Trần Hoàng Blog

►Chủ tịch Exxon Mobil: Dự án Cá Voi Xanh sẽ chính thức khởi động cuối năm 2019 – năm 2023 sẽ có khí đốt

Posted by hoangtran204 trên 19/11/2017

Hãng ExxonMobil đã tìm kiếm thăm dò dầu khí tại Việt Nam 2011. 

Hôm 10/10/2017 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán...  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng… khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để  Có thể đón khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào năm 2023    (11/10/2017)

 

Trần Hoàng Tóm lược 

Hãng ExxonMobil đã tìm kiếm thăm dò dầu khí tại Việt Nam 2011. Khí đốt rẻ hơn than 20%.

Hôm 10/10/2017 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên, sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. 150 tỷ mét khối, khai thác 30-40 năm.

Dự án sẽ hoàn thành thủ tục ban đầu vào cuối năm 2017, và 2018 sẽ chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng… khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Có thể đón khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào năm 2023   (11/10/2017)

Tức là 6 năm nữa, năm 2023 mới bắt đầu có khí đốt.

 

Chủ tịch Exxon Mobil: Dự án Cá Voi Xanh sẽ khai thác năm 2019

Phương Loan

7-11-2017

Tại Hội nghị Doanh nhân APEC 2017, ông Liam Mallon, Chủ tịch Exxon Mobil Development, thông tin về dự án mỏ dầu khí Cá Voi Xanh đang được triển khai với PetroVietnam.

Ông Liam Mallon cho biết đây là dự án lớn nhất, phức tạp nhất của tập đoàn này tại Việt Nam. 

“Dầu là loại nhiên liệu không tái tạo nhưng rẻ hơn 20% than đá mà Việt Nam đang khai thác. Việt Nam lại có trữ lượng dầu khí lớn,” ông Mallon nói. 

 

Chủ tịch Exxon Mobil Development cho biết với sự hỗ trợ của Petrovietnam và các cơ quan liên quan, tập đoàn vừa ký với Quảng Nam cho bước triển khai tiếp theo.

Chu tich Exxon Mobil: Du an Ca Voi Xanh se khai thac nam 2019 hinh anh 1
Chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil. Ảnh: Hoàng Hà.

Hãng sẽ phải khai thác dầu khí ở độ sâu 1.500 m dưới đáy biển, sau đó chuyển lượng dầu và khí tự nhiên về bờ xử lý tại nhà máy.

Giải thích về quy trình dự án, ông Liam Mallon cho biết đây là dự án FDI phức tạp nhất của Việt Nam.

Ông hy vọng dự án sẽ hoàn thành thủ tục ban đầu vào cuối năm nay, và 2018 sẽ chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết.

Đến 2019, dự án sẽ đưa vào khai thác mỏ này, mang nguồn lợi lớn từ khí tự nhiên, cung cấp điện giá rẻ và không phát thải khí than.

Ông cho rằng dự án sẽ mang lợi ích cả gián tiếp và trực tiếp cho cả Việt Nam, không giới hạn chỉ ở khu vực miền Trung. Trao đổi với Zing.vn, ông cho biết dự án ban đầu dự kiến khởi động dịp APEC, nhưng đã lùi lịch đến cuối năm nay. 

Trước đó, tập đoàn PetroVietnam, đối tác Việt Nam của Exxon Mobil, thông tin dự án sẽ đóng góp gần 20 tỷ đôla vào ngân sách nhà nước.

Đầu năm nay, Exxon Mobil đã ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh ở Biển Đông với Việt Nam. Ước lượng mỏ Cá voi Xanh có trữ lượng khoảng 150 tỷ m3.

ExxonMobil được  65% PVN được 35% (Trần Hoàng ghi)

Hiện nay, tập đoàn PVN đã thu được 10 tỷ tấn mét khối/ 1 năm. Thay vì xây dựng nhà máy điện chạy bằng khí đốt, không gây ô nhiễm, không thải ra rác như trường hợp xây thêm 20 nhà máy điện chạy than 2014-2019 sẽ thải ra  34 triệu tấn xỉ than/ 1 năm không biết chôn đâu cho hết.

Theo lãnh đạo tập đoàn, dự án Cá Voi Xanh là chương mới nhất trong lịch sử hợp tác của hãng tại Việt Nam.

“Việt Nam đang chạy đua trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các bạn chỉ cần môi trường ổn định, dễ tiên lượng để doanh nghiệp tự tin làm ăn lâu dài. Và các thành quả của các dự án lâu dài 30-40 năm ấy cần được chia sẻ công bằng giữa các bên”, ông nói. 

ExxonMobil được  65% PVN được 35% (Trần Hoàng ghi)

Exxon Mobil cam kết luôn đóng góp khả năng huy động vốn, kỹ thuật và quản trị của hãng cho Việt Nam. Vai trò của Chính phủ là thiết lập chính sách thống nhất và minh bạch cho nhà đầu tư.

“Thách thức của Việt Nam là mở khoá cơ hội mới”, ông nói.

__________

 

ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019

Lãnh đạo ExxonMobile xác nhận Dự án mỏ dầu khí Cá Voi Xanh sẽ được Petrovietnam và ExxonMobil chính thức khởi động vào cuối năm 2019.

ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019 - Ảnh 1

Tập đoàn ExxonMobil tham gia phát triển, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

“Đây là dự án lớn nhất, phức tạp nhất của tập đoàn khi đầu tư bên ngoài. Hãng sẽ phải khai thác dầu khí ở độ sâu 1.500m dưới đáy biển, sau đó chuyển lượng dầu và khí tự nhiên về bờ xử lý tại nhà máy ở Quảng Nam”, ông Liam Mallon, Chủ tịch ExxonMobil  Development thuộc Tập đoàn ExxonMobil cho biết.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, hôm 10/10/2017 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên, sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Chỉ đạo này được đưa ra trong buổi đón tiếp ông Paul Greenwood, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách khí và năng lượng tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dự án mỏ khí Cá Voi Xanh có vai trò quan trọng trong việc làm cụ thể, sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đối với Việt Nam, triển khai dự án Cá Voi Xanh sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trọng để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí đặt tại khu vực miền Trung.

Đại diện ExxonMobil, ông Paul Greenwood khẳng định, dự án khai thác khí tại mỏ Cá Voi Xanh có vai trò rất quan trọng đối với tập đoàn trong việc đẩy mạnh hợp tác đối với Việt Nam trong lĩnh vực khai thác, chế biến các sản phẩm dầu, khí.

Thời gian qua ExxonMobil đã triển khai nhiều phần việc quan trọng trên hiện trường cũng như đàm phán với các cơ quan của Việt Nam về các nội dung chi tiết của dự án

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện khí, với tổng công suất 3.000 MW (công suất mỗi nhà máy 750 MW) sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh. Trong đó, 2 nhà máy được xây tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam) và 2 nhà máy sẽ xây ở khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa phận xã Bình Thạnh (Bình Sơn).

Trước đó, chiều 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách Châu Á — Thái Bình Dương và Trung Đông.

Thủ tướng hoan nghênh ExxonMobil triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

ExxonMobil là Công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1859 có trụ sở tại Irving, Texas, Hoa Kỳ. Đây là công ty đứng thứ 6 trong 10 công ty lớn nhất thế giới với 37 nhà máy lọc dầu ở 21 quốc gia, tổng công suất lọc dầu là 6,3 triệu thùng/ngày.

Hiện ExxonMobil là một trong những tập đoàn sở hữu số lượng nhà máy lọc dầu nhiều nhất thế giới. ExxonMobil cũng đã thành lập Công ty thăm dò và khai thác ExxonMobil Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm dầu nhớt, hóa dầu.

Duy Phan

__________

Dự án tỉ đô mỏ dầu khí Cá Voi Xanh đang được triển khai giữa Petrovietnam và ExxonMobil dự kiến sẽ được khởi động vào cuối năm 2019.

Tiết lộ của ông Liam Mallon được đưa ra trong hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017diễn ra tại Đà Nẵng ngày 7/11 nhân Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

ExxonMobil se som khai thac mo dau khi ti do tai Viet Nam hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam ngày 7/11. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Ông Mallon nhấn mạnh rằng Việt Nam đang chạy đua trong thu hút đầu tư nước ngoài thì “các bạn chỉ cần môi trường ổn định, dễ đoán để doanh nghiệp tự tin làm ăn lâu dài. Và các thành quả của các dự án lâu dài 30 – 40 năm ấy cần được chia sẻ công bằng giữa các bên”.

Theo ông Philipp Rosler (một người VN định cư ở Tây Đức 1973, từng là Phó Thủ tướng Đức), Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), các chính sách, thể chế đúng đắn sẽ giúp phát triển được năng lực và năng suất lao động của Việt Nam.

Ông Rosler nhấn mạnh rằng tài sản lớn nhất của Việt Nam cho đến nay không phải là dầu khí, cơ sở hạ tầng… mà chính là giới trẻ.

__________

 

 

Trước đó, ngày 29/8/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với ông Jon Gibbs – Phó chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông. Tại buổi làm việc này, Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam. ExxonMobil cũng cần phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Bộ Công Thương để đảm bảo tiến độ các dự án mỏ khí Cá Voi Xanh, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường”.

Nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho biết, mỏ khí Cá Voi Xanh ước tính trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỷ m3. Khi đi vào hoạt động, sản lượng khí khai thác hàng năm dự kiến khoảng 9 – 10 tỷ m3, trong đó dành 1 tỷ m3 để kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu.

Theo kế hoạch, Exxon Mobil sẽ đầu tư 1 giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm (mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai).

Còn phí trên bờ, PVN sẽ đầu tư một nhà máy xử lý khí, một nhà máy điện với 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 600MW – 700MW. Các nhà máy trên dự kiến vận hành vào năm 2023.

Cả hai nhà máy xử lý khí và điện trên sẽ đặt tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Theo quy hoạch, một nhà máy điện nữa dự kiến cũng sẽ được xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi, với quy mô đầu tư tương tự nhà máy điện ở Quảng Nam và hoàn thành vào năm 2023.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

__________

Đẩy nhanh tiến độ thiết kế dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

 

 

__________

Mỏ dầu khí lớn nhất Việt Nam có thể khai thác từ 2019

Dự án mỏ Cá Voi Xanh có tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD, do Exxon Mobil là nhà điều hành…

Theo kế hoạch, Exxon Mobil sẽ đầu tư hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88 km nối vào bờ biển Chu Lai.
AN NHIÊN 
09:44 GMT+7 – Thứ Sáu, 10/11/2017

Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đang diễn ra ở Đà Nẵng, một quan chức cấp cao của Exxon Mobil mới đây đã cập nhật nhiều thông tin liên quan đến mỏ dầu khí Cá Voi Xanh, dự án đang được tập đoàn dầu khí Mỹ này triển khai cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Khẳng định Cá Voi Xanh là dự án lớn nhất, phức tạp nhất của Exxon Mobil tại Việt Nam, ông Liam Mallon, Chủ tịch Exxon Mobil Development (thuộc Exxon Mobil) cho biết dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện thủ tục cũng như các điều kiện kỹ thuật trong năm 2018, dự kiến được đưa vào khai thác năm 2019.

Đầu năm nay, Exxon Mobil cũng đã ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh với Việt Nam.

Về dự án Cá Voi Xanh, Petro Vietnam cho biết, trữ lượng của mỏ được ước lượng khoảng 150 tỷ m3, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ – thuộc dự án khí Nam Côn Sơn, lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Khai thác dầu khí tại đây có thể mang về 24 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước, Petro Vietnam ước tính.

Mỏ Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km về phía Đông, do Exxon Mobil làm nhà điều hành. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD, vòng đời khoảng 25 năm.

Theo kế hoạch, Exxon Mobil sẽ đầu tư hai cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88 km nối vào bờ biển Chu Lai.

Trên bờ, Petro Vietnam sẽ đầu tư một nhà máy xử lý khí; một nhà máy điện 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 600 – 700 MW. Các nhà máy trên dự kiến vận hành vào năm 2023.

Trên thị trường thế giới, giá dầu đang trên đà hồi phục mạnh mẽ khi đạt đỉnh hai năm, tính từ tháng 7/2015. Hiện giá dầu Brent ở mức 62 USD, tăng hơn 40% so với mức đáy kể từ đầu năm nay. Sự hồi phục của giá dầu được đánh giá là sẽ “sưởi ấm” các dự án dầu khí. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu “họ dầu khí” cũng hồi phục theo đà tăng của giá dầu…

_______

 
 

PVN, Exxon Mobil thảo luận về dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

06:50 |10/11/2017

 

– Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC 2017 tại Đà Nẵng, ngày 9/11, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ). 

Tại buổi làm việc, các bên tiếp tục trao đổi để thống nhất điều kiện cho các mốc thời gian quan trọng (FEED, FS, FID…) nhằm triển khai dự án mỏ khí Cá Voi Xanh đúng thời gian đã xác định.

 

Buổi làm việc giữa PVN và Exxon Mobil.

Theo đại điện Exxon Mobil, hiện Tập đoàn này đang tích cực triển khai công tác nghiên cứu tối ưu phục vụ thiết kế cơ sở, cũng như chuẩn bị triển khai đấu thầu phần khảo sát trên bờ (giai đoạn 1) cho vị trí nhà máy xử lý khí và hành lang tuyến ống dẫn khí đến nhà máy điện.

Hiện tại, PVN và các nhà thầu ngước ngoài đã hoàn thành cập nhật tiến độ tổng thể toàn chuỗi dự án mỏ Cá Voi Xanh và báo cáo Bộ Công Thương.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác thêm các dự án khác trong tương lai.

Trước đó, trong hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC 2017, ông Liam Mallon – Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil đã chia sẻ với báo giới và cộng đồng doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương rằng: “Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh sẽ được khai thác vào năm 2019”. Đồng thời khẳng định: “Dự án này sẽ mang lợi ích cả gián tiếp và trực tiếp cho cả Việt Nam – không giới hạn chỉ ở khu vực miền Trung”.

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển Quảng Nam khoảng 88km về phía Đông được Exxon Mobil thăm dò và phát hiện. Trữ lượng thu hồi tại chỗ của mỏ khí này khoảng 150 tỷ m³, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ (thuộc dự án khí Nam Côn Sơn lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại).

Với dự án này, Exxon Mobil sẽ đầu tư 1 giàn dầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: