Trần Hoàng Blog

►Ca sĩ Mai Khôi: “Đái vào mặt Trump” (11-11-2017)

Posted by hoangtran204 trên 13/11/2017

 

Ngô Thanh Tú

13-11-2017

“Piss on Trump”: Cách lên tiếng của Mai Khôi bị nhiều người phản đối.

Chiều tối ngày 11/11/2017, khi đoàn xe của Tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ đi ngang qua Hồ Tây, nữ ca sĩ Mai Khôi có mặt tại đó liền giăng biểu ngữ “Piss on you Trump” lên để bày tỏ sự phản đối của mình.

Theo tìm hiểu của tôi, Mai Khôi phản đối vì ông Trump bất nhất trong lời nói và hành động. Nhất là khi ông này đến Việt Nam nhưng không hề nhắc gì Dân chủ-Nhân quyền và số phận của blogger Mẹ Nấm-người mẹ của hai đứa bé nhỏ không được ông Trump lưu tâm.

Những tưởng việc làm của Mai Khôi sẽ được ủng hộ, nào ngờ nó lại dấy lên làn sóng chỉ trích, phản đối ca sĩ này.

Về phần mình, tôi ủng hộ Mai Khôi, không phải vì sau khi giăng biểu ngữ lên, cô ấy bị mật vụ Hà Nội gây khó dễ, chủ nhà đến áp lực ngay trong đêm. Mà đó là cách cô ấy thể hiện quyền của mình, kể cả Quyền đòi đái vào mặt Tổng thống Trump.

Rất có thể sắp tới đây, Mai Khôi sẽ phải chuyển nhà do công an quấy rối.

Việc Tổng thống Donald Trump bị phản đối đã trở nên quen thuộc. Không phải chỉ ở nước Mỹ, mà ngay trên khắp thế giới; không phải chỉ người dân mà đến cả các chính trị gia, các nguyên thủ quốc gia cũng phản đối. Bạn tôi, một người đang sinh sống ở Hoa Kỳ sau khi theo dõi vụ Mai Khôi phản đối Trump liền bị cư dân mạng chỉ trích nói, chuyện đó phổ biến khắp ở Mỹ, đến độ chẳng ai thèm quan tâm. Chỉ có ở Việt Nam nên Mai Khôi mới bị chỉ trích.

Ngay tại Đại Hàn (South Korea) cách đây hơn 5 ngày, dù là đồng minh thân cận với Hoa Kỳ, nhưng khi Trump đến làn sóng phản đối ông này xảy ra ngay mỗi bước chân ông đi qua.

Hoặc như ở Phi Luật Tân (Philippines), dù Tổng thống Trump chưa đến nhưng làn sóng phản đối đã diễn ra rầm rộ.

Một trong những câu hỏi mà những người chỉ trích đặt ra là, Trump đã làm gì tổn hại đến con người, quốc gia VN hay chưa mà Mai Khôi phản đối?  Người đặt ra câu hỏi ấy cho thấy họ không biết gì về quyền biểu đạt, bày tỏ và do sinh sống quá lâu dưới chế độ độc tài nên không biết đến cả những quyền mà mình được hưởng. Điều này cũng như con chim bị nhốt trong lồng khi thấy những con khác được bay nhảy bên ngoài nghĩ đó là tồi bại vậy. Vì quyền bày tỏ, biểu thị không nhất thiết phải chờ tổn hại, ảnh hưởng đến Việt Nam, chỉ cần một điều hay một điều nào đó ở ông Trump mà Mai Khôi không thích, cô ấy đã có quyền bày tỏ bằng cách phản đối.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đòi đái “piss on” lên mặt Trump là xúc phạm nhân phẩm. Đó là cách hiểu ngớ ngẩn. Chẳng ai coi việc giương biểu ngữ với dòng chữ ấy để phản đối một chính trị gia là xúc phạm nhân phẩm cả. Mà đơn giản chỉ là cách để họ bày tỏ thái độ của mình thôi. Trên thế giới này hàng trăm ngàn người đã mang hình ảnh tổng thống Hoa Kỳ hay các nguyên thủ quốc gia khác ra để đạp lên, để tè lên, để ỉa lên và chỉ có kẻ ngốc mới coi đó là việc làm xúc phạm nhân phẩm.

Ông Trump là chính trị gia, là người của công chúng nên rất khác so với một công dân bình thường. Nếu là công dân bình thường, có khi hành động tè lên, đái lên hình sẽ bị coi là xúc phạm, nhưng với chính trị gia, người của công chúng thì không thế.

Trong số các ý kiến,có người đặt câu hỏi, sao không chịu giăng biểu ngữ đòi đái lên ông Trọng hay Tập Cận Bình hay Putin mà đòi đái lên Trump? Mình nghĩ, người đưa ra câu hỏi ấy phải làm điều đó chứ, vì khi đặt ra câu hỏi ấy từ trong ý niệm họ đã không thích ông Trọng, Tập và Putin rồi. Còn ở đây, Mai Khôi không thích Trump nên cô ấy bày tỏ. Còn quý vị ko thích Putin, không thích Tập Cận Bình sao ko giăng biểu ngữ để phản đối đi!?

Lại có ý kiến nói, phản đối, bày tỏ thì cứ mặc nhưng hãy dùng từ ngữ có văn hóa một chút. Mình nghĩ, bày tỏ phản đối là dùng từ làm sao cho nó “ấn tượng” gấy xúc động mạnh vào người nhìn vào nó. Phản đối khác với bày tỏ tình cảm.

Bi kịch của Mai Khôi là, cô ấy bày tỏ thái độ của mình như một người tự do hoặc với tư cách một người đòi tự do. Trong khi cái môi trường cô ấy đang sống là môi trường ngục tù, những cá thể sinh sống trong môi trường ấy coi việc cô bày tỏ là nhằm mục đích phục vụ cho bản thân. Như tôi đã nêu hình ảnh con chim trong lồng khi thấy những con chim bay bên ngoài thì cho đó là tồi bại.

Nguồn tham khảo:

– https://www.voatiengviet.com/a/bieu-tinh-phan-doi-tong-thong-trump-tren-khap-philippines/4110669.html
– https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-han-quoc-bieu-tinh-phan-doi-chuyen-tham-cua-ong-trump/4101441.html
– https://www.facebook.com/khoikat/?hc_ref=ARSk8MHcR5pYQ8Pb4WuOj46JtVYGxum-1rcv9G4ULONW7SkxW7Q6u7H27QKCmyFZOoc
– http://www.dailymail.co.uk/wires/afp/article-5073279/amp/Vietnam-dissident-locked-home-Piss-Trump-protest.html

 

FB Phạm Quang Tuấn

Các bạn đã làm được gì như cô này chưa?

12-11-2017

Tấm hình ca sĩ Mai Khôi cầm biểu ngữ “Đái lên Trump” đã gây nhiều phản ứng dữ dội. Phần lớn những người chửi bới Mai Khôi không biết tại sao cô làm vậy, nhiều người cho là tại cô ta thân Tàu, ghét Mỹ, ủng hộ CS.

Trên trang của mình Mai Khôi giải thích: “Không như Obama, ông Trump không gặp các đại diện của tổ chức xã hội dân sự và thậm chí không tỏ ra ủng hộ nhân quyền dù chỉ là lấy lệ. Những bạo chúa của Đông Nam Á có thể yên tâm rằng họ có một người bạn ở Washington“. (Unlike Obama [Trump] is not meeting with civil society representatives and does not even pretend to be promoting human rights. Southeast Asian despots can rest assured they have a friend in Washington.)

Theo tôi, nhận xét này hoàn toàn đúng và các nhà hoạt động khác như Nguyễn Quang A hay commentators như Carl Thayer cũng đồng ý. Trong năm qua CSVN đã bắt bớ tù đày những người hoạt động dân chủ một cách hung dữ chưa từng thấy. Trump không bao giờ đề cập vấn đề này. Sang Tàu, Trump chỉ lo chén chú chén anh với Tập và tung hô Tập lên tới mây xanh, không hề nói gì vv nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba (Nobel hòa bình) chết khi đang tù, và vợ của ông mất tích. Bà Melania Trump trao giải phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm, sau đó CSVN bỏ tù Mẹ Nấm, con Mẹ Nấm viết thư tay xin bà can thiệp mà bà không trả lời và lánh mặt không qua VN với chồng. Ăn tiệc với lãnh đạo CSVN ở Hà Nội, Trump cũng tung hô đến mây xanh là “VN là 1 phép lạ lớn của thế giới” mà không đề cập gì đến nhân quyền.

Tuy nhiên, khi được cho biết lý do này, luồng sóng chửi bới Mai Khôi bùng lên còn dữ dội hơn nữa, từ những người ủng hộ Trump. Họ không từ một lời lẽ thô tục tồi tệ nào để gọi cô ta.

Nhưng hành động của Mai Khôi đã được đăng trên nhiều tờ báo lớn và rất ảnh hưởng trên thế giới như Le Monde (Pháp), Daily Mail (Anh), Wall Street Journal (Mỹ). Kèm theo với chuyện Mai Khôi phản đối Trump, các báo đã kể lại những hành động đàn áp nhân quyền, bắt bớ, bỏ tù các nhà tranh đấu nhất là trong thời gian qua. Chẳng hạn, Wall Street Journall đã đăng một bài rất dài với những đoạn như sau (hình):

Áp lực lên Mai Khôi phản ánh những gì các nhóm nhân quyền nói là cuộc đàn áp lớn và dai dẳng nhất trong chế độ cộng sản này từ nhiều năm. Các quan chức Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận về bài báo này“.

Tổ chức Ân xá Thế giới cho biết Việt Nam hiện đang có ít nhất 84 tù nhân chính trị hoặc những người bất đồng chính kiến về các tội ác như ‘tuyên truyền tuyên truyền chống nhà nước’ hoặc ‘lạm dụng quyền tự do dân chủ’Trong nhiều trường hợp, họ đã bị truy tố về việc đưa lên các bình luận phê bình trên Facebook“.

Blogger mới nhất bị kết án, một sinh viên đại học tên là Phan Kim Khánh, đã bị tuyên án sáu năm tù hồi tháng trước. Cô con gái 11 tuổi của một nhà bất đồng chính kiến khác bị bỏ tù, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã viết cho đệ nhất phu nhân Melania Trump để giải thoát cô. Bà Trump trao tặng Bà Quỳnh phụ nữ quốc tế của Phụ nữ Can đảm Giải thưởng vào tháng 3 và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã vận động vận động giải phóng bà Quỳnh và các nhà bất đồng chính kiến khác“.

Xin hỏi những người đang chửi bới Mai Khôi: Suốt trong mấy năm chém gió, các bạn đã làm được gì để thế giới chú ý đến vấn đề nhân quyền, tù đày ở VN như Mai Khôi chưa?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: