Trần Hoàng Blog

►Gặp bác sĩ đã cứu sống người lính Bắc Hàn đào thoát tại Bàn Môn Điếm 13-11-2017

Posted by hoangtran204 trên 26/11/2017

 

Trong những giây phút thập tử nhất sinh, anh hùng hay xuất hiện. Trong phòng cấp cứu của bệnh viện, cửa sinh và cửa tử của người nằm trên bàn mổ tùy thuộc quyết định sáng suốt hay không sáng suốt của người thầy thuốc chịu trách nhiệm.

Câu chuyện của người binh sĩ Triều Tiên liều chết đi tìm tự do tuần trước cũng không ra ngoài cái thông lệ đó. Và người hùng ở đây là ông Lee Cook-jong, bác sĩ phẫu thuật chấn thương tại nhà thương của trường đại học Anjou, người đã mổ anh lính miền Bắc nhiều lần và cập nhật thông tin sau mỗi lần ngưng mổ, kể cả thông tin trong một clip cho chiếu lên màn hình những con giun sán trong bụng người lính mà ông đã gắp ra. 

Ông cam đoan với các nhà báo, bệnh nhân sẽ không chết, đã tỉnh lại và sức khỏe ổn định; đến cuối tuần có thể chuyển sang phòng bình thường.

Anh lính 24 tuổi, chỉ được nêu họ là Oh, đã trúng 5 viên đạn trong lúc liều mạng chạy về phía Nam hôm 13 tháng này.

Các hình ảnh do camera vùng phi quân sự ghi lại, và được quân đội Mỹ cho phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, cho thấy anh Oh đã lái chiếc xe loại jeep chạy thật nhanh và dừng lại bên một cái mương ở gần lằn ranh phân chia hai miền. Anh nhảy ra khỏi xe và chạy nhanh về phía lằn ranh. 4 lính biên phòng Triều Tiên chạy đến, bắn hơn 40 viên vào phía anh. Một trong 4 người này đã vượt qua lằn ranh, vi phạm lệnh đình chiến chấm dứt Chiến tranh ký năm 1953, và khi biết mình đã “vượt rào” anh này lập tức quay lui.

Video cho thấy anh Oh bị thương nằm yên trong đống lá rơi xung quanh bức tường của tòa nhà nằm về phía nam. Sau đó 3 binh sĩ của miền Nam bò về phía anh và kéo anh về vùng đất an toàn.

►Video ghi hình: Một binh sĩ Bắc Triều tiên vượt qua biên giới bị bắn, nhưng sống sót (13-11-2017)

Ngay lập tức, anh Oh được đưa lên một trực thăng loại Black Hawk của Lục quân Mỹ bay một mạch 80 cây số xuống một bệnh viện ở Suwon, nơi đã có bác sĩ Lee chờ sẵn.

Mạng sống của Oh lúc đó giống như ngàn cân treo sợi tóc. Anh mất nhiều máu do trúng đạn, huyết áp anh thấp đến độ bệnh viện không có thời giờ để xem máu anh loại nào.

Cứ thế là người ta bơm cho anh khoảng 40 đơn vị máu loại O, gấp 3 đến 4 lần lượng máu trong cơ thể một người bình thường.

Kế tiếp là mổ 3 lần, trong đó có một lần là để giải quyết các nội tạng bị hư hại và tránh lây nhiễm do các con giun sán, có con dài 25 cm, và các vết thương gây ra.

Mỗi lần mổ xong, bác sĩ Lee lại cung cấp cho báo chí tin tức về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, nhờ vậy chúng ta mới có những câu chuyện và lời bàn lý thú.

Bác sĩ Lee nói rằng anh Oh bị nhiễm ký sinh trùng loại nặng và lần đầu tiên ông mới thấy một ca như vậy ngoài đời vì trước đây ông chỉ biết qua sách vở y khoa.

Người dân miền Nam bị sốc nặng vì ngoài giun sán, trong bao tử anh Oh còn có những hạt bắp sống!

Trước đây họ vẫn tưởng lính biên phòng miền Bắc gồm những thành phân ưu tú, được chọn lọc kỹ, sẽ được ăn uống tẩm bổ đầy đủ; vậy mà Oh có giun sán trong người, một loại bệnh đã biến mất ở miền Nam từ thập niên 1970; và còn ăn cả bắp sống nữa. Thành phần ưu tú mà còn ăn uống theo chế độ đó thì không biết dân đen sống ra sao.

Oh còn bị lao và viêm gan loại B, bác sĩ Lee cho biết. Với chiều cao 1 mét 6 và nặng 58 cân, anh ta thấp hơn mấy phân và nhẹ hơn 10 cân so với một thanh niên miền Nam trung bình.

Cơ quan quân báo đang nóng lòng muốn thẩm vấn Oh để lấy thông tin nhưng đã bị bác sĩ Lee cản lại, lấy lý do anh ta bị stress hậu chấn thương, đôi khi trầm cảm, có lẽ phải mất khoảng một tháng mới tỉnh táo để trả lời thẩm vấn.

Mấy lần anh Oh cho bác sĩ Lee biết anh vẫn nằm mơ thấy mình bị bắt và gửi trả về miền Bắc, mỗi lần như vậy đều được bác Lee trấn an, bảo đảm anh đang an toàn ở miền Nam, và không có chuyện anh sẽ bị gửi trả lại miền Bắc. Thậm chí trong phòng anh còn treo lá cờ Hàn Quốc để mỗi khi anh mở mắt dậy anh cảm thấy an tâm. 

Trong lúc này, bác sĩ Lee có gắng trò chuyện thân mật với Oh, kể cho anh nghe cuộc sống hằng ngày tại miền Nam, tranh nhắc đến miền Bắc, tranh thủ động viên anh.

Toán chăm sóc hay mở cho anh nghe nhạc của Girls’ Generation, một ban nhạc toàn nữ mà anh nói anh thích.

Oh cũng cho biết anh đã xem “CSI”, bộ phim truyền hình nhiều tập của Mỹ; còn phim lẻ thì anh đã có dịp xem “The Transporter” do Jason Statham đóng, xoay quanh câu chuyện của một cựu quân nhân lực lượng đặc biệt Mỹ, nhận chuyển hàng hóa và người để ăn tiền mà không thắc mắc về hàng và người.

Đây không phải là lần đầu mà bác sĩ Lee được báo chí chú ý. Vào năm 2011, ông đã được gọi là anh hùng khi cứu mạng cho một thuyền trưởng bị hải tặc Somalia bắn trọng thương. Sau khi hải tặc chiếm đoạt chiếc tàu hàng chở hóa chất gần Vịnh Aden, trinh sát Hàn Quốc đã xông vào chiếc tàu để cứu thủy thủ đoàn, dịp này, viên thuyền trưởng bị hải tặc Somalia bắn 6 viên đạn vào người.

Bác sĩ Lee đã chờ sẵn ở một bệnh viện ở Oman và cứu sống thuyền trưởng, được tặng danh hiệu chuyên viên phẫu thuật chấn thương hàng đầu của Hàn Quốc.

Có cả một bộ phim “Giờ Vàng” được dựa theo câu chuyện về ông. Tựa phim được lấy theo lời nhắc nhở thường xuyên của bác sĩ Lee là đối với những ca thương tích nghiệm trong, 60 phút đầu tiên là thời gian quan trọng nhất để cứu sống.

Năm nay 48 tuổi, bị hư một mắt, bác sĩ Lee nổi tiếng vì nhiều lúc làm việc 36 tiếng không nghỉ. Ông đậu bác sĩ trong nước nhưng tu nghiệp về khoa chấn thương tại trường đại học California ở San Diego năm 2003, và sau đó tu nghiệp thêm ở trung tâm chấn thương Hoàng gia Anh.

Khi trở về nước, ông té ngửa khi thấy nước mình không có một cơ sở nào giống như vậy và mỗi năm Hàn Quốc có khoảng 30.000 người chết vì chậm trễ và không có những cơ sở có đầy đủ dụng cụ cho những ca chấn thường.

Ông thuyết phục nhà chức trách tài trợ cho các trung tâm chấn thương đúng cách, trong đó có bệnh viện trường đại học Anjou ông đang làm. Kết quả là bây giờ, 20 phần trăm số tiền cảnh sát phạt những vụ vi phạm giao thông được sử dụng để tài trợ cho các trung tâm chấn thương trên khắp Hàn Quốc.

Đàn Chim Việt

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: