Trần Hoàng Blog

►Những đứa con của Lê Đức Anh (Lê Đức Anh’s Kids, 14-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 15/12/2017

(Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son)– Cao Duy Hải — Phạm Nhật Vũ– Phạm Nhật Vượng–Nguyễn Tấn Dũng — Lê Mạnh Hà

Điều tra Cao Duy Hải vụ Mobifone lòi ra các nhân vật nói trên. Vụ này thất thoát 9000 tỷ vẫn còn quá nhỏ. 

FB Huy Đức

14-12-2017

Ông Cao Duy Hải – Tổng GĐ MobiFone. Ảnh: MobiFone

Nguyễn Bắc Son đưa Cao Duy Hải về làm TGĐ MobiFone ngày 20-4-2015 khi Son bắt đầu triển khai một “thương vụ”mà chỉ không lâu nữa ta sẽ biết…

Hải cùng với Phạm Thị Phương Anh – được đưa về làm phó TGĐ MobiFone đúng một tháng trước đó – là cặp đôi được Son tin dùng để thực thi “thương vụ” này.

Nguyễn Bắc Son vốn chỉ là một thư ký điếu đóm của Tướng Lê Đức Anh đoạn cuối, khi ông này làm Chủ tịch Nước.

Năm 1997, khi Tướng Lê Đức Anh bị buộc lui về làm Cố vấn BCH TW, Son theo làm trợ lý nên được hưởng “hàm thứ trưởng”.

Năm 2001 khi định chế cố vấn không còn, Son được đưa đi làm PBT Thái Nguyên, nấc thang quan trọng để trở thành Bộ trưởng.

Cũng chỉ không lâu nữa, ta sẽ tìm thấy câu trả lời tại sao Tướng Lê Đức Anh và Bắc Son lại nỗ lực hậu thuẫn cho Nguyễn Tấn Dũng ở Đại hội XII như thế.

Trong vụ này còn có một mắt xích đặc biệt: Lê Mạnh Hà, con trai Tướng Lê Đức Anh.

Lê Mạnh Hà chỉ ký một công văn truyền đạt quyết định của Nguyễn Tấn Dũng: “đồng ý chủ trương”; chữ ký sẽ chỉ như công việc thường nhật của một công chức văn phòng nhưng nó lại khai thông một mưu mô mà đã từng có những người từ chối.

Trước đó Lê Mạnh Hà đã từng được một số cán bộ tốt trong Bộ TT & TT cảnh báo và nhờ canh cửa đừng để lọt “thương vụ” này.

Lâu nay, tôi vẫn nghĩ Tướng Lê Đức Anh chỉ là người nghiện quyền lực – dù ông và con cũng được chia không ít “chiến lợi phẩm” (đất đai, nhà cửa). Việc hậu thuẫn cho những kẻ như Bắc Son, Tấn Dũng… có thể cũng chỉ nhằm duy trì ảnh hưởng vào lúc sắp tàn hơi, bất chấp bọn chúng đã làm gì với đất nước. Trong một nền kinh tế còn duy trì những vùng tranh tối tranh sáng giữa khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân, quan lại tham như thế thì làm sao đẩy lùi tham nhũng. Đừng đổ hết lỗi cho các doanh nghiệp, phải “chém” những kẻ chủ mưu “cướp ngày” trước.

PS: Trước Đại hội, Lê Mạnh Hà được Nguyễn Tấn Dũng đưa ra VPCP, vị trí giúp ông ta giữ ghế cho đến 2017; nếu còn ở Thành Phố thì ông Hà không còn đủ tuổi tái cử vào 2015.

Nguồn: Báo Tiếng Dân

Ghi chú : Tác giả đã gỡ status với lý do : « Vì tôn trọng ‘quy trình’, tôi tạm thời ẩn ‘Lê Đức Anh’s Kids. Mong các bạn không quá sốt ruột ».  ở đây.

____

Ông Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải) khi còn là thủ tướng đến thăm ông Lê Đức Anh (giữa). Người đứng đầu từ trái là ông Lê Mạnh Hà. Người đầu bên phải là ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng quốc phòng khi đó. Ảnh: Báo Ninh Thuận

Người đứng đầu từ trái là Lê Mạnh Hà con L.Đ.A. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Lê Đức Anh (giữa). Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải) khi còn là thủ tướng đến thăm cha. Người đầu bên phải là ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng quốc phòng khi đó.

Ảnh: Báo Ninh Thuận

___

Vào năm 2016, nhà báo Huy Đức đã “gọi tên” Đinh La Thăng. Trong năm 2017, Huy Đức đã lần lượt “gọi tên” Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê, và cả Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông) và Trương Minh Tuấn (bộ trưởng thông tin và truyền thông đương nhiệm).

  • Vụ trưởng Trịnh Xuân Thanh đang bị tù chung thân, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đang bị án tù 30 năm, Trầm Bê 4 năm tù giam. Son, Tuấn đang bị bắt giam 2019 chờ ngày ra tòa 

____

>>>Không vượt qua được cửa khẩu xuất ngoại, Tổng giám đốc Mobifone đã đi làm trở lại.

Có thể passport của Cao Duy Hải  đã bị công an tịch thu do đang bị điều tra việc Mobifone mua lại AVG trị giá chỉ 700 tỷ (năm 2015), nhưng Mobifone mua AVG gần 9000 tỷ, việc này đã làm Mobifone thất thoát 9000 tỷ đồng. 

______

.

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing
Lê Đức Anh và  Nguyễn Bắc Son

______

Được mật báo UB Kiểm tra đã chú ý và điều tra vụ này, bọn cướp giở trò: Ăn không được thì nhả!

►Phạm Nhật Vũ mua lại AVG, trả lại cho Mobifone 8.900 tỷ đồng– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lại nhà 2,1 triệu đôla, và xin về làm Bí thư Quảng Bình? (13-3-2018)

►Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD (03/09/2019)

►Thương vụ AVG: Phạm Nhật Vũ hối lộ cho ai?

Không nhận quà. Chỉ nhận tiền.😛😛😛

Image may contain: text

________

Cơ quan điều tra Bộ Công an dám điều tra người ký tên và đóng mộc “Tối Mật” công văn này không?
Người này đã nhận “công lao” bao nhiêu triệu đô la?

No photo description available.

_________

Tổng giám đốc Mobifone vừa xin nghỉ chữa bệnh đã đi làm trở lại

Đơn xin nghỉ ốm chữa bệnh vừa được chấp nhận ngày 11.12, nhưng sau 2 hôm ông Cao Duy Hải – Tổng giám đốc Mobifone đã đi làm trở lại. Đang bị điều tra nên không thể dùng hộ chiếu passport để mua vé máy bay qua Singapore trị “bệnh”

Trước đó, thông tin từ Bộ Thông tin – Truyền thông cho biết ngày 11.12, Ban Cán sự Đảng của Bộ đã họp và cho ý kiến về đơn xin nghỉ phép đi khám bệnh của ông Cao Duy Hải, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc MobiFone. Sau cuộc họp, nguyện vọng đi khám bệnh của ông Cao Duy Hải đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý theo quy định hiện hành.

Ông Cao Duy Hải được chấp thuận cho nghỉ phép kể từ ngày đơn được xét duyệt là 11.12.2017.

Trong khi Mobifone còn đang chuẩn bị công tác nhân sự đảm nhiệm công việc của Tổng giám đốc thì theo thông tin từ một lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông ông Cao Duy Hải đã chính thức xin đi làm trở lại.

Ông Cao Duy Hải (56 tuổi), tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật quân sự, tu nghiệp tại Đức. Ông Hải từng làm Giám đốc VinaPhone, sau đó được điều động và bổ nhiệm vào cương vị Tổng giám đốc MobiFone kể từ ngày 20.4.2015.

Trước đó, ngày 20.6, ông Cao Duy Hải đã nhận bàn giao nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty và các nội dung thuộc công tác của Bí thư Đảng ủy, một số công việc đang triển khai, khi ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch, được điều động về Bộ Thông tin – Truyền thông.

Đến tháng 7.2015, ông Nguyễn Mạnh Thắng, cựu lãnh đạo VNPT, chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Tiêu Phong

Tổng giám đốc MobiFone đi làm trở lại

14/12/2017
 
TTO – Tổng giám đốc Tổng công ty viễn thông MobiFone Cao Duy Hải bất ngờ đi làm trở lại, sau hai ngày được Bộ Thông tin – truyền thông cho phép nghỉ ốm đi khám bệnh kể từ ngày 11-12.

Một lãnh đạo Bộ Thông tin – truyền thông xác nhận với Tuổi Trẻ chiều 14-12.

Theo đó, tuy đã có đơn và được lãnh đạo Bộ Thông tin – truyền thông chấp thuận cho phép nghỉ đi chữa bệnh, ông Cao Duy Hải đã trở lại làm việc tại cơ quan và cho biết sức khỏe của mình đã tốt. 

Trước mắt, MobiFone không cần bổ sung người điều hành thay thế ông Hải theo yêu cầu của lãnh đạo bộ.

Trước đó, ngày 11-12, Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin – truyền thông đã họp và cho ý kiến về đơn xin nghỉ phép đi khám bệnh của ông Cao Duy Hải – thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc MobiFone.

Sau cuộc họp, nguyện vọng đi khám bệnh của ông Hải đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý theo quy định hiện hành. Ông Hải được nghỉ từ ngày 11-12- 2017.

Bộ Thông tin – truyền thông cũng đã yêu cầu Tổng công ty viễn thông MobiFone bố trí nhân sự để thực hiện nhiệm vụ tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ ngày 11-12-2017, theo đúng các quy định hiện hành trong thời gian ông Hải nghỉ ốm để chữa bệnh.

M. KHANH
_________

Chưa trả lời chất vấn về AVG do đang thanh tra

….trong phiên chất vấn sáng nay (17.11) với Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã hỏi người đứng đầu ngành Thông tin truyền thông 3 vấn đề liên quan đến vụ việc AVG:
“Từ yêu cầu nào và dựa trên cơ sở nào mà Mobifone đã dùng vốn do nhà nước cấp để mua AVG? Hai là, giá đích thực, chính xác khi mua AVG là bao nhiêu? Và ba là từ ngày được Mobifone mua về đến nay, AVG hoạt động như thế nào, có tương xứng với giá trị đồng vốn bỏ ra mua hay không?”.
Trong phần điều hành buổi chiều, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng do đây là vấn đề đang được thanh tra nên khi có kết luận thì sẽ có cơ sở để báo cáo lại với đại biểu.
Đầu tháng 8.2017, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng đã ký văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra toàn diện về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. 
(Vụ mua AVG đã làm Mobifone thất thoát 8900 tỷ. AVG chỉ đáng giá 700 tỷ, nhưng Mobifone dám mua 8900 tỷ. Vụ này bị báo chí và các blogger phanh phui, dẫn đến việc quốc hội và chính phủ vào cuộc để thanh tra việc Mobifone mua lại AVG. Cao Duy Hải dính dáng vào việc mua AVG, và đang lo sợ…).
MobiFone chính thức công bố việc mua lại AVG từ cuối năm 2015, nhằm phát triển tập trung vào 4 mảng chính, gồm: di động, truyền hình, bán lẻ và đa phương tiện. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu phát triển 1 triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016 và đến năm 2020 trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.
Đến cuối tháng 4.2016, MobiFone chính thức công bố đổi tên thương hiệu Truyền hình An Viên thành MobiTV.

Chí Hiếu

 ______
Giá trị công ty AVG không quá 800 tỷ đồng“.
Nhưng Mobifone đã mua AVG giá gần 9000 tỷ đồng chỉ sau 50 ngày thương lượng.
Trước đó, AVG đã được “định giá” ở 4 mức khác nhau, dao động từ 33.299 tỷ xuống  24.548, rồi xuống 18.520 tỷ đồng, thấp nhất là 16.565 tỷ đồng.
Sau khi giấu nhẹm giá mua, cuối cùng Mobifone cho biết đã mua AVG với giá 8900 tỷ đồng.
*Khi thay nhau làm trưởng ban tuyên giáo, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn dạy dỗ đạo đức cho 4 triệu đảng viên csVN. Cả hai  dạy cán bộ phải giữ gìn tư cách, phải có cuộc sống thanh liêm, tránh suy thoái đạo đức, phải phục vụ người dân, sống “giản dị” và noi gương “bác hồ”. Nhưng, trong bóng tối, hai Bộ trưởng này giàn dựng lập mưu đục khoét, ăn cắp tiền của dân.

Mobifone chi gần 9.000 tỷ mua AVG: Những câu hỏi khó

Thứ Năm, 17/11/2016

(Doanh nghiệp) – ”8.890 tỷ đồng Mobifone bỏ ra để mua lại AVG có phải là một thương vụ phù hợp”.

Như vậy, sau gần một năm kể từ khi Mobifone hoàn tất mua lại 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), giá trị của thương vụ này mới chính thức được công bố.

Mobifone chi gan 9.000 ty mua AVG: Nhung cau hoi kho
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn diện thương vụ MobiFone mua AVG trong vòng 50 ngày. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin được đăng tải công khai trên nhiều tờ báo, Mobifone đã chi ra 8.890 tỷ đồng (gần 400 triệu USD) để mua lại 344,66 triệu cổ phiếu AVG, tương ứng mức giá xấp xỉ 25.800 đồng/cổ phần.

Đánh giá về vụ mua bán, sáp nhập trên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng vụ mua bán trên vẫn khiến dư luận và giới đầu tư nghi ngờ. Cụ thể ở đây, giới đầu tư nghi ngờ tính công khai, minh bạch trong quá trình mua bán, sáp nhập nhưng cũng đồng thời nghi ngờ có yếu tố lợi ích nhóm chi phối.

Thứ nhất, những vụ mua bán sáp nhập trong nước thường có những chiến lược quảng bá rầm rộ như một chiêu thức PR, nhằm thông báo, cho biết, hoặc để đánh đấu thời điểm của một doanh nghiệp khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực mới. Tâm thế đó thể hiện rõ sự hân hoan, tự hào thông qua các cuộc thương lượng, thỏa thuận công khai, đàng hoàng.

Tuy nhiên, trường hợp của Mobifone thì khác. Họ thực hiện mua bán trong lặng lẽ, âm thầm. Một thương vụ lớn như vậy nhưng lại mang đầy tính chất bí hiểm, khác thường, thậm chí, có những thời điểm còn được coi như là thông tin mật, không được chia sẻ, công bố.

Theo ông Hải, động thái trên của Mobifone đã gây nhiều nghi ngại. Theo các quy định pháp luật, thông tin về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG không thuộc diện bí mật quốc gia.

“Tại Điều 10 Nghị định 81 của Chính phủ quy định chế độ công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước, việc công bố thông tin của MobiFone còn sơ sài, thiếu nhiều nội dung quan trọng mà Nhà nước quy định. Đó là không minh bạch. Mobifone là tài sản của nhân dân, không phải tài sản của riêng cá nhân lãnh đạo, tập đoàn, hay doanh nghiệp nào. Do đó, người dân phải được quyền giám sát”, ông Hải nói.

Thứ hai, tài sản cố định của AVG hầu như không có gì. Vấn đề là tài sản vô hình, cụ thể ở đây là giá trị tài sản vô hình. Nhưng trên thực tế, giá trị thương hiệu của AVG có đáng giá như vậy không?

“Một thương vụ mua bán, sáp nhập giữa hai doanh nghiệp có giá trị thương hiệu tốt thì việc thay tên đổi họ thương hiệu đó không khác nào đang tự sát. Ví dụ, Habeco, Sabeco đang làm ăn rất tốt, lợi nhuận lớn nếu một doanh nghiệp nào đó mua lại Habeco, Sabeco mà đổi sang thương hiệu khác thì đó chính là hành động hủy hoại thương hiệu doanh nghiệp.

Trường hợp thay tên đổi họ thương hiệu doanh nghiệp sau khi mua bán chỉ xảy ra nếu doanh nghiệp đó làm ăn không thuận lợi, thua lỗ, hoặc đứng trước bờ vực phá sản.

Soi vào trường hợp của AVG, khi mua AVG, lập tức Mobifone đã đổi tên thành Mobi TV. Điều này cho thấy Mobifone đã lấy thương hiệu của doanh nghiệp mạnh hơn. Nếu vậy khi bỏ ra gần 400 triệu USD để mua AVG Mobifone có bị hớ?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Thứ ba, về phía Mobifone, MobiFone là doanh nghiệp có tài sản nhà nước rất lớn, được hình thành từ thời ngành viễn thông còn là độc quyền của Nhà nước. Hiện MobiFone đang nằm trong danh sách doanh nghiệp phải cổ phần hóa, chính vì thế, theo ông Nguyễn Hoàng Hải, trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp cần tiến hành thanh lọc nhân sự để tăng giá trị tài sản nhà nước.

“Mobifone đã lỡ hẹn cổ phần hóa cả 10 năm nay rồi. Chuyện chưa cổ phần hóa ở Mobifone đã khiến ngân sách thất thu cả trăm tỷ đồng. Vậy vì sao Mobifone lại chần chừ mãi việc cổ phần hóa?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Ông đặt tiếp vấn đề,  Mobifone chưa sẵn sàng cổ phần hóa nhưng lại sẵn sàng mang gần 400 triệu USD để thực hiện vụ mua bán chóng vánh, nhanh gọn trên. Điều đó khiến dư luận có quyền nghi ngờ.

Thanh tra thương vụ MobiFone mua AVG: Khuyến cáo của VAFI

Vì vậy, Phó chủ tịch VAFI yêu cầu Mobifone phải làm rõ vấn đề này, bởi truyền hình trả tiền thực ra là lĩnh vực khá xương xẩu.

“MobiFone cần phải công bố tình hình hoạt động, báo cáo tài chính của doanh nghiệp, giá trị, cách thức thẩm luận dự án… để các chuyên gia tài chính đánh giá, từ đó có hướng thanh tra rõ ràng hơn, minh bạch hơn”, ông Hải đề nghị.

Hoài An

______
AVG đã được “định giá” ở 4 mức khác nhau, dao động từ 33.299 tỷ xuống  24.548, rồi xuống 18.520 tỷ đồng, thấp nhất là 16.565 tỷ đồng.
Sau khi giấu nhẹm giá mua, cuối cùng Mobifone cho biết đã mua AVG với giá 8900 tỷ đồng.

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: Đề nghị Tổng Bí thư, Thủ tướng chỉ đạo tân Tổng Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết luận thanh tra (kỳ 26)

Nguyễn Văn Tung  11-12-2017

Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã bị ngã ngựa vì quá chậm trễ trong việc công bố kết luận một số vụ việc trọng điểm, gây bức xúc dư luận.

Hai đại biểu Quốc hội đã trực tiếp yêu cầu Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông báo cáo, giải trình việc thanh tra AVG tại phiên chất vấn Quốc hội vào cuối tháng 11 (truyền hình trực tiếp cả nước).

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái sẽ được nhân dân cả nước coi là Bao Công nếu công bố kết luận tranh tra AVG trong tháng 12 này.

1. Định giá AVG theo phương pháp tài sản ròng (net asset):

Định giá theo phương pháp tài sản ròng là phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp bằng cách lấy tổng giá trị tài sản (cố định và lưu động) trừ đi tổng số nợ.

Vốn điều lệ của công ty AVG là 3.000 tỷ đồng. Công ty AVG chính thức tham gia kinh doanh truyền hình từ năm 2011.

Trong số vốn 3.000 tỷ đồng này, Phạm Nhật Vũ đã tinh ma rút số vốn 2.400 tỷ đồng của AVG qua việc mua cổ phần của hai công ty Mai Lĩnh và An Viên BP ở mức cao chót vót, cao hơn 15 lần so với mệnh giá.

Phạm Nhật Vũ là em của Phạm Nhật Vượng, tỷ phú, là cánh tay tài chính của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phạm Nhật Vượng giàu lên là do kết hợp làm ăn bất động sản với Nguyễn Tấn Dũng. Một bên dùng quyền lực cướp đất công, đất của nông dân, rồi giao cho Phạm Nhật Vượng xây cao ốc, khách sạn, văn phòng… vụ Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn bán rẻ cho Phạm Nhật Vượng là các ví dụ kết hợp của Vượng và Dũng. (1)  (2)  …Thứ bảy, 14/03/2015  Vingroup của Phạm Nhật Vượng “đánh bật” đối thủ trong cuộc chiến giành cảng biển

Cho đến tháng 12 năm 2015, thời điểm Mobifone ký hợp đồng mua AVG, công ty AVG bị thua lỗ lũy kế là 1.500 tỷ đồng. Như vậy, chúng ta có thể thấy là công ty AVG bị âm vốn chủ sở hữu 900 tỷ đồng vào thời điểm này.

AVG đúng là một xác chết, “cho cũng không ai nhận” như Dương Vũ đã nói tại bài 13 của loạt bài“Ai đã làm khánh kiệt đất nước?”.

Để có vốn lưu động để duy trì hoạt động, công ty AVG đã phải đi vay số tiền 1.700 tỷ đồng. Trong đó, chính Mobifone phải đứng ra bảo lãnh cho công ty AVG vay lại số tiền 800 tỷ đồng từ Phạm Nhật Vũ vào tháng 5/2016, Phạm Nhật Vũ đã trích 800 tỷ này từ số tiền 8.900 tỷ mà Mobifone đã trả cho Phạm Nhật Vũ.

Việc Bộ Thông tin Truyền thông và Mobifone đưa 4 băng tần 700 Mhz vào định giá tài sản vô hình của AVG là rất bất hợp lý vì 4 băng tần này là tài nguyên quốc gia, bọn lợi ích nhóm đã nhập nhằng ở điểm này để “tâng” giá trị vô hình của AVG lên đến mức rất cao.

Căn cứ theo bảng tổng kết tài sản vào ngày 31/12/2015 của công ty AVG, tài sản cố định trong mảng truyền hình có giá trị là 600 tỷ đồng và tài sản cố định trong mảng truyền dẫn khoảng 200 tỷ đồng (AVG có mua lại mấy sợi cáp trên trục Bắc-Nam của TCT Đường sắt).

Khi Mobifone mua 95% cổ phần của công ty AVG ở mức giá 8.900 tỷ (tức là giá trị doanh nghiệp của AVG tại thời điểm mua bán là 9.400 tỷ) thì có nghĩa là Mobifone đã mua AVG ở mức khoảng 12 lần so với giá trị tài sản thực.

So sánh với việc công ty chứng khoán Bản Việt định giá Mobifone để cổ phần hóa vào năm 2015, vốn điều lệ của Mobifone là 15.000 tỷ, Bản Việt định giá Mobifone là 60.000 tỷ đồng (gấp 4 lần giá trị tài sản).

Cty Bản Việt là của Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Trần hoàng chú thích)

Một con cóc ghẻ được tâng giá lên 12 chấm và một con sư tử bị dìm hàng xuống 4 chấm, thì chỉ có bọn tư bản thân hữu luôn muốn “bán đắt cho Nhà nước và mua rẻ từ Nhà nước” mới làm được những việc táo tợn như vậy!

Do vậy, trong điều kiện công ty AVG bị âm vốn chủ sở hữu và vay nợ quá nửa so với vốn điều lệ, tài sản cố định rất ít ỏi, nếu định giá theo phương pháp tài sản ròng thì công ty AVG sẽ trị giá âm 1.100 tỷ đồng (mất hết vốn điều lệ, tổng số nợ là 1.700 đồng, tài sản cố định truyền hình và truyền dẫn là 800 tỷ đồng).

Nhóm Tài chính của Mobifone phải chịu trách nhiệm chính khi xác định mức giá trị doanh nghiệp của AVG theo phương pháp tài sản ròng lên đến 9.000 tỷ đồng!

2. Định giá AVG theo phương pháp chiết khấu dòng tiền (discounted cash flow):

Phương pháp chiết khấu dòng tiền sẽ căn cứ trên việc dự báo sản lượng, doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp. Khi sử dụng phương pháp này, các dự báo khác nhau (lạc quan, thận trọng) sẽ cho ra các kết quả đầu ra rất khác nhau.

Cần lưu ý, công ty AVG chỉ có 500 nghìn thuê bao truyền hình thực, chỉ chiếm 5% thị phần, kênh nội dung hoàn toàn không đặc sắc, giá đầu thu cao, phạm vi vùng phủ sóng hẹp, chất lượng kênh phát phụ thuộc vào thời tiết do công nghệ AVG là kênh vệ tinh, không phải truyền hình cáp… nên lợi thế cạnh tranh của công ty AVG trong thị trường truyền hình trả tiền là rất thấp.

Các công ty tài chính VCBS, MAX, ASC… đưa ra mức giá của công ty AVG trong phạm vi từ 11.000 tỷ đến 15.000 tỷ đồng là căn cứ trên số liệu đầu vào là kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2016-2020 cho Nhóm Kế hoạch Kinh doanh của Mobifone lập ra.

Việc Nhóm Kế hoạch kinh doanh của Mobifone đưa ra số liệu dự báo tăng trưởng thuê bao, doanh thu, lợi nhuận của công ty AVG ở mức rất lạc quan (tăng trưởng đột biến vào năm 2018, 2019) là hoàn toàn không có sở cứ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lẽ ra, ở vai người đi mua và hoàn toàn có thể đàm phán mua AVG ở mức giá thấp, Nhóm Kế hoạch kinh doanh Mobifone phải đưa ra số liệu dự báo tăng trưởng thuê bao, doanh thu, lợi nhuận của AVG ở mức thấp (căn cứ vào kết quả lỗ trung bình 300 tỷ/năm của công ty AVG trong giai đoạn 2013 đến 2015 và trên giả định công ty AVG tiếp tục kinh doanh truyền hình) thì họ lại đưa ra mức tăng trưởng cao (trên giả định Mobifone mua và hỗ trợ toàn diện cho AVG). Đây là điểm sai sót chết người của Nhóm Kế hoạch Kinh doanh Mobifone hay là điểm lừa dối lớn nhất của nhóm lợi ích trong vụ đại án tham nhũng này?

Nếu tính toán giá trị doanh nghiệp của công ty AVG theo phương pháp chiết khấu dòng tiền (và với giả định công ty AVG tiếp tục kinh doanh truyền hình và tiếp tục thua lỗ trong giai đoạn 2016-2020 chứ không phải trong điều kiện Mobifone mua lại và bù chéo lợi nhuận sang) thì giá trị công ty AVG cũng không quá 800 tỷ đồng.

3. Định giá công ty AVG theo phương pháp so sánh (benchmarking):

Vào tháng 5 năm nay, khi định giá VTV Cab để chuẩn bị cổ phần hóa, Kiểm toán Nhà nước đã xác định giá trị của VTV Cab là 4.200 tỷ đồng.

VTV Cab có tình hình tài chính lành mạnh, luôn có lãi qua các năm, không bị mất vốn. VTV Cab có số thuê bao khoảng 2.5 triệu (gấp 5 lần số thuê bao thật của AVG), VTV Cab có mạng truyền dẫn quang trên toàn quốc (trong khi AVG chỉ có vài sợi trên trục Bắc – Nam), VTV Cab có rất nhiều kênh nội dung đặc sắc (AVG có rất ít kênh và không có kênh độc quyền), VTV Cab bán đầu thu với giá rất thấp hoặc phát không cho khách hàng (đầu thu của AVG có giá rất cao: khoảng hơn 1 triệu đồng/đầu thu), doanh thu năm 2016 là 2.030 tỷ (gấp hơn 4 lần doanh thu thật của AVG), lợi nhuận trước thuế là 100 tỷ (năm 2016: AVG thực lỗ 120 tỷ nhưng Mobifone bù chéo lợi nhuận nên AVG trở thành lãi trước thuế 60 tỷ).

Cần phải truy tố và bắt ngay các cá nhân tại Mobifone liên quan đến việc chuyển lãi của Mobifone sang AVG vì gây thiệt hại hàng trăm tỷ của Nhà nước.

Như vậy, nếu so sánh AVG và VTV Cab theo phương pháp so sánh thì giá trị công ty AVG chỉ bằng khoảng bằng 1/5 giá trị của công ty VTV Cab, tức là giá trị công ty AVG chỉ ở mức khoảng 800 tỷ.

4. Các sai phạm lớn trong vụ mua bán và hoàn cảnh của Mobifone hiện nay:

Lê Nam Trà cấu kết với Phạm Nhật Vũ vẽ lên việc công ty Hong Kong 8206 có ý định mua công ty AVG với giá 700 triệu USD. Trong thực tế, không có công ty Hong Kong nào đặt cọc 10 triệu USD cho Phạm Nhật Vũ. Công ty Hong Kong 8206 đóng vai trò “quân xanh” và mức giá ảo 700 triệu USD được đưa ra với mục tiêu “neo” giá mua AVG ở mức chót vót.

Phạm Đình Trọng thống nhất với Lê Nam Trà giấu nhẹm thông tin vụ mua bán AVG qua việc gắn mác “dự án bảo mật do mang tính an ninh quốc gia”. Cho đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông hay Mobifone chưa bao giờ chính thức công bố giá trị mua AVG là 8.900 tỷ đồng mặc dù dư luận rất bức xúc.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà cùng Phạm Đình Trọng, Cao Duy Hải, Phạm Phương Anh… đã phù phép để các số liệu kinh doanh của AVG hết sức đẹp đẽ: lờ qua chuyện Phạm Nhật Vũ rút ruột 2.400 tỷ đồng của công ty AVG qua việc đầu tư vào công ty An Viên BP và công ty Hương Lĩnh với mức giá mua cổ phần“trên trời” 15 chấm, đưa ra số liệu tăng trưởng tương lai của AVG giai đoạn 2016-2020 ở mức rất cao và không có sở cứ (cố tình áp kịch bản Mobifone mua và giải cứu AVG), tính mập mờ giá trị 4 tần số 700 Mhz (vốn là tài nguyên quốc gia) vào giá trị vô hình của AVG…

Dưới bàn tay phù thủy của “đạo diễn chính”, bốn công ty định giá VCBS, MAXX, ASC… chơi trò tung hứng để đưa mức định giá công ty AVG lên mức trên 12.000 tỷ đồng rồi chiết khấu xuống mức “hợp lý” 9.400 tỷ. Để rồi Mobifone (tức là Nhà nước) phải mua 95% cổ phần AVG với mức giá “trên trời” 8.900 tỷ đồng. C46 hay A92 cứ bắt tạm giam mấy giám đốc 4 công ty định giá này thì chúng sẽ khai phụt ra ai là người đứng sau giật giây làm việc này ngay!

Sau khi công ty AVG về Mobifone, Lê Nam Trà đã gấp rút chỉ đạo việc xóa sổ thương hiệu dịch vụ truyền hình AVG bằng thương hiệu truyền hình MobiTV, việc này đã gây thiệt hại trong giá trị vô hình của AVG. Bên cạnh đó, để có thể mạnh mồm tuyên bố “AVG có hiệu quả” thì Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã bù chéo hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận của Mobifone (bản chất là gây thất thoát tiền của Nhà nước) sang AVG trong năm 2016 và năm 2017. AVG hoạt động có hiệu quả trong năm 2017 hay không thì cứ so sánh kết quả kinh doanh năm 2017 của AVG (trong phương án mua bán) và kết quả thực tế cuối năm nay.

Lê Nam Trà và Cao Duy Hải còn gấp gáp ký chuyển 8.400 tỷ đồng cho Phạm Nhật Vũ trong 5 tháng đầu năm 2016 để đưa vụ việc vào “sự đã rồi” mặc dù Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản cảnh báo vào cuối tháng 1/2016.

Hiện nay, AVG như hòn đá tảng đang buộc vào cổ Mobifone. Mobifone đã rơi từ vị thế “đại gia” xuống vai “người cùng khổ”. Với việc bỏ ra số tiền mặt cực lớn (tương đương 60% vốn điều lệ) để Mobifone mua AVG, tình hình luồng tiền của Mobifone luôn căng như dây đàn. Các trung tâm mạng lưới và các công ty kinh doanh khu vực của Mobifone đang bị cắt giảm từ 15% đến 30% chi phí hoạt động. Hiện nay, các công ty kinh doanh khu vực của Mobifone không còn khả năng bỏ tiền túi để “ôm” hàng tồn đầu thu và thẻ dịch vụ AVG (như năm 2016).

Như vậy, chúng ta có thể thấy, tội “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” của Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình Trọng, Phạm Phương Anh và đồng bọn đã quá rõ ràng!

5. Các thiệt hại đối với Nhà nước:

Mobifone mua AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng, trong khi mức giá được thẩm định là gần 800 tỷ đồng. Như vậy, Nhà nước đã bị rút ruột 8.100 tỷ đồng từ vụ mua bán AVG này, Phạm Nhật Vũ chỉ được giữ lại 3.000 tỷ đồng, phần còn lại thì Phạm Nhật Vũ chia cho các cá nhân liên quan tại Mobifone và một vài bộ ngành (người ít thì vài tỷ, người nhiều thì hàng trăm tỷ).

Nghe nói Mobifone được giảm lợi nhuận từ 7.200 tỷ đồng xuống 5.200 tỷ đồng trong năm 2016 như cái giá Nhà nước phải trả để Mobifone phải mua AVG. Ở thời điểm đó, Nguyễn Bắc Son đã rỉ tai Lê Nam Trà và Cao Duy Hải “thích gì cũng được, miễn là mua AVG”. Ngoài ra, Nhà nước còn bị thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp do lợi nhuận của Mobifone giảm đi trong giai đoạn 2016-2020 (đáng lẽ lợi nhuận năm 2016 của Mobifone phải ở mức trên 7.200 tỷ đồng – chứ không phải 5.200 tỷ đồng – và sẽ tăng tiếp trong các năm tiếp theo từ con số 7.200 tỷ đồng này).
Chưa kể đến thiệt hại của Mobifone khi mất khoản lãi ngân hàng 150 tỷ/năm do phải dồn tiền mua AVG.

Với việc Mobifone phải bỏ ra 8.900 tỷ đồng để mua AVG, trong khi AVG chỉ mang lại doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng/năm và mức lỗ thực khoảng 300 tỷ đồng/năm. Rõ ràng Nhà nước sẽ thiệt hại rất lớn khi định giá Mobifone để cổ phần hóa (sau khi có công bố kết luận thanh tra và xử lý các cá nhân sai phạm). Ước tính, giá trị doanh nghiệp của Mobifone bị giảm tối thiểu 20.000 tỷ đồng do vụ mua bán AVG. Hiện nay, không có nhà đầu tư nước ngoài nào lai vãng đến Mobifone vì họ đang đợi kết luận thanh tra.

6. Tâm thư gửi đến bốn lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ:

Cùng với vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ AVG là một trong hai vụ án điểm đã được Tổng bí thư chỉ đạo vào tháng 7/2016.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra gần 1 năm, họ đang vi phạm nghiêm trọng Luật thanh tra (quy định phải công bố kết luận thanh tra trong vòng 75 ngày). Thông tin vụ tham nhũng AVG luôn trong một bức màn bí ẩn.

Cử tri cả nước đang rất bức xúc, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ TTTT đã rất bối rối khi bị hai đại biểu trực tiếp chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tháng 11 năm nay.

Liệu vụ AVG có đúng là “vùng cấm” trong phòng chống tham nhũng không? Không thể để chậm hơn được nữa! Chúng tôi kính đề nghị Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình quyết liệt chỉ đạo Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phải công bố ngay kết luận thanh tra Mobifone mua AVG và chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra (A92) trong tháng 12 này!

Chúng tôi hy vọng kỳ 27 này là kỳ cuối cùng mà chúng tôi phải cầm bút. Chúng tôi đã phanh phui và chiến đấu ròng rã gần 2 năm nay qua loạt phóng sự gồm 27 kỳ với quyết tâm đưa bọn tham nhũng vụ AVG ra ánh sáng và thu hồi tòa bộ tiền tham nhũng về cho Mobifone và Nhà nước.

Mong đồng chí Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng quyết tâm xử lý đến cùng vụ AVG. Nhân dân cả nước rất tin tưởng vào các đồng chí!

______________

Thầy trò bọn cướp: ăn không được thì nhả:

►Phạm Nhật Vũ mua lại AVG, trả lại cho Mobifone 8.900 tỷ đồng– Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lại nhà 2,1 triệu đôla, và xin về làm Bí thư Quảng Bình? (13-3-2018)

_______________

______

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-tran-bac-ha-nguoi-chi-duoi-cuu-thu-tuong-nguyen-tan-dung-thoat-ky-la/

Ông Trần Bắc Hà, người ‘chỉ dưới’ cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, thoát án kỳ lạ

September 30, 2017

Ông Trần Bắc Hà vướng tin đồn bị bắt hồi Tháng Tám. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)– Báo Tuổi Trẻ hôm 30 Tháng Chín cho biết “không đủ căn cứ để xử lý hình sự” đối với ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), và những thành viên phân ban quản lý rủi ro tín dụng của ngân hàng này.

Vụ việc của ông Hà liên quan đến ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB), người bị tuyên án 30 năm tù vì tội gây thất thoát 2,550 tỷ đồng ($112.2 triệu).

Theo báo Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra xác định ông Hà và các thành viên của phân ban quản lý rủi ro không cho ông Danh vay, cũng không biết các công ty này do ông Danh thành lập. Bản thân BIDV không bị thiệt hại từ việc cho vay vốn. Hiện chưa có tài liệu nào chứng minh các cá nhân này được hưởng lợi từ việc cho vay trên.

Ngay sau đó, bài viết trên báo điện tử VietNamNet cho biết ông Trần Bắc Hà “vẫn bình thường.”

Báo này tường thuật: “Một lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An bác thông tin đã bắt ông Trần Bắc Hà. Khi phóng viên đặt câu hỏi về thông tin bắt giữ trên, vị này khẳng định ‘Làm gì có, không có. Đây là tin đồn thôi.’ Làm tại BIDV từ năm 1981, ông Hà được cho là ‘linh hồn’ của BIDV, từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng này trong suốt tám năm liền.”

Facebooker Truong Huy San, tức nhà báo Huy Đức, tác giả bộ sách “Bên Thắng Cuộc” và là người am hiểu tình hình chính trị tại Việt Nam, viết:

“Trong vụ án Phạm Công Danh, ngân hàng BIDV bị thiệt hại 2,550 tỷ đồng. Ông Trần Bắc Hà ký 12 báo cáo đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Trầm Bê cho Danh vay 1,800 tỷ đồng ($79.2 triệu) cũng là để giảm ‘thiệt hại’ cho BIDV cho nên khoản ‘thiệt hại’ của VNCB cũng có dấu vân tay Bắc Hà.

Vậy mà, Trầm Bê đã ra đi  trong khi Bắc Hà vẫn là người bất khả xâm phạm ngay cả khi không còn Nguyễn Tấn Dũng.”

Ông Trần Bắc Hà (áo xanh dương, bìa phải) ngồi niệm Phật cùng cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Hình: Facebook Truong Huy San)

Hồi Tháng Tám, ông Huy Đức cũng gây xôn xao khi đăng một tấm ảnh ông Hà ngồi niệm Phật cùng cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trên Facebook với nội dung:

“Trong bức ảnh này (Bogaya, Ấn Độ), khi xếp bằng dưới gốc bồ đề nơi được cho là phật tổ từng ngồi, Bắc Hà là người duy nhất có dáng điệu rúm ró khác thường. Đây là giai đoạn mà ở quốc gia này, Bắc Hà chỉ ‘dưới Ba Dũng;’ và hách dịch với phần còn lại, vậy nhưng khi đối diện với thần linh nhìn ông ta vô cùng sợ hãi.”

Đề cập đến ông Hà, nhà văn Trần Quốc Quân ở Ba Lan kể:

“Năm 2011, Trần Bắc Hà, người từng vỗ ngực tự xưng điều khiển được cả các quan quyền lực nhất Việt Nam, người từng đánh phó chủ tịch tỉnh Bình Định giữa hội nghị và từng chửi mắng các bộ, thứ trưởng, thống đốc ngân hàng, các bí thư tỉnh ủy, các chủ tịch tỉnh như lùa lợn con, đã có cuộc thăm Warszawa để khảo sát việc mở chi nhánh BIDV tại đây.”

“Trong cuộc chiêu đãi Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Ba Lan, khi chủ tịch hội giới thiệu tôi và một số ủy viên ban chấp hành, Hà ‘đầu đinh’ đứng dạng chân giữa dàn siêu mẫu, một tay đút túi quần lần lượt bắt tay từng người. Để buổi lễ không thất bại và mất vui, chúng tôi đành nuốt hận làm ngơ. Bây giờ tôi mới biết anh ta không chỉ vô văn hóa, vô học mà còn là gương mặt rất điển hình của loại cặn bã thể chế sống nhờ tiền thuế của dân,” ông kể trên Facebook.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập ở Hà Nội bình luận: “Bắc Hà vẫn vô can. Quá tài!”

Trước đó, blogger Anh Pham ở Mỹ viết: “Ông Trần Bắc Hà, kế toán trưởng của một triều đại.” (T.K)

Nguồn:

_______

Trần Hoàng

Khi còn làm Bí thư thành ủy Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng nhận hai biệt thự của tập đoàn Ciputra (Indonesia). Dự án Khu đô thị mới Nam Thăng Long, Hà Nội  do tập đoàn Ciputra đầu tư 2.11 tỷ USD. Tập đoàn nầy đã tặng hai biệt thự cho Trọng và Trọng đã bán liền với giá 103 tỷ đồng. (Tương đương 5 triệu USD).

Phạm Nhật Vũ là em của Phạm Nhật Vượng, tỷ phú, là cánh tay tài chính của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phạm Nhật Vượng giàu lên là do kết hợp làm ăn bất động sản với Nguyễn Tấn Dũng. Một bên dùng quyền lực cướp đất công, đất của nông dân, rồi giao cho Phạm Nhật Vượng xây cao ốc, khách sạn, văn phòng… vụ Cảng Hải Phòng và Cảng Sài Gòn bán rẻ cho Phạm Nhật Vượng là các ví dụ kết hợp của Vượng và Dũng. (1)  (2)  …Thứ bảy, 14/03/2015  Vingroup của Phạm Nhật Vượng “đánh bật” đối thủ trong cuộc chiến giành cảng biển

Dưới đây là văn bản bằng chứng cho thấy:  một bên dùng quyền lực cướp đất công, cướp đất của nông dân, rồi giao cho Tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết  xây cao ốc, khách sạn, văn phòng>>>

Trương Hữu Danh Bộ Tư pháp chuyến này ngon rồi, ký hợp đồng với FLC làm bất động sản luôn. Công + tư => bá chủ luôn.
Chỉ tội cho dân bị thu hồi đất.

Tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết

Image may contain: text

Khi Lê Đức Anh đang đưa đi cấp cứu ở bệnh viện 108, thì cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng TTT Trương Minh Tuấn đương chức đã bị Bộ Chính trị (Nguyễn Phú Trọng) ra lệnh bắt giam  2/2019
Image may contain: 5 people, people standing, suit and outdoor
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing
_______
Một trong những căn nhà của Lê Đức Anh ở đường Pasteur Quận 1, cho thuê 418 triệu đồng/1 tháng.
_______
►Ông chủ thật sự của BOT Cai Lậy là con trai của ủy viên Bộ Chính Trị Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm UB Thanh tra đảng CSVN !

Ô hô! “Ngô Hồng Thắng, sinh năm 1971, là con trai của ủy viên BCT Ngô Văn Dụ…

Trung tướng Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội NDVN, kết hợp với Phó Giám đốc Công an Tỉnh trở thành kẻ đón đường mãi lộ ông Chủ BOT Biên Hòa. (Thượng tá CSGT tỉnh Đồng Nai Võ Đình Thường chỉ là em út).

___________

Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Thân Đức Nam 2016-2021, cựu tổng GĐ Cienco 5.

____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: