Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Hai 2017
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Bài viết mới

►Thanh trừng thái tử đảng — Đằng sau cuộc đánh tham nhũng ở Việt Nam là gì? (11-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 18/12/2017

 

 

16-12-2017

THANH TRỪNG “THÁI TỬ ĐẢNG”

Tước hàm cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tống cổ hết những “Thái tử đảng” như Nông Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết… ra khỏi bộ máy. Tôi mua chai rượu cực ngon, bưng mời ông Nguyễn Phú Trọng!

 
Hàng loạt cán bộ trẻ, con ông cháu cha diện “Thái tử đảng” được cơ cấu vào cấp uỷ. Lịch sử, chưa thấy thời nào đội ngũ “Thái tử đảng” được cài nhét đông đến vậy.
 
Những đứa trẻ ranh mới hôm rồi chỉ biết vọc tiền, chơi gái thoắt cái khoác áo vét cà vạt chễm chệ trên đỉnh cao quyền lực cai trị, hoạch định chính sách kinh tài quốc gia.
 
Đất nước này, tổ quốc này, non sông này đâu phải cái chiếu giỗ để phân chia mâm bát cho vài gia đình dòng tộc.
 
Chưa giai thời nào đội ngũ con quan- quan con được mệnh danh là lớp “Thái tử đảng” lại xuất hiện nhiều đến thế, chướng tai gai mắt đến thế.
 
Đường quan dựa lưng bố, không chỉ hình thành nên một thế hệ quan chức X tai hại, mà còn vô tình tiếp sức cho các thế hệ X con cháu sau này tiếp tục coi sân quan như sân nhà, coi việc nước như việc của… bố chúng nó! 
 
Ấy là cái hỏng của việc nước, hỏng về dài lâu.
_________________________ 
– http://truongduynhat.org/trong-con-quan-ngam-lai-con-minh/
 
____________
 

Đằng sau cuộc đánh tham nhũng ở Việt Nam là gì?

Business Insider 

 11-12-2017
Trần Hoàng (dịch)

 

HÀ NỘI(Reuters) – Việc Việt Nam tấn công quan chức tham nhũng cao cấp đã dẫn tới việc bắt giữ hàng chục viên chức của công ty dầu khí quốc doanh PetroVietnam và ngành ngân hàng cung như ở Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Tứ trái, cờ đảng Cộng sản Việt Nam, cờ nước CHXGCN Việt Nam và cờ Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam tung bay trước trụ sở tại Hà Nội ngày 11 tháng 1 năm 2016. REUTERS / Kham

Đồng thời việc làm sáng tỏ tình trạng hối lộ, quản lý kém và thói bao che dung túng người nhà trong các công ty nhà nước trong giai đoạn cổ phần hóa những công ty đó đang gia tăng, những vụ bắt giữ cho thấy sự ngự trị quyền lực của phe bảo thủ hơn trong đảng Cộng sản đang cầm quyền.

Có bao nhiêu người liên luỵ?

Có ít nhất 51 người của Tập đoàn Dầu Khí VN (PVN) và trong ngành ngân hàng đã bị bắt. Một số đã ra toà và đã bị kết án. Nhân vật cao cấp nhất bị bắt giữ là cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng.

Thăng là cựu ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị truy tố trong mấy chục năm qua. Cả ông Thăng và luật sư của ông đã không sẵn sàng bình luận. Đức cáo buộc Việt Nam đã bắt cóc một nghi phạm, Trịnh Xuân Thanh, cựu nhân viên của Petro Vietnam. Hơn 100 viên chức khác cũng đang bị đe dọa truy tố, hoặc đã bị chuyển công tác, hoặc đã bị sa thải.

PetroVietnam là gì?

PetroVietnam là một doanh nghiệp phức tạp gồm 15 đơn vị trực tiếp, 18 công ty con và 46 chi nhánh, có cổ phần nhỏ hơn. Hàng trăm triệu đô la thua lỗ đã bị tồn đọng ở các đơn vị từ ngân hàng cho đến các công ty xây dựng và các nhà máy điện cho các nhà máy dệt.

Các vụ tai tiếng tại PetroVietnam liên hệ với ngành ngân hàng bằng một thỏa thuận, trong đó công ty dầu khí mất 35 triệu đô là trong một khoản đầu tư vào Ocean Bank. Cựu tổng giám đốc  ngân hàng Ocean– sau đó trở thành cựu chủ tịch PVN– đã bị kết án tử hình.

Cuộc dánh tham những này có nghĩa gì về mặt chính trị?

Nó cho thấy một nỗ lực phối hợp nhằm kiềm chế tham nhũng quy mô lớn thông qua việc một số quan chức đã chiếm đoạt tài sản rất lớn cho cá nhân họ và làm mờ đi hình ảnh của đảng cầm quyền.

Nhưng nó cũng cho phép lãnh đạo Đảng Cộng sản hiện nay gia tăng sức mạnh của họ dưới thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi thắng trong một cuộc đấu tranh quyền lực với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm ngoái (2016).

Cho dù việc bắt giữ có lên tới cấp cao hơn nữa hay không thì quyền lực tối cao của ông Trọng đã được đảm bảo thông nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2021, và phe của Trọng đã chiếm được vị trí tốt hơn để duy trì sự thống trị của họ, thậm chí còn vượt xa hơn nữa.

Những khác biệt giữa các nhóm khác nhau trong đảng Cộng sản Việt Nam là gì?

Mặc dù đảng cộng sản Việt Nam phô bày cho công chúng thấy một hình ảnh đoàn kết, nhưng thực sự có nhiều quan điểm khác nhau về mọi thứ từ tốc độ và sự cởi mở của việc đổi mới, đến sự cân bằng ngoại giao có tính toán của Việt Nam giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và các cường quốc khác.

Điều đặc biệt mô tả đúng nhất vai trò lãnh đạo hiện nay là không thay đổi trong việc bảo vệ quyền lực tuyệt đối của đảng cùng liên kết chặt chẽ với cơ quan an ninh (công an, quân đội).

Nó đánh dấu sự thay đổi phong cách từ sự lãnh đạo của ông Dũng và các đồng minh của ông, một số người này đã xuất hiện theo cá tính và quyền lực của họ và cho thấy dấu hiệu sẵn sàng cho sự cởi mở chính trị hơn.

Cùng với vụ bắt giữ tham nhũng hiện nay, Việt Nam cũng đã bắt giữ nhiều blogger, nhà hoạt động và những người hay phê bình chỉ trích khác trong năm 2017 hơn bất cứ thời gian nào khác kể từ cuộc đàn áp năm 2011 đối với các nhà hoạt động trẻ tuổi.

Sụ trừng phạt tham nhũng phổ biến như thế nào?

Rất ít người buồn rầu khi giới chức tham nhũng bị bắt giam, nhưng người dân cũng nghi ngờ động cơ thực sự của đảng cộng sản Việt Nam.

Sự tham nhũng hàng ngày của giới chức cấp thấp và cảnh sát vẫn là một chuyện bình thường trong đời sống ở Việt Nam.

Cuộc thanh toán tham nhũng này đã tác động gì đối với PetroVietnam?

Lợi nhuận thuần của PetroVietnam năm 2016 ở mức thấp nhất trong 7 năm qua, chỉ hơn 7% so với hơn 15% trong năm 2009.

PetroVietnam nói với Reuters rằng giá dầu là yếu tố lớn nhất, nhưng cũng cho biết vì có những dự án thất bại, việc làm sai trái của các viên chức trong tập đoàn và cuộc điều tra của chính công ty đều đã có ảnh hưởng tác động.

Cổ phiếu của Petrolimex không được niêm yết trên sàn chứng khoán, nhưng một số công ty của tập đoàn PetroVietnam kém hiệu quả hơn so với cổ phần của PTT Thái Lan từ năm 2009.

Điều này có nghĩa gì đối với việc đổi mới và tư nhân hoá?

Mặc dù cuộc thanh lọc hàng ngũ chỉ cho thấy sự tăng cường chính trị của đảng, giới lãnh đạo  đã cho thấy ít dấu hiệu trì hoãn cải cách kinh tế hơn so với chính quyền trước đây.

Bị áp lực vì thâm hụt ngân sách, chính quyền cộng sản Việt Nam đã đẩy nhanh kế hoạch bán cổ phần chính trong những tài sản thu hút nhất – nhà máy bia Sabeco và Vinamilk.

Họ cũng bán cổ phần tại ba đơn vị (công ty nhỏ) của tập đoàn PetroVietnam.

Một số trong giới phân tích kinh tế và kinh doanh tin rằng việc những viên chức của Petro Vietnam sợ bị dán hiệu tham nhũng có thể làm đình lại các quyết định hành chánh trong các công ty nhà nước và các bộ.

($1 USD  =22,710 đồng VN)

Bản tin của Matthew Tostevin and Mai Nguyen; hiệu đính Clarence Fernandez.

Nguồn:

– What’s behind Vietnam’s corruption crackdown?   Reuters Dec. 11, 2017.
– Vietnam Prosecutes Former State Rubber Firm Chairman Amid Corruption Crackdown>a>. Reuteurs, Dec. 12, 2017.

_________

Cựu Chủ tịch VRG Lê Quang Thung: Nghỉ hưu 6 năm vẫn bị khởi tố!

Vietnamfinance.com

Yến Thanh – 22:13, 12/12/2017
(VNF) – Không như phần lớn các bị can trong các vụ án kinh tế gần đây bị khởi tố khi đang đương nhiệm hoặc đã chuyển sang lĩnh vực khác những vẫn đang giữ các chức danh cụ thể, ông Lê Quang Thung là trường hợp đặc biệt vì đã có quyết định nghỉ hưu 6 năm.
Cựu Chủ tịch VRG Lê Quang Thung: Nghỉ hưu 6 năm vẫn bị khởi tố!

 

ỞNhư VietnamFinance đã đề cập, Bộ Công an vừa thông báo về việc khởi tố đối với các bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 68/C46-P11 ngày 06/12/2017.”

Đáng chú ý là trong số 5 bị can bị khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật, có ông Lê Quang Thung, nguyên Chủ tịch Hội Đồng Thành Viên Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Không như phần lớn các bị can trong các vụ án kinh tế gần đây bị khởi tố khi đang đương nhiệm hoặc đã chuyển sang lĩnh vực khác những vẫn đang giữ các chức danh cụ thể, ông Lê Quang Thung là trường hợp đặc biệt vì đã có quyết định nghỉ hưu cách đây 6 năm.

Cụ thể, ông Thung đã nghỉ hưu theo Quyết định số 1885/QĐ-TTG do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký từ ngày 26/10/2011.

Quyết định này được ban hành theo đề nghị của Bộ Nội vụ tại Tờ trình số 81/TTr-BNV ngày 01/11/2010. Theo quyết định, ông Lê Quang Thung, Quyền Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/01/2012.

Tuy nhiên sau khi không còn là lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước, ông tiếp tục có tên trong Hội đồng quản trị của một số doanh nghiệp tư nhân.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: