Trần Hoàng Blog

►Phiên toà xét xử diễn ra công khai và khá dân chủ; các vấn đề cơ bản đã được làm rõ – duy nhất một vấn đề CHƯA ĐƯỢC LÀM RÕ, đó là SỰ THẬT! Tất cả mới chỉ đi LOANH QUANH sự thật mà thôi

Posted by hoangtran204 trên 03/02/2018

Một luật sư trong toán bào chữa đã mỉa mai tường thuật phiên tòa xử các anh Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc, và Nguyễn Văn Điển.
Một phiên tòa không đưa ra bằng chứng, và các kiểm sát viên không buồn tranh luận với luật sư. Chủ tọa phiên toà ngồi đó, để yên cho các luật sư nói, để yên cho các bị cáo nói. Ông ta lắng nghe, và đọc bản án. Và công an dẫn các bị cáo vô tù

 

2-1-2018 – 10:12pm

Mọi thứ đã được làm rõ, trừ một điều… (Ký họa nhanh về tình tiết đáng nhớ trong vụ án Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc)

– An ninh được đảm bảo ở mức cao, các luật sư bị thu giữ điện thoại và các thiết bị điện tử khác nhưng được toà trang bị cho mỗi người một máy tính riêng;

– Người thân của các không có ai được mời tham dự phiên toà;
– Người tố giác hành vi phạm tội, người giám định vắng mặt (đây là việc vắng mặt có tính tiền lệ, thường xuyên trong các vụ án theo Điều 88 BLHS 1999);
– Các bị cáo khiếu nại vì bị hạn chế quyền tự bào chữa của mình khi không được cho tiếp cận hồ sơ vụ án. Riêng bị cáo Phúc cho rằng mình bị cán bộ trại tạm giam thu bài bào chữa để nộp cho tòa nhưng khi tòa công khai bản tự bào chữa này thì nó đã bị ai đó cắt xén bớt (từ 10 trang xuống còn 4 trang); 
– Các bị cáo và luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để phiên tòa tới triệu giám định viên, người tố giác nhưng HĐXX không chấp nhận;
– Phiên toà diễn ra với không khí từ ôn hoà cho tới căng thẳng khi tới giai đoạn cuối. Chủ toạ phiên toà là người trẻ nhưng bản lĩnh khi dám để cho các bị cáo được nói một cách thoải mái mà ít cản trở, ngắt lời như nhiều nơi khác;
– 17 clip là tang vật để cáo buộc các bị cáo không có trong hồ sơ vụ án để luật sư sao chụp và không được phát công khai để thẩm tra tại toà dù các bị cáo và luật sư có yêu cầu. Chủ tọa lý giải cho việc này là do toà thiếu cơ sở vật chất – ông Vũ Quang Thuận đề nghị hoãn phiên toà, tôi sẽ bỏ 50 triệu mua một cái màn hình tivi HD để toà trình chiếu, sau phiên xét xử sẽ tặng toà luôn – đề nghị của ông cũng không được chấp nhận;
– Bị cáo Vũ Quang Thuận cho biết, trong 17 clip cáo buộc ông, đa số nội dung đã bị cắt ghép và biên tập lại từ nhiều clip khác nhau. Ông ví von các clip này có nội dung giống như là “cái đầu của tôi, nhưng mình thì của toà án và cái chân là của chị đại diện VKS (một trong hai KSV tham gia phiên toà là nữ) – câu ví của ông khiến nhiều người trong phiên toà bật cười, trong đó có tôi;
– Trước khi chứng minh mình làm các clip có mục đích xây dựng (góp ý cho Đảng các Nhà nước thấy những cáo sai để sửa chữa) chứ không chống phá như quy kết, ông Thuận có nói với chủ toạ: “Bố tôi, bác tôi là bộ đội Điện Biên Phủ năm 1954, chú tôi là liệt sỹ… bố mẹ ông làm gì? 
– Trong quá trình đối đáp, bị cáo Trần Hoàng Phúc có nghiêm nghị nói với đại diện VKS: “ông M, ông hãy dũng cảm nhìn thẳng vào mắt tôi” hay “các ông đang nợ chúng tôi một lời xin lỗi”…;
– Luật sư Nguyễn Hà Luân lên tiếng: “Xin lỗi HĐXX cho tôi nói câu này, những chứng cứ buộc tội các bị cáo không được đưa ra thẩm tra tại phiên toà xét xử công khai này thì HĐXX ra bản án dựa trên cơ sở chém gió; các luật sư bào chữa cũng chỉ có thể chém gió mà thôi…”;
– Các luật sư bào tập trung trọng tâm vào việc khẳng định kết luận giám định tư tưởng với của các giám định viên thuộc Bộ TTTT là sai thẩm quyền, trái pháp luật và không có giá trị. Bộ TTTT đã làm thay chức năng của Bộ Công an trong việc xử lý các nội dung liên quan tới an ninh thông tin; kết luận giám định chính là bản luận tội các bị cáo thì cần gì vai trò của CQĐT, VKS và TA nữa?
– Toà tịch thu sung công quỹ hết toàn bộ số tiền và các tài sản có giá trị khác thu được từ việc khám xét nhà của các bị cáo dù không chứng minh được những tài sản này có được từ việc phạm tội hoặc sử dụng cho việc phạm tội;
– Sự căng thẳng, bức xúc của các bị cáo nên lời nói sau cùng của họ không được trọn vẹn…

– Kết quả phiên toà: Bị cáo Thuận 8 năm tù giam, bị cáo Điển 6 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phúc 6 năm tù giam. Tóm lại, phiên toà xét xử diễn ra công khai và khá dân chủ; các vấn đề cơ bản đã được làm rõ – duy nhất một vấn đề chưa được làm rõ, đó là sự thật!

Tất cả mới chỉ đi loanh quanh sự thật mà thôi.
__________
Anh Vũ Quang Thuận có làm Video dưới đây, tòa án đã xem qua, nhưng không kết tội anh. Chứng tỏ, video này không vi phạm pháp luật. 
Đây là một video rất đặc sắc về đề tài Hoàng Sa và Trường Sa, vì sao HS và TS, trách nhiệm của Phạm Văn Đồng và HCM như thế nào.  Ls. Lê Quốc Quân viết trên facebook rằng: hàng ngàn người bình dân Hà Nội và ở thôn quê miền Bắc đã xem video này, và họ rất thích thú, hiểu rõ câu chuyện biển đảo HS và TS vì cách trình bày câu chuyện lịch sử của anh Vũ Quang Thuận rất dễ hiểu và hợp với trình độ của người bình dân hơn tất cả những bài viết trên mạng. Anh Thuận đã làm cho họ tin tưởng và đặt niềm hy vọng để đòi lại biển đảo. Đồng thời, họ hiểu rõ về sự hiện diện của lá quốc kỳ cờ vàng với ba sọc đỏ.

___________
Chỉ vì phản đối vụ Formosa Vũng Áng, Hà Tỉnh, mà các anh V.Q. Thuận, Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Điển bị tù.

Vũng Áng là “lãnh thổ” của Trung Quốc?

Copy từ Kim Dung 
(Xã hội – Pháp luật) – Một khu công nghiệp nằm trên đất Việt Nam lại ngang nhiên xả nước thải thẳng ra biển khiến cá chết hàng loạt, ngư dân Việt Nam điêu đứng. Nghịch lý là đại diện cơ quan chức năng lại phát biểu rằng: “Đoàn công tác không vào kiểm tra tại KCN Vũng Ánh vì đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn công tác không có thẩm quyền, chức năng kiểm tra tại khu vực này”. Chuyện gì đang xảy ra trên mảnh đất miền Trung?
 
>>Dư âm cá chết: Người tiêu dùng vẫn hoang mang đợi…kết luận chính thức!

Cá biển chết hàng loạt và trôi dạt vào bờ do ngộ độc, cả ngư dân và người lái buôn tại các tỉnh miền Trung chỉ biết “ôm nhau khóc ròng” vì không ai dám mua cá, bán không được mà ăn cũng không xong do độc tố quá cao. Con đường sống của người dân dường như đi vào ngõ cụt bởi hành động hủy hoại môi trường vô tội vạ của các nhà đầu tư tại KCN này.

Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.

Ông Ly thông tin thêm:“Chúng tôi vào làm việc với Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hà Tĩnh với tư cách là cơ quan quản lý theo ngạch dọc. KCN Vũng Áng bao gồm nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng và KCN Formosa có yếu tố nước ngoài nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, có chỉ đạo của Thủ tướng thì mới tiến hành kiểm tra được”.

13076900_1357004720992938_215974473002651213_n

Ảnh chụp Google Earth thời điểm ngày 19/4/2015 ở độ cao 698m cho thấy, kênh nước thải chảy thẳng ra biển từ khu gang thép Formosa Vũng Áng (Ảnh FB Hào Song Trần)

13051550_1357004750992935_8088783698150770055_n

Ảnh chụp Google Earth thời điểm ngày 19/4/2015 ở độ cao 3.38km (Ảnh FB Hào Song Trần)

12994547_1357004694326274_2004688353172898313_n

Hình ảnh Google Earth thời điểm ngày 19/08/2015 ở độ cao >3km dễ dàng nhìn thấy nước thải xả thẳng ra biển từ các kênh lộ thiên (thời điểm đường hầm chưa xây xong). (Ảnh FB Hào Song Trần)

Pháp luật quy định rõ, bất kỳ cá nhân nào hoạt động trên đất Việt Nam cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Thế nhưng, một doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh và đầu tư trên đất Việt Nam lại ngang nhiên xả nước thải, hủy hoại môi trường sinh thái như thế mà đoàn cán bộ lại không thể vào kiểm tra? 

Tại sao ngay trên lãnh thổ Việt Nam lại có cứ điểm nước ngoài “không thể xâm phạm” như thế? 

Ai đã đặt ra “luật rừng” là phải có chỉ đạo của Thủ tướng mới được tiến hành kiểm tra Vũng Áng?

 

Nhìn lại vụ xả chất thải ra sông Thị Vải của công ty Vedan, 100% vốn đầu tư Đài Loan, đã được Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện năm 2008, vi phạm luật về bảo vệ môi trường Việt Nam.

Khi đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” và buộc Vedan chịu phạt và bồi thường thiệt hại cho người dân.

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan mà KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Có điều gì mờ ám ở dự án này?

Liệu có “ông lớn” nào đang chống lưng đằng sau hay không?

Hay các dự án của Trung Quốc thì không cần tuân theo luật pháp Việt Nam?

Sự thật: Trần Hoàng cập nhật 2-2-2018.

Năm 2008, Bộ Chính trị mượn tay của bí thư kiêm chủ tịch UBND Hà Tỉnh là Võ Kim Cự ký hợp đồng với Formosa Đài Loan để cho thuê 2200 hecta đất, và 1100 hecta cảng biển Sơn Dương trong thời gian 70 năm, với giá thuê tổng cộng là 96 tỷ đôla.

Theo đó, Formosa sẽ chở quặng sắt từ TQ đến Hà Tỉnh và luyện thép ở đây. Vụ này rất bí mật và không ai hay biết cho mãi tới khi có vụ cá chết từ ngày 1-4-2015 kéo dài 3 tuần đến ngày 22/4. Cùng lúc, có tin 4 thợ lặn VN đã bị nước độc gây ô nhiễm chết sau khi họ lặn xuống lắp đường ống thải dài 1,5 km, từ bờ ra biển.

Nước thải chạy ngầm dưới đất, từ trong công ty thép Formosa, và vào đường ống 1 m, dài 1,5 km, thông ra biển. Nước thải trực tiếp, không qua bộ lọc (rất mắc tiền), chứa nhiều hoá chất thủy ngân, kim loại nặng, làm hàng ngàn tấn cá chết, trải dài bờ biển 4 tỉnh, Hà Tỉnh, QB, QT, Huế. 

Về sau, nhà nước cho biết, VN ký hợp đồng 2008, cho Formosa thuê (làm đặc khu) 3300 hecta đất và cảng biển Sơn Dương, giá tổng cộng trong thời gian 70 năm là 96 tỷ,  và rằng,  cho Formosa thuê là chủ trương lớn của đảng. Bởi vậy,  bất cứ ai biểu tình phản đối, đều bị công an và an ninh bắt, và bỏ tù. Gần 50-60 người đã bị bắt, bị bỏ tù, sắp ra tòa vì vụ phản đối Formosa. Điển hình là: 

Bs Hồ Hải, 3 anh V.Q. Thuận, T.H. Phúc, N.V. Điển, Ls. Nguyễn Văn Đài, anh Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,… Án tù từ 4, 6, 8, 9 và 10 năm. 

 

 

Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ mà các cấp chính quyền "bất lực" ư?

Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ mà các cấp chính quyền “bất lực” ư?

Nội dung Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam ban hành ngày 23/08/1993 chỉ công nhận “quyền bất khả xâm phạm” đối với các cơ quan đại diện Ngoại giao của nước ngoài. Chúng ta lại có trường hợp ngoại lệ ư? Đây có được xem là “vi hiến” hay không?

Chưa kể, Điều 69 Luật Đầu tư 2014 quy định rõ: “Cơ quan quản lý nhà nước phải tiến hành “giám sát, đánh giá mục tiêu, sự phù hợp của dự án với quy hoạch và chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận, tiến độ đầu tư, việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai, tài nguyên khác theo quy định của pháp luật”.

Phải chăng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT và Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh Hà Tĩnh không phải là “cơ quan quản lý nhà nước” theo điều luật này? Đáng lẽ ngay từ đầu, khi chuẩn bị cấp phép đầu tư dự án, chúng ta phải kiểm tra và đặt trạm quan trắc môi trường từ các nhà máy ra biển Đông; chưa kể lên lịch kiểm tra định kỳ hàng năm. Tại sao lại xảy ra hệ lụy hủy hoại môi trường không thể kiểm soát như thế? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi cuộc sống của người dân vì thế nào lâm vào khốn cùng, môi trường bị hủy hoại?

Ảnh chụp từ Google. Khoanh tròn màu đỏ là một đường dẫn xả thải lộ thiên có thể thấy từ Google. Còn đường ống ngầm, chắc chờ Tập Cận Bình chỉ đạo Nguyễn Phú Trọng xử lý. Phương án dự kiến: Tạm ngừng xả thải cho bọn lính lác vô xem và kết luận là không có gì nghiêm trọng.

Ảnh chụp từ Google cũng thấy rõ đường dẫn xả thải lộ thiên (khoanh tròn màu đỏ). Tại sao các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa vào cuộc xử lý? Có điều gì mờ ám đằng sau KCN này?

Nếu doanh nghiệp nước ngoài biến khu vực đầu tư của mình thành cứ điểm “bất khả xâm phạm” gây hại môi trường, làm hại cuộc sống người dân như thế thì có cần “trải thảm đầu tư” chào đón họ không? “Yếu tố nước ngoài” ở đây là gì?

Đã có những cửa hàng chỉ dành riêng cho người Trung Quốc, cấm người Việt; đã có những “làng Trung Quốc” chỉ sử dụng bảng hiệu viết bằng tiếng Trung Quốc mọc lên nhan nhản khắp mảnh đất hình chữ S do hệ lụy từ các dự án đầu tư mà Trung Quốc làm chủ; bây giờ đến chuyện các cơ quan chức năng “không có quyền” vào kiểm tra tại Vũng Áng… Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?


http://trandaiquang.org/vung-ang-la-lanh-tho-cua-trung-quoc.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: