Trần Hoàng Blog

►Châu Âu cầm cự được bao lâu nếu thiếu khí đốt của Nga? — Châu âu lệ thuộc vào năng lượng khí đốt của Nga (16-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 17/12/2017

 

 

 

Châu Âu cầm cự được bao lâu nếu thiếu khí đốt của Nga?

11:56 ngày 16/12/2017
 
Nếu Nga dừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Italy, nước này có thể sẽ chỉ cầm cự được khoảng 15 ngày trước khi đối mặt với tình huống khẩn cấp. Không chỉ Italy, nhiều quốc gia châu Âu cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự.
Tổng thống Vladimir Putin ký tên lên một đoạn đường ống khí đốt của Nga tại thành phố Vladivostok (Ảnh: AFP)
Tổng thống Vladimir Putin ký tên lên một đoạn đường ống khí đốt của Nga tại thành phố Vladivostok (Ảnh: AFP)

“Tại Italy, thị phần nhập khẩu khí đốt Nga khoảng 37%. Tại Đức, con số này thấp hơn một chút, khoảng 28%. Các công ty Đức vẫn có thể cung cấp khí đốt mà không cần tới Nga trong khoảng thời gian lâu hơn Italy một tuần”, RT dẫn lời chuyên gia phân tích Petr Pushkarev cho biết.

Báo La Stampa dự đoán nếu Nga dừng xuất khẩu khí đốt sang Italy, nước này có thể sẽ chỉ cầm cự được khoảng 15 ngày trước khi đối mặt với tình huống khẩn cấp.

La Stampa đã đặt ra câu hỏi về quy mô phụ thuộc của châu Âu đối với khí đốt Nga và liệu Mỹ có thể thay thế Nga trong lĩnh vực này hay không.

Các câu hỏi trên được đưa ra sau vụ nổ xảy ra hôm 12/12 tại một nhà máy khí đốt ở Áo khiến 1 người thiệt mạng và 18 người khác bị thường. Vụ nổ này đã phá hủy nghiêm trọng hệ thống cung cấp khí đốt cho châu Âu.

So với Đức và Italy, các nước châu Âu khác còn phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung khí đốt của Nga. Thời gian cầm cự của các nước này thậm chí còn ít hơn con số 2 tuần của Italy.

“Sự phụ thuộc của Slovenia, Hy Lạp và Hungary ở mức 41-45%. Nếu không có khí đốt của Nga, các nước này sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt năng lượng trầm trọng sau khoảng 10 ngày”, chuyên gia Pushkarev cho biết.

Theo các nhà phân tích, Cộng hòa Séc, Slovakia, Phần Lan, Lithuania, Latvia và Estonia là những nước phụ thuộc gần như 100% vào khí đốt của Nga.

Nhà phân tích đầu tư Ivan Karryakin cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm cách hợp nhất đường dẫn khí đốt từ châu Âu, châu Á và châu Phi thành Mạng lưới Liên châu Âu (TEN) để đảm bảo nguồn cung khí đốt an toàn và ổn định cho lục địa này.

Cạnh tranh Nga – Mỹ

Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp số lượng lớn khí đốt cho châu Âu (Ảnh: Getty)
Tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp số lượng lớn khí đốt cho châu Âu (Ảnh: Getty)
 

Trong bối cảnh thị trường khí đốt tại châu Âu ngày càng cạnh tranh với sự tham gia của Mỹ, Tập đoàn năng lượng Gazprom khổng lồ của Nga cũng đang đầu tư phát triển các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bên cạnh các đường ống cung cấp khí đốt tự nhiên truyền thống cho châu Âu. Do là khí hóa lỏng nên LNG có thể được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng như tàu, xe bồn đến những nơi có khoảng cách xa hoặc có địa hình không phù hợp với việc lắp đặt đường ống dẫn khí.

“Nếu Gazprom triển khai toàn bộ các dự án đường ống của của tập đoàn này, khí đốt qua đường ống của Nga chắc chắn sẽ có chỗ đứng trong mạng lưới năng lượng tại châu Âu. Khí đốt của Nga sẽ cạnh tranh với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Qatar, nhưng vẫn có nhiều cơ hội hơn vì đưa ra giá thành rẻ hơn”, nhà phân tích Karyanki nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia Pushkarev cho biết LNG rất đắt và khách hàng mua loại khí đốt này sẽ phải trả giá cao hơn 50-70% so với khí đốt qua đường ống thông thường. Do vậy, Mỹ gần như không có cơ hội đánh bật Nga khỏi thị trường khí đốt châu Âu mặc dù Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây khó khăn cho các dự án cung cấp khí đốt của Nga. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách gây sức ép cho EU về vấn đề này.

Theo chuyên gia Pushkarev, việc phát triển thêm các nguồn cung LNG từ Qatar và Mỹ là điều quan trọng với châu Âu, song các nguồn cung này chỉ nên được xem là các giải pháp tình thế trong trường hợp khẩn cấp như vụ nổ ở Áo. Ngoài ra, châu Âu cũng cần hiểu rằng việc thay thế khí đốt Nga bằng LNG của Mỹ không những không tăng, mà còn làm giảm an ninh năng lượng của EU.

Thành Đạt

Theo RT

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: