Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Hai 2018
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728  
 • Bài viết mới

►Anh đã xem: nhà tù là cuộc dạo chơi dưới địa ngục thì có chi đáng sợ ! (9-2-2018)

Posted by hoangtran204 trên 20/02/2018

 

 

 

Lindale, Texas ·

9-2-2018

.
Bác sĩ Hồ Hải tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

 

 

Nửa đêm chuông điện thoại reo vang . Đầu dây bên VN là em trai bác sĩ Hồ Hải và cũng là người bạn của tôi. Mừng quá! Câu đầu tiên tôi hỏi là anh Hải ra sao ? Bạn kể tôi nghe cuộc đi thăm sau khi anh đã bị kêu án tù ( vì trước đó khó gặp được ) câu chuyện được tóm tắt như sau :

Thứ nhất :

⁃ bác sĩ Hồ Hải ra toà không có luật sư , anh ngang nhiên và đầy hào khí khi đứng trước bọn cộng sản . Ngay cả yêu cầu phải xưng hô thưa toà , bị cáo… anh cũng không sử dụng vì thế anh bị nhắc nhở liên tục .

Chúng hỏi anh có thấy đó là hành vì cấu thành tội phạm không? Anh trả lời như muốn khẳng định rằng tất cả những người yêu nước đều có tội với các ông ! T

 

⁃ Thứ hai : Chúng chỉ cho vợ , con, và bà má đã già của anh tham dự phiên toà với những hứa hẹn cuội như chúng từng làm và đương nhiên những người đàn bà này không muốn con hay cha của con mình bị ở tù . Sau khi kêu án , bs Hồ Hải đã nở nụ cười khinh bỉ và gương mặt đanh lại kiêu hãnh trước tà quyền cs .

⁃ Thứ ba :

Ban đầu anh chẳng thèm kháng án và xem như cuộc dạo chơi trong chốn địa ngục bởi biết với bọn chúng thì dù sống bên ngoài hay bên trong tù có gì khác biệt . Tuy nhiên Mẹ anh không chịu được , bà biết mình không còn sống bao lâu nữa vì bà đã già lắm; đã hơn 80 rồi mà vẫn bị cs lừa . Bà ước chi đừng nghe theo cs và bà đồng ý cho bs kháng án , đồng ý mướn luật sư với ý chỉ duy nhất là thông qua người Ls đó thông tin cho thế giới biết thêm về cs. Bà đã gõ cửa đại sứ quán Mỹ và phía Mỹ đã có thư phản đối phiên toàn và yêu cầu được tái xét xử với sự tham dự của họ , bà kêu tới các tổ chức nhân quyền thế giới can thiệp vì con bà là bác sĩ chỉ giúp đời và thực hành mục đích khai sáng cho lớp trẻ trong cái xã hội bưng bít này với trách nhiệm của một Trí Thức sống trong xã hội cs . Và hơn hết bà đã chính thức kêu gọi cộng đồng khắp nơi hãy giúp bà đánh động lương tâm loài người dẫu biết rằng chúng có thể tăng án hơn với con mình là Bác sĩ Hồ Hải ( nói rõ các bạn biết anh Hải rất có hiếu với Mẹ nên từ nào giờ bà nói gì anh không dám cải , nay tự bà quyết định nên anh cảm thấy rất an lòng).

⁃ Thứ tư:

Trước khi ra toà một thời gian chúng rất tàn bạo khi nhốt anh ở khu trại giam tử tù nhằm khủng bố tinh thần của anh và hù dọa anh nếu phản kháng chúng có thể nhốt lại nơi này trước khi ra toà . Anh đã xem lao tù chỉ là cuộc dạo chơi dưới địa ngục thì có chi đáng sợ !

⁃ Cuối cùng :Đây là những Thông tin mới nhất tôi nhận được và được phép của gia đình công bố công khai cùng toàn thể các bạn và dư luận .

⁃ Được biết phía Mỹ đã đưa tên anh cùng ba người tù bị án ở Hà Nội là Vũ Quang Thuận , Trần Hoàng Phúc và Nguyễn Văn Điển vào nghị trình trong buổi đối thoại Nhân Quyền sắp tới với VN và yêu cầu trả Tự do vô điều kiện cho họ.

⁃ Trên tinh thần đó tôi thành tâm kêu gọi tất cả những ai còn có lương tri hãy đồng loạt gióng tiếng nói về vị bác sĩ và ba người tù nhân vì nói tiếng nói Tự do cùng các anh chị em đang ở trong ngục tù cs, cùng tất cả những ai đã tranh đấu cho một Việt Nam thực sự Tự Do Dân Chủ .

⁃ Xin hãy share rộng rãi nếu các vị ủng hộ . Xin chân thành cảm ơn và sau đây xin được chuyển bảng tin Anh Ngữ và lời dịch của một bằng hữu đến tất cả mọi người :

https://vn.usembassy.gov/statement-u-s-embassy/embed/#?secret=zlkMB10aFs

Bản dịch :

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Tại Việt Nam

Thông Cáo

Hà Nội, 2/2/2018 –

Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ quyền được tự do ngôn luận của mọi người. Chúng tôi quan tâm và lo ngại về những bản án vừa mới kết tội các vị: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, Hồ Văn Hải, với tội danh rất mơ hồ đó là “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những tù nhân lương tâm nói trên và cho phép mọi người đang ở Việt Nam được quyền tự do bày tỏ chính kiến của mình mà không sợ bị bắt bớ, trù dập.

________

 

Tòa án âm thầm mở phiên xử, phạt Bác Sĩ Hồ Hải 4 năm tù

1-2-2018

SÀI GÒN, Việt Nam (NV)– Phiên xử Bác Sĩ Hồ Hải diễn ra một cách âm thầm, hầu như không một nhà hoạt động nào biết tin về phiên tòa diễn ra trong ngày 1 Tháng Hai.

Sáng 1 Tháng Hai, Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Bác Sĩ Hồ Văn Hải, 54 tuổi, ở Quận 5, Sài Gòn, chủ Facebook Hồ Hải và trang blog BS Hồ Hải với những bài viết nêu ra những mặt trái của nhà cầm quyền Việt Nam, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN. Ông bị tuyên án 4 năm tù và 2 năm quản chế.

Theo báo Zing, năm 1989, ông Hải tốt nghiệp trường Đại Học Y Dược ở Sài Gòn ngành bác sĩ đa khoa. Sau một thời gian làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy, ông xin nghỉ ra hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa. Trước khi bị bắt, ông đang làm bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Á Châu.

Ông bị bắt giam sáng 2 Tháng Mười Một, 2016, và sau đó truyền thông trong nước đăng tin ông “bị bắt quả tang đang sử dụng máy tính để truy cập mạng Internet, phát tán nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu đảng và nhà nước.”

“Đầu năm 2015, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của đảng và nhà nước, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, tẩy chay bầu cử Hội Đồng Nhân Dân các cấp. Có 36 bài trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và lưu trữ trong máy tính của bị cáo đã vi phạm quy định của nghị định của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng,” báo Zing tường thuật.

Trong hơn một năm ông bị giam giữ, gần như không có tin tức gì về ông trên truyền thông và mạng xã hội. Ông không cho gia đình mời luật sư và vợ ông gần như cắt đứt liên lạc với những người quan tâm đến ông.

Bình luận với nhật báo Người Việt từ Philippines, nhà hoạt động Châu Văn Thi nói: “Phiên tòa của Bác Sĩ Hồ Hải diễn ra chỉ một ngày sau khi phiên tòa khác kết án nặng nề ba nhà báo độc lập thuộc phong trào Chấn Hưng Nước Việt, tuy nhiên ít người được biết về phiên xử ông Hải.”

“Chỉ đến khi các tờ báo nhà nước đăng tin khi kết thúc phiên tòa, giới hoạt động nhân quyền mới ngã ngửa khi biết blogger Bác Sĩ Hồ Hải bị tuyên 4 năm tù giam và 2 năm quản chế,” ông nói tiếp.

“Theo tôi, việc chính quyền Việt Nam đem một blogger có tiếng ra tòa sau hơn một năm tạm giam mà không có bất kỳ thông tin nào trước đó nhằm hạn chế sự chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế, cũng như dễ dàng đàn áp, kết án nặng nề các tiếng nói phản biện. Có thể bản án 4 năm tù đối với Bác Sĩ Hồ Hải không phải là cao so với các bản án của các nhà hoạt động khác với cùng một tội danh, tuy nhiên những tiếng nói bất đồng cần được chính quyền tôn trọng và không phải chịu bất kỳ ngày tù gì, chứ đừng nói là 4 năm,” ông nói thêm.

Được biết, chỉ trong tháng đầu năm 2018, qua ba phiên tòa riêng rẽ ở các địa phương khác nhau, nhà cầm quyền CSVN liên tiếp bỏ tù những người có tiếng nói chỉ trích, gồm Nguyễn Văn Oai, Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, Nguyễn Nhật Trường, Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc và Nguyễn Văn Điển. Tổng cộng tám người vừa kể nhận hơn 50 năm tù giam và 27 năm quản chế.

Tháng trước, Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi đi dự tiệc cưới của con trai Bác Sĩ Hồ Hải, thấy bùi ngùi nhớ anh. Nhìn lên khán đài nơi lẽ ra anh đứng đó trong ngày trọng đại của con trai mình, mắt cứ cay cay. Chắc anh mang cả cảm giác vui lẫn buồn trong ngày này. Bạn bè anh Hồ Hải, nhiều người học cùng niên khóa ở trường y, nay đều là những bác sĩ thành danh, có người ở tỉnh xa vẫn đến chung vui với gia đình anh. Họ chào đón tôi trong tình thân như bạn hữu lâu năm và ai cũng nhắc đến anh Hồ Hải với tất cả lòng mến mộ. Tôi cảm động vì điều đó.” (T.K.)

_______

 Bác sĩ Hồ Hải – một blogger nổi tiếng ở Việt Nam. Ảnh: Internet.
 

Trương Duy Nhất

HỒ HẢI & PHIÊN TÒA BÍ MẬT

Không ai biết sáng nay anh ra tòa. 

Nhìn cái ảnh bác sĩ Hồ Hải, thương anh quá. Một phiên tòa “bí mật” đến mức gần như không ai biết, đã xong sáng nay với bản án 4 năm tù giam 2 năm quản chế. Trong bài “Những tù nhân thầm lặng”, tôi đã viết về anh:

… “Có thể, họ chọn cách thầm lặng. Có thể, con đường và phương cách họ chọn khác chúng ta. Cứ giả vậy đi. Nhưng vì mục tiêu và đích đến chung, không ai trong chúng ta được phép im lặng. Đặc biệt, khi họ đã rơi vào chốn ngục tù cô độc ấy.

Sự lên tiếng của chúng ta nhiều khi cũng chẳng thay chuyển được gì, không cứu được các anh. Nhưng nó cho các anh, cho thân nhân của họ, và cho cả những người đang tranh đấu đang dấn thân hiểu rằng: Họ không cô đơn.

Đó là sức mạnh, cho họ, và cho chính chúng ta”.


______________

Tuyên truyền chống Nhà nước, bác sĩ đa khoa lãnh 4 năm tù

Tuổi trẻ
01/02/2018 11:11 TTO – Ngày 1-2, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Hồ Văn Hải (54 tuổi, ngụ Q.5, bác sĩ phòng khám đa khoa Á Châu) 4 năm tù, đồng thời phạt quản chế bị cáo 2 năm về tội Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Bị cáo Hải tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI 

Theo cáo trạng, căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, vào lúc 9h30 ngày 2-11-2016, Cơ quan an ninh điều tra – Công an TP.HCM đã khám xét khẩn cấp phòng khám đa khoa Á Châu (thuộc P.Linh Tây, quận Thủ Đức) phát hiện Hồ Văn Hải đang sử dụng máy tính của phòng khám lên mạng internet thực hiện quyền quản trị blog bshohai và sử dụng facebook phát tán nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Qúa trình điều tra thể hiện: năm 1989, Hải tốt nghiệp trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành bác sĩ đa khoa. Sau đó, Hải làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy một thời gian rồi xin nghỉ ra hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa.

Trong thời gian hành nghề tại phòng khám đa khoa Á Châu, Hải thường xuyên lên mạng tìm hiểu tin tức thời sự trong và ngoài nước, tìm hiểu về tình hình kinh tế, chính trị của Việt Nam. 

Hải thấy nhiều trang mạng đăng tải nhiều bài viết nói xấu, xuyên tạc chủ trương đường lối chính trị, chính sách kinh tế của Nhà nước Việt Nam.

Từ năm 2009, Hải tạo lập và sử dụng trang blog bshohai và tài khoản facebook để viết và đăng tải nhiều bài viết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam và thế giới. 

Nhưng đến đầu năm 2015, lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng đang và sắp diễn ra trong nước, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đàng và Nhà nước, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp…

Trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và tàng trữ trong máy tính của Hải, có 36 bài vi phạm quy định của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tại tòa, bị cáo Hải thừa nhận hành vi nêu trên.

Tuyết Mai

 

________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: