Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Hai 2018
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728  
 • Bài viết mới

►Viết cho bạn tôi, Hoàng Bình — người vừa bị tòa án Vinh, Nghệ An, kêu án 14 năm tù (6-2-2018)

Posted by hoangtran204 trên 08/02/2018

Tòa đã kết tội một thanh niên mà không đưa ra bằng chứng.

Hoàng Bình, 30 tuổi, hoạt động vì môi trường, tố cáo Formosa Vũng Áng gây ô nhiễm và bảo vệ cho quyền lợi của người ngư dân VN.

Anh đã bị công an kéo ra khỏi xe taxi và bắt khi đang trên đường đem đơn khiếu nại của ngư dân gởi cho chính quyền địa phương đòi bồi thường. 

 

 

VIẾT CHO BẠN TÔI – HOÀNG ĐỨC BÌNH 

6-2-2018

Lê Anh 

Không từ ngữ nào có thể diễn tả được tâm trạng của tôi khi nghe tin người bạn thân – Hoàng Bình bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại Nghệ An kết án 14 năm tù, với các cáo buộc rất mơ hồ theo điều 257 (chống người thi hành công vụ) và điều 258 (lợi dụng quyền tự do dân chủ).

Nước mắt tôi rơi vì xót xa cho bạn và cũng đau xót cho cả 1 dân tộc Việt. Sự căm phẫn dâng trào tột độ – căm thù một chế độ đến tận cùng của sự thối nát, thủ đoạn đê hèn.

Nhìn hình ảnh đôi mắt bạn bị bầm tím xung quanh, ai cũng hiểu bạn đã trải qua những gì khi đối diện lũ công an cộng sản.

Phiên tòa bị dời lại ngày xử án là 6-2-2018. Trước đó, lịch xử án là ngày 24-1-2018. Tòa đột ngột dời lại 2 tuần là chuyện rất hiếm khi xảy ra. Chắc mọi người đã đoán biết chuyện gì đã xảy ra khi một người dân ở trong tay của công an. (TH).

– Một phiên tòa với bản án “bỏ túi” luôn là những vở kịch mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam diễn đi diễn lại từ xưa đến nay đối với những nhà bất đồng chính kiến.
– Một phiên tòa “công khai” nhưng gia đình và người thân không được tham dự.
– Một phiên tòa mà công an là những thằng côn đồ đàn áp, đánh đập, bắt bớ dân thường vô tội vì họ muốn tham dự phiên tòa.
– Một phiên tòa mà các luật sư yêu cầu tòa án tiến hành trình chiếu công khai và thẩm tra các chứng cứ buộc tội Hoàng Bình nhưng tòa án từ chối việc công khai chứng cứ.
– Một phiên tòa rừng rú bất chấp luật pháp, kỷ cương.
– Một phiên tòa của những kẻ lãnh đạo tham lam bán nước hại dân xét xử người yêu nước, vì dân.

HOÀNG ĐỨC BÌNH – MỘT NHÀ HOẠT ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG
Tôi không nhớ chính xác lần đầu tiên tôi gặp Hoàng Bình vào lúc nào nhưng ấn tượng đầu tiên trong tôi vá chắc chắn cũng là trong lòng những người biết đến Hoàng Bình – một con người giản dị, chân thành, đạo đức và khiêm nhường.

Nhớ những lần trò chuyện, câu chuyện Bình chia sẻ luôn là nỗi trăn trở băn khoăn về hiện tình xã hội, về môi trường. Hoàng Bình nói: “Bình chỉ muốn làm được gì giúp dân cho dân đỡ khổ, dân mình khổ quá, thương quá”.

Rồi có những lần tôi trêu Hoàng Bình: “Thôi Hoàng Bình xem có ai yêu thì lấy vợ đi, bố mẹ chắc mong rồi đấy”. Bạn tôi cười hiền lành: “Vội gì, khi nào Việt Nam chuyển hóa dân chủ, dân được sống trong xã hội tự do thật sự, khi đó Hoàng Bình lấy vợ cũng chưa muộn…”

Và với việc hướng dẫn giúp người dân làm đơn khởi kiện nhà máy Formosa gây ô nhiễm nặng nề môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016 – gây thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế du lịch, ảnh hưởng đến đời sống của những ngư dân vùng biển – Bình đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại Nghệ An cho công an giả danh côn đồ chặn xe bắt giữ ngày 15/5/2017. Và Hoàng Bình bị bỏ tù chỉ vì chống lại Formosa.

Nhà báo Trương Duy Nhất đã có câu nói để đời: “Có những phiên tòa làm ta thấy ô nhục, nhưng có những phiên tòa làm ta thấy tự hào”. Chúng tôi tự hào, hãnh diện về bạn – Hoàng Bình. Và chúng tôi cũng biết ơn bạn, chính nhờ sự dấn thân của bạn nếu không thì Formosa đã giết chết cả dân tộc này trong sự im lặng.

Tôi thấy mình thật nhỏ bé, hổ thẹn khi nghĩ đến bạn cũng như những người anh em khác đang trong chốn lao tù chỉ vì yêu nước.

Tôi cũng cảm thấy hổ thẹn thay cho những tầng lớp trí thức Việt Nam ngày ngày họ đang sống cuộc sống như cây tầm gửi ngay trên chính đất nước của mình với sự đánh đồng coi đảng cộng sản độc tài chết tiệt kia là Tổ Quốc. Họ vô cảm với nỗi đau của đồng loại. Có biết bao nhiêu trí thức phân biệt được các khái niệm Tổ Quốc, Dân Tộc, Đất Nước…? Có bao nhiêu người thật sự hiểu được nghĩa của từ “Dân Chủ” và “ Văn Minh”…?
Hoàng Bình, với tôi bạn xứng đáng là một người LÃNH TỤ VÌ DÂN.

Cái tên Hoàng Bình sẽ được ghi vào lịch sử trong cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ của Việt Nam.

Bình à! Hãy nghỉ ngơi 1 thời gian nhé! Bạn đã làm được rất nhiều rồi. Hãy để phần việc còn lại cho những “Hoàng Bình” khác nhé.

Một ngày không bao giờ quên – 06/2/2018

Lê Anh

(Hình: Hoàng Bình và Mộc Lan)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: