Trần Hoàng Blog

►Nhà Trắng rút lại tuyên bố đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên (13-12-2017)

Posted by hoangtran204 trên 14/12/2017

Ngoại trưởng Rex Tillerson muốn đối thoại với Bắc Triều Tiên, trong khi từ trước đến nay Donald Trump muốn dùng biện pháp cứng rắn. Việc này, có thể khiến Tillerson từ chức.

 

 

Nhà Trắng rút lại tuyên bố đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

15:56 ngày 13/12/2017
Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, Nhà Trắng đã phản bác tuyên bố này.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: AFP)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, quan điểm của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên vẫn “không thay đổi”.

“Triều Tiên tiếp tục hành động thiếu an toàn không chỉ với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc mà với cả thế giới. Các hành động của Triều Tiên không có lợi cho bất cứ ai và tất nhiên cũng không có lợi cho Triều Tiên”, bà Sanders nói.

Những tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 tuyên bố, Washington sẵn sàng bắt đầu đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ trước đó đã nói: “Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp mặt đầu tiên vô điều kiện. Cứ gặp nhau trước đã. Chúng ta có thể bàn về khí hậu nếu quý vị (Triều Tiên) muốn… Tuy nhiên, ít nhất hãy cùng ngồi lại và đối mặt nhau. Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu phác thảo một lộ trình mà chúng ta sẵn sàng triển khai”.

Quan điểm của Ngoại trưởng Tillerson được cho là trái ngược với quan điểm từ trước đến nay của chính quyền Mỹ rằng Washington chỉ chấp nhận đàm phán nếu Triều Tiên ngừng thử tên lửa, hạt nhân và tỏ thiện chí giải giáp hạt nhân. Tuy nhiên, ông Tillerson cho rằng, quan điểm đó “không thực tế”.

Những bình luận của ông Tillerson đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về mối bất hòa giữa ông và Tổng thống Trump. Tổng thống Trump được cho là sẽ cách chức Ngoại trưởng Tillerson và thay thế bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo. Tuy nhiên, cả Nhà Trắng và bản thân Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin đó.

Minh Phương

Theo Washington Times

____________

12-12-2017

Ngoại trưởng Tillerson nói Mỹ sẵn sàng đàm phán với Bắc Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết

Reuters

Ngày 12 tháng 12 năm 2017

WASHINGTON – Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm thứ Ba cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Bắc Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết. Mỹ dường như rút  lại các yêu cầu của Hoa Kỳ rằng bất cứ cuộc đàm phán nào cũng phải dựa trên việc Bắc Triều Tiên  giải trừ quân bị (đình chỉ thử nghiệm vũ khí).

“Chúng ta hãy cùng gặp nhau”, Tillerson nói trong một bài phát biểu với một nhóm tư vấn của Washington, mở ra một ngoại giao mới trong bối cảnh căng thẳng về vũ khí của Triều Tiên. “Chúng ta có thể nói về thời tiết nếu bạn muốn. Chúng ta có thể bàn chuyện qua một cái bàn vuông hay một cái bàn tròn.”

_________

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực để giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại để giải quyết vấn đề.

Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ và Triều Tiên có thể gặp nhau ở giữa chừng (cả hai bên cùng hạ giảm,  xuống thang, để đàm phán) và có những bước đi có ý nghĩa để đối thoại và tiếp xúc, ông nói với các phóng viên.

_________

Ngoại trưởng Nga lâu nay vẫn giữ vững quan điểm rằng Mỹ và Triều Tiên nên đàm phán trong ôn hòa. 

______

Chỉ riêng TT Mỹ Donald Trump có khuynh hướng cứng rắn. Trump muốn Bắc Triều Tiên phải cam kết ngừng thử nghiệm vũ khí trước khi có đàm phán. Lập trường của Trump khác với Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson  tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

Reuters 12-12-2017

______________

Dân Trí

Mỹ tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên

13-12-2017

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/12 tuyên bố, Washington sẵn sàng bắt đầu đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên và tin tưởng rằng những nỗ lực ngoại giao của Mỹ sẽ thành công.
 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, phát biểu tại một diễn đàn ở Washington ngày 12/12, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ khi nào Triều Tiên sẵn sàng và chúng tôi cũng sẵn sàng cho một cuộc hội đàm ban đầu không kèm bất cứ điều kiện tiên quyết nào”.

Bình luận của ông Tillerson được cho là khá bất ngờ, trái ngược với quan điểm trước đó của Washington trước đó rằng muốn đàm phán, Triều Tiên trước hết phải ngừng các vụ thử tên lửa, hạt nhân và thể hiện thiện chí giải giáp hạt nhân.

“Tôi nghĩ sẽ thiếu thực tế nếu khăng khăng nói rằng chúng tôi chỉ chấp nhận đàm phán khi các anh từ bỏ chương trình hạt nhân… Chúng ta thậm chí không biết việc tương tác với ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) sẽ như thế nào. Với tôi, tôi cần phải biết đối tác của tôi là ai, hiểu cách họ ứng xử, cách họ tư duy”, ông Tillerson nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, Triều Tiên cần ngồi vào bàn đàm phán với quan điểm rằng bản thân họ cũng muốn một lựa chọn khác về chương trình hạt nhân.

“Đàm phán sẽ trở nên khó khăn nếu giữa chừng Triều Tiên quyết định thử nghiệm vũ khí. Nếu xác định đàm phán, chúng ta cần có một thời gian yên lặng”, Ngoại trưởng Tillerson nói thêm.

Ông nhấn mạnh sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên “cho tới khi Mỹ buộc phải thả quả bom đầu tiên”. Ông hy vọng nỗ lực này sẽ thành công. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, quân đội Mỹ vẫn đặt trong tình trạng sẵn sàng nếu cần thiết.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay. Triều Tiên tuyên bố tên lửa này có khả năng mang đầu đạn “siêu lớn” và có thể bắn tới bất cứ đâu của Mỹ.

Hiện không rõ liệu ông Tillerson có được sự hậu thuẫn của Tổng thống Donald Trump khi thúc đẩy những nổ lực ngoại giao này hay không. Trong khi đó, Triều Tiên nhiều lần tuyên bố rằng, họ không tâm nhiều đến những đề nghị đàm phán cho đến khi có thể phát triển thành công tên lửa có khả năng tấn công bất cứ đâu của Mỹ.

Minh Phương

Theo Yonhap

.

Phát hiện dấu hiệu lạ tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

‘Mỹ có 3 phương án quân sự với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại’

______

 

Tillerson Says U.S. Willing to Talk to North Korea Without Pre-Condition

WASHINGTON — Secretary of State Rex Tillerson said on Tuesday that the United States was willing to begin direct talks with North Korea without pre-conditions, appearing to back away from U.S. demands that Pyongyang first accept that any negotiations would have to be based on North Korean disarmament.

“Let’s just meet,” Tillerson said in a speech to a Washington think tank, offering a new diplomatic opening amid heightened tensions over North Korea’s weapons advances. “We can talk about the weather if you want. We can talk about whether it’s going to be a square table or a round table. (The New York Time)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: