thu nhập hàng năm từ 28.000 đôla Singapore trở xuống sẽ nhận được 300 đôla Sing, những người dân có thu nhập từ 28.000 đến 100.000 đôla sẽ nhận được 200 đôla và những người đạt thu nhập vượt quá 100.000 đôla sẽ nhận được 100 đôla. Tổng số tiền mà Chính phủ nước này chia cho người dân khoảng 700 triệu đôla Singapore, tương đương khoảng 530 triệu USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, Chính phủ Singapore chia tiền cho người dân.

Năm 2011, cũng là năm diễn ra bầu cử, 2,5 triệu người dân của quốc gia này có độ tuổi từ 21 trở lên đã được chia “cổ tức” với số tiền từ 100 đến 800 đôla. Tổng chi phí cho đợt chi trả đó khoảng 1,5 tỷ đôla. Trước đó, năm 2008, Chính phủ nước này cũng đã chia từ 100 đến 400 đôla cho mỗi người dân

Ngân sách của Singapore đã ghi nhận khoản thặng dư 9,6 tỷ đôla Sing trong năm tài khóa 2017 nhờ các khoản đóng góp đặc biệt và số tiền thuế thu được cao hơn kỳ vọng. Ngoài khoản “hồng bao” chia cho người dân, ông Heng cho biết có 5 tỷ đôla được dành cho quỹ cơ sở hạ tầng để sử dụng cho tuyến đường sắt mới mà quốc gia này đang xây dựng.

Minh Sơn (theo Chanel NewsAsia

__________

New Zealand lên kế hoạch chia tiền cho người dân

VNExpress

15-3-2016

Hôm qua, lãnh đạo Đảng Lao động nước này – Andrew Little thông báo New Zealand sẽ cân nhắc trả “thu nhập cơ bản” cho người dân mỗi tháng, bất kể tình trạng lao động.

Kế hoạch trên sẽ được bàn bạc tại hội thảo Future of Work (Tương lai Việc làm) ở New Zealand trong tháng này.

Thu nhập cơ bản lần đầu được đề xuất từ thập niên 60, và được thử nghiệm ngắn tại nhiều nước như Mỹ hay Canada. Nhưng gần đây, ý tưởng này trở nên rất phổ biến.

Khi thu nhập ngày càng đi xuống và bất bình đẳng tại các nước công nghiệp hóa ngày một lớn, rất nhiều người coi thu nhập cơ bản là giải pháp hữu hiệu để tạo ra sân chơi công bằng.

Hiện chưa rõ liệu trường hợp của New Zealand có liên quan đến vấn đề thất nghiệp trong nước hay không. Vì thất nghiệp còn liên quan đến nghĩa vụ gia đình hoặc sở thích cá nhân. Trên lý thuyết, có trợ cấp hàng tháng sẽ giúp mọi người linh hoạt hơn khi lựa chọn việc làm.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy nếu được hỗ trợ về thu nhập cơ bản, người ta có thể làm việc trong thời gian lâu hơn 17% và kiếm được nhiều hơn 38%. Dù vậy, những người chỉ trích hệ thống này thì lại cho rằng để thực hiện được, họ cần tăng thuế. Mà tăng thuế sẽ khiến chi phí sống nói chung cao lên, từ đó ảnh hưởng tiêu cực lên lợi ích tất cả mọi người.

Trước New Zealand, nhiều nước khác cũng đã công bố kế hoạch tương tự. Ở Phần Lan, thu nhập cơ bản hằng tháng sẽ vào khoảng 900 USD. Một số thành phố tại Hà Lan dự kiến trả gần 1.000 USD. Dù vậy, cả hai nước này đều chưa bắt đầu thực hiện chi trả.

Bang Ontario (Canada) gần đây cũng thông báo ý định này. Nhưng họ chưa công bố chính xác số tiền hoặc bao nhiêu người sẽ tham gia chương trình thử nghiệm.

Kế hoạch của New Zealand mới đang ở giai đoạn đầu. Ông Little cho biết đây là giải pháp khả thi nhất cho nhu cầu linh hoạt điều kiện lao động đang ngày càng tăng tại đây. Do nó cho phép mọi người nhận được tiền, bất kể tình trạng nào.

Hà Thu (theo Tech Insider/Stuff).

___________

Thành phố Hà Lan chia cho cư dân gần 1.000 USD mỗi tháng

VNExpress

29-12-2015

Tại Utrecht – một trong những thành phố lớn nhất Hà Lan, giới chức đang thử nghiệm chương trình trả người dân số tiền cố định để giảm chi phí phúc lợi xã hội.

“Chúng tôi không gọi đó là thu nhập cơ bản, vì mọi người sẽ nghĩ đó là tiền miễn phí. Họ chỉ phải ngồi nhà và xem TV mà thôi”, Heleen de Boer – một thành viên hội đồng thành phố cho biết.

Theo kế hoạch, một nhóm nhỏ người xin trợ cấp sẽ được nhận 660 bảng (985 USD) mỗi tháng mà không bị điều tra về điều kiện hưởng trợ cấp. Họ cũng sẽ được tùy chọn có đi làm để tăng thu nhập hằng tháng hay không. Kết quả của chương trình này sẽ được phân tích bởi nhà kinh tế học Loek Groot từ Đại học Utrecht,  Guardian cho biết.

thanh-pho-ha-lan-chia-cho-cu-dan-gan-1000-usd-moi-thang

Các quán cafe và nhà hàng tại trung tâm Utrecht. Ảnh: Alamy

Ngày bắt đầu chương trình này vẫn chưa được ấn định. Và chỉ những người xin trợ cấp tham gia vào chương trình thử nghiệm mới được nhận tiền. Động cơ của thí nghiệm này, theo Nienke Horst – một cố vấn chính sách cấp cao của chính quyền thành phố, là để tránh “bẫy nghèo khó” – mọi người sợ đi làm vì sẽ mất trợ cấp, và từ đó lại ngày càng nghèo.

Nó cũng sẽ làm giảm số người chỉ đi làm tạm thời, rồi lại xin nghỉ việc. Do nếu có một mức lương cố định hằng tháng, những người này sẽ có thời gian và tư tưởng thoải mái để tìm việc làm dài hạn phù hợp với mình.

Ý tưởng của Utrecht cũng thu hút sự chú ý của nhiều thành phố khác. Lisa Westerveld thuộc hội đồng thành phố Nijmegen (Hà Lan) cho biết các chương trình phúc lợi hiện tại rất tốn kém. “Ở Nijmegen, chúng tôi tiêu tốn 88 triệu bảng mỗi năm cho phúc lợi xã hội. Nhưng chúng tôi cũng mất thêm 15 triệu bảng nữa trả cho các công chức giám sát chương trình này. Việc trả cố định hằng tháng sẽ giúp tiết kiệm tiền bạc”.

Horst cho biết thêm: “Nếu anh nhận trợ cấp từ Chính phủ, anh sẽ phải làm gì đó để đổi lại. Nhưng phần lớn các thành phố không có nhân sự quản lý việc đó. Chúng ta có 10.000 người thất nghiệp tại Utrecht, nhưng nếu tất cả họ đều phải làm gì đó cho thành phố, chúng tôi không có người giám sát đâu. Quá tốn kém”.

Đầu tháng này, Chính phủ Phần Lan cũng lên kế hoạch cấp 800 euro (865 USD) mỗi tháng cho tất cả người trưởng thành, bất kể thu nhập, nghề nghiệp, để thay thế các khoản trợ cấp hiện tại. Mục tiêu cũng là tiết kiệm tiền bạc và tăng tỷ lệ người dân đi làm.

Hà Thu 

__________

Phần Lan cho người dân 10.000 USD mỗi năm

VNExpress

8-12-2015

hính phủ nước này đang lên kế hoạch cấp 800 euro (865 USD) mỗi tháng cho tất cả người trưởng thành, bất kể thu nhập, nghề nghiệp, để thay thế các khoản trợ cấp hiện tại.

Chính phủ cho rằng động thái này sẽ giúp họ tiết kiệm tiền bạc, bởi hệ thống phúc lợi xã hội Phần Lan rất phức tạp và tốn kém. Vì thế, họ hy vọng đơn giản hóa việc này có thể làm giảm các thủ tục đắt đỏ.

Sự thay đổi này cũng có thể sẽ khuyến khích nhiều người đi làm hơn. Khoảng 9,5% dân số Phần Lan hiện thất nghiệp. Đây là tỷ lệ cao nhất hơn một thập kỷ qua. Chính phủ tin rằng một số người lười đi làm là do thà nhận trợ cấp thất nghiệp còn hơn đi làm với mức lương tối thiểu.

phan-lan-cho-nguoi-dan-10000-usd-moi-nam

Phần Lan có thể trả người dân tiền hàng tháng, thay vì trợ cấp. Ảnh: CNN

Đảng cầm quyền mới của Phần Lan vừa đắc cử đầu năm nay. Họ lên kế hoạch hoàn tất chương trình này năm tới và chạy thử nghiệm năm 2017.

Cơ quan phụ trách an sinh xã hội đang chịu trách nhiệm thiết kế chương trình. Trong giai đoạn thử nghiệm, giá trị khoản thanh toán sẽ là 550 euro một tháng, và người dân vẫn nhận được một vài khoản hỗ trợ, ví dụ như nhà ở.

Hồi tháng 9, Chính phủ Phần Lan đã trưng cầu dân ý việc này và có gần 70% người dân đồng ý. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi phí ước tính của chương trình.

CNN cho rằng nếu mỗi người trưởng thành đều được nhận số tiền trên, chương trình này sẽ tiêu tốn 40-50 tỷ euro (54 tỷ USD) mỗi năm. Dù vậy, những người giàu nhất nước gần như sẽ phải trả lại hầu hết số tiền này, qua thuế. Theo giới truyền thông Phần Lan, các công đoàn vẫn đang phản đối kế hoạch này.

Hà Thu

__________

 

Còn VN thì sao? Đảng và Nhà nước làm gì?

Ôi! Các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Ban Bí Thư khiêm nhường lắm. Họ cần, kiệm, liêm, chính vô cùng, họ có kế hoạch ngược lại với các nước nói trên.

Bộ Chính trị do Nguyễn phú Trọng đứng đầu, cùng Ban Bí thư, Thủ tướng Phúc đã ký duyệt ngày 3-2-2018 BÒN RÚT TIỀN THUẾ của dân 1400 tỷ đồng để xây nghĩa trang lo hậu sự cho 2200 vợ/ chồng cán bộ đảng viên cao cấp ở Hà Nội. 

►Lương hưu cô giáo 1,3 triệu/ 1 tháng ‘thấp mạt hạng’ là bất công (BBC, 30 tháng 10, 2017) — Ban Bí Thư chỉ đạo và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ký duyệt: 1400 tỷ xây nghĩa trang lo hậu sự cho 2200 vợ chồng CÁN BỘ LÃNH ĐẠO ở Hà Nội

 

►TIN NÓNG: CỨU ĐÓI 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, và Bắc Cạn, Phó Thủ tướng cấp 1800 tấn gạo …( 3-2-2018)

Nhân dịp 88 năm ngày thành lập đảng CSVN 3-2-2018, Thủ tướng ký duyệt 1400 tỷ đồng xây nghĩa trang chuẩn bị HẬU SỰ cho 2200 vợ chồng cán bộ lãnh đạo đảng cao cấp

 

__________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: