Trần Hoàng Blog

►Vũ nhôm: đã RÚT HẾT các TÀI SẢN LỚN ra khỏi ngân hàng trước tháng 6/2017

Posted by hoangtran204 trên 28/12/2017

Phong tỏa tài sản Vũ nhôm: Tài sản lớn đã rút hết

Thứ Tư, 27/12/2017 

(Tin tức thời sự) – Những tài sản còn lại trên địa bàn thành phố của Phan Văn Anh Vũ chỉ là một phần nhỏ trong số tài sản mà Vũ sở hữu.

 

Để phục vụ công tác điều tra xử lý vụ án “làm lộ bí mật nhà nước”, theo chỉ đạo của cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an, chiều 26/12, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ký công văn chỉ đạo các sở, ngành tạm dừng tất cả giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân.

Cụ thể, những cá nhân này bao gồm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ”nhôm”), Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ (cùng 42 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Hiền (39 tuổi, cùng trú TP. Đà Nẵng).

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tư pháp, Sở Tài Nguyên – Môi trường, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Văn phòng Công chứng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân này.

Đồng thời yêu cầu Giám đốc các Sở Tài Nguyên – Môi trường, Xây dựng, Tư pháp, kiểm tra, xác định các tài sản là bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng là 4 cá nhân được nêu trên.

Văn bản chỉ đạo Văn phòng UBND TP tổng hợp kết quả thực hiện để thông tin cho Cơ quan An ninh Điều tra (Bộ Công an) theo yêu cầu.


Những tài sản còn lại trên địa bàn thành phố của Phan Văn Anh Vũ chỉ là một phần nhỏ trong số tài sản mà Vũ sở hữu. Trước đó Vũ ”nhôm” đã kịp rút gần hết tài sản lớn – là vốn nằm trong các công ty cổ phần.

Cụ thể, mới đây CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong đã ra thông báo đăng ký bán hết 25.125.000 cổ phiếu SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam –  CTCP (Seaprodex) trong thời gian từ ngày 18/12/2017 -17/01/2018 với phương thức giao dịch là khớp lệnh qua sàn hoặc giao dịch thỏa thuận.

Số lượng cổ phiếu này tương ứng 20,1% vốn điều lệ của SEA. Theo CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong thì mục đích giao dịch nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong vốn có tên cũ là CTCP Nova Bắc Nam 79.

Theo Bản công bố thông tin trước khi lên sàn chứng khoán của Seaprodex thì Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch của Nova Bắc Nam 79 và đại diện 20,1% vốn sở hữu của công ty này tại Seaprodex.

Được biết, Phan Văn Anh Vũ cũng đã tiến hành thoái 92,86% vốn, tương đương với 650 tỷ đồng tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vào tháng 4/2017.

Bên cạnh đó, Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound).

Hai công ty có liên quan đến Vũ ”nhôm” là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 cũng đã thoái toàn bộ vốn tại dự án Vầng Trăng Khuyết (The Sunrise Bay) vào tháng 6/2017.

Ngày 21/12, một ngày sau khi cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an khởi tố bị can về tội ”Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, nhà chức trách cũng đã ra Quyết định truy nã đối tượng này.

Phan Văn Anh Vũ được biết đến là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng.

Vũ ”nhôm” là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79

(nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Ngọc An

____________

Vũ “nhôm” còn kẹt hơn 600 tỷ ở DongABank

THỨ 4, 27/12/2017, 13:56

Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của ông Vũ đang sở hữu 10% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Đông Á, riêng cá nhân ông Vũ “nhôm” cũng nắm giữ lượng lớn cổ phần ở nhà băng này.

Vũ

Thời gian vừa qua, thông tin truy nã ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) với hàng loạt sai phạm đã gây sự chú ý lớn của dư luận.

Đáng lưu ý, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của ông Vũ đang là cổ đông lớn và sở hữu 10% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Kể từ năm 2015, DongABank rơi vào kiểm soát đặc biệt, mọi giao dịch cổ phiếu của cổ đông đều phải ngừng lại.

Dù rằng thời gian qua, trước khi bị truy nã, ông Vũ đã kịp thoái sạch vốn ở hàng loạt dự án bất động sản, tuy nhiên do liên quan đến ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt nên ông Vũ không thể làm được gì với số tài sản khổng lồ (637 tỷ đồng) này.

Phía DongA Bank cũng chính thức xác nhận thông tin nói trên.

Cụ thể, DongA Bank cho biết Công ty CP Xây Dựng Bắc nam 79 là cổ đông pháp nhân đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỷ đồng) và cử ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là người đại diện phần góp vốn này.

Ngoài ra, cá nhân ông Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp lại DongA Bank.

Như vậy tổng cộng số cổ phần mà công ty của ông Vũ và cá nhân ông sở hữu tại DongABank là tới 637 tỷ đồng.

Song theo ngân hàng Đông Á, dù là cổ đông lớn của DongA Bank nhưng Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 và cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ không tham gia Hội đồng quản trị, Ban Kiểm Soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ vị trí nào tại DongA Bank từ trước đến nay.

Do vậy, ngân hàng nhấn mạnh các sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân ông Vũ và Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

Hải Vân – Ngọc Toàn

____________

Trước khi bị truy nã, ông Vũ “nhôm” đã thoái sạch vốn ở hàng loạt dự án BĐS như thế nào?

CHỦ NHẬT, 24/12/2017, 
Những công ty được cho là có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) vừa bị công an truy nã, trước đó đều nắm giữ cổ phần lớn tại hàng loạt dự án bất động sản lớn tại Đà Nẵng và Tp.HCM.
Trước khi bị truy nã, ông Vũ “nhôm” đã thoái sạch vốn ở hàng loạt dự án BĐS như thế nào?
Nguồn ảnh: Báo Người Lao Động

Ngoạn mục chạy khỏi siêu dự án đất vàng “Vầng Trăng Khuyết” 

Đáng chú ý đó là siêu dự án “Vầng Trăng Khuyết” nằm ở vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng có quy mô giai đoạn 1 lên tới 181ha (nay gọi là The Sunrise Bay Đà Nẵng), có dấu ấn của Vũ “nhôm”.  Đây cũng là một trong 9 dự án nằm trong danh sách “9 dự án và 31 đất công sản” tại Đà Nẵng bị cơ quan công an điều tra.

Đại gia bất động sản khét tiếng Đà Nẵng Vũ nhôm

Đại gia bất động sản khét tiếng Đà Nẵng Vũ “nhôm”

Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon.

Năm 2006, khu đất này được quy hoạch có quy mô là 210ha gồm có khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước.

Tuy nhiên, sau đó được tách thành 2 dự án gồm 29ha là dự án do Công ty Công ty Phát triển Nhà Đa Phước đầu tư, phần còn lại là dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hiện tại.

Do gặp khó khăn về tài chính, Deawon đã thoái vốn khỏi dự án này. Tại thời điểm 3/10/2016, Công ty CP NOVA Bắc Nam 79 (nay là CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong-PV) nắm đến 99% vốn góp ở Deawon Cantavil, 1% còn lại thuộc về Công ty CP Xây dựng 79. Ông Phan Văn Anh Vũ khi đó là Chủ tịch HĐQT cả 2 công ty Nova Bắc Nam 79 và CTCP Xây dựng 79.

Sau đó, Công ty TNHH Deawon Cantavil đã đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay – Chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

 

Trong năm 2017, cổ đông tại Công ty TNHH The Sunrise Bay liên tục được thay đổi. Đây cũng là thời điểm Vũ “nhôm” chạy khỏi khu đất vàng này ngoạn mục, bằng cách thoái sạch vốn tại Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH The Sunrise Bay (thay đổi lần thứ 15 ngày 19/9/2017) thì chủ sở hữu (nắm giữ 99%) công ty này lại là Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy. The Sunrise Bay có vốn điều lệ 672 tỷ đồng.

 

 

Trong khi đó, các cổ đông nắm giữ Công ty Hoàng Huy hoàn toàn là các cổ đông mới, không còn Nova Bắc Nam 79, trong đó có 19% của Công ty Gia Đức và các cổ đông khác.

Cuộc đổi chủ ở dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng tiếp tục diễn ra trong thời gian gần đây. Theo đó, theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tại thời điểm 19/9/2017 các cổ đông cũ ở Hoàng Huy như Công ty Gia Đức, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Central Avanue, ông Lê Văn Sáu…không còn nắm giữ cổ phần nào ở Hoàng Huy.

Một diễn biến khác, đó là người đại diện pháp luật hiện tại của Hoàng Huy là bà Phan Đỗ Hạnh kiêm Tổng Giám đốc và bà Hồ Thị Cẩm Vân là Kế toán trưởng. Bà Hạnh và bà Cẩm Vân đều là người của Công ty CP Cảng Rau Quả (VGP).

Như vậy, trước khi bị truy nã Vũ “nhôm” đã kịp thoái sạch vốn khỏi siêu dự án đất vàng này.

 

Hiện trạng khu đất vàng dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Hiện trạng khu đất vàng dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Hàng loạt dự án đất vàng, đất công sản khác không còn bóng dáng Vũ “nhôm”

Ngoài cổ đông ở The Sunrie Bay, Nova Bắc Nam 79 còn là cổ đông lớn thứ 2 nắm 20% tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – CTCP (Seaprodex -SEA) sau Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nắm 63,38%). SEA là chủ đầu tư dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Khu đất dự định sẽ xây cao 20 tầng với 7 tầng đế là dịch vụ thương mại và văn phòng, 13 tầng cao là khối khách sạn 5 sao quy mô 220 phòng. Tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Năm 2014, cổ đông tại SEA có sự xuất hiện của tập đoàn Geleximco nắm giữ 15%. Đến cuối tháng 12/2016 thì Geleximco Miền Nam đã thông báo bán toàn bộ 15% cổ phần nắm giữ ở SEA khi muốn buông việc theo đuổi dự án này suốt 2 năm qua.

Cũng trong thời điểm này SEA có thêm một cổ đông mới là CTCP Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Số cổ phần này trùng với số lượng cổ phần của 3 cá nhân trước đó nắm giữ.

 
 
Cơ cấu cổ đông tại SEA tại thời điểm cuối tháng 12/2016

Cơ cấu cổ đông tại SEA tại thời điểm cuối tháng 12/2016

Tuy nhiên, mới đây Công ty Chấn Phong đã công bố thông tin bán hết hơn 20% cổ phần tại SEA nhằm mục đích tái cơ cấu danh mục. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 18/12/2017 – 17/01/2018.

Tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, được thành lập vào 2002, hoạt động kinh doanh chính là xây dựng, kinh doanh BĐS, khách sạn nhà hàng…Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi tại thời điểm 26/4/2017, ông Phan Văn Anh Vũ đã không còn sở hữu 92,86% vốn điều lệ tương đương 650 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, trong danh sách 9 dự án, 31 nhà, đất công sản bị Bộ Công an điều tra gần đây thì có tới 5/9 dự án là có liên quan Vũ “nhôm”, theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng thì Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 chính là công ty có hoạt động mua bán nhiều nhà công sản hóa giá nhất Đà Nẵng.

photo1513902138720-1513902138720

Theo báo Tuổi trẻ, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã phát đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ ngày 20/12/2017. Quyết định truy nã do thiếu tướng Lý Anh Dũng, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra ký ngày 21-12. Theo quyết định truy nã, ông Vũ “nhôm” bị khởi tố bị can do đã có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Công ty này có nhiều thương vụ mua bán BĐS trong nhiều năm qua như vụ chuyển nhượng lô đất phía Nam đường Phạm Văn Đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang.

Ngoài ra, theo báo Tiền Phong, Vũ “nhôm” cũng đã nhanh chóng rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Cty Minh Hưng Phát (nay là Công ty TNHH Phú Gia Compound) sau vụ tặng xe sang, nhà cho nguyên Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng bị báo chí nêu.

Cty Minh Hưng Phát đã cho Cty Xuân Minh Phát thuê lại ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học. Công ty Xuân Minh Phát là DN của vợ ông Nguyễn Xuân Anh. Ngôi nhà có diện tích đất 159,3m2, được Cty TNHH Minh Hưng Phát mua thanh lý nhà công sản.

Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, quận Thanh Khê là 1 trong 9 dự án bị công an điều tra, có quy mô 2ha gồm 137 căn nhà phố thương mại và nhà vườn.

Nhóm phóng viên

____________

 

►Vũ “nhôm” đã dùng sim điện thoại đánh lừa an ninh Việt Nam để trốn thoát ra sao? (23.12.2017)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: