Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2017
  C H B T N S B
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • Bài viết mới

►Tập Cận Bình đã chào đón Donald Trump như thế nào tại Bắc Kinh và đã khiến Trump đớ lưỡi quên béng chuyện chỉ trích thâm hụt mậu dịch?

Posted by hoangtran204 trên 17/11/2017

Dưới đây là 2 phần.

Phần 1 là bài viết cậy đăng có trả tiền của Trung Quốc trên nhật báo The Wall Street Journal  

Phần 2 là bình luận của Trần Hoàng.

 

Xi Offers Hand of Friendship to Trump

Xi Offers Hand of Friendship to Trump

Xi bày tỏ tình hữu nghị với Trump 

 

Zhang Yunbi và An Baijie Bắc Kinh | China Daily

12-11-2017

Tổng thống Hoa Kỳ và vợ ông ưa thích buổi tiếp tân nồng nhiệt khi họ đến thủ đô của Trung Quốc để thăm viếng “Với buổi lễ chào đón rất hoành tráng tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, và được sắp xếp dạo thăm Tử Cấm Thành (The Forbidden City), Chủ Tịch Xi Jinping đã dành cho Donald Trump một sự chào đón nồng nhiệt vào ngày đầu của chuyến thăm chính thức 3 ngày của Trump (8-10 /11/2017)

Từ thời điểm Air Force One hạ cánh tại sân bay Bắc Kinh vào chiều thứ tư, chuyến viếng thăm Trump đã được đón tiếp với sự kính trọng: một đội quân danh dự dàn chào, một ban quân nhạc, và hàng trăm học sinh tiểu học chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ.

Trump đến Bảo tàng Hoàng Cung (hay Tử Cấm Thành) ngay sau khi rời Air Force One, và ông đã hãnh diện đưa cho Xi và vợ ông, Peng Liyuan, xem phim của cháu gái Arabella Kushner hát bằng tiếng Quan Thoại và đọc thơ Trung Quốc cổ điển.

Trong chuyến tham quan Tử Cấm Thành từ buổi chiều thứ Tư đến tối, Xi và Trump đã trao đổi quan điểm về các vấn đề quan tâm chung, như quản lý và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi họ đi thăm các đại sảnh, xem công việc sửa chữa di tích văn hoá và thưởng thức Bắc Kinh Opera (múa, hát, nhạc cung đình có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 18 dành cho nhà vua thưởng thức).

Trong một bữa tiệc trà ở  đại sảnh đường dùng làm nơi chứa kho tàng báu vật của hoàng gia (Hall of Embodied Treasures: từng được TT Mỹ Roosevelt xuất ngân quỹ sửa chữa) trước khi đi thăm Tử Cấm Thành, Xi hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước của Trump tới Trung Quốc sau khi kỷ niệm năm đầu tiên Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Xi lưu ý rằng chuyến thăm cấp nhà nước đang diễn ra có ý nghĩa to lớn — đó là trọng tâm của cả hai nước, cũng như trên toàn cầu và nó sẽ mang lại kết quả tích cực.

Xi cũng đã từng đề nghị chuyện này –chia hai thế giới– với Tổng thống Obama 11/2009, nhưng Obama đã gạt bỏ. (Trần Hoàng ghi chú)

Trump hoan nghênh những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong phát triển kinh tế và cho biết ông hy vọng có một chuyến thăm cấp nhà nước thành công.

Khi đi thăm ba đại sảnh chính của viện bảo tàng, nơi mà các hoàng đế gặp gỡ các quan chức và tổ chức các buổi lễ, Xi nói với Trump rằng bảo tàng là một phương cách chủ yếu để biết lịch sử và văn hóa Trung Quốc.

Tử Cấm Thành- cung điện hoàng gia của Trung Quốc từ năm 1420 đến năm 1911 – ngày nay còn được biết đến như Viện Bảo tàng, đã được thường xuyên đưa vào các lịch trình của các nhà lãnh đạo nước ngoài trong các chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong những thập kỷ gần đây.

Xi đã mời Trump ăn tối tại Jianfu Palace. Đây là lần đầu tiên nguyên thủ TQ mời một vị tổng thống của một nước khác ăn tối tại đây kể từ năm 1949. (Trần Hoàng ghi chú)

Theo Shan Jixiang, giám đốc của viện bảo tàng, đây là lần đầu tiên viện bảo tàng tổ chức cho chủ tịch Trung Quốc và vợ ông đi cùng lúc với một cặp vợ chồng tổng thống đến từ một nước khác.

Tại viện di tích văn hoá của Bảo tàng, hai cặp vợ chồng xem công nhân trình bày kỹ năng và nghề thủ công của mình trong việc sửa chữa các di tích bị hư hỏng.

Khi đến phòng hòa nhạc, những giai điệu vui vẻ của bảo tàng , hai cặp vợ chồng đã tham gia vẽ đồ sứ Trung Quốc và xem một buổi trình diễn âm nhạc của ban nhạc giao hưởng Bắc Kinh.

Ruan Zongze, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho biết chuyến “thăm viếng nhà nước thượng ngoại hạng- hạng nhất này” để ưu đãi Trump, đi xa hơn các buổi tiếp tân trước đó dành cho các vị khách mời, điều đó thể hiện quyết tâm chia sẻ và hành động của cả nước để cải thiện Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Contact the writers at zhangyunbi@chinadaily.com. can 

_____________

 

Trần Hoàng:

Trump đã bị Tập Cận Bình khuất phục, bị lừa bởi kịch bản đón tiếp  quá sức tưởng tượng của Trump.

Chào đón Trump là bãi thảm đỏ rực rỡ trải hàng nhiều mẫu; hai ban nhạc quân đội; một đoàn quân  danh dự giàn chào bao gồm lính bộ binh, hải quân, và phi công (một lối mới đối với buổi chào đón dành cho Trump); một đoàn các học sinh tiểu học cầm rừng cờ Mỹ và TQ và những bó hoa (những người đã thực hiện “chế độ tự phát” ra đón mừng và tập dượt nhiều lần, trước khi hai nhà lãnh đạo đến); và 21 phát súng đại bác chào đón Trump được bắn ra từ các khẩu pháo đặt cạnh Lăng mộ Tưởng niệm Chủ tịch Mao.

Trung Quốc đã ngăn chận  không cho du khách đặt chân vào Quãng trường Đỏ trong thời gian Trump viếng thăm. Đây là một kiểu cách đặc biệt dành cho Trump: được dạo trên Quãng trường Đỏ và chụp hình mà chung quanh không có một bóng người.

Một kiểu cách siêu thực đã làm Trump đớ lưỡi, Trump không còn chỉ trích chuyện Mỹ bị thâm hụt mậu dịch với TQ; thậm chí, Trump đã đổ thừa sự thâm hụt mậu dịch là do lỗi lầm của các đời tổng thống Mỹ trước đây, chứ không phải là lỗi của TQ!

 

Xi Offers Hand of Friendship to Trump

 

US President Donald J. Trump (2-L), first lady Melania Trump (L), Chinese President Xi Jinping (2-R) and his wife Peng Liyuan at the Palace Museum, or the Forbidden City in Beijing, China, 08 November 2017. Photo: Xinhua

Và cả 4 người ngồi trong  Bao Yun Lou, or Hall of Embodied Treasures, bên trong Tử Cấm Thành uống trà.

The Forbidden City’s Hall of Embodied Treasures was chosen for the two presidents and their wives to have tea. Photo: XInhua

Dưới đây là tòa nhà Bao Yun Lou, đã từng được Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt xuất ngân quỹ xây cất theo kiến trúc tây phương 1915 (đây là kiến trúc phương tây duy nhất bên trong Tử Cấm Thành).

.

Bao Yun Lou. Undated Handout.

Sau đó, Trump và Xi cùng vợ của họ đã ăn tối trong  Jianfu Palace, một biệt nhà từng bị cháy 1923, và được Hồng Kong tài trợ tái xây dựng 1999.

.

Jianfu Palace. Undated Handout.

Họ ăn tối trong biệt điện Jianfu Palace.

Các bản ghi nhớ ký tắc 250 tỷ đôla giữa các công ty Mỹ và TQ không có chút giá trị ràng buộc nào cả.

Những CEO của các tập đoàn Mỹ như Facebook, Apple, Amazon đã đến TQ ngày 30-10-2017 theo chương trình riêng của họ, và họ đã trở về Mỹ trước khi Trump đến TQ 8/11/2017.

Chuyến đi Á Châu 12 ngày của Trump đã trở về với hai bàn tay không. Tập đã khuất phục Trump bằng lối đón tiếp thượng hạng, hạng nhất,  và đã làm Trump cứng lưỡi, không đá động chút nào về sự thâm hụt mậu dịch. Quên bẳng TQ xuất khẩu thặng dư mậu dịch gần 400 tỷ đô la trong năm 2016.

 

____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: