Trần Hoàng Blog

►Phỏng vấn em trai tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (22-1-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/01/2018

Anh Hoàng Đức Bình đã tham gia vào vụ đấu tranh chống lại vụ Formosa gây ô nhiễm môi trường ở  Hà Tĩnh. 

 

 

 

Đoan Trang

 

Người trong ảnh là Hoàng Đức Nguyên, sinh năm 1985, em trai kế của Hoàng Đức Bình – nhà hoạt động nhân quyền sắp bị Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) xét xử ngày 25/1 tới đây vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích nhà nước” và “chống người thi hành công vụ”.

 

Dưới đây là đôi lời chia sẻ của Hoàng Nguyên về cuộc sống của đại gia đình kể từ ngày Bình bị bắt (ngày 15/5/2017, Hoàng Bình bị CA Nghệ An bắt cóc đưa về đồn và sau đó hợp thức hóa quy trình bằng một… thông cáo báo chí nêu lý do bắt).

1. Sau khi Bình bị bắt thì ai thay mặt anh Bình chăm sóc hai cụ thân sinh ra Bình? Hai cụ có thu nhập gì không, có lương hưu không?

– Bố mẹ em đều già rồi, 64 tuổi rồi, không đi làm thuê gì được. Xưa nay bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng rau, chăn nuôi gà, chứ không có thu nhập gì thêm ngoài những đồng tiền anh Bình gửi. Anh Bình là trụ cột kinh tế trong gia đình. Ngày xưa anh Bình đi làm ở Sài Gòn, kiếm được tiền, gửi về gia đình xây sửa nhà cửa, chứ bố mẹ thì chẳng có thu nhập gì khác.

2. Từ ngày anh Bình bước chân vào con đường đấu tranh, gia đình có ý kiến gì không?

– Bố mẹ hay anh em em đều ủng hộ anh ấy hết. Anh Bình là người rất tốt. Em có nói “anh cần gì thì em hỗ trợ cho anh, không sao hết”. Kể cả bố mẹ em cũng động viên anh Bình nhiều.

3. Trong thời gian anh Bình hoạt động, gia đình có chịu sức ép hay sự cản trở, đe dọa nào từ cơ quan công quyền không?

– Tất nhiên là có, mà cũng rất nhiều lần. Hồi anh Bình ở Sài Gòn, có lần, anh làm gì không biết nhưng chính quyền ở Nghệ An đưa biên bản nói gia đình ký để nộp phạt. Bố mẹ em không đồng ý, nói là Bình đủ tuổi công dân rồi, nó làm gì chúng tôi biết đâu. Bố mẹ không ký biên bản. Rồi có nhiều lần công an vào nhà em gái chúng em dọa nạt. Còn như em đây, nó triệu tập, nó gửi giấy mời nhiều lắm. Khu vực quanh nhà, thường cứ có sự kiện nào là nó đứng canh đông, không cho em đi khỏi địa phương, hoặc em đi đâu nó theo đấy. Nhất là dịp anh Bình bị bắt, nó canh nhiều lắm, mấy tuần liên tục. Thành viên gia đình cũng vậy, ai đi đâu thì nó đi theo giám sát.

4. Hoàng Nguyên, Hoàng Hảo (hai em trai của Hoàng Bình) đều bị công an triệu tập về vụ án của Hoàng Bình phải không?

– Nó triệu tập mấy lần nhưng bọn em không lên. Có cả giấy triệu tập lẫn giấy mời, và nội dung ghi là lên làm việc chứ chẳng có lý do gì hết, thế nên bọn em cũng chẳng đi. Chẳng nói chuyện với chính quyền làm gì.

5. Sau khi Bình bị bắt, gia đình có gặp khó khăn về kinh tế không?

– Cũng có chứ. Tiền thuê luật sư, đi lại thăm nuôi tốn lắm. Chúng em phải đi rất xa, từ Nghệ An ra Hà Nội hơn 300 km. Tiền xe cộ, tiền thăm nuôi, vất vả cho gia đình lắm. Ngày xưa anh Bình đi làm thì có điều kiện kinh tế chứ bây giờ gia đình kiếm được đồng nào thì kiếm thôi, nuôi anh ấy.

6. Bao lâu mình đi thăm Bình một lần?

– Thường thường lịch của trại B14 là một tháng cho gửi quà hai lần. Chúng em vẫn gửi đồ ăn đều cho anh Bình, nhưng sách báo thì trại giam không cho mang vào. Nhiều lần em gửi sách báo mà trại không nhận, bảo là phải xin cơ quan An ninh Điều tra mới được.

Từ ngày anh Bình bị bắt (15/5/2017) tới nay, gia đình chưa một lần được gặp anh ấy. Nhà em làm đơn xin nhưng họ không cho gặp và cũng chẳng cho biết lý do. Lần gần đây nhất khi họ chuyển anh Bình từ B14 về trại Nghi Kim ở Nghệ An, em lại gửi quà và xin gặp nhưng họ không cho, nói là về Tòa án huyện Diễn Châu mà xin giấy.

Gần đây trại cũng ra quy định mới là gửi nhu yếu phẩm, chỉ được gửi không quá 50.000 đồng. Mua tại trại hay nhận của nhà gửi thì cũng chỉ tối đa 50.000 đồng.

7. Không biết Hoàng Bình có khỏe không?

– Về sức khỏe thì có một lần hồi ở trại tạm giam Nghi Kim, anh Bình kêu đau lưng. Gia đình gửi thuốc thì chắc chắn nó không cho anh ấy nhận rồi. Khi anh ấy bị chuyển ra B14 thì thấy luật sư báo lại là sức khỏe anh ấy cũng bình thường, tức là không đau lưng nữa.

8. Đã bao giờ chính quyền trao đổi thông tin với gia đình về vụ án Hoàng Bình chưa?

– Lúc anh Bình mới bị bắt thì “nó” gửi gia đình thông báo bắt tạm giam. Kể từ đó đến nay thì chẳng có giấy tờ gì khác. Việc chuyển trại cũng vậy, không hề thông báo. Chúng em vào trại Nghi Kim thăm anh Bình thì thấy bảo chuyển trại rồi, chuyển đi đâu thì trại không nói. Chúng em gọi cho luật sư, thì luật sư cũng không biết, anh ấy bảo để anh ấy hỏi lại cơ quan điều tra đã. Cuối cùng cũng hỏi được, anh ấy báo lại là anh Bình đã bị chuyển từ Nghi Kim ra trại B14 của Bộ Công an. Chứ phía chính quyền là không hề thông báo gì cho chúng em để mà còn biết đường thăm nuôi.

9. Cá nhân anh đánh giá sao về anh trai mình?

– Anh Bình là người rất tốt. Anh học xây dựng, có công việc ổn định, kiếm ra tiền. Anh tính cách cởi mở, hòa đồng với mọi người, rất nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Với họ hàng cũng vậy, anh Bình rất hay chia sẻ, hỗ trợ khi mọi người gặp khó khăn. Nói tóm lại là anh ấy sống rất hòa đồng, vui vẻ, dễ gần.

10. Đã bao giờ anh Bình chuẩn bị cho gia đình tâm lý là anh ấy có thể đi tù bất cứ lúc nào không?

– Từ khi vụ Formosa xảy ra thì anh Bình về quê nhiều hơn, ở nhà nhiều hơn. Em có hỏi anh có nghĩ chuyện sau này không anh, anh ấy bảo “mai này nếu anh bị bắt, các em nếu có tinh thần thì đấu tranh thay cho anh. Đừng sợ”. Biết chúng em còn non yếu, anh ấy bảo: “Thì cứ từ từ, cái gì cũng vậy, cứ làm rồi quen cả. Anh lúc đầu cũng như các em thôi, nhưng rồi anh vào mạng tìm hiểu dần dần, rồi thì có những người có năng lực hơn người ta sẽ giúp mình. Mình cứ nói ra sự thật là được, không có gì đâu”.

11. Nếu anh Bình bị tù nhiều năm – mà chắc là bản án sẽ nặng, căn cứ vào thái độ của chính quyền đối với Bình – thì gia đình có chuẩn bị tinh thần cho việc này không?

– Em biết gia đình sẽ rất vất vả. Đi gửi quà chẳng hạn, bố mẹ già không đi được nữa. Bọn em bây giờ thì cũng có gia đình riêng, cuộc sống riêng rồi, đi thăm nuôi anh thay bố mẹ tức là bọn em phải bỏ công bỏ việc mà đi. Nhưng anh em thì phải có trách nhiệm với nhau thôi. Như em bây giờ đang gánh trọng trách trong gia đình thay anh ấy.

___

Cuộc vận động mỗi người đóng góp 50000 đồng (2 đôla) giúp đỡ các tù nhân lương tâm để thuê luật sư bảo vệ cho họ trước tòa án

20/1/2018

Nguyễn Thúy Hạnh

Đặng Bích Phượng

 

____

 

HRW lên tiếng trước phiên xử hai người phản đối Formosa

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Đức Bình cùng Nguyễn Nam Phong và phóng thích họ ngay lập tức.
  • RFA
    2018-01-24

 

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Đức Bình cùng Nguyễn Nam Phong và phóng thích họ ngay lập tức.

Thông cáo báo chí của Human Rights Watch phổ biến trong ngày 24 tháng Một cho biết như vậy, một ngày trước khi phiên tòa xét xử Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong được dự kiến diễn ra tại Tòa án Nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Đức Bình là thành viên của phong trào Lao Động Việt, một tổ chức xã hội dân sự độc lập hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Việt Nam.

Kể từ sau khi biến cố thảm họa môi trường biển xảy ra hồi đầu tháng 4 năm 2016, do nhà máy Formosa thải độc tố ra biển, anh Hoàng Đức Bình đã giúp các nạn nhân thảm họa môi trường Fomosa trong việc khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, cũng như lên tiếng kêu gọi nhà máy Formosa phải ngừng hoạt động tại Việt Nam.

Vào ngày 15/05/2017, anh Hoàng Đức Bình bị một nhóm công an, mặc sắc phục lẫn thường phục, bắt giữ bất ngờ khi đang đi cùng xe với Linh mục Nguyễn Đình Thục, tại địa phận huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau đó Công an tỉnh Nghệ An thông báo anh Hoàng Đức Bình bị khởi tố theo Điều 258 “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” và Điều 257 “chống người thi hành công vụ.

Anh Nguyễn Nam Phong bị bắt một cách bất minh vào ngày 28 tháng 11 năm ngoái và cũng bị cáo buộc tội theo Điều 257.

Trong thông cáo báo chí của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền-Human Rights Watch, ông Brad Adams, Giám đốc đặc trách khu vực Châu Á nói rằng thật là bi hài khi Chính quyền Việt Nam cáo buộc công dân tội lợi dụng quyền tự do dân chủ trong khi họ chẳng hề có tự do, dân chủ hay nhân quyền tại Việt Nam.

Ông Brad Adams còn nhấn mạnh Việt Nam không có dấu hiệu nào cho thấy giảm bớt tình trạng đàn áp nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền trong vòng 14 tháng qua; đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần lên tiếng mạnh mẽ đối với những vi phạm nhân quyền của Chính phủ Việt Nam.

Theo thống kê của Human Rights Watch hiện có hơn 100 nhà hoạt động vì xã hội, nhân quyền và môi trường bị giam giữ tại Việt Nam.

___________

Formosa Vũng Áng , một chủ trương của đảng:

Cho Đài Loan thuê 3300 hecta đất đai và cảng biển.  Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300ha, bao gồm diện tích đất liền hơn 2.025ha và diện tích mặt nước hơn 1.293ha (cảng Sơn Dương) [2]. Thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất là 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê 70 năm.

 

Formosa Hà Tĩnh “được voi đòi tiên”…(Tuổi Trẻ, 29/06/2014)

 

Hà Tỉnh, trở thành đặc khu của Trung Quốc hay chưa? VOA, 24-6-2014

 

 

 

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: