Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Hai 2018
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728  
 • Bài viết mới

►Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy (Trầm Tử Thiêng)

Posted by hoangtran204 trên 03/02/2018

 

SBTN.TV

31-1-2018

Biến cố Tết Mậu Thân 1968 – 80,000 quân cộng sản Bắc Việt đã đồng loạt tấn công hơn 100 địa điểm trên toàn lãnh thổ miền Nam Việt Nam, đúng vào đêm giao thừa gây tang thương cho biết bao đồng bào vô tội.

Bao nhiêu năm đã qua, nhưng người Việt Nam không thể quên được những gì đã xảy ra cho dân tộc, cho người dân xứ Huế và bao nhiêu tỉnh thành miền Nam trong dịp Tết Mậu Thân.

Biến cố đau thương đó ít nhiều cũng được ghi nhận lại qua âm nhạc, đau lòng bởi sự tàn phá của chiến tranh ở thủ đô Sài Gòn nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác ca khúc “Rừng Lá Thấp”, nhạc sĩ Lam Phương với “Chiều Hoang Vắng”.

Còn nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng rung cảm với những sự mất mát của Huế qua “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” và “Những Con Đường Trắng”….

Với tâm hồn của người dân Việt, và cũng với tâm hồn của người nghệ sĩ, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã khóc cho nỗi đau thương của Huế, cho sự gãy đổ của cầu Trường Tiền trong cuộc chiến Mậu Thân.

Ông đã nức nở sáng tác bản nhạc “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy’ để chia sẻ với Huế nỗi lòng của ông, và cũng là nỗi lòng của người Việt Nam chúng ta dành cho Huế.

Bài hát này không những đã nổi tiếng thời bấy giờ mà vẫn còn sống mãi với thời gian. Cho đến bây giờ mỗi khi nghe “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy”, khán thính giả không cầm được nước mắt, xót thương cho cây cầu Trường Tiền, xót thương Huế.

Ca sĩ Hoàng Oanh đã làm cho khán giả sống lại với xứ Huế thơ, với cầu Trường Tiền thuở thanh bình, với những chuyện tình của tuổi đôi mươi. Về một đêm xuân thành phố Huế phải chịu cảnh tang thương chết chóc. Giọng ca của cô Hoàng Oanh đã hoà mình vào từng lời ca từng nốt nhạc. Tiếng hát nghẹn ngào của cô và tiếng đàn réo rắt đã làm cho bản nhạc vốn đã buồn lại càng buồn hơn, diễn tả thật xuất sắc “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” tưởng chừng như không thể nào hay hơn được nữa

Cám ơn tiếng hát Hoàng Oanh, cám ơn nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã ghi lại những biến động của đất nước trong các tác phẩm của mình, để thế hệ sau hiểu biết thêm một phần lịch Việt Nam qua âm nhạc.

Jimmy Thái Nhựt / SBTN

______

 

►SỐC: Báo Nhân Dân tố cáo: “Mỹ và tay sai trắng trợn đã phá hoại ngày Tết của nhân dân ta”– Nhưng thơ Bác Hồ xác nhận bác ra lệnh, ngược với nội dung báo đã viết — Mậu Thân 1968

 

_______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: