Trần Hoàng Blog

►Ngày 8-1-2018, Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng hầu tòa– Duyệt cho người khác vay tiền vì lý do quen biết cũng rất dễ bị tù

Posted by hoangtran204 trên 29/12/2017

Duyệt cho người khác vay tiền vì lý do quen biết cũng rất dễ bị tù.

Ban đầu, 13-7-2017, theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước thì hành vi này không gây thiệt hại cho Sacombank nên đề nghị không xử lý ông Trầm Bê và các cá nhân về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về sau, ngày 1-8-2017, Trầm Bê bị bắt, lệnh tạm giam 400 ngày để điều tra.

Đến 8-1-2018 Trầm Bê sẽ ra tòa.

(Trầm Bê rất thân với nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng).

 

 

Ngày 8-1-2018, Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng hầu tòa

11/12/2017 11:12
TTO – Thông tin từ TAND TP.HCM cho biết cơ quan này sẽ đưa vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng-VNCB) giai đoạn hai ra xét xử, bắt đầu từ ngày 8-1.
Ngày 8-1-2018, Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng hầu tòa - Ảnh 1.

Nguyên chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh – Ảnh: Nguyễn Khánh.

Dự kiến phiên tòa sẽ do thẩm phán Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa.

Có 46 bị cáo bị xét xử về tội cố ý làm trái, trong đó có Phạm Công Danh; Trầm Bê (phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank); Phan Huy Khang (tổng giám đốc Sacombank)…

Hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong vụ án này xảy ra tại 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

 

Cáo trạng thể hiện tháng 4-2013, Phạm Công Danh đã đến gặp ông Trầm Bê đề nghị ông Bê cho vay tiền do cả hai có quen biết từ trước.

Biết ông Danh là chủ tịch HĐQT của VNCB, không thể vay tiền của chính VNCB nên Trầm Bê đã đồng ý cho Danh vay tiền tại Sacombank với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

 

Ông Trầm Bê đã trực tiếp dẫn Phạm Công Danh đi gặp tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỉ đồng.

Sau đó Phạm Công Danh đã chuyển số tiền trên để nợ cho BIDV.

Phạm Công Danh và đồng phạm còn dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank để bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty do ông Danh thành lập. Hành vi này gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỉ đồng.

Tại BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỉ đồng.

Ông Phạm Công Danh hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù liên quan thất thoát 9.000 tỉ đồng tại VNCB giai đoạn 1. Ông cũng là bị cáo trong đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đang chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm.

TÂM LỤA

______________

Ông Trầm Bê khai gì về việc cho Phạm Công Danh vay ngàn tỉ?

02/10/2017 09:02 GMT+7
TTO – Nguyên phó chủ tịch HĐQT Sacombank Trầm Bê thừa nhận sai phạm khi đồng ý giúp Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng với tài sản bảo đảm là chính tiền gửi của Ngân hàng xây dựng.
Ông Trầm Bê khai gì về việc cho Phạm Công Danh vay ngàn tỉ? - Ảnh 1.

Ngày 1-8 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê – Ảnh: C.A

Trong kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ông Trầm Bê thừa nhận hành vi đã nêu trong quyết định khởi tố.

Ông Trầm Bê thừa nhận là đã bàn bạc trao đổi với Phạm Công Danh và Phan Huy Khang – nguyên tổng giám đốc Sacombank, sau đó chỉ đạo Khang cho Danh vay hàng ngàn tỉ đồng.

Qua mặt hội đồng quản trị ngân hàng

Cụ thể, khoảng giữa tháng 4-2013 Phạm Công Danh đến Sacombank gặp ông Trầm Bê và đặt vấn đề vay khoảng 2.000 tỉ đồng và được Trầm Bê đồng ý.

Tuy nhiên, Trầm Bê yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi. Sau đó Trầm Bê dẫn Danh xuống phòng làm việc của Phan Huy Khang.

Tại đây Trầm Bê, Phan Huy Khang, Phạm Công Danh đã thống nhất việc Sacombank sẽ cho Phạm Công Danh vay từ 1.300 tỉ đồng đến tối đa 1.800 tỉ đồng nhưng phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau đó vài ngày Phạm Công Danh đến gặp Khang và Khang báo cáo về việc thống nhất cho Danh vay 1.800 tỉ đồng dùng tiền gửi từ VNCB để làm tài sản bảo đảm.

Lý do Sacombank chỉ cho Danh vay 1.800 tỉ đồng vì Trầm Bê với chức danh là Chủ tịch Hội đồng tín dụng chỉ được cấp phép tối đa là 1.800 tỉ. Nếu cho vay hơn số này thì phải trình lên HĐQT quyết định sẽ rất mất thời gian không thể cho vay ngay được.

Hơn nữa nếu trình lên HĐQT sẽ có thể có nhiều ý kiến khác nhau đối với khoản vay này vì là khoản vay lớn.

Sau đó ông Trầm Bê giao cho Khang tổ chức thực hiện việc bàn bạc cho Danh vay việc bàn bạc này, chỉ có Trầm Bê, Phạm Công Danh và Phan Huy Khang ngoài ra không ai còn ai khác.

Trầm Bê cho rằng Phạm Công Danh khi đó là chủ tịch HĐQT của VNCB nên không được phép vay tiền tại ngân hàng này nhưng Danh có thể thế chấp tiền của VNCB để vay ở Sacombank nên đã đồng ý.

Do vậy, khi cấp dưới trình hồ sơ các khoản vay của 6 công ty (do Phạm Công Danh sở hữu) mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn duyệt cho các công ty này vay.

Nhiều cán bộ ngân hàng sai phạm không bị xử lý hình sự

Sau khi thống nhất về mặt chủ trương và quyết định của chủ tịch Hội đồng tín dụng Trầm Bê, Tổng giám đốc Phan Huy Khang, Phạm Công Danh  đưa Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn đến gặp Khang giới thiệu là những người sẽ thực hiện việc vay tiền.

Khang đã mời Phan Đình Tuệ (thành viên HĐQT, phó Tổng giám đốc Sacombank) đến phòng họp.

Khang thông báo chủ trương của Trầm Bê và giới thiệu Phan Thành Mai là đại diện cho VNCB, Khương, Viễn là đại diện các công ty vay vốn  và giao cho Phan Đình Tuệ thực hiện việc cho vay.

Khi cấp dưới trình hồ sơ về các khoản vay của 6 công ty mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Khang vẫn phê duyệt.

Sau khi nhận sự chỉ đạo của Trầm Bê và Phan Huy Khang, phó tổng giám đốc phụ trách phía Nam là ông Phan Đình Tuệ đã chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện việc thẩm định hồ sơ và giải ngân.

Tuệ gọi cho Bùi Văn Thành (giám đốc chi nhánh Hưng Đạo) và Trần Thị Hải Triều (giám đốc chi nhánh quận 8) đến và giao cho chi nhánh Hưng Đạo cho vay 600 tỉ; chi nhánh quận 8 cho 4 công ty vay 1.200 tỉ.

Ông Tuệ cũng là người ký phê duyệt các tờ trình cấp tín dụng của hai chi nhánh vào ngày 24 và 25-4-2013.

Tuy nhiên, hồ sơ của 6 công ty không được thẩm định thực tế hoặc thẩm định sơ sài về năng lực tài chính, nguồn vốn tự có và nguồn vốn trả nợ .. nhưng vẫn được xem xét quyết định cho vay chưa thực hiện đầy đủ điều kiện cho vay theo quy định.

Dẫu vậy, ngoại trừ ông Trầm Bê và Phan Huy Khang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Phan Đình Tuệ và 12 người khác là cán bộ, nhân viên của Sacombank tham gia vào việc cho vay trên được cơ quan điều tra xác định “không đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự”.

Theo cơ quan điều tra, những người trên có hành vi sai phạm trong việc cho vay nhưng thực hiện theo chỉ đạo của Phan Huy Khang, không trực tiếp gặp gỡ trao đổi bàn bạc với Trầm Bê và Phạm Công Danh.

Họ cũng không biết các công ty vay tiền là của Danh. Sacombank đã thu đủ gốc và lãi không bị thiệt hại, những người này cũng không hưởng lợi nên không thể đủ căn cứ xác định những người này đồng phạm với Danh và Trầm Bê, Phan Huy Khang.

HOÀNG ĐIỆP

Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê

29/09/2017 00:11
TTO – Ông Trầm Bê bị đề nghị truy tố bổ sung cùng 21 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng
Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê khi còn ở Sacombank – Ảnh: THUẬN THẮNG

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Sacombank; Ngân hàng Tiên Phong; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam đồng thời chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê và 21 bị can. Đây là những bị can bị khởi tố và điều tra bổ sung sau khi VKSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lần 1 (24 bị can).

Ông Trầm Bê gây thiệt hại 1835 tỷ đồng cho VNCB

Theo kết quả điều tra bổ sung, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng.

Sau khi chính thức tiếp nhận ngân hàng Xây dựng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn để đứng hồ sơ vay vốn của ngân hàng: Sacombank; BIDV; dùng tiền gửi của VNCB tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ gây thiệt hại cho VNCB 6.123 tỷ đồng. Trong hàng loạt vi phạm của Phạm Công Danh gây thất thoát số tiền như trên thì còn có các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân khác, đó là bị can Trầm Bê.

Theo kết quả điều tra, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 2600 tỷ đồng tại BIDV, khoảng tháng 4-2013 Phạm Công Danh đã đến ngân hàng Sacombank gặp ông Trầm Bê để đặt vấn đề vay 2000 tỷ đồng và được ông Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Bê dắt Danh xuống gặp Phan Huy Khang và thống nhất cho Danh vay từ 1300 đến 1800 tỷ đồng nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau khi được Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19-4-2013 Phạm Công Danh cùng cấp dưới của mình sang Sacombank thực hiện các thủ tục vay tiền với tài sản thế chấp là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Về sai phạm của Trầm Bê và Phan Huy Khang, cơ quan điều tra kết luận rằng Trầm Bê biết rõ Danh là Chủ tịch HĐQT của VNCB nên không thể vay được tiền của VNCB nên đã đồng ý cho Danh vay tiền tại Sacombank bằng tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank. Trầm Bê trực tiếp chỉ đạo cấp dưới cho 6 công ty của Phạm Công Danh chỉ định vay 1800 tỷ đồng với tài sản bảo đảm tiền gửi trị giá 1854 tỷ đồng. Quá hạn vay, cả 6 công ty này đều không trả nợ được, do đó Sacombank  đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của VNCB gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1835 tỷ đồng. Đồng thời, Phan Huy Khang cũng biết rõ Danh không được vay tiền của chính VNCB nên đã nhận tài sản thế chấp là chính tiền gửi của VNCB cho Danh vay gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ đồng.

Đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước

Trong giai đoạn 1 vụ án Phạm Công Danh, HĐXX đã kiến nghị 10 nội dung, trong đó có kiến nghị xem xét trách nhiệm của các cá nhân thuộc tổ thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước khi để xảy ra sai phạm tại ngân hàng VNCB.

Theo kết luận điều tra thì việc xử lý các cá nhân này đã được xem xét trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tổ giám sát của ngân hàng nhà nước đặt tại VNCB đã được khởi tố.

Như vậy, trong kết luận điều tra bổ sung còn cho thấy, ngoài vi phạm của ông Trầm Bê và Phan Huy Khang gây thiệt hại cho VNCB thì Phạm Công Danh còn lập có hồ sơ vay vốn khống tại Tiên Phong Bank gây thiệt hại cho VNCB số tiền là 1.736 tỷ đồng; ủy thác đầu tư từ VNCB sang quỹ Lộc Việt gây thiệt hại cho VNCB số tiền 903 tỷ đồng; Vay tiền của BIDV trả nợ các khoản vay của các công ty của Danh gây thiệt hại hơn 2.500 tỷ đồng cho VNCB.

Quá trình điều tra bổ sung, ngoài 2 bị can trên, thì cơ quan điều tra cũng đề nghị VKSND Tối cao truy tố đối với 20 bị can khác trong đó có Nguyễn Việt Hà giám đốc quỹ Lộc Việt, các bị can thuộc ngân hàng Tiên Phong Bank; các cá nhân tại ngân hàng BIDV.


  • Ông Trầm Bê nhận sai khi cho Phạm Công Danh vay 1800 tỉ

HOÀNG ĐIỆP

 ___________________

Ma trận bàn cờ ông Trầm Bê thâu tóm Sacombank

09/08/2017 10:45
 
TTO – 1-8-2017, ông Trầm Bê bị bắt sau những một chuỗi ngày đầy những tin đồn, nhưng cuộc cờ cá bé nuốt cá lớn Southern Bank – Sacombank vẫn còn dư chấn. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Sacombank sau sáp nhập với Southern Bank, giữ lại tên của ngân hàng lớn hơn, đã có chủ mới và đang tái cơ cấu, thay hàng loạt lãnh đạo vốn là người của ông Trầm Bê.

Nhưng dư âm của cuộc cờ cũ với những nước đi lắt léo của đại gia Trầm Bê vẫn khiến nhiều người thán phục.

Từ đâu, một người được cho là ít ăn học, từ một ngân hàng đầy nợ xấu và yếu kém, lại đánh bại được một cao thủ đang là chủ của một ngân hàng hùng mạnh ở tốp đầu?

Hãy cùng Tuổi Trẻ Onlineđiểm lại ván cờ thâu tóm Sacombank đầy kịch tính này.

 
_________
 

Thăng và trầm của ông Trầm Bê

05/08/2017 16:42
 
TTO – 6.600 tỉ đồng là sai phạm mà ông Trầm Bê cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho 4 ngân hàng, theo kết luận của cơ quan điều tra.
Và ngày 1-8, người đàn ông sinh năm 1959 này phải tra tay vào còng.

Hãy cùng Tuổi Trẻ Onlineđiểm qua sự nghiệm với những nốt thăng và trầm của nhân vật bí ẩn và kín tiếng này.

 
Dữ liệu: ÁNH HỒNG – Đồ họa: VIỆT THÁI
 
_________
 

Cổ phiếu STB được giao dịch đột biến sau vụ bắt ông Trầm Bê

02/08/2017 17:26
 
TTO – Sau sự kiện ông Trầm Bê và các đồng phạm bị bắt, ngày 2-8, trong khi thị trường tài chính diễn biến khá êm ả thì khối lượng cổ phiếu STB được giao dịch đột biến.
Ngày 2-8, thị trường chứng kiến một khối lượng lớn cổ phiếu STB được giao dịch, với 4.832580 cổ phiếu, giá trị giao dịch 62,392 tỉ đồng – Ảnh: T.L

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giao dịch tại Ngân hàng Sacombank chiều hôm nay vẫn diễn ra như thường lệ.

Chuẩn bị phương án dự phòng

Lượng khách hàng đến giao dịch cũng không nhiều, chỉ khoảng vài chục người, trong số đó, có một số người gửi tiền do lo lắng nên đã đến ngân hàng thăm dò thông tin.

Chị L, một người gửi tiền cho biết do buổi sáng bận nên chiều nay chị tranh thủ đến ngân hàng xem tình hình thế nào chứ chưa quyết định rút tiền.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước TP vẫn túc trực theo dõi tình hình tại Sacombank.

Từ hôm qua, Ngân hàng Nhà nước và Sacombank đã chuẩn bị các phương án dự phòng tuy nhiên hiện nay hoạt tại Sacombank vẫn diễn ra bình thường và thông suốt.

Ngày 1-8, dù là ngày diễn ra việc bắt ông Trầm Bê, nguyên thành viên HĐQT và ông Phan Huy Khang – nguyên phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Sacombank, nhưng huy động quy đổi VND của Sacombank vẫn tăng 226 tỉ đồng.

Trên thị trường cũng đang có thông tin ngoài ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang, cơ quan cảnh sát điều tra còn bắt một số cán bộ thuộc ngân hàng BIDV, ngân hàng Xây Dựng và ngân hàng Tiên Phong.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onlinechiều nay, lãnh đạo ngân hàng Tiên Phong cho biết việc này không tác động tới ngân hàng này vì những trường hợp bị bắt là cán bộ cấp thấp và đã nghỉ việc từ 2-3 năm trước.

Vị này cũng khẳng định hoạt động tại Ngân hàng Tiên Phong vẫn diễn ra bình thường. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng khá tốt với lợi nhuận trước thuế gần 500 tỉ đồng, tín dụng tăng 16% và nợ xấu ở mức 0,8%.

Lãnh đạo Ngân hàng BIDV cũng khẳng định các cán bộ bị bắt trong đợt này không còn làm việc tại BIDV nữa, do vậy thông tin này không tác động đến ngân hàng này.

Bằng chứng là giá cổ phiếu của BIDV vẫn đi lên trong phiên giao dịch hôm nay.

 

Khối lượng cổ phiếu STB được giao dịch tăng đột biến

Trong khi đó, thị trường chứng khoán ngày 2-8 chưa có sự rung lắc, chỉ giảm “cực kỳ nhẹ” với 0.07%, theo ông Trần Hùng, công ty quản lý quỹ Việt Nam.

Giá trị giao dịch toàn thị trường 4.284,3 tỉ đồng trên hai sàn.

Tuy nhiên, riêng mã STB của Sacombank giảm 3,5%, còn 12.550 đồng/cổ phiếu. Vào phiên đóng cửa hôm qua, giá STB ở mức 13.000 đồng/cổ phiếu.

Đặc biệt, thị trường chứng kiến một khối lượng lớn cổ phiếu STB được giao dịch, với 4.832580 cổ phiếu, giá trị giao dịch 62,392 tỉ đồng.

Ngày 1-8, mã STB khớp lệnh tổng cộng 1.812.500 cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 23,6 tỉ đồng.

Như vậy, dù giá giảm nhẹ, nhưng khối lượng và giá trị giao dịch của STB hôm nay đã tăng gần gấp ba lần so với ngày hôm qua.

Ông Hùng cho rằng các nhà đầu tư cũng đã có những phản ứng thận trọng, thể hiện trong giá của cổ phiếu STB đối với thông tin ông Trầm Bê bị bắt.

“Cổ đông bây giờ nhìn vô thực tế nội tại. Kết quả kinh doanh của STB rất tốt. Những người bị bắt là câu chuyện cũ, nhà đầu tư khá thận trọng”, ông Hùng nhận định.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể sẽ khác hơn khi có thông tin ông Trầm Bê đang nợ Sacombank 43.000 tỉ đồng.

Cho dù số nợ trên được lãnh đạo Sacombank hiện tại khẳng định rằng đã có tài sản đảm bảo, nhưng các nhà đầu tư có thể sẽ phản ứng vào phiên giao dịch ngày mai.

Thị trường vàng, USD ngày 2-8 cũng lặng sóng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ nguyên giá bán vàng ở mức 36,32 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng cũng đứng ở mức 36,12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cũng đi ngang, ở mức 1.265,3 USD/ounce, quy đổi tương đương 34,72 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá bán USD tại các ngân hàng cũng ổn định. Hiện giá bán USD tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Eximbank, Vietinbank dao động từ 22.760-22.765 đồng/USD.

A.HỒNG – PHI TUẤ
 
 
__________

Ông Trầm Bê nhận sai khi cho Phạm Công Danh vay 1800 tỉ

01/08/2017 20:03 GMT+7
 
TTO – Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang thừa nhận có sai sót, thẩm định sơ sài về năng lực tài chính khi cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng.
Ông Trầm Bê – Ảnh: Quang Định

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 1.700 tỉ đồng tại ngân hàng BIDV, ngày 19-4-2013, Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng (VNCB) cùng Phan Thành Mai – nguyên tổng giám đốc VNCB, Mai Hữu Khương – Thành viên HĐQT của VNCB, Nguyễn Quốc Viễn – Trưởng ban kiểm soát của VNCB đến ngân hàng Sacombank liên hệ vay tiền.

Ông Danh là người trực tiếp đến gặp ông Trầm Bê (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) để đề nghị ông Trầm Bê cho vay tiền.

Do có mối quan hệ với ông Danh từ trước và biết rõ ông Danh không thể vay tiền của VNCB nên ông Trầm Bê đã đồng ý cho ông Danh vay 1800 tỉ đồng với tài sản bảo đảm là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Sau đó, ông Trầm Bê trực tiếp dắt ông Phạm Công Danh sang gặp ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1800 tỉ đồng.

Sacombank đã thực hiện việc cho 6 công ty ma của Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng. Về việc cho vay này, ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang đã có lời khai cụ thể trong kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Chỉ trong vòng 5 ngày kể từ ngày đầu tiên Phạm Công Danh sang gặp Trầm Bê, đến ngày 24-4-2013 thì việc cho vay đối với 6 công ty của Phạm Công Danh đã hoàn tất.

Toàn bộ số tiền 1.800 tỉ đã được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh. Ông Danh sử dụng số tiền này để trả nợ cho BIDV và sử dụng việc cá nhân.

Đến ngày phải tất toán hợp đồng vay, 6 công ty của Phạm Công Danh không có tiền trả, Sacombank đã tự động thu nợ gốc từ tài sản bảo lãnh của VNCB.

Việc thẩm định hồ sơ rất nhanh chóng chỉ diễn ra trong 5 ngày. Việc này đã được chính ông Trầm Bê và Phan Huy Khang thừa nhận có sai sót khi hồ sơ vay của vốn của 6 công ty không được thẩm định thực tế hoặc thẩm định sơ sài về năng lực tài chính.

Cụ thể, ông Trầm Bê khai ngày 19-4-2013 Phạm Công Danh đến gặp Trầm Bê để đặt vấn đề vay tiền, ông Bê đồng ý với điều kiện là Danh phải có tài sản bảo đảm hoặc tiền gửi. Ông Danh đồng ý gửi tiền sang Sacombank để Sacombank cho các công ty của Danh vay tiền, ông Bê dẫn Danh sang gặp ông Phan Huy Khang.

Ngoài ra, 13 cá nhân khác của Sacombank đã thực hiện hàng loạt các hoạt động cho vay đối với 1.800 tỉ đồng này cũng đã được lấy lời khai, trong đó, ông Phan Đình Tuệ (Phó Tổng giám đốc Sacombank) khai rằng bản thân không quen biết Phạm Công Danh mà thực hiện việc cho vay theo chỉ đạo của Phan Huy Khang.


  • ​Ông Trầm Bê chính thức rời Sacombank

HOÀNG ĐIỆP
____________
 

Trầm Bê và 24 đồng phạm gây thiệt hại khoảng 6.600 tỉ đồng

01/08/2017 17:21
TTO – Cơ quan điều tra kết luận Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng tại bốn ngân hàng, với tổng thiệt hại khoảng 6.600 tỉ đồng.
Cán bộ công an thuộc phòng 10 (C46) Bộ Công an khám xét bên trong nhà ông Trầm Bê ở phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM chiều 1-8 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 1-8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã khởi tố và thực hiện quyết định bắt tạm giam ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank và ông Phan Huy Khang, nguyên thành viên hội đồng tín dụng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank. .

Cơ quan điều tra còn khởi tố thêm 23 bị can khác cùng với tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bốn ngân hàng:

Advertisement
Powered by Phan Quang Communication

– Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB);

– Ngân hàng Tiên Phong;

– Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

– Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Trong số 25 bị can có 16 bị can bị bắt tạm giam. Trong đó có Trầm Bê – nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank; Phan Huy Khang, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank; Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ Lộc Việt; Đỗ Phương Nam, phó giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phát…

Ngoài ra có bốn bị can đang thi hành án ở một số vụ án khác, 5 bị can được tại ngoại.

Hành vi của Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm đã gây thiệt hại 6.600 tỉ đồng.

Trong số tiền thiệt hại trên, đáng chú ý có hành vi sai phạm liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB), nguyên chủ tịch hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh – gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh, do có mối quan hệ từ trước, tháng 4-2013 ông Danh đã gặp trực tiếp Trầm Bê để đề nghị được vay tiền.

Biết Phạm Công Danh là chủ tịch HĐQT VNCB nên không thể vay tiền tại đây nên Trầm Bê đã đồng ý cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng với tài sản đảm bảo là tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng tại Sacombank.

Ông Trầm Bê đã dẫn Phạm Công Danh sang gặp Phan Huy Khang và chỉ đạo Khang cho vay 1.800 tỉ đồng.

Sau đó Khang đã giao cho cấp dưới của mình triển khai cho Danh vay 1.800 tỉ đồng theo chỉ đạo của Trầm Bê.

Để gấp rút vay số tiền trên, Phạm Công Danh đã lập ra 6 công ty và cho giám đốc lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị… của Tập đoàn Thiên Thanh làm giám đốc của công ty này.

Phạm Công danh chỉ đạo thuộc cấp dùng hồ sơ pháp nhân của 6 công ty này đến Sacombank làm thủ tục vay tiền.

Theo kết quả giám định, việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ khi chưa thẩm định nguồn vốn và nguồn trả nợ vốn vay để xác định tính khả thi, hiệu quả của phương án vay và khả năng hoàn trả nợ vay là chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định.

Ông Trầm Bê (nguyên quán Trung Quốc, nơi hộ khẩu đăng ký thường trú Q.1, TP.HCM) có trình độ cử nhân quản lý doanh nghiệp.

Năm 2004, ông Trầm Bê từng giữ chức phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank).

Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank.

Ngày 1-10-2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Ngày 24-2-2017, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo cho biết đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

THÂN HOÀNG
_________

Ông Trầm Bê bị bắt vì gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

01/08/2017 14:58
 
TTO – Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 1-8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã khởi tố và thực hiện quyết định bắt tạm giam ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank.

Nguồn tin cho biết ông Trầm Bê bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng. Ông Trầm Bê đã được đưa về trụ sở Bộ công an phía Nam để lấy lời khai.

Ngoài ông Trầm Bê, C46 cũng khởi tố đối với ông Phan Huy Khang, nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank.

Ông Phan Huy Khang nghe cơ quan công an đọc lệnh bắt – Nguồn: công an cung cấp

Đến khoảng 17h40, các cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng và kinh tế (C46) đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu, lấy lời khai và thực hiện các thủ tục để bàn giao hai bị can Trầm Bê và Phan Huy Khang vào tại tạm giam của Bộ Công an.

Tại trụ sở Bộ Công an (Cơ quan thường trực phía Nam tại TP.HCM), hai bị can Trầm Bê và Phan Huy Khang được mang theo một số vật dụng cá nhân chứa trong bốn túi xách tay.

Cả hai cùng bị khởi tố bắt tạm giam vì hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB), nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh – gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ông Trầm Bê nghe cơ quan công an đọc lệnh bắt – Nguồn: công an cung cấp

​Ông Trầm Bê liên quan gì trong đại án Phạm Công Danh?

Ông Trầm Bê (nguyên quán Trung Quốc, nơi hộ khẩu đăng ký thường trú Q.1, TP.HCM) có trình độ cử nhân quản lý doanh nghiệp.

Năm 2004, ông Trầm Bê từng giữ chức phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank).

Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank.

Ngày 1-10-2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Ngày 24-2-2017, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo cho biết đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc chấm dứt vai trò quản trị điều hành đối với ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank nằm trong lộ trình và các giải pháp thực hiện phương án tái cơ cấu ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gắn với Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, phương án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Sacombank tổ chức đại hội đồng cổ đông trong tháng 4 năm 2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành cũng như thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, ổn định tình hình tổ chức và phát triển hoạt động của Sacombank, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trước đó ông Trầm Bê và con trai Trầm Khải Hòa đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sacombank và Ngân hàng Nhà nước xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Sacombank.

Trên cơ sở đề nghị của Ông Trầm Bê và Ông Trầm Khải Hòa, xét thực tiễn quá trình triển khai Phương án tái cơ cấu Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Sacombank và Ngân hàng Sacombank sau sáp nhập và các ý kiến chỉ đạo có liên quan của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa.

Trước đó ngày 1-10-2015, Ngân hàng Phương Nam và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định.

Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại Ngân hàng Phương Nam/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.


  • “Chùa ông Trầm Bê” gây phản cảm

HOÀNG ĐIỆP – T.L – G.MINH
______________

​Ông Trầm Bê liên quan gì trong đại án Phạm Công Danh?

13/07/2017 18:25
TTO – 15 cá nhân tại Sacombank, trong đó có ông Trầm Bê, bị cơ quan điều tra kết luận đã có sai phạm nghiêm trọng nhưng ngân hàng nhà nước giám định không gây thiệt hại cho Sacombank nên không bị xử lý hình sự.
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa ngày 9-9-2016 – Ảnh: Ngọc Dương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái xảy ra tại 4 Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank), Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Hành vi sai phạm của hàng chục cán bộ ngân hàng nêu trên đã khiến ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng.

Duyệt cho vay vì quen biết

Kết luận điều tra thể hiện tháng 4-2013, Phạm Công Danh đã đến gặp ông Trầm Bê – Phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank để đề nghị ông Trầm Bê cho vay tiền (cả hai có quen biết từ trước).

Biết ông Danh là chủ tịch HĐQT của VNCB, không thể vay tiền của chính VNCB nên ông Trầm Bê đã đồng ý cho Danh vay tiền tại Sacombank với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Ông Trầm Bê đã trực tiếp dẫn Phạm Công Danh đi gặp Phan Huy Khang – tổng giám đốc Sacombank và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỉ đồng.

Để gấp rút vay được số tiền này tại Sacombank, Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng 6 công ty đều là thành viên của tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập) để vay tiền.

Mai Hữu Khương – giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn đã yêu cầu cấp dưới lập khống các báo cáo kinh doanh hiệu quả của 6 công ty này để vay vốn tại Sacombank.

Để hợp thức hóa hồ sơ vay tiền, Phạm Công Danh đã chỉ đạo lập biên bản họp HĐQT VNCB về việc dùng khoản tiền 1.800 tỷ đồng của VNCB  gửi tại Sacombank làm tài sản đảm bảo cho 6 công ty vay tiền tại Sacombank.

Ngày 25-4-2013, ông Trầm Bê đã ký phê duyệt hai tờ trình của Sacombank về việc chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho các công ty của Phạm Công Danh.

Việc giải ngân được thực hiện trước, khách hàng bổ sung chứng từ sau. Trên cơ sở chỉ đạo của ông Trầm Bê, Chi nhánh Hưng Đạo và Chi nhánh quận 8 Sacombank đã chuyển 1.800 tỷ đồng tiền vay vào tài khoản của Phạm Công Danh.

Sau đó, Danh đã chuyển 1.700 tỷ đồng để nợ cho BIDV.

Đến tháng 4-2014, do 6 công ty không trả được nợ vay nên Sacombank đã tự động thu nợ gốc 1.800 tỷ đồng và 35 tỷ đồng tiền lãi từ tài khoản tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Do 6 công ty này không có tài sản đảm bảo, không nhận nợ với VNCB nên VNCB không thu hồi được số tiền đã bị Sacombank trừ nợ.

Kết quả xác minh của Bộ Công an cho thấy 6 công ty đều do Phạm Công Danh thành lập. Giám đốc các công ty này đều là lái xe, bảo vệ, nhân viên tiếp thị…của tập đoàn Thiên Thanh. Các công ty này có treo biển nhưng không hoạt động gì.

Không gây thiệt hại cho Sacombank nên không xử lý

Kết quả giám định của Ngân hàng Nhà nước về việc Sacombank cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có và nguồn trả nợ vốn vay là chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định.

Đến thời điểm giám định, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho 6 công ty vay tiền. Việc bảo lãnh của VNCB cho 6 công ty đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 1.835 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Trầm Bê khai khi Phạm Công Danh đến gặp ông để đặt vấn đề vay tiền, ông đã đồng ý với điều kiện phải có tài sản đảm bảo hoặc tiền gửi. Danh đồng ý với Trầm Bê gửi tiền sang Sacombank để ngân hàng này cho một số công ty của Danh vay tiền.

Ông Bê thừa nhận hồ sơ vay vốn của 6 công ty  không được thẩm định thực tế hoặc thẩm định sơ sài về năng lực tài chính. Khi quyết định cho vay chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Đối với ông Trầm Bê và 14 cá nhân tại Sacombank có liên quan, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng đã có hành vi sai phạm nghiêm trọng trong việc cho Phạm Công Danh vay.

Tuy nhiên theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước thì hành vi này không gây thiệt hại cho Sacombank nên đề nghị không xử lý ông Trầm Bê và các cá nhân về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, vào tháng 2-2017, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo cho biết đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê tại Sacombank.

TÂM LỤA

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: