Trần Hoàng Blog

►Bộ Công an đã có kết luận điều tra, và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm (20-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 22/12/2017

Sau khi bị bắt tối 8-12-2017, đến ngày 20-12-17, thì công an đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm. Có thể nói đây là vụ điều tra nhanh kỷ lục và truy tố nhanh kỷ lục.

 

 

Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng

20/12/2017 16:09
 
TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm.
 
Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.
 

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, vừa ký ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm.

Bản kết luận điều tra đã được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao để thực hiện các thủ tục tố tụng tiếp theo.

Không tham gia lập ngân hàng, chuyển sang góp vốn

Theo đó, ông Đinh La Thăng và 6 bị can khác bị đề nghị truy tố các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Bản kết luận điều tra nêu rõ vào năm 2006, theo đề án hình thành Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN được thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ.

PVN đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Tuy nhiên, năm 2008 PVN không tham gia vào việc thành lập ngân hàng này nữa mà chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008 đến 2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Không thông qua hội đồng quản trị

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (chủ tịch HĐQT OceanBank) việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Đinh La Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng cũng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% vốn điều lệ OceanBank.

Dù được Hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn.

Việc ông Thăng làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại OceanBank.

Kết luận điều tra khẳng định ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật hình sự hiện hành.

Như vậy, sau 12 ngày bị khởi tố và bắt tạm giam, cơ quan CSĐT đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Thăng.

Ngoài ông Đinh La Thăng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn đề nghị truy tố 6 bị can khác là Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank); Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Thanh Liêm; Vũ Khánh Trường; Phan Đình Đức (3 bị can này đều là nguyên thành viên HĐTV PVN), các bị can này đều bị đề nghị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Trong 7 bị can bị đề nghị truy tố có Ninh Văn Quỳnh (phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) bị đề nghị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
 
Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng - Ảnh 3.
HOÀNG ĐIỆP – THÂN HOÀNG

_____

Vu Hai Tran
 
21-12-2017
 

Sau khi vụ ông Đinh La Thăng điều tra nhanh kỷ lục, rồi sẽ có việc truy tố nhanh kỷ lục.

Riêng xét xử, tuy không nhanh kỷ lục, nhưng nhiều người dự đoán sẽ diễn ra từ 8h sáng đến 8 giờ tối vào một ngày đầu tháng 1/2018, luật sư được nói thoải mái, mỗi người 15 phút, viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm.

Nếu ông Thăng và các bị cáo “ngoan cố” không nhận tội, ông Thăng sẽ bị kêu án 18 năm (có chiếu cố công lao của ông), các bị cáo khác 10 năm. Còn nếu các bị cáo “cúi đầu nhận tội”, án được giảm 50%.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh do bị xử hai tội, có thể 30 năm tù (do ông nhận tội và xin “khắc phục hậu quả”).

Xin dự đoán như vậy, có thể đúng 95% hoặc sai bét! Mời các bạn cùng dự đoán.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: