Trần Hoàng Blog

►Trong khi tập trung sự chú ý vào Triều Tiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trên các đảo ở Biển Đông (Reuters,15-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 15/12/2017

 

 

Trong khi tập trung vào Bắc Triều Tiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng trên các đảo ở Biển Đông 

 

Reuters

Trần Hoàng (dịch)

15-12-2017

Trong khi sự chú ý vào châu Á đã và đang bị cuốn hút và làm sao lãng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên trong năm qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục lắp đặt radar tần số cao và các công cụ khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trên hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, Tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho hay.

Theo Sáng kiến ​​minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, hoạt động của Trung Quốc liên quan đến các căn cứ trên đảo bao gồm 72 mẫu Anh (29 hecta) của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, lãnh thổ tranh chấp với một số nước châu Á khác. Báo cáo trích dẫn hình ảnh vệ tinh.

FILE PHOTO Reuters

 

Hoa Kỳ và các nước đồng minh phản đối việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông và việc quân sự hóa Trung Quốc, với những mối quan tâm mà Bắc Kinh có kế hoạch sử dụng chúng để từ chối không cho các máy bay và tàu thuyền tiếp cận các tuyến đường chiến lược.

Báo cáo cho biết, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã chế tạo một loại radar tần số cao mới ở cuối phía bắc của đảo Chữ Thập (Fiery Cross Reef) ở Trường Sa.

Khi quan sát đảo Subi Reef, Mỹ đã nhìn thấy các đường hầm đã được xây dựng hoàn thành có khả năng lưu trữ đạn dược và một ăng-ten radar và các vòm radar khác, báo cáo cho hay.

Xây dựng trên đảo Vành Khăn (Rạn san hô Mischief Reef) bao gồm kho chứa dưới đất cho đạn dược và nhà chứa máy bay, hầm phòng thủ tên lửa và mảng radar.

Các công trình quy mô nhỏ đã tiếp tục ở quần đảo Hoàng Sa, bao gồm cả một tua bin gió mới và tuabin gió trên Đảo Tree và hai tháp radar lớn trên Đảo Triton.

Điều này nói lên rằng vấn đề này đặc biệt quan trọng bởi vì vùng biển xung quanh Triton đã từng là cảnh những sự cố gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam và các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ mà hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng để khẳng định cái mà Mỹ coi là quyền tự do đi qua vùng biển quốc tế.

Báo cáo cho biết đảo Woody Island, trụ sở quân sự và hành chính của Trung Quốc tại Biển Nam Trung Hoa, đã chứng kiến ​​hai lần triển khai không quân lần đầu tiên, “gợi ý mọi thứ đến ba căn cứ không quân ở đảo Trường Sa cách xa Nam”.

Vào cuối tháng 10, quân đội Trung Quốc đã phát hành các hình ảnh cho thấy các máy bay chiến đấu J-11B tại đảo Woody cho các bài tập, trong khi ngày 15 tháng 11, 2017, AMTI phát hiện ra chiếc máy bay vận tải Y-8, một loại có thể được cấu hình để giám sát bằng điện tử.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành một số đợt tuần tra gần lãnh hải Trung Quốc của Trung Quốc trong năm 2017, ngay cả khi Trung Quốc đã tìm cách giúp  để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ ba, 12-12-2017, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã nhắc lại lời kêu gọi “đóng băng” trong việc xây dựng đảo của Trung Quốc và nói rằng không thể chấp nhận việc tiếp tục quân sự hoá của họ.

_____

Đảo Đá Vành Khăn Mischief Reef

Đá Vành Khăn là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lý (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lý (94,5 km) về phía nam.[1]

 

 

 

Thực thể địa lý tranh chấp
Đá Vành Khăn
Mischief Reef, Spratly Islands.png

Ảnh vệ tinh chụp đá Vành Khăn (NASA)
Vị trí của đá Vành Khăn

Vị trí của đá Vành Khăn
Vì không hiển thị được,  xin các bạn coi trên link này Wikipedia 
Địa lý
Vị trí Biển Đông
Tọa độ 9°55′B 115°32′Đ
Quốc gia quản lý  Trung Quốc
Tranh chấp giữa
Quốc gia  Đài Loan

Quốc gia


 Philippines


Quốc gia


 Trung Quốc


Quốc gia


 Việt Nam

 

Đá Vành Khăn Mischief Reef là đối tượng tranh chấp giữa Việt NamĐài LoanPhilippines và Trung Quốc.

Trung Quốc kiểm soát đá này từ tháng 2 năm 1995, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị với Philippines.[2][Ghi chú 1]

Tên gọi Mischief là do nhà làm bản đồ Henry Spratly đặt vào năm 1791 khi ông đi qua vùng quần đảo Trường Sa.
  • Đặc điểm: hình dạng hơi tròn với đường kính khoảng 4 hải lý (7,4 km)[3]. Đa phần đá Vành Khăn chìm dưới nước. Vụng biển (phá) của Vành Khăn sâu từ 18,3 đến 29,2 m.[4] Phần phía tây nam của vụng thì an toàn cho việc neo đậu trong khi phần đông bắc lại đầy đá san hô lởm chởm với độ sâu chỉ 1,8 m.[3]

Lịch sử 

Trước năm 1995, đá Vành Khăn thuộc quyền kiểm soát của Philippines. Hiện không có tài liệu ghi lại Philippines chiếm đá Vành Khăn từ năm nào, nhưng chắc chắn là sau năm 1956 (trước đó Philippines chưa từng tuyên bố chủ quyền ở hòn đảo nào thuộc Trường Sa) và trước năm 1975 (thời điểm Philippines đã giành được tổng cộng 8 đảo/đá từ tay Hải quân Việt Nam Cộng Hòa).

Tháng 2 năm 1995, Trung Quốc điều bảy tàu[5]đến đá Vành Khăn, bắt giữ và trục xuất các ngư dân Philippines tại đây.[6] Sau đó nước này cho xây dựng những cấu kiện hình đa giác dựng trên những cột thép,[2] đĩa vệ tinh và cắm cờ Trung Quốc.[7]

Khi Philippines lên tiếng phản đối, Trung Quốc đáp lại rằng việc chiếm đóng là “do cấp dưới ra lệnh và thực thi” mà “không thông báo hay xin phép chính phủ Trung Quốc”.

[5] Philippines kêu gọi giải quyết thông qua thượng lượng và hợp tác khai thác, dẫn đến một cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao giữa hai nước tại Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 năm 1995 (thất bại). Ngay trong thời gian diễn ra cuộc họp, Philippines cho quân phá huỷ các phao đánh dấu do Trung Quốc thả tại bãi Hải Sâmbãi Sa Bin và bãi Trăng Khuyết. Ngày 25 tháng 3, Philippines bắt bốn tàu cá của Trung Quốc tại đá Suối Ngọc rồi dẫn giải về đảo Palawan.[5]

Tháng 11 năm 1998, Trung Quốc gửi bảy con tàu chở theo rất đông thợ xây đến đá Vành Khăn để mở rộng các cấu kiện hình bát giác “dành cho ngư dân” thành những toà nhà bê tông. Hậu quả là một đợt căng thẳng mới kể cả bằng lời nói và hành động thực tế đã bùng phát giữa nước này và Philippines.

Philippines liên tục từ chối lời đề nghị cùng sử dụng các ngôi nhà của Trung Quốc trên đá Vành Khăn, cho máy bay do thám đá này và cho hải quân bắn chìm một số tàu cá của Trung Quốc mà Philippines cho rằng đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của họ.[8]

Năm 2015 Trung Quốc bắt đầu xây một đường băng trên đá Vành Khăn[9][10]. Tháng 7 năm 2016 đường băng 2.644m x 55m này đã hoàn tất, được Trung Quốc cho máy bay thử nghiệm ngày 12 tháng 7, ngay trước thời điểm Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông.[11]

_____

 

►Đây là cách tự sát của một siêu cường ( Richard J. Heydarian,13-11-2017)

13-11-2017

Trump rút lui, Tập Cận Bình đắc thắng tiến lên. Hai bên đã bàn gì với nhau về chiếc bánh Châu Á? (Nhưng đừng quên, Trump xuất thân là chủ các sòng bài 1980s và 1990s.)

 

The  Washington Post.

13-11-2017

Richard Javad Heydarian là giảng sư tại Đại học De La Salle University Manila. Ông là một khách mời quen thuộc của các  Học viện CSIS, Brookings Institute, PertUSA Centre, các đài truyền hình ABC, NBC, VOA, của Mỹ. CSIS đã mời ông qua trình bày về chính sách của Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterty 3/2017.

 

Trần Hoàng (dịch)

(MANILA, Philippines)

Xuyên qua chuyến công du chính thức đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tại châu Á, sự giảm sút nhanh chóng quyền bá chủ kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ ở khu vực Á Châu trở thành rõ ràng một cách đau xót.

Đây là một sản phẩm phụ mà một phần nào đó có tính chủ yếu từ sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, nước này đã công khai kêu gọi một trật tự mới trong khu vực của thế kỷ 21 “Châu Á của người Á Châu”. Từ năm 2013, Trung Quốc đã đưa ra một gói các sáng kiến phát triển hấp dẫn, có tiềm năng sẽ vẽ lại diện mạo kinh tế của khu vực này và xa hơn nữa. Khi Trung Quốc nổi lên thành một bộ máy kinh tế của thế giới, quốc gia này đang đòi lại một cách chủ động vị trí lịch sử của nó dưới ánh mặt trời.

Nhưng sự kiện trổi dậy của TQ cũng là một sản phẩm phụ của (Trump) tác động có tính chất phá hoại vị thế của Hoa Kỳ ở châu Á trong nhiệm kỳ tổng thống đầy giông bão của Trump. Cả các đồng minh (Nhật, Hàn,…) và đối thủ (TQ, Bắc Triều tiên) trong khu vực đều bị xáo động bởi chính sách đối ngoại “tân-biệt lập”, hay được gọi là (quyền lợi) “Nước Mỹ là trên hết” của Trump.

Hàng loạt những lời đả kích lúc nửa đêm trên mạng Twitter (của Trump), những cuộc tấn công thường trực vào trật tự tự do quốc tế, và sự hấp tấp rút khỏi hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – gộp chung lại đã làm cho Hoa Kỳ bị cô lập ngay cả với các đồng minh gần gũi nhất (Nhật, Hàn Quốc).

Hồi đầu năm nay, một quan chức của một nước đối tác quan trọng của Mỹ đã nói với người viết bài này rằng: “Liệu có phải đây là cách một siêu cường tự sát hay không?” Câu trả lời hiển nhiên là: “Phải”.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn tiếp tục duy trì một lợi thế quân sự đáng kể so với các đối thủ bằng vai phải lứa của mình (là TQ), nước Mỹ đang dần thất bại trong trận đánh mà Mỹ xác định lên thế kỷ này:  thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, Trung Quốc đang bận rộn đẻo gọt lại thế giới theo mô hình vẽ ra của chính họ bằng sức mạnh và sự hăng hái.

Trong vòng xoáy siêu thực các biến cố, giờ đây đã xảy ra điều tưởng là không thể có: một chế độ cộng sản lại nổi lên thành nước bảo vệ toàn cầu hóa và ngoại giao đa phương.

Thảm họa quyền lực mềm

Từ ngày ông Trump lên nắm quyền, vị thế của Hoa Kỳ trên thế giới đã trải qua một tiến trình sụp đổ trên thực tế.

Theo trung tâm nghiên cứu PEW, niềm tin quốc tế vào sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đã giảm sút đáng kể trong năm qua. Điều này được cảm nhận rõ ràng nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trọng tâm địa chính trị toàn cầu.

Trong số các đồng minh châu Á của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Nam Hàn và Nhật Bản, niềm tin vào khả năng của tổng thống Mỹ trong việc đưa ra các phán đoán đúng đắn đã bị giảm 71% và 54%. Ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất, niềm tin vào Hoa Kỳ đã giảm tới 41%. Đây quả là một thảm họa cho quyền lực mềm của Mỹ.

Mặc dầu bằng những lời lẽ cứng rắn, ông Trump vẫn không giành được sự nhượng bộ quan trọng nào trong chuyến công du Trung Quốc; Bắc Kinh vẫn không mảy may lay động trong những lĩnh vực chủ yếu về kinh tế và địa chính trị mà hai bên có sự bất đồng, đặc biệt là về Bắc Triều Tiên và Biển Đông.

Thất bại trong nỗ lực áp đặt ý chí của mình lên nước chủ nhà, Trump thậm chí còn kết thúc bằng việc khen Bắc Kinh có khả năng trong việc “lợi dụng một quốc gia khác vì lợi ích của các công dân của mình”.  Trump đã đổ thừa cho các chính phủ tiền nhiệm (Clinton, Bush, Obama) gây ra mất cân bằng thương mại phình to lên với Trung Quốc!

Hoa Kỳ rõ ràng bị cô lập tại hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam. Nước chủ nhà là một trong 11 quốc gia, gồm cả Nhật Bản, Australia và Singapore, cảm thấy bị phản bội bởi quyết định của ông Trump rút ra khỏi TPP. Các nước nhỏ ở Đông Nam Á xem hiệp định thương mại TPP là cơ hội để có được quyền tiếp cận tốt hơn với thị trường Hoa Kỳ, trong khi Nhật Bản và Australia coi nó là đối trọng hết sức thiết yếu để cân bằng ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc ở khu vực.

Các đồng minh của Hoa Kỳ đã tái điều chỉnh thu vén lại và đặt tên lại cho hiệp định thương mại này với hy vọng sẽ làm cho nó hồi sinh (gọi là TPP 11). Dù sao, nhiều chính phủ châu Á đã bỏ ra rất nhiều thời gian bàn thảo để tán thành thỏa thuận TPP nguyên thủy, giữa sự phản đối của phe bảo hộ thị trường trong nước. Tuy vậy, sự kiện này về cơ bản lại khiến cho Washington không còn sáng kiến kinh tế nào để đem ra bàn thảo.

Nói ngắn gọn, các đồng minh của Mỹ đã thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với nhau mà không có Hoa Kỳ và tích cực xây dựng một trật tự thế giới thời kỳ hậu-Hoa Kỳ (post-America), một phần là để mở rộng thương mại khu vực, cũng như để kềm chế cho ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc nằm trong tầm kiểm soát.

Tôi đã nói chuyện với một nhà đàm phán thương mại lão làng của Hoa Kỳ và người này cho rằng có rất ít khả năng nước Mỹ thời hậu ông Trump (post-Trump America) sẽ đồng ý gia nhập hiệp định TPP với phiên bản đã được điều chỉnh, hiệp định TPP 11 nhắm mục đích thay đổi triệt để hình thái  kinh tế của các nước thành viên. Quốc hội Hoa Kỳ, theo luật và theo truyền thống chính trị, sẽ không bao giờ đồng ý phê chuẩn một hiệp định thương mại mà các nhà đàm phán Hoa Kỳ không giữ vai trò quan trọng và then chốt trong việc hình thành một bản hiệp định. Điều đó có nghĩa là, các đồng minh hoặc sẽ phải quên đi sự tham gia của Hoa Kỳ vào cái gọi là “TPP 11”, hoặc đóng băng tất cả các cuộc đàm phán chờ cho đến khi Washington thay đổi quyết định. Đó là sự phí phạm thời gian và mất cơ hội chiến lược.

Nền hòa bình Trung Quốc (Pax Sinica)

Trái ngược với Hoa Kỳ, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại APEC đã miêu tả toàn cầu hóa như “một xu thế lịch sử không thể đảo ngược”. Ông ta khuyến khích một “cơ chế và thực tiễn thương mại đa phương” nhằm giúp cho “các thành viên đang phát triển hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại và đầu tư quốc tế”. Những lời phát biểu này là tiếng vọng của bài diễn văn nổi tiếng mà ông Tập đọc tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hồi đầu năm nay, trong đó ông chính thức đề cao Trung Quốc như là người đi tiên phong của trật tự kinh tế toàn cầu.

Hồi đó, ông Tập đã phê bình chỉ trích tất cả những ai “đổ trách nhiệm cho toàn cầu hóa kinh tế gây ra những vấn nạn của thế giới”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn coi toàn cầu hóa là “một đại dương lớn mà bạn không thể thoát ra khỏi được”, đồng thời chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch như là “tự khóa mình trong phòng tối”.

Đó không phải là những từ ngữ rỗng tuếch. Trung Quốc đang tiến về phía trước, lôi kéo về phía mình cả khu vực châu á và thế giới bằng sự nồng nhiệt có mục đích. Ông Tập đã giúp thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) có trụ sở tại Bắc Kinh, và Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) đặt trụ sở tại Thượng Hải như là những định chế thay thế cho Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do Mỹ cầm trịch, lẫn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Nhật Bản điều hành.

Với hiệp định TPP trong tình trạng chưa hoạt động, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đặt cược vào hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP) do Trung Quốc hậu thuẫn. Hiệp định RCEP được cho là một sự thay thế linh hoạt hơn, bao trùm hơn, không đặt ra nhiều yêu cầu gay gắt cho các nước thành viên tương lai mà tập trung chủ yếu vào việc giảm các rào cản thương mại giữa các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực Châu Á.

Để công bằng, vận mạng của những sáng kiến kinh tế do Trung Quốc lãnh đạo, cũng như số phận của hiệp định RCEP, thì không có gì bảo đảm và chắc chắn. Cho đến nay, hồ sơ của Trung Quốc về đầu tư khắp khu vực này gây ra những kết quả lẫn lộn. Hơn thế nữa, công cuộc quảng bá một mô hình chuyên chế về phát triển, cộng với sự can thiệp ngày càng trắng trợn vào công việc của các quốc gia láng giềng, có thể đe dọa các nền dân chủ son trẻ trong khu vực này – chưa nói tới việc Trung Quốc trực tiếp thách thức luật pháp quốc tế và an ninh khu vực bằng hành động hung hăng chiếm đóng các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng nhất của lãnh vực thông tin. Rõ ràng, Bắc Kinh tìm cách mua chuộc sự phục tùng miễn cưỡng của các nước láng giềng nhỏ hơn thông qua việc phân bổ mang tính chiến lược các hỗ trợ về tài chính.

Cho đến lúc này, vẫn không có những phương án kinh tế thay thế từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh, ngày càng nhiều chính phủ trong khu vực sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận cuộc tấn công kinh tế của Bắc Kinh. Những gì đang bị đe dọa không chỉ là quyền bá chủ của Mỹ mà còn là sự tự trị của các quốc gia nhỏ hơn, cũng như sự tồn tại của một trật tự dựa trên luật pháp của Châu Á!

Nguồn:

The  Washington Post.

Trần Hoàng (dịch)

Richard Javad Heydarian

là giảng sư tại Đại học La Salle University Manila. Ông dạy môn địa chính trị châu Á, là chuyên viên tư vấn chính sách của Hạ Nghị viện Philippines. Ông là một khách mời quen thuộc của Học viện CSIS, CFR, Brookings Institute, PertUSA Centre, các đài truyền hình ABC, NBC của Mỹ, viết hơn 500 bài báo về chính trị và xuất bản nhiều sách. 

__________

 

Sau khi đắc cử 6/11/2008, Tổng thống Obama đã chọn đi theo đường lối này.

«Trần Hoàng Blog
Ba Sàm Blog
Đăng 20/12/2008.

20 thg 12, 2008 · ▻Châu Á Đứng Dậy – Chiến Lược Của Mỹ (Phần II).
Sự xây dựng lực lượng vũ trang của Bắc Kinh đã và đang …

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: