Trần Hoàng Blog

►Vụ án thứ 2, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án chung thân lần hai (5-2-2018) –Vụ bắt cóc TXT ra khỏi nước Đức đem về Việt Nam 23-7-2017

Posted by hoangtran204 trên 05/02/2018

 

 

Trịnh Xuân Thanh bị tuyên chung thân lần hai

BBC

 5-2-2018

Hôm 5/2, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên ông Trịnh Xuân Thanh thêm án chung thân về tội “Tham ô tài sản.”

Cũng trong phiên tòa này, ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, bị tuyên 9 năm tù với cùng tội danh.

Báo Dân Trí ghi nhận: “Buổi tuyên án diễn ra chậm 40 phút so với dự kiến. Hệ thống âm thanh trong phòng theo dõi phiên xử qua màn hình dành cho báo chí gặp trục trặc. Trong khoảng 10 phút đầu, phóng viên chỉ thấy hình, không có tiếng, sau đó có tiếng nhưng rất nhỏ, phóng viên không nghe được.”

Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh tường thuật: “Hội đồng Xét xử nhận định rằng các cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tài liệu trong hồ sơ vụ án hoàn toàn hợp pháp. Hội đồng Xét xử cho rằng việc sửa chữa lời khai của Trịnh Xuân Thanh đã được điều tra viên giải trình, theo đó việc sửa chữa này là theo yêu cầu của chính bị cáo Thanh.”

Cáo buộc “tham ô tài sản” xảy ra trong vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản tại dự án Nam Đàn Plaza của Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Cáo trạng nêu ông Thanh và bảy bị cáo “chiếm đoạt 49 tỷ đồng tiền chênh lệch trong thương vụ này.”

Riêng ông Thanh bị cáo buộc “tham ô 14 tỷ đồng.”

Yêu cầu đặc biệt’

Trước đó, trả lời BBC, Luật sư Đặng Đình Mạnh, Trưởng văn phòng luật mang tên ông, nói: “Chắc chắn hai vụ án hình sự về tội danh “Cố ý làm trái…”, “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC và vụ “Tham ô tài sản” tại PVP Land có khối lượng hồ sơ rất lớn.”

“Tuy nhiên, hai vụ này lại được đưa ra xét xử cách nhau hai ngày là sẽ là áp lực rất lớn đối với bản thân các bị cáo và các luật sư bào chữa cho họ.” “Tôi thật sự khâm phục các luật sư nào đã nhận tham gia cả hai vụ án này.”

“Thông thường, chúng ta ít thấy các vụ án lớn được xếp lịch xét xử cận với nhau vậy. Rõ ràng đã có những yêu cầu đặc biệt tác động đối với lịch xét xử.”

Hôm 2/2, ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đã làm đơn kháng cáo bản án trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC.

Truyền thông Việt Nam ghi nhận, hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án ngày 22/1 đã tuyên. Riêng ông Trịnh Xuân Thanh “kháng cáo kêu oan.”

“Bị cáo Thanh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại về cả trách nhiệm hình sự và dân sự. Ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bản thân không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên,” VietnamNet tường thuật.

_________

Trịnh Xuân Thanh lần thứ hai nhận án tù chung thân

VNExpress

5-2-2018 – 11:07 

Sáng nay, TAND Hà Nội tuyên án với 8 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land).
 

Sau hơn một giờ đọc bản án với hành vi của từng bị cáo, HĐXX tuyên cả 8 người đã phạm tội Tham ô tài sản, theo điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ở vai trò chủ mưu, ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí – PVC) bị tù chung thân, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Trước đó, ngày 22/1, ông Thanh đã lĩnh án tù chung thân do cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Đinh Mạnh Thắng (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà – em trai ông Đinh La Thăng) bị phạt 9 năm tù;

Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc công ty Vietsan) 10 năm tù;

Đào Duy Phong (cựu chủ tịch PVP Land) 16 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng;

Nguyễn Ngọc Sinh (cựu tổng giám đốc PVP Land) 13 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới tự do) 10 năm tù;

Lê Hòa Bình (xét xử vắng mặt, cựu chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng 1/5) 8 năm tù, tổng hợp với bản án tù chung thân cũ là tù chung thân;

Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu kế toán trưởng công ty 1/5) án 6 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án cũ là tù chung thân.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng tại tòa hôm 3/2.Ảnh: TTXVN

HĐXX cho hay, ông Thanh được xem xét tình tiết giảm nhẹ do tại phiên tòa đã phần nào nhận thức được sai phạm, hoàn lại tiền tham ô. Ông Thắng hưởng lợi số tiền đặc biệt lớn nhưng đã khai nhận, hậu quả đã khắc phục nên được giảm nhẹ một phần hình phạt; các bị cáo khác cũng vậy.

Bản án nhận định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng, nhận vali tiền do ông Thắng chuyển cho lái xe của mình.

Theo tòa, các bị cáo, nhân chứng, người liên quan đều có lời khai phù hợp, dù bị cáo Thanh không thừa nhận thì HĐXX có đủ cơ sở kết luận về hành vi này.

Bản án khẳng định các luận cứ bào chữa của các luật sư đều “không có căn cứ được chấp nhận”. Các luật sư, bị cáo nhầm lẫn về khái niệm ‘tài sản nhà nước’ nên mới việc cho rằng không có hành vi phạm tội tham ô tài sản. “Chỉ cần có 1% tài sản nhà nước cũng là tham ô tài sản”, bản án khẳng định và cho rằng các bị cáo đã gây thiệt hại 87 tỷ đồng cho doanh nghiệp có cổ phần tài sản của nhà nước.

Bản án một lần nữa khẳng định không có chuyện bỏ lọt tội phạm như một số luật sư nêu. Ngay từ đầu phần xét hỏi, các bị cáo đều khẳng định giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra. Sau đó, tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được lý do. “Vì thế, việc thay đổi này không được chấp nhận”, bản án nêu.

Theo TAND Hà Nội, hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh và hành vi giúp sức của Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã đủ căn cứ cấu thành tội Tham ô tài sản, theo khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Tuy nhiên, căn cứ nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 về việc áp dụng Bộ luật Hình sự năm 2015 theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, hành vi tham ô tài sản của các bị cáo được áp dụng xét xử theo điểm a, khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018).

Bảo Hà 

________

Trịnh Xuân Thanh nhận thêm án chung thân vì tham ô 14 tỉ

05/02/2018 10:24 GMT+7

TTO – TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án tù chung thân với bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trịnh Xuân Thanh nhận thêm án chung thân vì tham ô 14 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Sáng nay 5-2, sau thời gian nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và 6 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo bản án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tổng công ty xây lắp (PVC) phải chịu hình phạt tù chung thân về tội tham ô tài sản.

Tổng hợp với bản án tù chung thân bị cáo Thanh đã nhận trong vụ án trước đó, hình phạt chung mà bị cáo Thanh phải chấp hành là tù chung thân.

7 đồng phạm khác trong vụ án cũng nhận án về tội tham ô với mức án như sau:

– Đinh Mạnh Thắng – nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà: 9 năm tù về tội tham ô tài sản

– Đào Duy Phong – nguyên Chủ tịch HĐQT PVPLand: 16 năm tù

– Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên tổng giám đốc PVP Land: 13 năm tù

– Lê Hòa Bình – chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân: 8 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án lừa đảo trước đó là chung thân, hình phạt chung bị cáo Bình phải chấp hành là tù chung thân

– Nguyễn Thị Kim Thoa – nguyên kế toán trưởng công ty Minh Ngân và công ty xây dựng 1-5: 6 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án lừa đảo trước đó là chung thân, hình phạt chung bị cáo Thoa phải chấp hành là tù chung thân

– Huỳnh Nguyễn Quốc Duy – kinh doanh tự do: 10 năm tù

– Thái Kiều Hương – phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan: 10 năm tù

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Trịnh Xuân Thanh với vai trò là chủ tịch HĐQT PVC) có vai trò quan trọng trong quyết định chuyển nhượng cổ phần của PVP Land. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh biết rõ giá gốc chuyển nhượng cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 đất nhưng vẫn chỉ đạo cho chuyển nhượng cổ phần với mức giá 34 triệu đồng/m2 đất để hưởng chênh lệch giá, đã chiếm đoạt 14 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phạm vào tội tham ô tài sản.

Vụ án xảy ra từ năm 2010 đối với hành vi chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land, gây thiệt hại cho PVP Land 87 tỉ đồng

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, cuối năm 2009 đầu năm 2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) quản lý theo một đầu mối.

Cùng thời điểm này, Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5) muốn mua dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn.

Thông qua môi giới, cuối tháng 3-2010, Bình cùng 5 cổ đông của Công ty cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần.

Để mua tiếp số cổ phần còn lại, Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc công ty Vietsan – công ty cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương) nhờ người kết nối gặp Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

Chấp nhận lời đề nghị trên, nguyên chủ tịch HĐQT PVC chỉ đạo Đào Duy Phong đứng ra thu xếp việc mua bán.

Phong đã ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương giá 34 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn plaza và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý.

Trong khi đó, giá cổ phần mà Bình mua của các cổ đông khác với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2). Tổng số tiền chênh lệch do bán cổ phần thấp hơn của PVP Land là hơn 87 tỉ đồng.

Sau khi việc mua bán hoàn tất, Thái Kiều Hương đã yêu cầu đưa 14 tỉ đồng để “lại quả” cho Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, bị cáo Bình còn chuyển cho bị cáo Phong 10 tỉ đồng, Đặng Sỹ Hùng (Trưởng phòng Kinh tế PVP Land) 20 tỉ đồng, bị cáo Thắng nhận 5 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền các bị cáo đã nhận qua việc mua bán cổ phần giá rẻ này là 49 tỉ đồng.

________

Sau khi ra khỏi Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh trốn lánh tại nước Đức. Ông ta đã gửi thư bỏ đảng CSVN và nhất là nói “không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đồng chí tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng” nữa.

Qua blogger Người Buôn Gió, ông Trịnh Xuân Thanh từng hứa hẹn công bố các tài liệu động trời về tham nhũng tại ngành dầu khí Việt Nam, gồm cả chuyện bán lậu dầu thô ngay tại nơi khai thác. Số tiền quan chức bỏ túi chia nhau lên hàng tỉ đô la.

►Trịnh Xuân Thanh tố cáo: 30 năm ăn cắp dầu thô trên biển của Đảng CSVN, Tập đoàn Dầu Khí, công an, hải quan (bán chui cho Trung Quốc lấy tiền mặt) 3-3-2017

Trích:

Về việc ăn cắp dầu thô trên biển

Kính gửi bà con Cộng đồng mạng
Tôi tên là Trịnh Xuân Thanh
– Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu Khí
– Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang
– Đại biểu Quốc hội khoá 2016-2021
Trong suốt thời gian làm việc tại tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam , tôi đã phát hiện ra nhiều hành vi ăn cắp bán dầu thô trên biển , nhưng vì tất cả các hành vi đó đều được sự bao che của thủ tướng các đời từ Võ Văn Kiệt , Phan Văn Khải , Nguyễn Tấn Dũng …nên tôi sợ không dám tố cáo , vì tôi biết rằng nếu mình tố cáo thì chắc chắn sẽ bị thủ tiêu …”.

Làm thế nào công an mò ra chỗ ở của Trịnh Xuân Thanh?►Người tình làm chim mồi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là ai…(6-8-2017) .

Hóa ra, cô này là Đỗ Minh Phương cháu gái của Thiếu tướng công an Đổ Hữu Ca…

Cô này đã mua vé máy bay qua Đức thăm TXT và ở trong khách sạn Marriott Hotel ở Berlin ngày 19-7-2017.

Trước đó 3 ngày, công an tình báo đã từ VN bay qua Đức. Họ chờ đợi trong 2 khách sạn cạnh bên Marriott Hotel. Các máy ghi hình (video camera) của 2 khách sạn đã ghi nhận các hình ảnh của họ như bình thường đã làm với tất cả các khách ra vào khách sạn.

2 toán tình báo công an đã phối hợp với một thiếu tá tình báo của tòa đại sứ VN tại Đức.

Họ ở trong hai khách sạn theo dõi TXT cùng người tình từ 19-7 đến 23-7.

Sáng 23, TXT và người tình Đỗ Minh Phương đã đi bộ ra khỏi khách sạn. Họ đi dạo trong công viên Tierga Garden, cách khách sạn 1,5 km.

Họ ngồi nói chuyện trên 1 ghế đá như một cặp tình nhân bình thường vẫn làm.

Bọn công an mật vụ nhảy vào, trấn áp TXT, bẻ tay Đỗ Minh Phương, và đẩy hai người lên xe minivan đậu cạnh công viên. Và 2 xe, một chiếc BMW X5, và một chiếc minivan Volkswagon đã chạy vào tòa đại sứ VN tại Berlin.

Sau đó, 2 tình báo người VN đã áp tải cô Đỗ Minh Phương lên máy bay về VN và đưa vào bệnh viện ở Hà Nội để chữa trị, vì cô bị trật khớp/ gãy tay trong vụ bắt cóc ở Berlin.

TXT bị chở ra khỏi nước Đức, và đến Nga, lên máy bay như một người bệnh,  hôn mê, và đã về VN. Và nhà báo Trương Huy San đăng lên facebook rất ngắn: “TXT đã về đến Nội Bài”…

Tiếp câu chuyện ở Đức. Sáng 23-7-2017, khoảng 10:15, Người đi đường đã nhìn thấy vụ một toán người Á Châu đã cưỡng ép một cặp nam nữ lên xe. Không ai hay biết đây là vụ bắt cóc. Họ đã gọi cho cảnh sát Đức ở Berlin.

Cảnh sát Đức đã vào cuộc ngày 23-7. Họ điều tra vụ bắt cóc trong 4 ngày liên tiếp theo đó. Sáng 23-7, họ đã nhặt được tại hiện trường 1 phone của TXT.

Bà luật sư của TXT đã không thấy TXT xuất hiện trong 1 cuộc hẹn tại Sở Di trú Đức ngày 24-7-2017. Bà đã gọi phôn cho TXT. Và cảnh sát Đức đã trả lời điện thoại. Vụ việc bùng nổ tiếp theo 6 tháng sau đó cho đến ngày TXT ra tòa.

Về sau, đài truyền hình và các nhật báo lớn nhất ở Đức đăng tin cho biết rằng: cảnh sát Đức đã nhìn thấy nhiều cuộc gọi phôn giữa TXT với một thiếu tá tình báo của tòa đại sứ VN ở Berlin.

Kết hợp với hình ảnh trích xuất từ 2 khách sạn mà các toán tình báo đã ở, và đặc biệt họ xem lại hệ thống định vị GPS trong 2 chiếc xe thuê mướn này.

Sau khi điều tra và phát hiện các vết máu trong xe nghi là của TXT, ngày 27-7-2017, cảnh sát đã trả lại 2 xe cho 1 hãng cho mướn xe của một người Việt Nam ở Tiệp.

Ngày 30-7-2017, nhà báo Trương Huy San viết một tin ngắn đăng trên facebook: TXT đã về tới phi trường Nội Bài.

Ngày 31-7-2017, đài truyền hình VN chiếu đoạn phỏng vấn TXT.

TXT đã xuất hiện trên truyền hình Hà Nội với gương mặt phờ phạt thiếu ngũ, lo lắng, sợ hãi. Theo đó, TXT đã nói rằng,  ông ra đầu thú, vì đã ý thức tội lỗi của mình.

Sau đó, Đức đã đuổi 2 nhân viên ngoại giao VN về nước vào tháng 8-2017. Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã thông báo và lên tiếng phản đối VN đã vi phạm pháp luật của Đức khi phái công an và tình báo bắt cóc TXT.

Đức gần như cắt quan hệ ngoại giao với Việt Nam cho đến hôm nay. Tất cả các chương trình hợp tác và giúp đỡ tài chính 500 triệu đôla (11.500 tỷ đồng) dự định viện trợ cho Việt Nam vào tháng 12/2017 đã ngưng lại.

Các bạn bấm vào link sau đây để đọc tiếp>>>►Người tình làm chim mồi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là ai…(6-8-2017)

________

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: