Trần Hoàng Blog

►Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức đem về VN: 8 người Việt bị thẩm vấn, ghế Đại sứ lung lay (19-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 22/11/2017

Việt Nam còn thể hiện thêm sự bất cần khi cố tình dịch sai và cắt xén bản tin của tờ Spiege: với ý miệt thị Đức và Pháp´´: tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ ´´…

 

 

Vụ Trịnh Xuân Thanh: 8 người Việt bị thẩm vấn, ghế Đại sứ lung lay

Thoibao.de

 19.11.2017.    10717

Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan tới nhóm mật vụ này. 

Vụ Trịnh Xuân Thanh: 8 người Việt bị thẩm vấn, ghế Đại sứ lung lay

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, nơi Tổng công tố Liên bang Đức cho rằng đã nhốt ông Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cóc

Berlin những ngày cuối tháng 11 trời trở lạnh và mưa nhiều. Chị hẹn gặp tôi tại một nhà hàng cổ của Đức ngay phố Alt-Moabit, nơi nhìn sang bên kia đường là khu nhà tù lớn Moabit, nằm ngay gần nhà ga xe lửa trung tâm Berlin với các ô cửa sổ nhỏ được chắn lại bằng những thanh sắt to bản, bao quanh là bức tường cao gần 10 m được xây bằng loại gạch đỏ rắn chắc từ những năm 1877 với nhiều vòng dây thép gai lạnh lẽo.

Khu nhà tù Moabit tại Berlin, nơi tạm giam chờ ngày xét xử nhiều người Việt Nam phạm tội tại Đức.

Chị mở lời tâm sự và cho biết ´´ Sau khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xẩy ra ở Berlin, cảnh sát điều tra đã thẩm vấn nhiều người Việt Nam đang định cư tại Đức, có lẽ vì lý do có những mối liên hệ qua điện thoại với nhiều người trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, nơi đang bị Tổng Công tố Liên bang Đức cho rằng đã dính líu đến đường dây tổ chức bắt cóc ông Thanh tại Đức. Đến thời điểm này, tổng số người Việt đang định cư tại đây bị cảnh sát mời lên làm việc là 8 người, trong đó có tôi ´´.

Chị cũng nói thêm ´´ nhiều khi các cuộc điện thoại đó chỉ là những lời mời gọi cùng đi ăn tối hoặc trao đổi thông thường khác, nhưng không hiểu sao họ lại để ý kỹ như vậy, có lẽ báo chí cần lên tiếng để minh oan giúp cho chúng tôi ´´.

Trong một diễn biến khác. Việt Nam vẫn tỏ ra chưa thực sự thiện chí hợp tác với phía Đức để giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước do vụ bắt cóc này gây ra, không những thế, khi Hội nghị APEC tại Đà Nẵng sắp kết thúc, phía Việt Nam còn thể hiện thêm sự bất cần khi cố tình dịch sai và cắt xén bản tin của tờ Spiegel để tiếp đăng trên báo mạng của Bộ Thông tin & Truyền thông nước này hôm 11.11, với ý miệt thị Đức và Pháp´´

“Tổng thống Mỹ thích hợp với những người cầm quyền chuyên chế hơn là với các nhà lãnh đạo quốc gia như Merkel hoặc Macron.´´

và ´,

“tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ ´´.

Đe dọa tiếp theo từ Việt Nam đối với Đức khi gần 1 năm nay. Chính phủ nước này vẫn giam trên 600 xe của hãng BMW tại cảng VICT ở Thành phố Hồ Chí Minh, làm đình đốn việc kinh doanh của hãng xe này, gây thiệt hại lớn cho họ và đem đến hình ảnh xấu về môi trường đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Đức và châu Âu vào Việt Nam.

Ảnh hưởng với cộng đồng người Việt tại Đức cũng bắt đầu lan rộng khi hôm 17.11. Chủ tịch hiệp hội lớn của người Việt Nam tại Đức bức xúc chia sẻ ´´ Phía Đức vừa thông báo gấp, từ chối phê duyệt dự án của chúng tôi chỉ trước 3 ngày theo dự định ký kết. Mục đích dự án nhằm hỗ trợ công nghệ phát triển cho Việt Nam. Trị giá dự án gần 50.000 Euro, đây là hậu quả rõ ràng từ khi Đức đình chỉ đối tác chiến lược với Việt Nam hôm 22.9´´.

Một doanh nghiệp của người Việt tại Đức cũng phàn nàn ´´ tình trạng bảo lãnh đối tác từ Việt Nam sang Đức để làm việc trong thời gian này rất căng thẳng. Khi xin Visa, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội chỉ đưa ra lý do chờ xem xét mà không hẹn ngày có kết quả như những lần trước đây, doanh nghiệp này mỗi năm vẫn sang Đức nhiều lần, giờ thì chưa biết khi nào đi được´´.  

Cho tới thời điểm này phía Việt Nam vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu của phía Đức đưa ra, trong đó việc tiên quyết là xin lỗi nước Đức về hành động cử mật vụ xâm nhập châu Âu để bắt cóc công dân của mình ngay giữa thủ đô Berlin.

Cũng trong buổi chiều hôm 19.11, một nguồn tin đáng tin cậy từ phía Đức cho biết ´´ sắp tới phía Đức sẽ có thêm những hành động mới, lần này họ sẽ „trảm tướng“ chứ không chỉ trục xuất 2 nhân viên trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin như 2 lần trước´´.

Nếu điều này sớm xảy ra, thì có lẽ các nhân viên còn lại của tòa Đại sứ có thể thở phào nhẹ nhõm vì tránh bị trục xuất tiếp, họ sẽ yên tâm làm nốt nhiệm kỳ.

Nhưng như vậy, không biết phía Việt Nam có kịp thực hiện đề xuất của bà Alicia Garcia-Herrero, người tham vấn cho các quan chức châu Âu về Hiệp định Thương mại EU – Việt Nam: Hiệp định sẽ vẫn được tiếp tục, miễn là chính quyền Hà Nội tìm được “một con dê tế thần” để chịu trách nhiệm, ví dụ như vị Đại sứ Việt Nam tại Đức chẳng hạn.

 

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng thắp hương, khấn trước bàn thờ cụ Hồ trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin hôm 31.8.2017

Trụ sở cảnh sát chuyên án bắt cóc giết người số 1 ( LKA1) tại Berlin, nơi đang điều tra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Lê Anh – Thoibao.de

Bài viết của Dirk Kurbjuweit, Phó tổng biên tập báo Spiegel (Đức), đăng trên báo Spiegel điện tử:

http://www.spiegel.de/politik/ausland/news-donald-trump-xi-jinping-frank-walter-steinmeier-polizei-berlin-ridley-scott-a-1177295.html

APEC và góc nhìn từ châu Âu (đăng kèm nội dung bản dịch sai, cắt xén của báo Spiegel):

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/apec-2017/apec-2017-va-goc-nhin-tu-chau-au-410286.html

Chưa có hướng xử lý đối với lô xe hơn 600 chiếc của Tập đoàn BMW tại cảng VICT, quận 7, TP.HCM:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/euro-auto-dang-no-tien-luu-kho-bai-lo-xe-bmw-hon-2-ty-dong-410979.html

Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng có thể bị chọn làm “dê tế thần” để chịu trách nhiệm:

http://thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/11513/vu-bat-coc-trinh-xuan-thanh%3A-dai-su-viet-nam-tai-duc-doan-xuan-hung-co-the-bi-chon-lam-%22de-te-than%22-de-chiu-trach-nhiem.htm

_____________

APEC và góc nhìn từ châu Âu

 
Hôm qua tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai thì châu Âu lại nói về quá khứ. Bài viết của Dirk Kurbjuweit, Phó tổng biên tập báo Spiegel (Đức), đăng trên báo Spiegel điện tử.

10/11 là một ngày kém cỏi cho châu Âu vì tại Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc với sự có mặt của Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật, Úc và các nước khác.

Đây là khu vực năng động nhất, mạnh nhất và từ lâu được coi là khu vực tương lai của thế giới.

APEC và góc nhìn từ châu Âu - Ảnh 1

Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh lưu niệm tối 10/11 tại Đà Nẵng

Trung Quốc là sức mạnh hàng đầu ở Thái Bình Dương và châu Âu chẳng hề có mặt tại hội nghị này.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ luôn nghĩ châu Âu cũng đôi chút là người lãnh đạo của phương Tây. Nhưng trong chuyến viếng thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ không còn xuất hiện với tư cách người lãnh đạo của phương Tây nữa, mà là bên ngưỡng mộ người cầm quyền tuyệt đối – là đối tác non trẻ của ông Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ không còn đại diện công khai cho những giá trị phương Tây. Theo kiểu tương đồng, Tổng thống Mỹ thích hợp với những người cầm quyền chuyên chế hơn là với các nhà lãnh đạo quốc gia như Merkel hoặc Macron. Đại Tây Dương vẫn yên tĩnh.

Châu Âu già cỗi

Ngược lại, châu Âu vẫn đang bận rộn với quá khứ của mình. Tổng thống Đức Frank- Walter Steinmeier thăm Paris và cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khánh thành bảo tàng Đức – Pháp về Thế chiến thứ nhất tại nơi đã có gần 30.000 binh lính hy sinh.

Hôm nay tôi có đọc trên báo Sueddeutsche Zeitung rằng nguyên Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã nói châu Âu là một cuộc hội thảo về mình không bao giờ kết thúc.

Không có gì sai ở đây cả và hôm nay tại Việt Nam chắc chắn người ta bàn về hiện tại và tương lai còn châu Âu lại nói về quá khứ…

(Theo Dirk Kurbjuweit/Spiegel)

____________

 

Sứ quán liệt truyện

‘Điện thờ Hồ Chí Minh’ trong trụ sở ĐSQ VN tại Ba Lan

Cập nhật lúc 20-05-2012 08:09:06 (GMT+1)

Các nhân viên ĐSQ VN tại Ba Lan cúi lạy ‘vong hồn Bác’. Ảnh:Queviet.

 

 

H.

 

Hòa chung vào phong trào “Tâm linh hóa” toàn quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang dần đi sâu vào lĩnh vực tâm linh, cúng lễ…

Ngày 19.5.2012, nhân kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (ông tự đặt ngày sinh cho mình), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã làm lễ khai trương “Điện thờ” Hồ Chí Minh ngay trong khuôn viên của cơ quan Đại diện.

Đông đảo đại diện các tổ chức Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan đã được triệu tập tới. Trong buổi khai trương, Đại sứ quán và các đại biểu đến dự được phổ biết và hướng dẫn nghi lễ cúng bái cùng các nghi thức “thờ Phật”.

Ngoài nghi lễ như thường lệ: tuyên bố lý do, ý nghĩa của ngày gặp mặt này cùng công lao của vị “Cha già dân tộc”.., ông đại sứ còn cảm ơn những người đã giúp để khai trương kịp thời Điện thờ. Đặc biệt, trong đó có cháu của Hồ Chí Minh là Hồ Chí Dũng.

Trong phần nghi lễ chính, đại sứ Nguyễn Hoằng và phu nhân đã cùng làm lễ hô thần nhập tượng chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong nghi lễ, việc “mời” linh hồn Hồ Chí Minh để nhập vào tượng trực tiếp từ Lăng trên quảng trường Ba Đình hay từ hang Pác bó và Bác sang Ba Lan bằng phương tiện giao thông nào là một điều bí hiểm thuộc “bí mật ngoại giao” mà ông Hoằng đại sứ giữ kín không tiết lộ.

Tiếp là các đại biểu ĐSQ, các Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan lần lượt vào thắp hương tưởng niệm vị Cha già dân tộc để chứng minh lòng trung thành tuyệt đối của mình với sự nghiệp và đường lối của chủ tịch Hồ Chí Minh còn dang dở.

Tuy Điện thờ có chiếm một một phòng riêng, nhưng việc khai trương là một thành công lớn về ngoại giao tâm linh của Đại sứ quán. Trong lúc những người yêu đạo Phật tại Ba Lan đang cãi nhau ầm ĩ về  chùa tại đâu, trên mảnh đất riêng nhà ông Thái hay trên bản vễ của ông Huê chưa xong, Đại sứ quán tại đây đã cực kỳ nhạy bén và “nhanh tay” lập Điện thờ Hồ Chí Minh.

Việc làm này được đánh giá cao về chiến lược ngọai giao- một mũi tên trúng nhiều đích. Trước đây không lâu ông Thái đã tuyên bố, sẽ khai trương và hô thần nhập tượng Hồ Chí Minh trong khuôn viên chùa Thiên Phúc (dự kiến trong tháng 5/2012). Sau sự kiện này, việc “hô thần” của ông Thái chắc phải trì hoãn thêm một thời gian nữa.

 Một số hình ảnh trong ngày khai trương:
 
Đại sứ Nguyễn Hoằng trình bầy mục đích và ý nghĩa của Điện thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ Nguyễn Hoằng trình bầy “mục đích và ý nghĩa của Điện thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
 
Điện thờ Hồ Chí Minh tại Ba Lan
 
Vợ chồng ông đại sứ
Vợ chồng ông đại sứ trong nghi lễ nhập hồn vào tượng
 
Các cán bộ đại sứ quán cung kính
Các cán bộ đại sứ quán cung kính nguyện “cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”
 
Hội người Việt Nam tại Ba Lan nguyện làm theo lời Bác
Hội người Việt Nam tại Ba Lan nguyện làm theo lời Bác mọi lúc, mọi nơi.
 
Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan
Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan nguyện “3 đảm đang”
 
Hội người Việt tại Ba Lan yêu đạo Phật
Hội người Việt tại Ba Lan yêu đạo Phật nguyện “đoàn kết và tu từ Tâm”
 
Hội người cao tuổi tại Ba Lan
Hội người cao tuổi tại Ba Lan
 
Võ đường Đại Nghĩa
Võ đường Đại Nghĩa “làm việc nghĩa”
 
Hội doanh Nghiệp Việt nam tại Ba Lan
Hội doanh Nghiệp Việt nam tại Ba Lan
 
Đại diện hội đồng hương tại Ba Lan
Đại diện hội đồng hương tại Ba Lan
 
Trường tiếng Việt Lạc Long Quân.
 
Liên đoàn bóng đá.
Liên đoàn bóng đá “chơi fair play”
 
Câu lạc bộ Lê Quí Đôn.
Câu lạc bộ Lê Quí Đôn.
 
Các cháu trong Hội thanh niên nguyện làm theo gương sáng HCM
Các cháu trong Hội thanh niên nguyện “sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”
 

 

Video- gọi hồn Hồ chủ tịch

Trung Sơn – Vietinfo.eu
Ảnh: Queviet

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: