Trần Hoàng Blog

►Mai Khôi bị công an Hà Nội ngăn chận không cho ra khỏi nhà vì đã biểu tình với hàng chữ “Đái vào mặt Trump” (Daily Mail, 11-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 15/11/2017

 

 

 

Một nhà bất đồng chính kiến bị khóa cổng không cho ra khỏi nhà vì đã biểu tình phản đối : Đái vào mặt Trump”

 

Vietnam dissident locked in home for ‘Piss on you Trump’ protest

11-11-2017

Ca sĩ Mai Khôi đã và đang kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam giảm bớt những hạn chế nặng nề về quyền biểu diễn và sự hiện diện của ngôn ngữ chính trị trong âm nhạc của bà.

Một nữ nhạc sĩ bất đồng chính kiến ​​được gọi là ‘Lady Gaga’ của Việt Nam đã bị cảnh sát mặc thường phục giam lỏng trong nhà sau khi cô dương bảng “Piss on you Trump” (Đái vào mặt Trump), khi Tổng thống Hoa Kỳ đến thành phố Hà Nội.

Mai Khôi người đã gặp Tổng thống Barack Obama trong chuyến ông đi sang Việt Nam năm ngoái 5/2016 để nói về hồ sơ ảm đạm của đất nước, từ lâu cô đã kêu gọi chính quyền cộng sản giảm bớt những hạn chế nặng nề về quyền biểu diễn và sự hiện diện của ngôn ngữ chính trị trong âm nhạc của bà.

Nhà nước độc đảng này thường bắt giam những người chỉ trích và bị cáo buộc đã đàn áp các nhà bất đồng chính kiến ​​trong những tháng trước khi có chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam, trong đó có cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC tại Châu Á và điểm dừng chân tại Hà Nội .

Hôm thứ Bảy, Mai Khôi đã dương cao biểu ngữ “Piss on you Trump” ( Đái vào mặt Trump) khi đoàn xe của tổng thống chạy ngang qua thành phố Hà Nội, nơi ông sẽ gặp các quan chức hàng đầu VN vào chủ nhật.

Một số cảnh sát mặc thường phục hộ tống cô đến nhà cô và khóa cô trong một vài giờ đồng hồ.

Một người làm phim tài liệu mang đủ thứ lỉnh kỉnh đã đi theo cô ta.

“Tôi chỉ muốn thực hiện quyền của tôi để thể hiện bản thân mình, để phản đối vì tôi không đồng ý với những gì Trump nói và những gì Trump đang làm bây giờ,” Mai Khôi nói từ sau những cánh cổng bị khóa tại nhà cô.

Chính quyền của Trump đã bị cáo buộc ưu tiên các mối quan hệ kinh doanh  với các đồng minh.

Người ra hy vọng ông Trump sẽ có những bước đi mềm dẻo trong các vấn đề quyền con người khi gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Trần Đại Quang, từng là người đứng đầu bộ máy an ninh của đất nước.

Những người hộ tống mặc thường phục đã rời khỏi nhà cô vào đêm thứ bảy, nhưng cô nói cô quá lo lắng khi rời khỏi nhà.

“Tôi rất lo lắng về việc bị bắt bất cứ lúc nào”, cô nói.

Nghệ sĩ nhạc 34 tuổi này đã bị cấm tham gia ứng cử quốc hội bù nhìn của Việt Nam vào năm 2016, và cô thường xuyên phải đối mặt với sự quấy rối của các nhà chức trách.

Các buổi hòa nhạc được tổ chức bí mật với ban nhạc “Mai Khoi and the Dissidents” (Mai Khôi và Những người Bất Đồng Chính kiến) của cô đã bị ngăn chận, và cô không được phép bán nhạc của cô trong nước.

Thành tích nhân quyền của Việt Nam đã trở nên tệ hại từ năm ngoái khi giàn lãnh đạo mới bảo thủ lên nắm quyền

Các nhà phân tích cũng nói rằng Trump im lặng, không chỉ trích thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam đã cho phép (nhà cầm quyền VN) đàn áp dân chúng tràn lan.

Kể từ đầu năm nay, có ít nhất 25 người đã bị bắt và một số bản án phạt tù nặng nề, bao gồm blogger “Mother Mushroom” (Mẹ Nấm) bị tù 10 năm vào tháng 6/2017 .

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trao tặng Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, giải thưởng “Người Phụ nữ quốc tế Dũng cảm” vào tháng 3/2017.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền đã nói rằng chính quyền đã trở nên hung dữ hơn trong những tháng gần đây, triển khai cảnh sát mặc thường phục để tấn công các nhà bất đồng chính kiến.

××××××××××××××××××××××

 

HÃY NHÌN PHÍA TÍCH CỰC CỦA MAI KHÔI

Không gì gây chú ý cho dư luận Mỹ bằng một người gửi một câu chửi tổng thống Mỹ khi ông ta đang thăm đất nước VN.

Điều này giúp thế giới có cái nhìn rõ hơn về nhân quyền tệ hại của dân VN (Ngo Thu)

____________

Chính quyền Việt Nam cản trở người bất đồng chính kiến ứng cử quốc hội

danluan.org 

Athena chuyển ngữ

26-4-2016

 

Theo kết quả chính thức được công bố vào hôm thứ Ba vừa qua, đảng Cộng sản Việt Nam đã loại bỏ các ứng cứ viên tự do trong cuộc đua vào Quốc hội (bù nhìn), một hành động mà theo các nhà hoạt động chỉ là để nhấn mạnh thêm sự dân chủ vờ vịt của họ.

Trong một diễn biến không thể đoán trước, trong năm nay đã có hơn 100 ứng viên độc lập – bao gồm cả những nhà đối lập, tài xế taxi và ngôi sao nhạc pop – đều đã cố gắng ra tranh cử đại biểu Quốc hội.

Nhưng trong số 870 ứng viên được chấp nhận có tên trong danh sách vào ngày 22 tháng Năm tới đây, chỉ có 11 người không phải là đảng viên đảng Cộng sản.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cho biết lý do là vì cơ cấu nghiêm ngặt nhằm chọn ra người đại diện đến từ mọi thành phần xã hội trong bộ máy lập pháp.

“Chúng tôi cần tất cả các tầng lớp xã hội đều góp mặt trong Quốc hội,” ông Phúc trả lời phóng viên.

Nhưng nhiều nhà hoạt động dân chủ cho biết tất cả những ứng viên độc lập thực sự đã bị loại khoải cuộc đua vào Quốc hội.

Trong khi hiến pháp cho pháp mọi công dân từ đủ 21 tuổi trở lên đều được tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, thì thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

“Dù những ứng viên độc lập có cố gắng thế nào đi chăng nữa thì họ cũng đều sẽ thất bại nếu không nằm trong danh sách được chọn trước,” một quan chức tại một đơn bị bầu cử địa phương nói với AFP.

Một quan chức giấu tên tiết lộ rằng việc chấp nhận một vài ứng viên độc lập là kế hoạch bí mật nhằm gây ấn tượng trong việc thực hành dân chủ tai một nước độc tài.

“Cá nhân tôi được nhắc nhở là nên vận động hai người hàng xóm ra tranh cử, để chứng minh rằng cuộc bầu cử này là dân chủ, sau đó tôi sẽ bảo họ tự nguyện rút lui khỏi cuộc đấu.”

.

Nữ ca sĩ Mai Khôi, sinh 1973, người đứng ra ứng cử Đại Biểu Quốc Hội với tư cách độc lập.

Mặc dù thu hút được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng trong chiến dịch vận động trên mạng xã hội, ca sĩ Mai Khôi – vốn được gọi là Lady Gaga của Việt Nam với mái tóc hồng rực và trang phục bắt mắt – vẫn bị loại khỏi danh sách ứng cử.

“Đúng là vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian,” cô trả lời về quá trình bầu cử.

Anh Phan Văn Bách, tài xế taxi 41 tuổi và là bố của bốn đứa con, nói chính quyền đã chơi “trò trẻ con” và đe dọa để ép anh phải rời bỏ cuộc bầu cử.

Vợ của anh Bách trước đó đã nhận được một cuộc gọi nói rằng “Nói với chồng mày hoăc là dừng việc tranh cử lại hoặc là sẽ gặp tai nạn giao thông,” anh Bách kể lại, và nói thêm rằng anh không hề nản lòng.

Luật sư Võ An Đôn, đến từ tỉnh Phú Yên, cho biết chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các ứng viên độc lập lại bị loại.

“Tại Việt Nam, trở thành đại biểu quốc hội với tư cách ứng viên độc lập giống như việc nhét một con voi chui qua cái lỗ nhỏ như con kiến vậy,” luật sư Đôn nói.

Tuy nhiên, tiến sĩ đồng thời là ứng viên độc lập Nguyễn Quang A cho biết mặc dù thật bại nhưng ông vẫn coi chuyện này đạt được thành công.

“Đây mới chỉ là một bước tiến cực nhỏ trong một hành trình đầy khó khăn trước mắt,” ông A chia sẻ.

“Ít nhất mọi người đều đã học được rất nhiều – thế nào là bầu cử, quá trình này được thực hiện ra sao, mà nơi mà luật pháp vi hiến.”

Mới đây ca sĩ Mai Khôi đã đăng tải một video với nội dung mời tổng thống Obama, người có chuyến thăm Việt Nam vào tháng Năm tới, đến gặp gỡ những ứng viên đã bị loại và thúc đẩy cải cách bầu cử.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: