Trần Hoàng Blog

►GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM: Đã bị Bắt 21-12-2017?

Posted by hoangtran204 trên 23/12/2017

Cập nhật: Công an Đà Nẵng đã phát lệnh truy nã Phan Văn Anh Vũ ngày 22-12-2017 sau khi đến nhà tính bắt Vũ Nhôm mà không gặp.

 

 

Nhà báo Hằng Nga: GỬI LỜI CHÀO ANH VŨ NHÔM
22-12-2017
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có “cái kết” của ngày hôm nay, tôi đã ko tránh khỏi những… ngần ngừ.
Bạn bè, đồng nghiệp của tôi ngày ấy ái ngại: “Nga một mình chống lại mafia rồi. Nó có thế lực chống lưng mạnh lắm. Gan Nga bằng gì vậy? Nó là ông trùm khét tiếng đấy. Ko ai dám động đến nó. Ko ai dám làm gì nó cả. Người ta sợ nó lắm”. Ai cũng lo cho tôi và khuyên nhủ tôi:
đừng nữa, dừng đi.
Khi tôi vừa mới đăng bài thứ nhất, anh đã nhắn tin xin gặp tôi để… “thỏa thuận”. Tôi ko hề trả lời lại anh.
Khi tôi tiếp tục đăng bài thứ 2, bài thứ 3; anh đã “triệu tập” những người quen biết tôi, bạn bè, đồng nghiệp tôi; nhờ ai có thể kết nối được với tôi để cho anh gặp tôi. Và thời gian đó, tôi đã từ chối hết mọi lời mời. Tôi nhất quyết ko gặp anh. Với đủ mọi cách ko gặp tôi được, anh quay sang dọa dẫm tôi.
Tôi lắng nghe và ghi nhận hết tất thảy những lời can ngăn. Có những đêm tôi ko tài nào nhắm mắt được.
Nhưng rồi, bằng trách nhiệm người cầm bút, tôi tiếp tục đăng đàn bóc trần những sai phạm của anh- người được cho là “lừng danh” bờ cõi Đà thành.
Rồi từ những sai phạm của anh, liên đới nhiều thứ khiến cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã phải ngậm ngùi “ra đi”. Và giờ đây, anh đã bị… sờ gáy.
Cuộc đời đúng nhân- quả rõ ràng. Mới ngày nào anh còn ở… trên cao, anh đã dùng tiền để khiến tôi lao đao mấy bận. Anh kiện tôi ra tận Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý báo chí…, anh cao giọng sẽ rút thẻ nhà báo của tôi, cho tôi về vườn nuôi gà. Bao phen khổ sở, tôi một thân một mình thân gái dặm trường, ôm một đống tài liệu ra làm việc với các Ban, ngành Trung ương. Phải thức trắng đêm, phải chạy ra sân bay lúc 4h sáng để bay chuyến sớm nhất (đi giờ đó để tránh ko cho ai thấy, ko cho ai hay, để giữ an toàn).
Nhờ sự giúp sức, hậu thuẫn đủ đầy của Tổng biên tập tôi, của tất cả anh em Tòa soạn ngoài Hà Nội, tôi đã mang “chiến thắng” trở về sau nguyên 1 tuần làm việc với tất cả những nơi mà anh đâm đơn.
Không kiện được tôi với các Bộ ngành Trung ương, ko rút được thẻ nhà báo của tôi như anh đã từng đắc chí; anh quay sang kiện tôi ra Tòa án địa phương, anh yêu cầu Công an Đà Nẵng phải xử tôi vào tội hình sự, anh đòi phải bắt giam tôi, tống cổ tôi vào ngồi tù bóc lịch. Đó là sự hả hê của anh.
Nhưng ông trời có mắt, anh đã ko làm được điều đó. Chính nghĩa đã thắng phi nghĩa. Bài học để cho anh thấy rằng, lưới trời lồng lộng, đồng tiền ko thể mua được tất cả. Luật bất thành văn của giới “trùm” như anh là “Cái gì ko mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” đã ko còn đúng nữa.
Anh Vũ nhôm à, cuộc đời đều có cái giá của nó. Chiều hôm qua, nhận được tin anh đã bị xộ khám, tôi đã lăn giọt nước mắt đầu tiên… với anh.
Tôi khóc vì từ nay tôi đã được… “giải thoát”. Tôi khóc vì sự tức tưởi tôi bị cấm xuất cảnh. Tôi khóc vì tôi đã có thể chạy về nhà nói với ba chồng tôi đang bị bạo bệnh rằng “Ba ơi! Con dâu của ba ko phải là kẻ phạm tội để mà bị Công an Đà Nẵng vào truy xét tại tận chân giường bệnh nơi ba chữa trị căn bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Chợ Rẫy mà lúc đó con đang xin nghỉ việc cả tháng để vào chăm sóc ba. Ba yên tâm, con ko phải là tội phạm cố tình lẩn trốn vào bệnh viện bằng hình thức đi chăm ba khiến cả bệnh viện Chợ rẫy ngày đó lầm tưởng”. Tôi khóc là vì, đứa con trai đầu của tôi học lớp 6, tối hôm qua vô tình đọc báo biết tin Bộ Công an vào khám xét nhà anh, nó đã rơm rớm “Mẹ ơi, rứa là bữa ni trở đi, con tha hồ được chạy đi chơi, tung tẩy với bạn bè giữa sân trường rồi hè”. Tôi khóc là vì đứa con gái thứ hai học lớp 4 của tôi hồn nhiên reo lên “aaa…, rứa từ nay ai cho con kẹo mút là con được ăn rồi mẹ hỉ”…
Bao khó khăn, trở ngại ; bao nhằn nhọc, đắng đót; bao nghiệt ngã, ê chề mà anh đã cho tôi nếm đủ trong suốt gần 1 năm qua, từ nay xin gửi lại anh.
XIN GỬI LỜI CHÀO ANH BỞI ĐÃ TRẢ LẠI TÊN CHO EM. 
DẪU MUÔN ĐỜI, PHẬN ĐÀN BÀ NHƯ TÔI VẪN ĐÁI KO QUA NGỌN CỎ NÊN DÙ KHI ANH “CÓ ĐƯỢC” NGỒI TRONG NHÀ ĐÁ BÓC LỊCH THÌ MONG RẰNG ANH CŨNG HÃY HIỂU CHO LÀ NHƯ THẾ NHÉ.
Hằng Nga
_____________
Dương Hằng Nga trả lời riêng với một facebook về việc Vũ Nhôm
______________
Tấm hình này nói lên nhiều điều:

.

Nhà báo Dương Hằng Nga chụp chung với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng. Ảnh: Facebook.

.►Nhà báo Dương Hằng Nga có là “người hùng” trong vụ án Vũ Nhôm (27-12-2017)

______________
______________

Hội Nhà báo đang làm rõ việc nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh

31/10/2017 17:44 GMT+7
TTO – Theo thông tin từ Công an TP Đà Nẵng, nhà báo Dương Thị Hằng Nga bị cấm xuất cảnh là do cơ quan công an đang điều tra, xác minh đơn tố cáo của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) về một số bài viết của nhà báo này.
Hội Nhà báo đang làm rõ việc nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh - Ảnh 1.

Nhà báo Dương Thị Hằng Nga – trưởng văn phòng đại diện tạp chí Giao Thông Vận Tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên – Ảnh: FB Dương Thị Hằng Nga

Ngày 31-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Hữu Minh – trưởng ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam – cho biết đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, Công an TP Đã Nẵng đề nghị phối hợp làm rõ việc cấm xuất cảnh nhà báo Dương Thị Hằng Nga – trưởng văn phòng đại diện tạp chí Giao Thông Vận Tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trước đó, ngày 13-9, Hội Nhà báo nhận được đơn khiếu nại của bà Nga về việc bà làm thủ tục xuất cảnh đi Myanmar tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì bị công an cửa khẩu lập biên bản không cho xuất cảnh.

Lý do được đưa ra là vì bà Nga thuộc diện chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng.

Bà Nga bức xúc vì trước đó không hề nhận được thông báo gì từ phía Công an TP Đà Nẵng.

Trong đơn khiếu nại, bà Nga phản ánh trong thời gian chăm bố chồng đi mổ tại bệnh viện, bà thường xuyên bị cơ quan công an triệu tập, thậm chí đưa người vào tận giường bệnh để xét hỏi.

Ông Minh cho biết ngày 30-9, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được văn bản trả lời của Công an TP Đà Nẵng.

Theo nội dung văn bản này, Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn của ông Phan Văn Anh Vũ – chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng 79 – khiếu nại bà Nga đã viết một số bài báo có nội dung xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty, xúc phạm danh dự cá nhân ông.

Công an TP Đà Nẵng đã lập tổ công tác để điều tra, xác minh những nội dung mà ông Vũ khiếu nại. Cơ quan công an đã đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với bà Nga để phục vụ công tác xác minh, điều tra.

Công an TP Đà Nẵng cũng khẳng định việc đề nghị cấm xuất cảnh đối với bà Nga là đúng quy định của pháp luật.

Công an TP Đà Nẵng cũng giải thích do cần đảm bảo bí mật cho công tác điều tra nên cơ quan an ninh điều tra không thông báo cho đương sự biết việc đề nghị cấm xuất cảnh.

Về phản ảnh của bà Nga rằng công an đưa người vào tận bệnh viện để xét hỏi, văn bản của Công an TP Đà Nẵng giải thích

“điều tra viên không tự tiện vào bệnh viện mà được bà Nga gọi điện mời. Điều tra viên cũng chỉ thăm hỏi động viên người ốm chứ không phải xét hỏi như phản ảnh của bà Nga”.

Ông Minh cho biết thêm, Hội Nhà báo Việt Nam đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và có biện pháp bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên.

Trong đơn gửi Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan chức năng, bà Nga cho rằng vụ việc trên là vụ việc dân sự nhưng Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã hình sự hóa làm ảnh hưởng đến quyền công dân và tác nghiệp báo chí của bà.

Chiều 31-10, một lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết việc cấm xuất cảnh được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Vị này cũng nói cơ quan công an không hình sự hóa vụ việc.

Cùng ngày, nhà báo Dương Thị Hằng Nga cho biết việc cấm xuất cảnh đối với bà là không đúng quy định của pháp luật. Cũng theo bà Nga, sự việc này bắt nguồn từ loạt bài bà viết về dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng.

Liên quan đến sự việc này, tại cuộc họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 26-10, bà Nga đã đặt câu hỏi với Công an TP Đà Nẵng về việc bà bị cấm xuất cảnh khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) nhưng bà lại không nhận thông báo liên quan đến việc này.

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Đức Dũng – trưởng phòng tham mưu tổng hợp Công an TP Đà Nẵng – cho biết đầu năm 2017, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn tin báo tố giác tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng thực hiện các bước theo tiến trình tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm. Quá trình này được sự giám sát của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng.

Quá trình điều tra áp dụng nghị định 136 của Chính phủ và thông tư 21 của Bộ Công an đã ra lệnh cấm xuất cảnh 3 tháng đối với công dân Dương Thị Hằng Nga.

Ông Dũng cũng nói cần phân biệt rõ giữa vai trò của người làm báo với vai trò một công dân. Cơ quan an ninh điều tra thực hiện theo đúng thẩm quyền, quy định của luật pháp cho phép để phục vụ công tác điều tra, việc cấm xuất cảnh đó là đúng, không có gì sai phạm.

Hiện các kiến nghị của công dân Dương Thị Hằng Nga đang được cơ quan trả lời theo quy định của pháp luật.

Theo điều 21 văn bản hợp nhất nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31-12-2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

THÂN HOÀNG – ĐOÀN CƯỜNG
___________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: