Trần Hoàng Blog

►Save Sơn Đoòng và Lời hứa của tập đoàn FLC – FLC’s PROMISE (27-1-2018)

Posted by hoangtran204 trên 05/02/2018

 

 

27-1-2018
 

[FLC’s PROMISE | Lời hứa của tập đoàn FLC]

Tối khuya hôm qua, tập đoàn FLC Group ra thông báo chính thức trên trang mạng xã hội rằng “họ bị oan” mấy ngày vừa qua.

Thuật lại diễn biến: trong 1 tuần vừa rồi, khi Sơn Đoòng nhận được sự chú ý của dư luận, nhiều bà con mình đang chia sẻ lại các bài báo cũ.

– Cuối tháng 4 – Đầu tháng 5/2017: Chủ tịch FLC, Trịnh Văn Quyết ra thông báo về dự án cáp treo VÀO HANG SƠN ĐOÒNG tại Đại hội đồng cổ đông thường niên
– Cuối tháng 8/2017: Thủ tướng đồng ý chủ trương xây cáp treo ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Sơn Đoòng nằm trong Vườn Quốc Gia Phong Nha- Kẻ Bàng, VQG PN-KB) 

Link bài và hình chụp trong hộp bình luận (thời buổi này, không chụp màn hình các bài báo lại, không… yên tâm chút nào 😀 )Nhóm #SaveSonDoong chúng tôi xin được phép TIN vào thông báo mới nhất của FLC rằng họ đã DỪNG dự án cáp treo, vì:

(1) Có thể “bạn nhân viên đánh máy” của các báo chí đã ghi nhầm ý của Trịnh Văn Quyết. Quyết chỉ khảo sát “xung quanh Sơn Đoòng” mà thôi, không phải khảo sát “VÀO HANG SƠN ĐOÒNG” nha!

(2) Thủ tướng đồng ý chủ trương cáp treo ở VQG PN-KB, cụ thể ở đây là Hang Én.

Hang Én cách Sơn Đoòng có 2 cây số. Phải chăng đây là ý của Quyết khi nói “xung quanh Sơn Đoòng”?

Nhưng xin lưu ý rằng, dù là Sơn Đoòng hay Hang Én thì đây đều là VÙNG LÕI của PN-KB, Di sản Thiên nhiên Thế giới. Và Việt Nam đã ký vào Công ước Bảo vệ Di sản Thế giới của UNESCO.

(3) Nhắc đến UNESCO, cũng thật tốt khi một lần nữa FLC HỨA là sẽ chỉ làm khi có chấp thuận của UNESCO.

Vậy thì cũng xin gởi lại cho Tập đoàn FLC bản Báo cáo của UNESCO ra vào tháng 7 năm ngoái. Trong đó trang 77 có ghi rõ UNESCO ” request the State Party to permanently cancel plans of the cable car development.” (đề nghị chính phủ [Việt Nam] hủy bỏ VĨNH VIỄN các dự án phát triển cáp treo.)
Văn bản:  http://whc.unesco.org/archive/2017/whc17-41com-7B-en.pdf

Điều cuối cùng, nhà Đoòng xin được gởi đến những người yêu quý Sơn Đoòng: Tụi mình thật sự rất rất rất cảm ơn tấm lòng của bà con mấy hôm nay. Chính nhờ sự sôi sục của dư luận, mà FLC đã phải có động thái trả lời mọi người, đặt họ vào thế “nói lời phải giữ lấy lời.”

Trên đời chỉ sợ những kẻ ỷ quyền dựa thế, cướp đất phá rừng, đàn áp người dân, đạp lên dư luận mà sống. Còn với tập đoàn lớn như FLC, chúng tôi XIN PHÉP TIN rằng họ sẽ thực hiện những gì họ đã hứa. Chính nhờ những nút share của mọi người, mà hôm nay chúng ta có được lời hứa này. Vì vậy, xin tiếp tục nhờ bà con, share tiếp bảng thông báo này của FLC để “lời mềm buộc chặt.” (Giữa tin vui bóng đá, xin bà con đừng quên Đoòng). Chúng ta không share tin giả mạo, chúng ta chỉ share tin CHÍNH THỐNG, có VĂN BẢN, có CHỨNG CỨ!

CẢM ƠN BÀ CON RẤT NHIỀU!
-Đoòng-

___________

26-8-2017

Thủ tướng đồng ý chủ trương xây cáp treo vào hang động lớn thứ 3 thế giới tại Phong Nha – Kẻ Bàng

THỨ 7, 26/08/2017, 14:11

Quảng Bình muốn bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km.

Thủ tướng đồng ý chủ trương xây cáp treo vào hang động lớn thứ 3 thế giới tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Theo cổng thông tin UBND tỉnh Quảng Bình, chiều 25/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Bình.

Ghế massage Made in Japan có thật sự là trợ lý sức khỏe tại nhà mà bạn nhất… +269,2K Reached
 cafef.vn ● Tin Tài Trợ

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đề xuất nhiều vấn đề, trong đó có việc bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km từ Km37 đường Hồ Chí Minh nhánh đông đến hang Én, hang lớn thứ ba thế giới.

Xung quanh đề xuất trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện có nhiều ý kiến tranh cãi, tuy nhiên “Thủ tướng và các bộ ngành đồng ý về chủ trương”. Thủ tướng yêu cầu các bên làm đúng quy trình, không ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên thế giới và mở ra để khai thác đúng mức.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, phối hợp với địa phương làm rõ vấn đề, đánh giá tác động và trả lời những nội dung liên quan; tham khảo UNESCO, sớm trình Chính phủ xem xét.

Hang Én là hang động lớn thứ 3 thế giới, thuộc hệ thống quần thể núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Từ hang Én, đi tiếp hơn 2 km đường sẽ đến với “Thiên hạ đệ nhất động” – Sơn Đoòng.

Đặt vấn đề liệu Quảng Bình có thể tạo nên một làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn đầu tiên lan tỏa về hình ảnh Việt Nam, một vẻ đẹp không những bất tận mà còn huyền bí hay không, Thủ tướng cho rằng, đây là sứ mệnh của Quảng Bình đối với cả nước khi tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa hội tụ ở Quảng Bình khá lớn.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Du lịch đã ví Quảng Bình như “Vương quốc hang động”, trong đó có hang Sơn Đoòng nổi tiếng. Cũng theo đại diện tổng cục du lịch, khi xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia thì có 2 địa phương đủ điều kiện là Quảng Bình với hang Sơn Đoòng và Quảng Ninh với vịnh Hạ Long.

 
 

Được biết, hồi tháng 4/2017 tại ĐHĐCĐ thường niên Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết sắp tới FLC sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo Sơn Đoòng nằm trong quần thể di sản Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Theo ông Quyết, hệ thống cáp treo này là chủ trương, mong muốn của tỉnh. Trước đây đã có một doanh nghiệp lớn dự định đầu tư vào nhưng sau đó đã… bỏ cuộc.

Ông Quyết cho biết thêm hiện đường vào hang Sơn Đoòng rất khó khăn, nếu đi bình thường thì có thể mất đến hàng chục ngày. Bên cạnh đó, số lượng du khách được phép tiếp cận hang cũng rất hạn chế (dưới 500 khách trong cả năm 2016).

“Như vậy có hang Sơn Đoòng thì Quảng Bình cũng không khai thác được nhiều. Chẳng khác gì kim cương ở dưới đáy biển, đẹp thì đẹp thật, nhưng chẳng ai được chiêm ngưỡng. Do đó, sau khi tỉnh Quảng Bình được sự đồng thuận của UBND, quyết tâm mời Tập đoàn FLC làm dự án cáp treo, FLC đã nhận lời mời đầu tư”, ông Quyết cho biết.

FLC dự kiến đầu tư điểm cuối của cáp treo cách cửa hang Sơn Đoòng 3km, và cáp treo chủ yếu là phương tiện vận chuyển khách. Từ đây, du khách sẽ tiếp tục đi theo đường bộ để tiếp cận vào hang. Theo lãnh đạo FLC, tập đoàn sẽ nghiên cứu, tính toán phương án đầu tư cáp treo không làm xâm hại cảnh quan tự nhiên ở khu vực hang Sơn Đoòng, bảo đảm cảnh quan vẻ đẹp vốn có nơi đây.

Thanh Ngà

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: