Trần Hoàng Blog

►Sabeco, thương vụ mờ ám trăm ngàn tỷ với sự giúp đỡ của một ông “thầy cúng”

Posted by hoangtran204 trên 31/12/2017

Sabeco hiện chiếm giữ 40% thị phần bia tại Việt Nam. Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tên giao dịch  Sabeco (Saigon Beer-Alcohol-Beverage Joint Stock Corporation), là một doanh nghiệp cổ phần tại Việt Nam.

Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco (2016)…

 

 

Sabeco thương vụ mờ ám trăm ngàn tỷ

Người Buôn Gió

Bùi Thanh Hiếu

22-12-2017

Cuối cùng sau một thời gian đong đếm, Sabeco đã được bán cho tỷ phú người Thái hơn 53%, nhà nước Việt Nam thu về 110 ngàn tỷ VND, (5 tỷ đôla).

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là một chiến tích của đảng khi bán trót lọt Sabeco mang về cho đảng CSVN một số tiền 5 tỷ usd trong lúc khó khăn.

Quả thật đây là một thương vụ khó khăn và Nguyễn Xuân Phúc đã làm tốt.

Để giải quyết khó khăn trong vướng mắc việc bán Sabeco, Nguyễn Xuân Phúc đã phải vận dụng linh hoạt nhiều bước. Chẳng hạn như cải cách điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài; thiết kế mô hình bán đấu giá để không ai nói ra, nói vào được….

Người trợ lý thiết kế chương trình bán Sabeco  giúp Nguyễn Xuân Phúc là một nhân vật có tên là Don Lam.

Don Lam vốn là Hoa Kiều ở Nha Trang, y sang Canada từ lúc hơn 10 tuổi. Khi lớn, y trở lại Việt Nam trong vai trò tư vấn kinh tế. Một thế lực bí ẩn đã giúp y 10 triệu usd để y lập ra quỹ đầu tư có tên Vietnam Capital. Y sử dụng quỹ này để hợp thức hoá việc làm cò mồi, ăn tiền môi giới. Với thể chế như chế độ cộng sản Việt Nam làm kinh tế tiền hoa hồng bao giờ cũng hậu hĩnh hơn nhiều so với các tập đoàn tư bản các nước trên thế giới, làm ăn với một nhà nước độc tài một đảng là miếng ngon béo bở, chẳng hạn như thương vụ Việt Nam bán trái phiếu quốc tế 750 triệu usd được gọi là thành công ở Singapore, số tiền phải trả cho môi giới là 54 triệu usd.

Don Lam đang phiên dịch cò mồi cho thủ tướng

Từng ấy năm móc ngoặc, đi đêm với nhà nước Việt Nam trong các thương vụ, Don Lam trở thành một ông trùm maphia tài chính ở Việt Nam.

Những gì ở Việt Nam khiến Don Lam trở lại làm ăn, hẳn nhiên là lợi nhuận cám dỗ do thể chế độc tài mang lại, nhưng sâu xa hơn nữa y có thể do thế lực nào tạo dựng quay trở lại Việt Nam để phá hoại nền kinh tế, đất nước Việt Nam hay không là một dấu hỏi lớn.

Thực sự suốt trong quãng thời gian dài Don Lam ở Việt Nam trong vài trò tư vấn cho chính phủ Việt Nam và cả nhà đầu tư nước ngoài, nền kinh tế Việt Nam đến nay thảm hại phải đi bán tài sản và chính y lại nhiệt tình giúp đỡ việc bán tài sản đó để ăn tiền hoa hồng. Don Lam có tên trong hồ sơ rửa tiền Paradise ở Panama do hiệp hội báo chí quốc tế nêu tên.

Trong thương vụ bán Sabeco, Don Lam đã thiết kế cho Phúc kế hoạch bán Sabeco cho tỷ phú người Thái qua cách đấu giá công khai.

Chính Don Lam đã từng thổ lộ, y là nhà tư vấn uy tín đối với các nhà đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam. Nghĩa là, y chỉ cần rỉ tai nhà đầu tư nào có ý định mua Sabeco rằng không được, có vấn đề chính trị ở đây, hẳn những nhà đầu tư chạy mất dép.

Bởi thế khi đấu giá Sabeco chỉ có hai nhà đầu tư có tiềm năng, gọi là cho có quân xanh, quân đỏ.

Chắc hẳn cơ quan tình báo công an, tình báo quân đội Việt Nam đã có những hình ảnh, bằng chứng ghi lại năm ngoái khi Don Lam đã đưa gã tỷ phú người Thái gốc Hoa kia đến nhà của Vũ Chí Hùng, con rể thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để bàn chuyện mua bán Sabeco.

Khi việc bàn bạc ăn chia và kế hoạch mua Sabeco được hoàn tất kín kẽ, hai tháng trước khi Nguyễn Xuân Phúc quyết định ngày bán Sabeco, bọn lợi ích nhóm đã lập ra một công ty có tên Vietnam Beverage vào tháng 10 năm 2017, địa chỉ đăng ký ở trông một hẻm nhỏ ở Hà Nội. Công ty này có 49% vốn của tỷ phú người Thái, và 51% vốn nội địa do người của Don Lam và Vũ Chí Hùng cử ra.

Nhưng nhóm người Việt này lại vay tiền của tỷ phú Thái bằng cách thế chấp cổ phần của họ ở công ty này, như thế hầu như toàn bộ công ty này thuộc về người Thái và đương nhiên việc mua bán cổ phần Sabeco sẽ thuộc về người Thái gốc Hoa.

Đã lập được công ty Vietnam Bevegare để thực hiện cuộc mua bán, nhưng còn một vấn đề nữa là khi đấu giá cần phải có hai người mua. Phiên đấu giá Sabeco được mở ra ngoài Beverage không có nhà đầu tư nước ngoài nào có mặt vì họ đã nhận cảnh báo từ Don Lam đây là một thương vụ chính trị giữa chính phủ Việt Nam ưu ái dành cho nhà đầu tư có yếu tố Trung Quốc, mọi quốc gia khác đều không được hoan nghênh.

Để hợp thức hoá có thêm một người mua nữa, nhóm lợi ích Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Chí Hùng, Don Lam đã để cho một kẻ vô danh đến sàn đấu giá hôm đó mua 6,4 tỷ VND cổ phiếu Sabeco, nhà đầu tư vô danh gây bất ngờ này tên là Ngô Vinh Hiển làm nghề thầy cúng và hầu đồng.

Chia sẻ với báo chí về việc tại sao không ngồi ở Hà Nội mua Sabeco qua sàn với giá rẻ hơn mà bay tận vào TP Hồ Chí Minh vừa mất công, vừa mua đắt hơn. Ngô Vinh Hiển trả lời tỉnh queo vì xem quẻ gieo, thấy mua như thế sẽ được may mắn, chuyện đắt lỗ không quan trọng.

Nhà đầu tư mua theo kiểu có một không hai là gieo quẻ bói.

Một thầy cúng, hầu đồng trẻ bỏ ra 6,4 tỷ Việt Nam đồng để mua chứng khoán, lạ lùng đó là số tiền tối thiểu quy định mua trong phiên đấu giá.

Sự xuất hiện của Ngô Vinh Hiển đã giúp cho Vietnam beverage mua thành công 110 ngàn tỷ ở Sacobe. Nếu không có Ngô Vinh Hiển cuộc đấu giá này huỷ bỏ vì không đủ hai người mua.

Thương vụ đấu giá mà chính phủ Việt Nam ca ngợi thành công, được đấu giá như vậy với những con người, công ty và hành vi kỳ lạ như vậy.

Cả nước trong cơn khát tiền, cả chế độ trong cơn khát tiền bị số tiền hàng trăm ngàn tỷ làm loá mắt, mặc dù là tiền bán tài nguyên, vốn liếng của đất nước chứ không phải là trúng số hay làm ăn thắng lợi. Trong cơn say ngất ngây được báo chí thổi phồng ấy. Không mấy ai đủ tỉnh táo để đặt câu hỏi về những điều sắp đặt trên.

Cuối cùng thì vẫn còn một câu hỏi nữa, ai là nhà môi giới tư vấn cho thương vụ này thành công, tại sao không nhắc đến tên nhà môi giới, tư vấn. Số tiền bán được 110 ngàn tỷ VND ( khoảng gần 5 tỷ usd) ở Sacobe phải trả tiền tư vấn, môi giới ra sao.

Những nhà chuyên môn dự tính số tiền phải trả môi giới, tư vấn khoảng 300 triệu usd. Tỷ lệ như 50 triệu usd trên 750 triệu usd mà Việt Nam đã trả cho những nhà tư vấn, môi giới Sing trong thương vụ bán trái phiếu ra quốc tế năm nào.

300 triệu usd này không được công khai, cũng như nhà môi giới tư vấn cũng không nêu tên công khai vì số tiền này chạy vào túi của nhóm lợi ích Nguyễn Xuân Phúc, Don Lam, Vũ Chí Hùng dễ dàng, điều đó không có gì khó với một kẻ có tên trong hồ sơ rửa tiền Panama như Don Lam.

Một điều lạ lùng nữa là số tiền bán Sabeco không dùng vào việc trả nợ, vậy chúng sẽ dùng vào việc gì?

Có quá nhiều câu hỏi phải nghĩ trong thương vụ này, nếu bạn là người quan tâm đến vận mệnh đất nước.

Bây giờ cả trung ương cộng sản đang há mõm chờ Nguyễn Xuân Phúc xẻ thịt 110 ngàn tỷ tức gần 5 tỷ usd đấy cho ngành, ban, bộ mình. Nguyễn Xuân Phúc trở thành kẻ có quyền lực nhờ đống tiền có trong tay, chính y là kẻ được lợi đơn lợi kép nhiều nhất trong thương vụ này.

Vietnam Bevegare do Michael Chye Hin FahV đứng tên đại diện cũng là công ty tháng trước mua cổ phần của Vinamilk, ông ta hiện cũng đang là thành viên của hội đồng quản trị Vinamilk.

_____

Một ‘thầy cúng’ mua cổ phiếu Sabeco rồi ‘xù’

Ông Ngô Vinh Hiển. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một “thầy cúng” đặt mua 20,000 cổ phiếu Sabeco nhưng khi đến hạn nộp tiền sau khi trúng đấu giá thì ông này quyết định “xù,” bỏ luôn khoản tiền cọc 641 triệu đồng (hơn $28,268).

Theo báo Dân Trí, trong vụ hãng bia lớn nhất Việt Nam về tay tỷ phú Thái Lan có yếu tố ly kỳ là ngoài công ty Vietnam Beverage thuộc sở hữu của Tập Đoàn ThaiBev, chỉ có duy nhất một nhà đầu tư cá nhân tên Ngô Vinh Hiển tham gia mua thành công 20,000 cổ phiếu Sabeco trong “phiên đấu giá cạnh tranh” diễn ra hôm 18 Tháng Mười Hai.

Đã có nhiều suy đoán về nhân thân và vai trò “làm chân gỗ” của người này trong phi vụ tỷ đô. Một chi tiết khiến nhiều người đặt dấu hỏi là ông Hiển làm nghề thầy bói ở Hà Nội nhưng lại vào Sài Gòn tham gia đấu giá, chọn mua giá cao trong khi ông này có thể ngồi nhà mua qua sàn với giá “mềm” hơn.

“Ông Hiển cũng không có báo tin hay giải thích gì về lý do không nộp tiền. Điều này đồng nghĩa với việc ông này sẽ mất số tiền đã đặt cọc theo quy định. Còn số cổ phiếu ông Hiển đăng ký không mua thì vẫn để đó,” báo Dân Trí dẫn lời nguồn tin từ Bộ Công Thương.

Tin cho hay, 20,000 cổ phần Sabeco mà ông Hiển mua giá 6.4 tỷ đồng (hơn $282,230).

Dân Trí cho biết thêm: “Dù lượng mua không nhiều, tuy nhiên ông Ngô Vinh Hiển đã làm xôn xao giới đầu tư.

Có thể nói, nếu không có nhà đầu tư Ngô Vinh Hiển ‘hy sinh’ chịu lỗ và đặt mua cổ phần thì cuộc chào giá cạnh tranh lần này đã không thành công.

Bởi theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh chỉ đủ điều kiện tổ chức khi có ít nhất 2 nhà đầu tư tham gia.

Ngoài ra, ông mua đúng khối lượng đặt mua tối thiểu – 20,000 cổ phiếu.”

Báo VNExpress cho hay: “Cổ phiếu Sabeco liên tục lao dốc sau phiên đấu giá. Đóng cửa phiên giao dịch chiều 28 Tháng Mười Hai, thị giá cổ phiếu này chỉ còn 249,000 đồng (khoảng $11).

Nếu thanh toán phần còn lại, ước tính nhà đầu tư này (ông Hiển) có thể lỗ thêm 1.4 tỷ đồng (hơn $61,737) so với giao dịch khớp lệnh qua sàn.”

Trước đó, ông Hiển được tờ Người Đưa Tin dẫn lời: “Người ta có thể gọi tôi là nhà đầu tư điên nhất của năm, nhà đầu tư ngáo đá của năm… Năm nay tôi quá nhiều danh hiệu (cười).

Tôi mua cổ phiếu Sabeco vì cho rằng nó sẽ còn lên cao và có chút lý do tâm linh nữa nên tôi tin tưởng vào quyết định của mình.

Tôi lạc quan tin tưởng rằng nếu nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận giá đó thì không có lý do gì mà nó thấp hơn được cả.

Ngoài ra, tôi tin rằng khi họ tham gia điều hành Sabeco thì cổ phiếu này sẽ mạnh hơn. Tôi nghĩ rằng nếu tỷ phú Thái Lan thuê tôi tham gia đấu giá cho đúng luật thì nên thuê nhiều nhiều người chứ thuê mỗi mình tôi thì… lố quá.” (T.K.)

______

Tỉ phú Thái phải trả 4,8 tỉ USD mua Bia Sài Gòn ngày 28-12

25/12/2017 13:25 
TTO – Trong vòng 10 ngày kể từ ngày đấu giá 18-12, tỉ phú Thái sẽ phải chuyển 4,8 tỉ USD vào Kho bạc Nhà nước về khoản mua cổ phần Bia Sài Gòn.
Tỉ phú Thái phải trả 4,8 tỉ USD mua Bia Sài Gòn ngày 28-12 - Ảnh 1.

Hơn 343 triệu cổ phần Sabeco đã được bán thành công với mức giá thấp nhất là 320.000 đồng/cổ phần vào ngày 18-12 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với báo chí về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hôm 25-12, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp – Bộ Tài chính cho biết bộ Tài chính và Bộ Công thương đang thúc nhà đầu tư hoàn thành việc chuyển tiền mua cổ phần Sabeco.

Theo đó, vào ngày 18-12-2017, thông qua công ty tại Việt Nam là Vietnam Beverage, tỉ phú người Thái Lan, chủ của ThaiBev, đã đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Với mức giá 320.000 đồng một cổ phần, công ty Vietnam Beverage sẽ phải chi đến khoảng 110.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 4,8 tỉ USD.

Theo quy định, trong vòng 10 ngày, tức đến 28-12, bên mua sẽ phải chuyển toàn bộ số tiền cho phía Việt Nam. 

Ông Tiến nói thêm, toàn bộ số tiền bán vốn nhà nước tại Sabeco đợt này được chuyển về tài khoản Quỹ Hỗ trợ Sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp mở tại Kho bạc Nhà nước. 

Khoản tiền này nhằm phục vụ cân đối ngân sách, tạo nguồn chi cho dự án đầu tư công.

Ông Tiến cũng khẳng định rằng số tiền này không dành để chi trả nợ mà ngoài việc chi đầu tư công còn được dùng để hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp sau cổ phần hóa như xử lý lao động dôi dư…

Mặt khác, khoản tiền lãi của quỹ này cũng được thực hiện theo đúng quy định của Luật đầu tư công và Luật Ngân sách Nhà nước, theo đó, khoản lãi phát sinh sẽ được bổ sung vào quỹ.

Về kế hoạch thoái vốn trong năm 2018, ông Tiến cho biết sẽ tiếp tục bán vốn tại 65 doanh nghiệp Nhà nước, trong đó nổi bật là có các “hàng chất lượng” như Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil), Công ty bia Hà Nội (Habeco)…

Hai tên tuổi lớn cũng có thể sẽ tiếp tục được bán tiếp trong năm 2018 là Bia Sài gòn (Sabeco), và Vinamilk… 

Bộ Tài chính dự kiến tổng số vốn mà Nhà nước thu được từ cổ phần hóa năm 2018 là 100.000 tỉ đồng.

L.THANH

______

 

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tên giao dịch  Sabeco (Saigon Beer-Alcohol-Beverage Joint Stock Corporation), là một doanh nghiệp cổ phần tại Việt Nam.

Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp này và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco (2016).[1]

Tổng Công ty là chủ sở hữu của thương hiệu bia Saigon và 333…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: