Trần Hoàng Blog

►Nhà máy nợ nần ngàn tỷ, đã tiêu tốn 4500 tỷ và đang đắp chiếu, nhưng sếp Gang thép Thái Nguyên xây ‘biệt phủ” hoành tráng (31-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 31/12/2017

Rất nhiều người nói, cộng sản VN đã tạo ra một cơ chế tham nhũng và lãng phí. Các lãnh đạo CS thường đề ra các kế hoạch nghe rất kiêu, đầu tư tiền bạc vào, bòn rút, để rồi vài năm sau người ta chứng kiến các công trình đắp chiếu, tàn rụi,

TISCO).

phí phạm và thất bại. Thế rồi họ lại đề ra các kế hoạch mới… để rồi thất bại. Sự lặp lại theo đúng chu kỳ.

Thêm một thí dụ:

 

 

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây ‘biệt phủ’

31/12/2017 12:13 
TTO – Trong khi Nhà máy Gang thép Thái Nguyên đang nợ nần chồng chất, ông Trần Văn Khâm, lãnh đạo chủ chốt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên từ năm 2009 đến nay lại xây biệt thự hoàng tráng to nhất vùng.

 

.

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây biệt phủ - Ảnh 2.

Căn biệt thự hoành tráng xây sai phép của ông Khâm, bà Vân – Ảnh: LÂM HOÀI

Nhà máy nợ nần, sếp Gang thép Thái Nguyên xây biệt phủ - Ảnh 1.

 Ảnh: LÂM HOÀI

Căn biệt thự đồ sộ, cao 5 tầng, được người dân xem là “to nhất vùng” ở thành phố Thái Nguyên của ông Trần Văn Khâm – bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên xây từ năm 2013, bị yêu cầu dỡ bỏ phần sai phép nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại mà không bị “sờ gáy”.

Ông Trần Văn Khâm là lãnh đạo chủ chốt của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – Tisco từ năm 2009 đến nay. Cụ thể, lần lượt giữ các chức vụ: chủ tịch HĐQT – tổng giám đốc (2009-2013); ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc (tháng 4-2013 đến tháng 12-2014); bí thư Đảng ủy (năm 2015 đến nay). 

Theo tìm hiểu, dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng sản xuất giai đoạn 2 do Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) quản lý vận hành. Dự án này được bắt đầu từ năm 2005, đến nay tiêu tốn hơn 4.500 tỉ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, trong hơn 4.500 tỉ đồng đầu tư cho dự án, chi phí ngân hàng lên đến hơn 1.200 tỉ đồng. Trung bình mỗi ngày Tisco phải trả thêm khoảng 1 tỉ đồng tiền lãi.

Cay đắng hơn, Tisco ký hợp đồng tổng thầu EPC với Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) và thanh toán hơn 90% số tiền cho tổng thầu. Nhưng đổi lại là nhà máy hiện như đống sắt gỉ khổng lồ, bỏ hoang.

Trong bối cảnh dự án bỏ hoang, đời sống công nhân còn nhiều khó khăn thì ông Khâm xây “biệt phủ” hoành tráng nhất vùng.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về dư luận địa phương liên quan tới nhà ông Khâm, bà Lưu Thị Oanh – phó chủ tịch UBND P.Trung Thành – nhận định: “Mặt bằng đời sống người dân đang khó khăn, đặc biệt là công nhân của công ty gang thép, thì ông Khâm xây nhà to như vậy là rất phản cảm”.

LÂM HOÀI.

_______________

 

​Tính phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên

11/05/2016 22:45 GMT+7
TTO – Đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Dù đã tiêu khoảng 4.500 tỉ nhưng hiện tại dự án 8.000 tỉ vẫn cơ bản chỉ là những khung thép bỏ hoang – Ảnh: Nguyễn Khánh

Đây là quyết định bất ngờ bởi trước đó, Bộ Công thương đã trình Thủ tướng đề nghị phê chuẩn hàng loạt ưu đãi cho dự án của TISCO.

Theo Văn phòng Chính phủ, sau khi nghe báo cáo các bên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Công Thương phải thành lập tổ công tác, thuê tư vấn độc lập đánh giá toàn diện dự án, trong đó có cả phương án bán dự án, bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư tiếp dự án 8.000 tỉ.

Sau khi nghiên cứu, sẽ phải trình đề xuất phương án xử lý đối với dự án mở rộng giai đoạn hai nhà máy của TISCO, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-7-2016.

 Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng vốn rất nổi tiếng sau khi gặp khó khăn tài chính, dẫn tới việc nhà thầu Trung Quốc bỏ về nước vào năm 2012, đem theo hơn 90% tiền TISCO đã thanh toán phần thiết bị…

Sau một thời gian dài đàm phán với Tổng thầu là Tập đoàn Xây lắp Luyện Kim Trung Quốc (MCC), TISCO đã báo cáo Thủ tướng về việc chấp nhận bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc, đồng thời đưa ra với hàng loạt kiến nghị ưu đãi về thuế, tiền trả lãi vay… để có tiền tiếp tục triển khai dự án.

Cụ thể, TISCO khẳng định tổng vốn đầu tư của dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên sẽ lên tới 9.031 tỷ đồng – tăng 927 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư cũ.

Trước đó, theo đề nghị của nhà thầu Trung Quốc cũng, dự án đã tăng tổng vốn từ 3.843 tỷ lên 8.014 tỷ đồng.

Trong báo cáo Thủ tướng, Bộ Công thương công nhận với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh lên tới 9031 tỷ thì dự án cơ bản không còn hiệu quả, cần tới 23 năm mới thu hồi xong vốn.

Tuy nhiên, Bộ Công thương đề nghị Chính phủ chấp nhận đề xuất ưu đãi của TISCO, cấp thêm một loạt ưu đãi “khủng”, trong đó có những ưu đãi mà hiếm doanh nghiệp tư nhân nào dám “mơ”: yêu cầu Ngân hàng Phát triển VN (VDB) khoanh nợ gốc, đồng thời miễn 100% lãi vay thời gian dự án dừng thi công (khoảng 386 tỷ). Tiền vay từ ngân hàng này cũng chỉ tính lãi 5,5%/năm.

Với VietinBank, TISCO cũng đề nghị chính phủ chỉ đạo khoanh nợ gốc, miễn tối thiểu 50% lãi vay thời gian dự án ngừng thi công, cho TISCO đến 2019 mới bắt đầu trả nợ và đến 2034 mới trả xong…

Với khoản thuế VAT nhà nước đã hoàn lại cho TISCO khoảng 330 tỷ, đề nghị không đưa khoản này vào tổng mức đầu tư dự án.

Đặc biệt, TISCO kiến nghị miễn luôn thuế nhà thầu cho nhà thầu Trung Quốc (gồm thuế thu nhập doanh nghiệp 2%, VAT 5% – khoảng 133 tỷ)…

Với chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, dự án của TISCO sẽ lại phải chờ, có cơ hội được đánh giá lại toàn diện hơn vì dự án mới tiêu hết khoảng 4500 tỷ, nếu làm tiếp sẽ phải đầu tư, bù đắp khoảng 4500 tỷ nữa…

C.V.KÌNH

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: