Trần Hoàng Blog

►Thanh tra Bộ Xây dựng: Hai dự án ‘khủng’ của FLC ở Thanh Hoá và Bình Định có hàng loạt sai phạm: từ chủ đầu tư, đến UBND tỉnh, và các sở, ban ngành

Posted by hoangtran204 trên 24/01/2018

“Xây dựng công trình không hồ sơ, không giấy phép, không qui hoạch, không theo trật tự xây dựng… không theo quy định của pháp luật”,

Xây dựng trước… cấp phép sau

FLC của Trịnh Văn Quyết 

 

Hai dự án ‘khủng’ của FLC có hàng loạt sai phạm

22/07/2017 
TTO – Hai dự án “khủng” về du lịch nghỉ dưỡng của FLC tại Thanh Hóa và Bình Định vừa bị thanh tra Bộ Xây dựng kết luận có nhiều sai phạm, từ chủ đầu tư đến UBND tỉnh và các sở ban ngành
Một góc quần thể nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) do FLC làm chủ đầu tư vừa được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm – Ảnh: Hà Đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với hai dự án du lịch nghỉ dưỡng của Công ty Tập đoàn FLC tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Quy Nhơn (Bình Định), theo đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp lẫn hai địa phương có dự án của chủ đầu tư này.

Tỉnh Thanh Hóa, Bình Định mắc hàng loạt sai phạm

Đối với dự án của FLC tại Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) trước thời điểm được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục quy hoạch đến 11 tháng.

 

Cụ thể là tháng 4-2014 Thủ tướng mới có văn bản đồng ý bổ sung sân golf này vào quy hoạch đến năm 2020, nhưng vào tháng 5-2013 UBND tỉnh đã phê duyệt. 

Việc tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf là vi phạm quy định tại Quyết định 1946-2009 và Chỉ thị 11-2012 của Thủ tướng.

Ngoài ra, địa phương này còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng gần 11,6ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 23-2006 của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Việc không ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án sân golf Quảng Cư và các dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư là vi phạm Nghị định số 37-2010 của Chính phủ.

Cũng theo Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa cấp phép xây dựng cho 2 công trình thuộc dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn và một công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links khi đã thi công hoàn thành.

Ngoài ra, có 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links đã thi công hoàn thành nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép xây dựng. 

Đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại Nhơn Lý (Bình Định), Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định, việc phê duyệt tỷ lệ 1/500 đồ án quy hoạch chi tiết không phù hợp với đồ án 1/2000 và không phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 là vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

Cũng ở dự án này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp phép cho 7 công trình thi công hoàn thành thuộc dự án.

Trong khi đó có tới 5 công trình khác đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng. 

FLC thi công, hoàn thành, sử dụng công trình khi chưa có giấy phép

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết chủ đầu tư có nhiều sai phạm về quy hoạch xây dựng.

Theo đó, tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư (FLC Sầm Sơn), chủ đầu tư không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch, hồ sơ năng lực tổ chức tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch…

FLC có lập điều chỉnh quy hoạch bổ sung hạng mục có quy mô lớn hơn 10ha nhưng không có hồ sơ lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đối với dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn; tổ chức thi công không có giấy phép hạng mục khu resort, hạ tầng kỹ thuật, không nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Đối với dự án FLC Sầm Sơn Golf Link: Tổ chức thi công khi chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh, không có hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (FLC Quy Nhơn): Tổ chức thi công khi chưa có giấy phép xây dựng sân tập golf, khu thương mại quảng trường, trạm xử lý nước thải, khu sân golf và khu kỹ thuật sân golf; tổ chức thi công trước khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt (hạng mục nhà club house, khu khách sạn, staffhouse); không có hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân

Từ những vi phạm cụ thể trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Bình Định làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm.

Ngoài ra hai địa phương phải chấn chỉnh việc thực hiện đầu tư xây dựng của chủ đầu tư theo đúng luật xây dựng.

Với Thanh Hóa, cơ quan thanh tra đề nghị địa phương phải báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo về việc dã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích làm sân golf.

Đối với tỉnh Bình Định, thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị khẩn trương lập, phê duyệt quy hoạch đồ án quy hoạch xây dựng điều chỉnh tỷ lệ 1/2000.

Với FLC, cơ quan thanh tra yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, buộc kiểm định chất lượng công trình phần đã thi công, thực hiện đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng đối với phần công trình đã thi công.

Đối với 9 công trình nghỉ dưỡng, sân golf, khu thương mại… đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng 2 dự án, cơ quan thanh tra yêu cầu buộc phải xin giấy phép xây dựng, kiểm định lại chất lượng và phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. 

Về 10 công trình đã hoàn thành và có giấy phép, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm định lại chất lượng và thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa và Bình Định cùng các sở ban ngành liên quan và chủ đầu tư phải báo cáo việc thực hiện các kiến nghị không muộn hơn ngày 16-9-2017. 

Ngày 22-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, cụ thể các sai phạm của địa phương và chủ đầu tư đã được đề cập trong kết luận.

“Quan điểm của chúng tôi là chủ đầu tư phải xử lý các công trình vi phạm theo hướng như hoàn thiện hồ sơ, giấy phép, hoặc tháo dỡ các công trình vi phạm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm… Riêng với địa phương, lãnh đạo phải xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, thực hiện quy hoạch, trật tự xây dựng… theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của kết luận thanh tra

Chiều tối 22-7, phản hồi về những thông tin trong kết luận thanh tra, đại diện Công ty Tập đoàn FLC thừa nhận một số vi phạm trong quá trình xây dựng 2 dự án của FLC mà thanh tra đã chỉ ra như chưa bổ sung hồ sơ khảo sát, hồ sơ quản lý chất lượng thi công, giấy phép một số hạng mục bổ trợ dự án như nhà spa, nhà đa năng, nhà bảo dưỡng sân golf, khu thương mại quảng trường, khu tâm linh,…

Theo vị đại diện này, FLC đã chủ động rà soát và xử lý tất cả các yêu cầu của Kết luận Thanh tra.

“Đến thời điểm này, toàn bộ giấy tờ, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép xây dựng đã được hoàn thiện đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đệ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền”, đại diện đơn vị này nói.

LÂM HOÀI
___________
 
Báo Nhân Dân, 20-8-2018
 
 
Xây dựng trước… cấp phép sau
 
________

Sai phạm hàng loạt tại các dự án nghìn tỷ của đại gia Trịnh Văn Quyết

Zing.vn

Lan Anh

23/07/2017

3 dự án có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) bị cơ quan thanh tra phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng. 

Ba dự án được nêu tên của FLC về các sai phạm bao gồm: FLC Sầm Sơn, FLC Samson Golf Links (tỉnh Thanh Hóa) và FLC Nhơn Lý (tỉnh Bình Định).

Trong kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng, ngoài FLC, trách nhiệm của UBND các tỉnh Thanh Hoá, Bình Định cũng được nêu rõ.

CHUYỂN ĐỔI ĐẤT RỪNG LÀM SÂN GOLF TRÁI QUY ĐỊNH

Cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt quy hoạch sân golf trước 11 tháng so với thời điểm Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tỉnh Thanh Hoá cũng đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11 ha đất rừng phòng hộ để FLC thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC khi chưa đủ các điều kiện quy định theo nghị định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Việc chuyển đổi mục đích này cũng vi phạm quy định tại các quyết định của Thủ tướng.

Hơn nữa, 4 công trình thuộc 2 dự án này của FLC tại Thanh Hóa thi công xây dựng dù chưa có giấy phép.

Sai pham hang loạt tai cac du an nghin ty cua dai gia Trinh Van Quyet hinh anh 

Thanh tra Xây dựng cho biết có nhiều vi phạm trong các dự án nghìn tỷ của FLC liên quan đến thực hiện theo quy hoạch được duyệt, quản lý chất lượng công trình, kinh doanh bất động sản. 

Với tỉnh Bình Định, UBND tỉnh này đã phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đề án 1/2000 đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (FLC Nhơn Lý) là vi phạm Luật Xây dựng.

Thanh Hoá phải báo cáo Thủ tướng

Thanh tra cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá, Bình Định chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm đã nêu.

Thanh Hoá cũng cần báo cáo Thủ tướng, xin ý kiến chỉ đạo về việc đã cho chuyển đổi đất rừng phòng hộ để làm sân golf.

Với Bình Định, Thanh tra yêu cầu cần lập, phê duyệt quy hoạch đồ án quy hoạch điều chỉnh tỷ lệ 1/2000.

Hai địa phương này cũng cần rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện đầu tư xây dựng của FLC trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

5 công trình thuộc dự án này của FLC đã được thi công hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Liên quan đến dự án sai phạm FLC Samson Golf Links nói trên, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá, từng phát biểu trên tờ Đầu Tư Chứng Khoán:

“UBND sẽ cử một đồng chí phó chủ tịch theo dõi, chỉ đạo dự án này và sẽ nghe tiến độ 5 ngày một lần, cần thiết có thể nghe một ngày một lần để đảm bảo yêu cầu tiến độ, nghe báo cáo khó khăn kịp thời để giải quyết khúc mắc của chủ đầu tư”.

Còn tại Bình Định, ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư tỉnh uỷ, từng cho biết: “FLC là chủ đầu tư rất bài bản, nguyên tắc và quyết liệt. Họ nói thật làm thật, có kinh nghiệm đầu tư nhiều dự án lớn trên cả nước. FLC đến nghiên cứu, rồi đặt cọc tiền và triển khai luôn, thì chúng ta phải ủng hộ”. Thông tin này được FLC đăng tải trên website của mình.

FLC ĐÃ SAI PHẠM NHỮNG GÌ TẠI 3 DỰ ÁN NGHÌN TỶ?

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ 3 dự án nói trên của FLC đều có những vi phạm nghiêm trọng.

Thiếu hồ sơ pháp lý

Cụ thể, FLC Sầm Sơn và FLC Samson Golf Links bị phát hiện nhiều vấn đề về quản lý chất lượng công trình với việc không có hàng loạt hồ sơ.

Thanh tra chỉ ra các hồ sơ này có chọn nhà thầu khảo sát xây dựng, tổ chức lập, phê duyệt nhiệm vụ, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng, giám sát việc khảo sát, lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế cơ sở…

Hai dự án tại Thanh Hoá cũng đều còn thiếu hồ sơ quản lý chất lượng công trình.

FLC Samson Golf Links là dự án nằm trong quần thể FLC Sầm Sơn do FLC làm chủ đầu tư. Theo công bố từ công ty của ông Trịnh Văn Quyết, tổng mức đầu tư của dự án này lên đến 5.500 tỷ đồng. Riêng sân golf 18 lỗ đã có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Còn dự án FLC Nhơn Lý có tổng vốn đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng. Theo ông Hồ Quốc Dũng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự án này sẽ góp phần thay đổi diện mạo du lịch và tạo điều kiện để thu hút đầu tư vào Bình Định.

Với FLC Nhơn Lý, dự án này được thi công khi doanh nghiệp chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng bị thiếu nhiều hồ sơ quan trọng như giám sát công tác khảo sát, tổ chức lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng…

Xây trước, có phép sau

7 tầng khách sạn với tổng diện tích hơn 4.000 m2 của dự án FLC Sầm Sơn còn được chủ đầu tư thi công, đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép.

Giữa tháng 4 vừa qua, Sở Xây dựng Thanh Hoá mới cấp phép nhưng dự án đã được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015.

Các dự án nghìn tỷ của FLC vi phạm ra sao?
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng của FLC tại Thanh Hoá, Bình Định vướng nhiều vi phạm.

Tương tự, khách sạn FLC Grand Hotel trong quần thể FLC Sầm Sơn cũng được xây dựng và đưa vào sử dụng khi chưa có phép.

FLC cho hay cụm khách sạn này được đưa vào sử dụng đúng dịp 30/4 năm nay, nhưng thực tế, thanh tra Bộ Xây dựng cho biết giấy phép được cấp vào ngày 15/5.

FLC Sầm Sơn Golf Links thì được thi công khi chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh và cũng không có hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Với FLC Nhơn Lý, chủ đầu tư cũng vi phạm về giấy phép xây dựng đối với khu thương mại quảng trường, sân tập golf, trạm xử lý nước thải, khu sân golf, kỹ thuật sân golf…

Vi phạm phòng cháy chữa cháy

Cả 3 dự án của FLC được thanh tra Bộ Xây dựng nêu trong kết luận đều vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Sau khi kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đưc công bố, đại diện FLC thông tin đơn vị này hoàn thiện hồ sơ, giấy phép, đệ trình cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhiều vi phạm tại dự án Quảng Cư

Kết luận thanh tra cũng cho biết việc triển khai dự án Quảng Cư của FLC cũng có sai phạm liên quan đến quy hoạch xây dựng. Dự án này của FLC không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch, hồ sơ năng lực tổ chức tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch.

FLC cũng không có biên bản hội nghị lấy ý kiến dân cư về đề án quy hoạch, không ghi số lượng phiếu lấy ý kiến phát ra, thu về, thiếu 1/14 thành phần bản vẽ quy hoạch điều chỉnh. Chủ đầu tư cũng không có hồ sơ lặp lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Kiểm định lại chất lượng công trình đã hoàn thành của FLC

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, cho biết UBND Thanh Hoá, Bình Định và FLC cần báo cáo kết quả thực hiện thanh tra về Thanh tra Bộ Xây dựng trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố.

FLC cũng phải dừng thi công các hạng mục của FLC Grand Hotel Sầm Sơn thuộc dự án FLC Sầm Sơn và kiểm định lại chất lượng phần đã thi công.

9 công trình đã xong nhưng chưa có phép của các dự án cũng bị yêu cầu phải xin cấp phép xây dựng với các phần buộc phải có phép, kiểm định ại chất lượng, bổ sung hồ sơ pháp lý, có báo cáo nghiệm thu.

Riêng 10 công trình đã xong, có giấy phép xây dựng của 3 dự án, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải kiểm định lại chất lượng, có đủ hồ sơ pháp lý.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: