Trần Hoàng Blog

►Bắc Kinh trục xuất ồ ạt hàng trăm ngàn người lao động nghèo khổ– Một nghệ sĩ Trung Quốc phải bỏ trốn sau khi tố cáo chính quyền đã bị công an TQ bắt (15-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 18/12/2017

Khi còn đang đấu tranh, cộng sản luôn nói tư bản bóc lột làm cho dân nghèo khổ; khi đó, chúng hứa hẹn đủ thứ: khi nào cướp được chính quyền rồi, chúng sẽ đem lại hạnh phúc cho toàn dân… giờ đây, đạt được mục đích, chúng quên béng lời hứa. Thậm chí, chúng đuổi dân nghèo ra khỏi nhà của họ, và chiếm đất đai.

 

 

Một nghệ sĩ Trung Quốc phải bỏ trốn sau khi tố cáo chính quyền

Minh Anh

15-12-2017

media
Một lao động nhập cư phải mang đồ đạc đi tìm nơi ở khác. Ảnh chụp tại Bắc Kinh ngày 25/11/2017. REUTERS/Jason Le

Hoa Dũng (Hua Yong) đang ở đâu ? Cách nay một tuần, nghệ sĩ Trung Quốc Hoa Dũng đột nhiên mất tích sau khi ông đăng trên internet các đoạn vidéo quay bằng điện thoại thông minh, để cho thấy quy mô cuộc trục xuất ồ ạt những người lao động nghèo khổ tại Bắc Kinh.

Sau một vụ hỏa hoạn chết người, chính quyền thành phố đã khởi động một chiến dịch phá bỏ những khu nhà cũ, trục xuất hàng trăm ngàn người. Có những gia đình chỉ có vài tiếng đồng hồ để thu lượm đồ đạc trước khi bị đuổi ra khỏi nhà.

 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt gửi về bài tường trình :

« Các khu nhà ở, quán hàng và nhà xưởng bị đập phá hết, và các hình ảnh hoang tàn đổ nát này đi kèm với lời bình luận của nghệ sĩ Hoa Dũng : Hãy nhìn ở phía sau tôi, quang cảnh các vụ đập phá. Trông giống như sau một trận giông bão hay động đất. Nhưng không, tất cả đã bị tàn phá bởi con người.

 

Sau khi đăng những bình luận này, Hoa Dũng đã kịp thời thoát khỏi vụ bắt giữ. Nghệ sĩ đã trốn khỏi thủ đô. Từ một nơi nào đó, ông đã đăng tin nhắn :

Hiện tại, tôi phải sống lưu vong ngay trong đất nước của mình. Tôi lánh ẩn nhưng tôi không ra khỏi Trung Quốc. Tôi hy vọng là những người sống tại các quốc gia tự do sẽ chú ý đến những nước không có tự do. Tôi mong rằng những người sống tại các khu nhà đó có can đảm đấu tranh bảo vệ các quyền và nhân phẩm.

Twitt này gần như là một lời kêu gọi biểu tình. Hàng trăm ngàn người từ nông thôn lên thành thị làm việc hiện là nạn nhân của các vụ trục xuất cưỡng chế. Thế nhưng, cho đến nay, rất ít người dám phản đối. »

Trung Quốc: “Người dân được hưởng đầy đủ các quyền”

Bất chấp hình ảnh loan tải, Bắc Kinh hôm nay trong một báo cáo hằng năm tuyên bố « Chưa bao giờ người dân Trung Quốc được hưởng đầy đủ các quyền về kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như dân sự và chính trị như hiện nay ».

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu hôm 09/12/2017, nhân Ngày Nhân Quyền, đã bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về tình trạng nhân quyền xuống cấp ở Trung Quốc, như kiểm soát nghiêm ngặt Internet hay giam giữ các luật sư bảo vệ nhân quyền.

Nhà văn 

17-12-2017 đã cho biết thêm tin tức:

–Vậy nhưng ông Hoa Dũng đã không trốn được lâu, tin mới nhứt từ đài BBC cho biết, công an Trung Quốc đã tìm ra nơi ông ẩn náu, và khi họ phá cửa đột nhập vào tòa nhà nơi ông ẩn náu, Hoa Dũng đang thực hiện đoạn video cuối cùng chỉ mới 2 phút, trong đó ông nghẹn ngào nói với cô con gái 2 tuổi của mình:

“Khi cánh cửa căn hộ này bật mở, cha sẽ phải đi cùng họ [công an]. Cha sẽ dùng khoảnh khắc cuối cùng này để hát cho con một bài hát, rằng tất cả mọi thứ cha làm là vì con, vì vậy con sẽ không phải chịu đau khổ như những người bạn của cha và ông nội con. Cha sẵn lòng hy sinh cuộc đời cha để bảo vệ quyền của công dân để được tự do lên tiếng, để được sống như một con người.”

Tôi bỗng nhớ những đứa con của chị Quỳnh, chị Nga và những tù nhân lương tâm khác tại đất nước mình. Họ đã chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình chính là để các con của họ, của chúng ta không còn phải sống trong một đất nước mà khi bon trẻ vừa sinh ra, đã phải chấp nhận sự phân biệt về “hạt giống”!

(Ảnh REUTERS: Nghệ sĩ Hoa Dũng đã quay phim các vụ việc trục xuất và phá hủy nhà cửa của nhiều người dân nghèo ở Bắc Kinh)

___________

 

 

 

Giây phút cuối cùng cảm động của nghệ sĩ TQ bị bắt giữ

BBC Tiếng Việt

  • 17 tháng 12 2017
@HUAYONG798Bản quyền hình ảnh@HUAYONG798
Image caption“Khi cánh cửa căn hộ này bật mở, cha sẽ phải đi cùng họ [cảnh sát]. Cha sẽ dùng khoảnh khắc cuối cùng này để hát cho con một bài hát,” Hoa Dũng rơi lệ khi nói với con gái mình trong đoạn video

Mối lo ngại về Hoa Dũng, nghệ sĩ người Trung Quốc ngày càng gia tăng khi ông đã bị bắt giam vì đã đưa lên mạng các video và thông điệp phê phán Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hành động cuối cùng của Hoa Dũng là quay một video cho đứa con gái hai tuổi vì ông không ở bên cạnh cô bé vào sinh nhật sắp tới.

Video cuối cùng của Hoa Dũng nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên mạng.

Đây là thông điệp cuối cùng đầy tuyệt vọng của một nhà họa sĩ nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Khi ông đang quay lại video cuối cùng này thì cảnh sát Trung Quốc cũng đang cố gắng phá cửa nhà để đưa ông đi.

Ông bị cáo buộc phạm tội: quay phim các cuộc biểu tình phản đối việc cưỡng chế trục xuất người dân ở những khu phố nghèo nhất Bắc Kinh, vốn nằm trong kế hoạch tái thiết kế thành phố mà người dân không ủng hộ.

“Tất cả mọi thứ cha làm là vì con,” ông nói với con gái mình trong đoạn băng video, “vì vậy con sẽ không phải chịu đau khổ như những người bạn của cha và ông nội con. Cha sẵn lòng hi sinh cuộc đời cha để bảo vệ quyền của công dân để được tự do lên tiếng, để được sống như con người.”

Các đoạn phim ông Hoa Dũng quay lại cho thấy việc trục xuất, và các thông điệp kêu gọi các quyền cá nhân, dẫn tới các mối đe dọa từ phía cảnh sát.

Ông quay phim vụ việc trục xuất và phá hủy nhà cửa của người dân nghèo ở Bắc KinhBản quyền hình ảnh REUTERS
Nghệ sĩ Hoa Dũng đã quay phim các vụ việc trục xuất và phá hủy nhà cửa của nhiều người dân nghèo ở Bắc Kinh

Lo sợ bị bắt giữ, ông trốn khỏi thủ đô nhưng bị các nhà cầm quyền truy lùng, những người vốn ít khoan dung cho các hoạt động chính trị.

Khi cảnh sát đột nhập vào tòa nhà nơi ông ẩn náu, Hoa Dũng đã thực hiện đoạn video cuối cùng, thúc giục con gái học tiếng Anh với mẹ.

Ông nói, một ngày ông sẽ đưa con gái đi vòng quanh thế giới. Cho đến nay, video đã được xem bởi hàng chục ngàn người.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: