Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Một 2017
  C H B T N S B
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • Bài viết mới

Người Châu Á phản đối Trump và thích Trump vì những điều gì (BBC 13-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 14/11/2017

Trong khi chính quyền Hà Nội ra sức thể hiện sự lạnh nhạt, bất cần, và ra vẻ buộc lòng khi đón tiếp Trump, thì ngược lại họ ra sức phô trường săn đón Tập Cận Bình tại Hà Nội. Hà Nội đã bắn 21 phát súng đại bác để chào đón Tập Cận Bình, nhưng đã không có nghi thức này khi đón tiếp Trump. (Trần Hoàng)

 

 

Người châu Á phản đối Trump muốn nói điều gì?

BBC

 •  
17 tổ chức trong nước và quốc tế ký tên trong lá thư yêu cầu các lãnh đạo quốc tế tham gia APEC gây áp lực lên Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền
Bản quyền hình  ảnh    FACEBOOK VIET TAN
Image caption 17 tổ chức trong nước và quốc tế ký tên trong lá thư yêu cầu các lãnh đạo quốc tế tham gia APEC gây áp lực lên Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền

Nhiều người biểu tình tập trung gần Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc), nơi ông Trump và Tổng thống Moon Jae-in hội đàm.

Một người hô: “Chúng tôi không chào đón Trump…Chúng tôi sẽ hô to cho đến khi Trump hiếu chiến ra đi để nước tôi được thanh bình.”

Image copyright GETTY IMAGESCựu binh Hàn Quốc ủng hộ Tổng thống Donald Trump hôm 4/11
Image caption Cựu binh Hàn Quốc ủng hộ Tổng thống Donald Trump hôm 4/11

Nhưng hôm 4/11, trước khi ông Trump có mặt, cũng có cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Mỹ, cho thấy chia rẽ trong dư luận Hàn Quốc.

Tại buổi này, đám đông mặc quân phục vẫy cờ Mỹ và biểu ngữ “Hoan nghênh Trump.”

Việt Nam

Image copyright GETTY IMAGESNgười dân ở Hà Nội chào đón đoàn xe Tổng thống Donald Trump ngày 11/11
Image caption Người dân ở Hà Nội chào đón đoàn xe Tổng thống Donald Trump ngày 11/11

Hôm 11/11, khi ông Trump đến Hà Nội, nhiều người dân đổ ra đường chào đón Tổng thống Mỹ.

Trang web Politico đăng bài “Vì sao Việt Nam yêu Trump”, giải thích đây là một trong số ít các nước nơi Tổng thống Mỹ được ưa chuộng.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong 37 nước, Việt Nam là một trong bảy nước có đa số dân thích ông Trump (58%).

(Dân chúng Mỹ chỉ thích Trump 38%, từ đầu năm 2017 tới nay; dân Âu châu chán ghét Trump.)

Bài của Politico cho rằng người Việt thích ông Trump một phần vì chính sách và cả tính cách của ông.

(Thí dụ) Khi tranh cử, ông nói cứng rắn về Trung Quốc, một điểm được người Việt chia sẻ vì lo ngại sự trỗi dậy của nước láng giềng phương bắc.

Ông Trump cũng từ lâu nổi tiếng ở Việt Nam như một doanh nhân thành công.

Một thanh niên lập trang Donald Trump tiếng Việt trên Facebook, được dẫn lời nói ông Trump đại diện cho những gì tốt nhất của Mỹ, là “chủ nghĩa tư bản, tự do và Thượng đế”.

Việt Nam cũng đang là một nước “thân Mỹ”.

Theo khảo sát của Pew, 84% người Việt nghĩ tích cực về nước Mỹ – cao nhất trong mọi nước tham gia khảo sát.

Image copyright HOANG DINH NAMĐà Nẵng
Người dân Đà Nẵng đổ ra đường chào đón ông Donald Trump

Giữa bối cảnh đó, hành động phản đối lẻ loi của ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi đã thu hút sự quan tâm của một số báo Phương Tây.

Image copyrightGETTY IMAGESCa sĩ Mai Khôi phản đối Tổng thống Donald Trump hôm 11/11
Image captionCa sĩ Mai Khôi phản đối Tổng thống Donald Trump hôm 11/11

Vào chiều tối ngày 11/11, khi biết đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đi qua đường Âu Cơ, Hà Nội, cô Mai Khôi đã giăng một biểu ngữ tiếng Anh lên án ông Trump.

Việc này đã được báo Anh The Guardian hôm 12/11 đưa tin, nói rằng cô và người chồng Úc bị yêu cầu ra khỏi căn hộ thuê ở Hà Nội sau hành động này.

Hãng tin Pháp AFP cũng đưa tin vụ việc.

Trả lời BBC hôm 12/11, ca sĩ Mai Khôi bày tỏ:

“Tôi muốn thể hiện quyền được tự do biểu đạt của cá nhân tôi trước nơi công cộng như bao con người bình thường khác. Quyền tự do biểu đạt là một trong những quyền cơ bản của con người.”

Cô cho rằng ông Trump có “những thái độ phân biệt chủng tộc; thái độ sở hữu tình dục đối với phụ nữ, coi thường phụ nữ; rút ra khỏi ký kết về biến đổi ký hậu và không quan tâm đến nhân quyền.”

“Khi về Việt Nam thì ông ấy không thể hiện sự công nhận xã hội dân sự Việt Nam vì không hề nhắc tới cũng không tổ chức họp như Obama đã làm,” cô nói thêm.

Ca sĩ Mai Khôi là một trong số các nhà hoạt động dân sự được mời gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm đến Việt Nam của ông vào năm ngoái.

“Ông Trump thì không gặp, không nhắc đến các nhóm hoạt động xã hội dân sự, ông không nhắc đến Mẹ Nấm hay những tù nhân lương tâm, ông không có chút quan tâm.”

“Một người có quyền lực như ông Trump có trách nhiệm phải quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Đó là trách nhiệm của một người có quyền lực lớn như ông. Nếu như ông không quan tâm, dư luận phải làm cho ông quan tâm. Dư luận phải phê phán thái độ đó. Nhân quyền là vấn đề của tất cả nhân loại,” ca sĩ Mai Khôi nói.

Tuy thế, ủng hộ dành cho ông Trump nổi bật hơn trong sự tương phản trong thái độ của một số người dân Việt Nam, thể hiện trên mạng xã hội, với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam cùng thời điểm.

Các mục Facebook Lives về ông Trump mà BBC đăng tải thường nhận nhiều hình trái tim và dấu hưởng ứng like, còn về ông Tập Cận Bình đã nhận hình khuôn mặt ‘giận dữ’ nhiều hơn, (red face symbol).

Philippines

Image copyright GETTY IMAGESNgười biểu tình đụng độ cảnh sát ở Manila hôm 13/11
Người biểu tình phản đối cuộc họp thượng đỉnh Đông Á và tổng thống Trump đụng độ cảnh sát ở Manila hôm 13/11

Hôm 13/11, Tổng thống Donald Trump đã hội đàm với Tổng thống chủ nhà Rodrigo Duterte khi thăm Philippines.

Trong lúc hai người gặp nhau, hàng trăm người biểu tình có va chạm với cảnh sát ở Manila.

Nhóm biểu tình phản đối chiến dịch chống ma túy của ông Duterte và phản đối ông Trump vì chính sách với Bắc Hàn.

Ở Philippines và một số nước, các nhóm cánh tả thường phê phán ông Trump.

Theo phóng viên BBC chuyên về Đông Nam Á, Jonathan Head từ Manila thì “ông Trump sẽ không nói về nhân quyền” khi gặp Tổng thống Duterte, người không chỉ ra lệnh mở chiến dịch đẫm máu hạ sát nhiều người nghiện ma tuý và còn khoe là đã tự tay giết người.

Có vẻ như trong tuần thăm viếng cao cấp, Tổng thống Donald Trump chỉ chú tâm gặp gỡ các lãnh đạo và giới doanh nghiệp nhưng không giao tiếp với các nhóm xã hội dân sự, giới trẻ.

Đây là điều làm ông “khác hẳn với các tổng thống tiền nhiệm như Clinton và Obama”, theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ ĐH George Mason ở Hoa Kỳ nói với một chương trình của BBC hôm 12/11.

_____

Nhiều tổ chức lên tiếng về dân chủ ở VN trước APEC

 

Có 17 tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế vừa viết thư chung gửi tới các lãnh đạo tham dự hội nghị thượng  đỉnh APECyêu cầu gây áp lực để chính phủ Việt Nam ngừng các cuộc đàn áp dân chủ.

Thư được ký hôm 7/11, chỉ ít hôm sau khi 40 học giả quốc tế lên tiếng yêu cầu trả tự do cho hai nhà hoạt động nữ.

Lá thư viết rằng chính phủ Việt Nam đã tiến hành một cuộc “đàn áp chính trị to lớn đối với quyền biểu đạt ôn hòa” trong năm qua và điều này “đi ngược lại với mục tiêu ‘Tạo Động Lực Mới, Cùng Vun Đắp Tương Lai Chung'” của Hội nghị APEC năm nay.

“Nếu chính quyền Việt Nam không tuân thủ theo các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế — như các điều khoản từ Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị và Công Ước Chống Tra Tấn — thì làm sao quý vị có thể tin rằng chính quyền Việt Nam sẽ tôn trọng các thỏa thuận ký kết tại APEC?” trong thư có đoạn.

Lá thư kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “thúc đẩy Việt Nam hãy ngưng ngay cuộc đàn áp” và “tôn trọng các quyền tự do và nhân quyền quốc tế”.

“Đồng lòng đoàn kết”

Ông Arthit Suriyawongfuk, thư ký của Hiệp Hội Người dùng mạng Thái Lan (TNN) một trong 17 tổ chức tham gia ký thư, nói với BBC rằng, TNN ký tên vì muốn thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết của giữa các tổ chức đối với tình trạng đàn áp tự do ngôn luận ở Việt Nam.

“Những vụ việc [đàn áp tự ngôn luận] như thế này xảy ra khắp nơi trên thế giới, ở ngay Thái Lan cũng vậy. Nó là mối đe dọa đến tự do thông tin mạng. Quốc gia thì có biên giới, nhưng lý tưởng và thông tin thì nên được tự do truyền đạt.”

“Thực tế mà nói, tôi không nghĩ lá thư sẽ nhận được phản hồi thực tế gì. Có vẻ như các quốc gia đang liên kết với nhau để đàn áp giới bất đồng chính kiến. Tuy nhiên đây là một cách nhắc nhở rằng vụ việc như vậy đã diễn ra và các tổ chức hoạt động sẽ tiếp tục lên tiếng,” ông Arthit nói.

Trước đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và nhiều tổ chức khác cũng đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam thả tự do cho các tù nhân chính trị.

Gần như cùng nội dung với lá thư trên, các tổ chức cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế và đối tác thương mại với Việt Nam phải kêu gọi chính phủ cộng sản ngừng các cuộc đàn áp đối với các nhà phê bình ôn hòa và đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tôn giáo.

15 vụ bắt giữ tù nhân chính trị mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho là cần phải được chú ýBản quyền hình ảnhHUMAN RIGHTS WATCH
Image caption15 vụ bắt giữ tù nhân chính trị mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho là cần phải được chú ý

“Khi cùng nhau chụp những tấm ảnh kỷ niệm và ký kết các hợp đồng thương mại với lãnh đạo của chính phủ độc đảng Việt Nam, các quan chức quốc tế từ các quốc gia trong APEC không nên nhắm mắt trước hơn 100 tù nhân chính trị mà chính những quan chức này bỏ sau hàng song sắt,” Giám đốc Ban châu Á của HRW, Brad Adams viết trong thông cáo ra hôm 3/11.

“Và ngay trong lúc Việt Nam đang đóng vai trò của một chủ nhà thân thiện để chào đón các đại biểu quốc tế, giới chức lại tăng cường các cuộc đàn áp với bất cứ ai dám dũng cảm lên tiếng về nhân quyền và dân chủ,” ông Adams viết.

Thực trạng mà Giám đốc HRW nêu có thể được phản ánh rõ qua trường hợp của một trong những nhà hoạt động dân chủ mạnh mẽ nhất ở Việt Nam.

Nhà báo tự do và nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho BBC biết cô vẫn đang phải ẩn trốn trong suốt bốn tháng qua.

“Tôi không thể ở trong căn hộ của tôi ở Hà Nội được nữa, tôi rời khỏi Hà Nội từ đầu tháng Bảy,” nhà nữ hoạt động nói.

“Không có chút riêng tư nào, ngay cả trong chính nhà của mình. Tôi cảm thấy có người luôn theo dõi, nghe lén tôi qua điện thoại.”

Kể từ đầu năm 2017, 25 nhà hoạt động ôn hòa đã bị truy bắt, giam giữ hoặc trục xuất – một con số kỷ lục.

Tháng 1:

1. Nguyễn Văn Hóa

2. Nguyễn Văn Oai

3. Trần Thị Nga

Tháng 3:

4. Vũ Quang Thuận

5. Nguyễn Văn Điền

6. Bùi Hiếu Võ

7. Phan Kim Khánh

Tháng 5:

8. Bạch Hồng Quyền, bị truy nã

9. Hoàng Đức Bình

10. Thái Văn Dung, bị truy nã

Tháng 6:

11. Phạm Minh Hoàng, bị tước quốc tịch, trục xuất

12. Bùi Văn Thắm

13. Bùi Văn Trung

Tháng 7:

14. Trần Văn Hoàng Phúc

15. Lê Đình Lượng

16. Phạm Văn Trội

17. Nguyễn Trung Tôn

18. Trương Minh Đức

19. Nguyễn Bắc Truyển

Tháng 8:

20. Nguyễn Trung Trực

21. Trần Minh Nhật

Tháng 9:

22. Nguyễn Văn Túc

23. Nguyễn Viết Dũng

Tháng 10:

24. Đào Quang Thực

25. Trần Thị Xuân

_____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: