Trần Hoàng Blog

►Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler đã nhắn nhủ gì cho Chính phủ Việt Nam (13-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 23/11/2017

Người Đức rất khôn khéo. Họ đã để Philipp Rösler một người Đức gốc Việt đến tham dự hội nghị APEC Đà Nẵng và nhân tiện để ông ta họp với chính phủ VN, để nói lên chính sách kinh tế và đối ngoại của Đức. Như vậy là tránh được chuyện mang tiếng dạy dỗ. 

 

 

 13.11.2017 

 

Gần 2 tháng sau khi vụ bắt cóc xảy ra ở giữa trung tâm Berlin hôm 23.7. Chính phủ Đức tuyên bố tạm đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam hôm 22.9 và trục xuất nhân viên thứ 2 của Đaị Sứ quán Việt Nam ở Berlin.
Tiếp theo đó, ngay khi Hội nghị APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng khai mạc hôm 6.11, Hiệp định miễn Visa cho hộ chiếu ngoại giao của Việt Nam cũng bị Chính phủ Đức đình chỉ.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler đã nhắn nhủ gì cho Chính phủ Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp ông Philipp Rösler – Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức tại APEC 2017 ở Đà Nẵng

Trong thời gian sang Đà Nẵng tham dự Hội nghị APEC, ông Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức đã nêu rõ ´´ EU đi theo khung giá trị của mình. Điều đó là hợp lý và kiên định“, điều này giải thích lý do vì sao, mặc dù không nằm trong khối APEC, nhưng Đức và cả Liên minh châu Âu cũng không hề cử đại diện đến hội nghị này, kể cả ở cấp thấp nhất dưới hình thức quan sát viên.

Trước đó, Việt Nam không phải là thành viên của khối G20, nhưng bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mời ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg-CHLB Đức với vai trò Chủ nhà APEC 2017 và Việt Nam có quan hệ ´´ đối tác chiến lược ´´ với Đức, có lẽ ông Thủ tướng của Việt Nam cũng không thể tiết kiệm một lời mời đáp lễ.

Về mặt kinh tế, Hội nghị APEC tại Việt Nam với hy vọng nước này sẽ có thêm hợp tác thương mại cùng các nước thành viên, nhằm thoát khỏi vòng xoáy trì trệ, cạn dần năng lượng do ´´ nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ´´ đang biến Việt Nam thành con nợ khủng mà chưa có cách nào trả, có thể dẫn đến ´´ vỡ nợ tài khóa quốc gia ´´. Điều này tạo ra làn sóng các cơ quan của Đảng sát nhập vào cơ quan Chính quyền nhằm giảm những người thừa mà ngân sách không còn đủ để nuôi họ.

Bên cạnh đó, những khó khăn về kinh tế, xã hội cũng đang đón chờ Việt Nam trong thời gian tới nếu họ không thể xây dựng được một nhà nước pháp quyền. Điều này đang ngày càng lộ rõ yếu điểm điều hành đất nước khi không ít mệnh lệnh từ Đảng được đưa ra để làm thay công việc của Chính phủ, dẫn đến chồng chéo, nhiều việc cần làm đã không được thực thi đúng pháp luật.

Hậu quả, như bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất – Trưởng ban Thương mại và Kinh tế Phái đoàn EU tại Việt Nam phát biểu hôm 9-11, tại TP HCM ở cuộc họp Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ” có thể hải sản của Việt Nam sẽ bị EU cho thẻ đỏ” vì vi phạm cam kết quốc tế chống khai thác trái phép (IUU).

Nếu EU giơ thẻ đỏ cho hải sản Việt Nam, xác định Việt Nam không hợp tác trong việc chống khai thác trái phép (IUU), đồng nghĩa với việc cấm nhập khẩu hải sản từ Việt Nam. Trừng phạt này không chỉ làm mất từ 300-400 triệu USD/năm từ kim ngạch xuất khẩu hải sản sang EU mà còn dẫn đến khả năng các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản cấm nhập khẩu hải sản khai thác từ Việt Nam. 

Điều này sẽ làm Việt Nam mất thêm nhiều tỷ USD doanh thu xuất khẩu hàng năm. Hậu quả kinh tế, xã hội sẽ rất lớn, hàng trăm nghìn người lao động nước này mất việc làm, tạo thêm gánh nặng cho ngân sách èo uột của một quốc gia đang tìm kiếm nền kinh tế kỳ lạ do một nhóm nhỏ cầm búa, liềm dẫn đường.

Có lẽ ông Philipp Röstler nhìn thấy “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” về những vấn nạn kinh tế ở Việt Nam, nên trong cuộc phỏng vấn nhân dịp sang Đà Nẵng dự Hội nghị APEC vừa qua ông đã khéo léo nhắn nhủ với chính phủ Việt Nam khi nhắc lại “Không có tự do kinh tế nếu không có tự do xã hội, câu trong bài diễn văn của ông ở Hà Nội cách đây 5 năm nhân chuyến thăm Việt Nam với tư cách là Bộ trưởng Kinh tế Đức.

 

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler phát biểu tại APEC 2017

Lê Hoàng – Thoibao.de

Bình Luận

chunh – 18/11/2017

Châu Âu phải cho đcs Việt Nam thấy rằng những trò khôn vặt và láu cá là không thể cùng giá trị với thế giới văn minh !
 |

Nguyen Cuong Luat – 15/11/2017

Tôi rất ảnh hưởng cách sống ở Châu Âu .quá hai trận chiến thế giới ít nhất họ học được bài học. Không giúp ai được thì thôi đừng mang tính ác trong tâm. Giống như đcs ,giết bao nhiêu người để đổi lấy cái gì? Bây giờ họ còn ác hơn vua chúa thời 500 năm về trước.
 |

Hải Trần – 14/11/2017

Thiết nghỉ là Âu châu nói chung, nước Đức nói riêng nên làm tới, cho họ 1 bài học, bởi vì trước mắt họ tỏ ra ít quan tâm và có vẻ xem thường Âu châu, họ chỉ coi trọng Hoa kỳ mà thôi.
_______________

APEC và góc nhìn từ châu Âu

Hôm qua tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ. Bài viết của Dirk Kurbjuweit, Phó tổng biên tập báo Spiegel (Đức), đăng trên báo Spiegel điện tử.

10/11 là một ngày kém cỏi cho châu Âu vì tại Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc với sự có mặt của Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật, Úc và các nước khác.

Đây là khu vực năng động nhất, mạnh nhất và từ lâu được coi là khu vực tương lai của thế giới.

APEC và góc nhìn từ châu Âu - Ảnh 1

Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh lưu niệm tối 10/11 tại Đà Nẵng

Trung Quốc là sức mạnh hàng đầu ở Thái Bình Dương và châu Âu chẳng hề có mặt tại hội nghị này.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ luôn nghĩ châu Âu cũng đôi chút là người lãnh đạo của phương Tây. Nhưng trong chuyến viếng thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ không còn xuất hiện với tư cách người lãnh đạo của phương Tây nữa, mà là bên ngưỡng mộ người cầm quyền tuyệt đối – là đối tác non trẻ của ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ không còn đại diện công khai cho những giá trị phương Tây. Theo kiểu tương đồng, Tổng thống Mỹ thích hợp với những người cầm quyền chuyên chế hơn là với các nhà lãnh đạo quốc gia như Merkel hoặc Macron. Đại Tây Dương vẫn yên tĩnh.

Châu Âu già cỗi

Ngược lại, châu Âu vẫn đang bận rộn với quá khứ của mình. Tổng thống Đức Frank- Walter Steinmeier thăm Paris và cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khánh thành bảo tàng Đức – Pháp về Thế chiến thứ nhất tại nơi đã có gần 30.000 binh lính hy sinh.

Hôm nay tôi có đọc trên báo Sueddeutsche Zeitung rằng nguyên Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã nói châu Âu là một cuộc hội thảo về mình không bao giờ kết thúc.

Không có gì sai ở đây cả và hôm nay tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai còn châu Âu lại nói về quá khứ…

(Theo Dirk Kurbjuweit/Spiegel)

__________

Philipp Röstler: “Người ta không thể ngăn cản được sự toàn cầu hóa“:

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11530/philipp-r%C3%B6stler%3A-%E2%80%9Enguoi-ta-khong-the-ngan-can-duoc-su-toan-cau-hoa%E2%80%9C.htm

Hải sản Việt có nguy cơ bị cấm xuất khẩu sang EU:

http://thoibao.de/kinh-te/11522/hai-san-viet-co-nguy-co-bi-cam-xuat-khau-sang-eu.htm

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam và trục xuất tiếp cán bộ ngoại giao Việt Nam trong vòng 4 tuần.

http://thoibao.de/thong-bao-%26-nhan-tin/11421/vu-trinh-xuan-thanh%3A-duc-dinh-chi-doi-tac-chien-luoc-voi-viet-nam-va-truc-xuat-tiep-can-bo-ngoai-giao-viet-nam-trong-vong-4-tuan..htm

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: