Trần Hoàng Blog

►Những số liệu điều tra sức khỏe: người Việt ăn uống thiếu dinh dưỡng, có nhiều hành vi, thói quen không có lợi cho sức khoẻ (30-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 01/12/2017

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu những số liệu giật mình

Pháp Luật

ngày 30/11/2017
“Mình cứ tưởng người Việt Nam ăn nhiều rau, nhưng theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hơn 52,7% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây”.
 

Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong bài giới thiệu, quán triệt các Nghị quyết số 20 và số 21 của Hội nghị Trung ương 6.

Trong hai ngày 29-30/11, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng.
Trong đó, sáng 30/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài giới thiệu, quán triệt về Nghị quyết “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” (Nghị quyết số 20 – NQ/TW) và Nghị quyết về “Công tác dân số trong tình hình mới” (Nghị quyết số 21- NQ/TW).

Công tác phòng chống dịch của Việt Nam được đánh giá cao

Trong bài giới thiệu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thế giới đánh giá cao các mặt tích cực của y tế Việt Nam. Công tác phòng chống dịch và tìm kiếm cứu nạn rất tốt, ví như trong phòng chống dịch SARS thì Việt Nam đưa ra được phác đồ phòng chống dịch khiến giới y khoa thế giới ngưỡng mộ.

Một trong những điểm đáng mừng của y tế Việt Nam, theo Phó Thủ tướng, là nhân lực y tế phát triển mạnh, số lượng tăng từ 200.000 (năm 1993) lên 465.000 người vào năm 2016. Đến nay, 87,5% số xã đã có bác sĩ, 96% thôn, bản có nhân viên y tế.

Tỷ lệ bác sĩ trên 10000 người dân tăng từ 4,1 (năm 1993) lên trên 7,8 bác sĩ trên 10.000 dân vào năm 2016.

Trao đổi với các chuyên gia nghiên cứu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nhân lực y tế do Bộ Y tế tổ chức, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam hiện mới đạt tỉ lệ 7,8 bác sĩ/vạn dân và 20 cán bộ y tế/vạn dân; trong khi mức trung bình của thế giới lần lượt là 20 và 50. Điều này cho thấy Việt Nam đang thiếu nghiêm trọng số lượng cũng như chất lượng cán bộ y tế, đặt ra yêu cầu phải đổi mới đào tạo nhân lực y tế. TH bổ sung từ bài Việt Nam mới đạt tỉ lệ 7,8 bác sĩ/vạn dân, 23/9/2016

Một số bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có uy tín trong khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh đã có nhiều tiến bộ, thời gian chờ khám bệnh giảm rõ rệt, trung bình 48,5 phút/lượt khám và nhân lực y tế cũng gia tăng.

Báo VNExpress:

Khuyến khích tư nhân đầu tư vào lãnh vực tế ở phân khúc cao

Để góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, Phó thủ tướng cho biết đến 2019 sẽ chuẩn hoá toàn bộ 17.000 quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị; hiện mới làm được 1/3.

Đặc biệt tới đây ngành y tế sẽ thực hiện liên thông khám bệnh tuyến tỉnh, liên thông xét nghiệm; khuyến khích tư nhân đầu tư y tế ở phân khúc cao. Tại các nước phát triển, y tế tư nhân chiếm khoảng 40%, tại Việt Nam chưa được 5% nên phấn đấu tới đây tăng lên 10%.

Những con số giật mình về chế độ dinh dưỡng, bữa ăn người Việt

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù thời gian qua đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng hiện nay công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hóa tinh thần… ở nhiều nơi vẫn chưa được chú trọng, bảo đảm.

Đặc biệt, tầm vóc người Việt tăng chậm, trên thế giới gọi là thấp còi. Trung bình nam giới cao 1,64m, nữ cao 1,53m.

Ngoài ra, bữa ăn của người Việt chủ yếu ăn ngon và no, nhưng không đủ vi chất nên tỷ lệ thấp còi vẫn còn cao, lên tới 24,6% (trong khi mức chung của thế giới là gần 23%, tại Tây Thái Bình Dương chỉ còn 12,2%).

Phó Thủ tướng cũng dẫn số liệu điều tra của các tổ chức quốc tế cho thấy, tại Việt Nam, hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết, rất không tốt cho sức khỏe với lượng muối mỗi người dân dùng 9,4 gam muối/ngày, gấp 2 lần so với khuyến cáo.

22,5% người dân hút thuốc lá và đặc biệt có đến trên 45% nam giới hút thuốc.

Phó Thủ tướng cũng lo lắng về thực trạng tiêu thụ rượu bia quá nhiều khi tới 43,8% uống bia, và 22,4% uống ở mức nguy hại (60 độ cồn), tương đương 6 lon bia/ngày.

Nếu tính cộng dồn trung bình, mỗi người Việt trên 15 tuổi uống 6,6 lít cồn nguyên chất/năm. Những con số này đã khiến người Việt vào danh sách đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan, đứng thứ 10 châu Á và 29 thế giới về sử dụng bia rượu.

Bệnh tật học đường ở mức rất cao và tiếp tục gia tăng, cận thị có đến 20-35% và cong vẹo cột sống chiếm 15-30%.

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là môi trường nông thôn.

Về tài chính, đầu tư, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mức đầu tư, chi cho y tế bình quân của Việt Nam còn thấp, tư nhân đầu tư vào y tế còn thấp…

Người dân cần được khám sức khỏe định kỳ

Theo Phó Thủ tướng, thế giới hiện đã hướng về y tế cộng đồng, mô hình bác sĩ gia đình. Tại Việt Nam, y tế cơ sở cấp xã, phường thường có đến 6 nhân viên, nhưng người bệnh lại cứ hướng hết lên trên.

“Ta phải thay đổi căn bản. Bây giờ phải giao nhiệm vụ cho nhân viên y tế xã, cấp xã phải phấn đấu nâng cao năng lực để làm được các việc cơ bản. Sau đó sẽ căn cứ theo công việc mà giao chi phí. Làm tốt thì tay nghề bác sĩ cơ sở sẽ nâng lên, thu nhập của họ cũng tăng lên và họ yên tâm cống hiến cho nghề. Phải có đề án về cơ chế tài chính cho y tế cơ sở. Tiếp đó, Bộ Y tế sẽ ban hành danh mục các việc, dịch vụ cấp cơ sở” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, ở các địa phương tùy tình hình mà có thể không cần y tế xã mà đưa về huyện, có như vậy thì y bác sĩ mới có điều kiện nâng cao tay nghề, y tế cấp huyện sẽ được đầu tư tập trung.

Theo Phó Thủ tướng, về lâu dài, người dân phải được khám sức khỏe định kỳ. Chỉ cần khám đơn giản thì cũng có thể phát hiện bệnh, cứu được nhiều người. Do đó, các địa phương, tùy ngân sách, theo gói dịch vụ mà tổ chức khám sức khỏe dần dần cho người dân để tiến tới mỗi người dân có sổ hồ sơ về sức khỏe như các nước khác đã làm.

Báo Gia Đình đăng Cải cách hành chính trong khám và chữa bệnh có nhiều tiến bộ

____________

Sáng 30-11 diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc về học tập, quán triệt các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giới thiệu về nghị quyết

+“tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới” và

+nghị quyết về “công tác dân số trong tình hình mới”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP News
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP News

Ông Vũ Đức Đam đánh giá, mặc dù thời gian quan đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng hiện nay công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hoá tinh thần… ở nhiều nơi vẫn chưa được chú trọng, bảo đảm.

Đặc biệt tầm vóc người Việt tăng chậm, trên thế giới gọi là thấp còi. Trung bình nam giới cao 1,64m, nữ cao 1,53m.

Bữa ăn của người Việt chủ yếu ăn ngon và no nhưng không đủ vi chất nên tỉ lệ thấp còi vẫn còn cao, lên tới 24,6% (trong khi mức chung của thế giới là gần 23%, tại Tây Thái Bình Dương chỉ còn 12,2%).

Phó Thủ tướng cũng dẫn số liệu điều tra của các tổ chức quốc tế cho thấy, tại Việt Nam, hơn 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết, rất không tốt cho sức khỏe với lượng muối mỗi người dân dùng 9,4 gam muối/ngày, gấp 2 lần so với khuyến cáo.

22,5% người dân hút thuốc lá và đặc biệt có đến trên 45% nam giới hút thuốc

Bên cạnh thiếu dinh dưỡng là tình trạng thừa cân béo phì đáng báo động ở các thành phố lớn, bệnh học đường như vẹo cột sống, cận thị… Vào trường y, sinh viên nào cũng đeo kính cận.

Ông Đam cũng lấy số liệu điều tra của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để cho thấy người Việt còn nhiều hành vi, thói quen không có lợi cho sức khoẻ.

“Mình cứ tưởng người Việt Nam ăn nhiều rau, nhưng theo Tổ chức y tế thế giới, hơn 52,7% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây.

Người Việt Nam ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết. Rất không tốt cho sức khỏe. Thực sự giật mình khi ở đất nước mình mà vẫn ăn thiếu rau, thiếu quả và thừa muối. Những cái này mình phải tuyên truyền mạnh hơn để sức khỏe người dân cải thiện” – ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng lo ngại về tình trạng người Việt uống rượu bia quá nhiều. Số liệu từ các dự án quốc tế cũng cho thấy 43,8% người dân uống bia rượu và hơn 22% uống ở mức nguy hại, tương đương 6 lon bia mỗi ngày.

“Người Việt Nam uống bia rượu đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới. Cái này rất không tốt, chúng ta không thể không nhìn vào” – ông Đam nói.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiêm môi trường không chỉ ở khu công nghiệp mà đặc biệt ở nông thôn đang tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng.

Theo Phó Thủ tướng, nông thôn ngày xưa chăn nuôi ít, đường đất nhiều. Bây giờ đi đâu cũng thấy lấp hồ ao xẻ bán thu tiền làm các công trình môi trường ô nhiễm. Có những làng ngửi mùi còn thấy ô nhiễm, đừng nói nước ô nhiễm. Đây là yếu tố độc hại, nếu không vận động, kiên quyết xử lý thì hậu quả mai sau vô cùng lớn. Đó là chưa nói đồng ruộng, thuốc trừ sâu, hóa chất ô nhiễm…

Về chất lượng khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng đánh giá Việt Nam so với thế giới còn chênh lệch quá lớn, đặc biệt là vấn đề quá tải bệnh viện.

“Chúng ta nói là chăm sóc toàn diện nhưng chưa toàn diện. Cứ có người bệnh là vợ con phải nghỉ việc chăm sóc. Trong khi các nước vào bệnh viện là người nhà đứng ngoài, bệnh nhân được lo từ bữa ăn đến chăm sóc, giặt giũ, tư vấn tinh thần” – ông Đam nói.

Liên hệ với vụ 4 bé sinh non ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh vừa qua, Phó Thủ tướng cho rằng đó là câu chuyện rất đau lòng do nhiễm khuẩn bệnh viện. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng quá nhiều người không có chuyên môn ra vào. Hiện tỉ lệ nhiễm khuẩn VN cũng rất lớn.

 

Một trong những điểm đáng mừng, ông Vũ Đức Đam cho biết, đó là nhân lực y tế phát triển mạnh, số lượng tăng từ 200.000 (năm 1993) lên 465.000 người vào năm 2016.

Tỷ lệ bác sĩ trên 10.000 người dân tăng từ 4,1 năm 1993 lên trên 8 vào năm 2016.

(Thật ra là 7,8 bác sĩ/ 10.000 người dân)

Một số bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có uy tín trong khu vực và thế giới.

Đến nay, 87,5% số xã đã có bác sĩ, 96% thôn, bản có nhân viên y tế.

Công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh đã có nhiều tiến bộ, thời gian chờ khám bệnh giảm rõ rệt, trung bình 48,5 phút/ 1 lượt khám

Theo ông Đam, thế giới hiện đã hướng về y tế cộng đồng, mô hình bác sĩ gia đình.

Tại Việt Nam, y tế cơ sở cấp xã, phường thường có đến 6 nhân viên, nhưng người bệnh lại cứ hướng hết lên trên. “Ta phải thay đổi căn bản. Bây giờ phải giao nhiệm vụ cho nhân viên y tế xã, cấp xã phải phấn đấu nâng cao năng lực để làm được các việc cơ bản. Sau đó sẽ căn cứ theo công việc mà giao chi phí” – ông Đam nói và cho rằng cần phải cơ cấu lại, tập trung nhiều cho y tế cơ sở.

Phó thủ tướng cho rằng ở các địa phương tùy tình hình mà có thể không cần y tế xã mà đưa về huyện, có như vậy thì y bác sĩ mới có điều kiện nâng cao tay nghề, y tế cấp huyện sẽ được đầu tư tập trung.

“Về lâu dài, người dân phải được khám sức khỏe định kỳ. Chỉ cần khám đơn giản thì cũng có thể phát hiện bệnh, cứu được nhiều người” – ông Đam nói và mong muốn các địa phương, tùy ngân sách, theo gói dịch vụ mà tổ chức khám sức khỏe dần dần cho người dân để tiến tới mỗi người dân có sổ hồ sơ về sức khỏe như các nước khác đã làm.

Theo Tá Lâm

Pháp luật TPHCM

____________

Đến năm 2020, có 9 – 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân
Lại Thìn/VOV.VN –
Theo Nghị quyết Quốc hội, đến năm 2020 có 9 – 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2020 đạt trên 80% dân số.

Theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 được Quốc hội thông qua sáng nay (12/4), các chỉ tiêu về xã hội nêu rõ: Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội năm 2020 khoảng 40%; tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2020 đạt khoảng 65 – 70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị năm 2020 dưới 4%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân khoảng 1,0 – 1,5%/năm.

Về y tế, đến năm 2020 có 9 – 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2020 đạt trên 80% dân số. Về chỉ tiêu này, có ý kiến đề nghị nâng chỉ tiêu về bảo hiểm y tế năm 2020 từ 80% lên 82%, tuy nhiên theo UBTVQH, căn cứ các nguồn lực và các cân đối lớn trong giai đoạn 2016-2020, việc xác định chỉ tiêu về bảo hiểm y tế năm 2020 đạt trên 80% là phù hợp.

Về giải pháp, Hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, học nghề và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Phấn đấu năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

 

____________

Việt Nam đạt tỷ lệ 7,61 bác sĩ và 2,2 dược sĩ trên 01 vạn dân

BHXH- Lâm Đồng

Chủ nhật, 23 Tháng 8 2015 15:36

Trong những năm qua, dù đạt được nhiều thành tựu y học ngang tầm thế giới nhưng chất lượng nguồn nhân lực y tế của nước ta vẫn còn nhiều bất cập.

Phân bố không đồng đều

Thống kê cho thấy, hiện nước ta đạt tỷ lệ 7,61 bác sĩ và 2,2 dược sĩ/1 vạn dân, tuy nhiên con số này còn thấp so với các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó là sự chênh lệch về số lượng, chất lượng và sự phân bố cán bộ y tế giữa các vùng, miền thiếu đồng đều.

Những cán bộ có trình độ chuyên môn cao thường tập trung tại các thành phố lớn. Tỷ lệ cán bộ y tế ở tuyến xã và huyện vừa ít về số lượng, vừa hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thậm chí, tình trạng mất cân đối về nhân lực y tế còn xảy ra giữa các chuyên ngành. Một số chuyên ngành như truyền nhiễm, tâm thần, xét nghiệm, y tế dự phòng thiếu bác sĩ cả ở các đơn vị Trung ương và địa phương.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực y tế còn nhiều bất cập bởi việc đào tạo của nhiều trường còn chạy theo số lượng, đào tạo chưa dựa trên chuẩn kỹ năng và yêu cầu nghề nghiệp đầu ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dù tuổi thọ của người dân tăng, nhưng thời gian sống khỏe lại ngắn hơn so với các nước trên thế giới.

Số tiền người dân chi trả cho y tế từ tiền túi hiện vẫn còn cao (chiếm đến 47%) trong khi chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ngay cả bằng tốt nghiệp đại học y, dược của nước ta cũng chưa được thế giới công nhận. Bởi vậy, các thầy thuốc Việt Nam khi ra nước ngoài làm việc hay học tập nâng cao trình độ chuyên môn đều phải đào tạo lại từ đầu. Điều này cho thấy chất lượng đào tạo của nước ta chưa cao, ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh và gây tốn kém về thời gian, kinh phí.

Nhiều ý kiến trong ngành Y tế cho rằng, hiện nay bệnh viện (BV) như một xã hội thu nhỏ với rất nhiều vấn đề nảy sinh cần giải quyết, từ việc lo nguồn thu để bảo đảm đời sống cho cán bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, tổ chức nghiên cứu khoa học…

Trên thực tế ở nước ta, lãnh đạo các BV, khoa, phòng phần lớn là người giỏi chuyên môn, có uy tín về chuyên môn, sau đó đi học một khóa ngắn hạn về quản trị BV chứ chưa có những nhà quản trị BV chuyên nghiệp, chủ yếu vẫn là các bác sĩ kiêm giám đốc.

Tại một số BV công, với lượng bệnh nhân đông, áp lực công việc lớn nên dễ xảy ra sai sót, tai biến, trong khi chế độ đãi ngộ còn khiêm tốn. Vì vậy, một số bác sĩ có tay nghề đã xin chuyển đến làm việc ở BV tư.

Nâng cao năng lực quản lý BV

Để khắc phục tình trạng này, đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế và tăng cường hợp tác quốc tế; đặc biệt là đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới.

Bộ sẽ thí điểm việc cho phép các trường được thực hiện tuyển sinh, đào tạo nhân lực y tế theo các tiêu chuẩn quốc tế, cùng với đó là nâng cao năng lực quản lý BV. Tới đây, giám đốc BV cũng phải được đào tạo bài bản về công tác quản lý.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 được Bộ Y tế phê duyệt, dự báo nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực khám chữa bệnh đến năm 2020 sẽ cần bổ sung 55.254 bác sĩ, 10.887 dược sĩ đại học, 83.851 điều dưỡng.

Các chỉ tiêu được Bộ Y tế đặt ra vào năm 2020 là có 8 bác sĩ, 2 dược sĩ đại học và 16 điều dưỡng cho 10.000 dân.

Cả nước đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ cao đẳng và đại học.

Các BV đa khoa tuyến tỉnh có trên 50% tổng số bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp I trở lên và tương đương, ít nhất 20% tổng số bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp II và tương đương.

Các BV chuyên khoa tim mạch, nhi (hoặc sản nhi), chấn thương chỉnh hình có đủ bác sĩ làm việc, trong đó có ít nhất 50% tổng số bác sĩ có trình độ chuyên khoa cấp I, cấp II và tương đương.

Mỗi BV huyện có ít nhất 5 bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc các chuyên ngành chủ yếu, bao gồm nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa và truyền nhiễm.

Đạt 90% các trạm y tế xã có bác sĩ hoạt động và 95% có hộ sinh hoặc y sĩ sản, nhi…

Theo Thanh tra

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: