Trần Hoàng Blog

►Cuộc chiến thị trường thuốc tây 2017: Đấu thầu tập trung để tránh hiện tượng nọ, kia– chuyện bác sĩ kê đơn ăn tiền hoa hồng %– Bác sĩ kê đơn gồm các thuốc đối chọi nhau!

Posted by hoangtran204 trên 28/12/2017

Hiện Sở Y tế TP.HCM tổ chức đấu thầu tập trung 106 mặt hàng thuốc do Bộ Y tế giao nhiệm vụ, chiếm khoảng 10-15%, còn lại 80-85% các bệnh viện sẽ tự đấu thầu.

Bệnh viện tỉnh đấu thầu tập trung lo thiếu thuốc… 

Thay vì chỉ cần 1 loại thuốc:

“tại sao các bác sĩ lại kê một đơn thuốc gồm cả 3 loại thuốc hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm?

…thậm chí bác sĩ kê cả hai loại kháng viêm đối chọi nhau?”

 

 

 

Bộ trưởng Y tế và chuyện ‘nọ kia’

Lao Động 26/12/17 10:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia đã tránh được ‘hiện tượng nọ kia’.

Nhưng đồ thị chi phí cho thuốc của người Việt vẫn đang lên rất cao. Cũng chỉ vì… nọ kia.

Bộ trưởng Y tế và chuyện ‘nọ kia’ – Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VGP

Báo cáo mới tinh của Vietnam Report cho biết, doanh thu của thị trường dược phẩm Việt Nam ước tính đạt 5,2 tỉ USD năm 2017, tăng khoảng 10% so với năm trước. Và mỗi người Việt Nam trong năm rồi chi trung bình hơn 56USD tiền thuốc, tương đương gần 1,3 triệu đồng.

Hãy nhìn biểu đồ chi phí. Chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đã tăng dần từ 9,85USD trong năm 2005 lên đến 22,25USD trong năm 2010 và con số này tăng gần gấp đôi vào năm 2015, với 37,97USD. Dự báo, sẽ tăng lên mức 85USD vào 2020 và 163USD vào 2025.

Nếu để ý, chi phí cho thuốc cứ 5 năm lại tăng gấp đôi. Một mức độ khủng khiếp.

Tất nhiên, chi phí cho thuốc chỉ là một phần trong chi phí y tế nói chung mà ở VN, chi phí y tế từ tiền túi người dân đang là 54,8% – cũng kỷ lục. Chưa kể khoảng 550 ngàn hộ gia đình gánh chịu “chi phí y tế thảm họa” khi chi tiêu cho y tế vượt quá 40% khả năng chi trả.

Nói công bằng là ngành y tế cũng đã có nhiều nỗ lực. Con số hơn 470 tỉ đồng tiết kiệm được từ việc đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia vừa rồi không những giúp người dân ít nhiều giảm chi phí mà nói như Bộ trưởng Tiến, còn tránh được “hiện tượng nọ kia”.

TÀI TRỢ

Nhưng cuộc chiến với “hiện tượng nọ kia” trong đấu thầu thuốc chỉ là một khía cạnh nọ kia rất nhỏ mà người dân đang phải gánh chịu, và không có cách gì để kêu được.

Cách đây chưa lâu, dư luận choáng váng khi một đơn thuốc chữa cảm được bạch hóa bởi dược sĩ Trần Thanh Cảnh.

Đơn thuốc chữa cúm ấy gồm đến 4 loại:

▪ Flurbiprofen 100mg. ▪Dexamethason 0,5mg. ▪Tecpin Codein (100mg tecpin+2,5mg codein).

▪Và gói bột hương vị cam chanh thành phần gồm: Acid citric, đường gluco, hương liệu…

Cúm, loại bệnh không cần kê đơn, người dân có thể tự chữa. Và ngay cả khi không chữa thì cũng tự khỏi.

▪ [Trần Hoàng ghi chú  Thay vì chỉ cần 1 loại thuốc]:

Nhưng tại sao các bác sĩ lại kê một đơn thuốc gồm cả hạ nhiệt, giảm đau, kháng viêm?

thậm chí kê cả hai loại kháng viêm đối chọi nhau?

Dược sĩ Trần Thanh Cảnh nói ông “không hiểu nổi”.

Không hiểu nổi cũng có thể hiểu đơn giản là “hiện tượng nọ kia”. Bác sĩ kê thuốc loại “búa tạ” để trị một loại bệnh con kiến, mà vô số các trường hợp đòi hoa hồng nhà thuốc có thể dùng để cắt nghĩa.

Thuốc là loại hàng hóa đặc biệt, người dân không có kiến thức chuyên sâu, không có quyền từ chối, thậm chí không cả phép mặc cả.

Và giảm chi phí y tế nói chung, hay giảm chi phí thuốc nói riêng, còn cần phải dẹp rất nhiều “hiện tượng nọ kia” mà cái nọ kia đầu tiên là chuyện bác sĩ kê đơn ăn tiền %, một hiện tượng cũ rích nhưng chưa bao giờ thôi nóng, thôi khiến người dân khốn quẫn.

Anh Đào

 
________
Một quan điểm khác biệt rất hợp lý.
 

Đấu thầu thuốc tập trung: địa phương, bệnh viện lo thiếu thuốc

12/09/2017 09:56 
TTO – Dù công nhận đấu thầu tập trung có nhiều ưu điểm, đặc biệt có thể kéo giảm giá thuốc nhưng nhiều bác sĩ, nhà quản lý lại chưa đồng tình đấu thầu thuốc tập trung diện rộng.
Đấu thầu thuốc tập trung: địa phương, bệnh viện lo thiếu thuốc - Ảnh 1.

Nguồn: LAN ANH – Đồ họa: N.KH.

Không để xảy ra thiếu thuốc cục bộ

ThS.DS Đỗ Văn Dũng, trưởng phòng nghiệp vụ dược Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ năm 2016 đến nay Sở Y tế đã chuyển sang vừa đấu thầu tập trung, vừa đấu thầu riêng lẻ thay vì chỉ đấu thầu tập trung như hai năm trước.

Hiện Sở Y tế TP.HCM tổ chức đấu thầu tập trung 106 mặt hàng thuốc do Bộ Y tế giao nhiệm vụ, chiếm khoảng 10-15%, còn lại 80-85% các bệnh viện sẽ tự đấu thầu.

Với câu hỏi tại sao năm 2014-2015 TP đấu thầu tập trung thuốc nhưng từ năm 2016 đến nay TP.HCM vừa đấu thầu tập trung vừa riêng lẻ, ông Dũng công nhận đấu thầu riêng lẻ chi phí lớn, mất thời gian, giá trúng thầu có thể rất khác nhau… Còn đấu thầu tập trung chuyên nghiệp hơn, thay vì đấu trên mấy chục hội đồng thì chỉ cần qua một hội đồng…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, do phải cung cấp thuốc với số lượng lớn nên giai đoạn đầu của đấu thầu tập trung có khả năng xảy ra tình trạng thiếu thuốc cục bộ.

Đấu thầu tập trung hay riêng lẻ đều có ưu và nhược điểm. Nhưng do chỉ đạo của UBND TP.HCM theo hướng tăng quyền tự chủ cho các đơn vị nên theo ông Dũng, việc đấu thầu thuốc tập trung đã chuyển lại như hiện nay. Ở cấp quốc gia, ông Dũng cho rằng bài toán vẫn là làm sao để một đơn vị trúng thầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc.

PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan, nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng đấu thầu tập trung trên lý thuyết là rất tốt vì sẽ tiết kiệm khi tập trung về một mối… Khi đấu thầu tập trung sẽ chỉ có một giá thuốc nên bảo hiểm y tế thanh toán rất thuận tiện. Ngoài ra, còn có hi vọng khi đấu thầu tập trung giá có thể giảm vì mua số lượng lớn.

Tiêu cực, nếu có sẽ rộng hơn…

Tuy nhiên, khi còn là phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, bà Lan cho biết từng xây dựng đề án đấu thầu tập trung nhưng sau đó bà quyết định không làm vì đấu thầu tập trung đẹp trên lý thuyết, còn khi áp dụng vào thực tế sẽ lợi bất cập hại.

Hơn nữa, theo bà Phong Lan, đấu thầu tập trung chưa hẳn sẽ loại bỏ được tiêu cực mà nếu có, nó sẽ trải trên diện rộng. Đấu thầu tập trung nếu xảy ra sự cố gì như vụ VN Pharma, lấy thuốc kém chất lượng để đấu thầu, trúng thầu sẽ ảnh hưởng trên diện rộng…

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, với một tỉnh nhỏ đấu thầu tập trung sẽ có lợi hơn nhưng ở TP lớn, quốc gia là khó. Bà Phong Lan cho rằng cách hay nhất là không nên đấu thầu mà nên tính toán, tham khảo giá thuốc ở thị trường các nước, nếu là hoạt chất đó, biệt dược đó giá bao nhiêu… từ đó tính ra khung giá trần, sau đó bảo hiểm y tế dựa vào đó thanh toán, còn mua ở đâu là chuyện của bệnh viện. Như các bệnh viện tư, theo bà Lan, có bệnh viện giỏi thương lượng đã mua được thuốc chất lượng với giá “phải chăng”.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết(giám đốc Bệnh viện Hùng Vương):

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (giám đốc Bệnh viện Hùng Vương)

Lo bệnh viện phải đi mượn thuốc

Trong hai năm Sở Y tế TP.HCM tổ chức đấu thầu thuốc tập trung, kết quả đều thực hiện chưa tốt, có những lúc bệnh viện thiếu thuốc phải đi… mượn. Có lẽ vì vậy nên sau đó lãnh đạo TP đã chỉ đạo cho các bệnh viện tự đấu thầu thuốc.

Đấu thầu tập trung cần có một đội ngũ tinh nhuệ, chứ như vừa qua, khi Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung đã kêu nhân sự của các phòng, khoa dược của các bệnh viện lên sở mấy tháng trời để làm việc. Nhưng nhu cầu của mỗi bệnh viện khác nhau nên áp chung đã phát sinh nhiều khúc mắc.

Từ khi Sở Y tế giao cho các bệnh viện tự tổ chức đấu thầu, tình hình ổn hơn nhiều và đáp ứng được chuyên môn của bệnh viện.


  • Đấu thầu thuốc kiểu gì lợi nhất?


  • Đấu thầu thuốc thế nào là tốt nhất?


  • Năm 2018 tổ chức đấu thầu thuốc bảo hiểm y tế chi trả

THÙY DƯƠNG
________
27-12-2017
 

Nhà có ông anh bên vợ là dược sĩ, mở cái tiệm thuốc Tây khá lớn ở trung tâm thành phố Kon Tum. Bệnh nhân uống thuốc của ổng bán thì lần sau đi mua tiệm khác uống khó mà bớt bịnh.

Mình hỏi có phải do anh bán thuốc nặng đô nên người ta uống thuốc ở chỗ khác nó hông đủ liều thành ra khó bớt hay không?

Ổng nói anh không bán thuốc nặng đô nhưng anh bán toàn thuốc tốt. Giữa thuốc ngoại và thuốc nội, khác nhau cơ bản về hàm lượng, thành phần và độ tinh khiết của dược tính. Thành ra thuốc ngoại luôn đắt hơn nhưng lại hiệu quả hơn nhiều.
Y văn người ta chỉ định dùng thuốc đúng tiêu chuẩn, khi bác sĩ kê toa họ dựa vào y văn, vì vậy nếu bán thuốc nội thì sẽ lâu bớt bịnh, thậm chí gây lờn kháng sinh và dẫn tới hậu quả điều trị sau này. Chính vì lẽ đó mà anh luôn khuyến khích bịnh nhân dùng thuốc tốt, nó đắt hơn nhưng hiệu quả điều trị cao hơn, tính kỹ thì lại rẻ hơn dùng thuốc nội. Giảm chi phí đi lại, thăm khám bác sĩ, không lo lờn thuốc.

Chỉ là một ông dược sĩ ở một tỉnh lẻ nhưng cách hiểu và giải quyết vấn đề của ổng mình thấy rất là khoa học.

 
Với cương vị bộ trưởng y tế nhưng bà Tiến lại có những phát biểu rất ngu. Quản lý nhà nước ở một quốc gia hơn trăm triệu dân mà đầu óc tăm tối như vầy thì bảo sao dân Việt không chết nhiều vì bịnh tật.
 
Thế nên mình không bao giờ tin rằng có cái thể loại vừa hồng vừa chuyên như Cộng Sản vẫn tuyên truyền. Nếu không phải là cháu ngoại của Hà Huy Tập thì bà này không biết có xứng là y tá để chích bò không nữa.
 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: