Trần Hoàng Blog

►Thượng tướng Lê Chiêm: Cán bộ mua đất ở Long Thành rồi

Posted by hoangtran204 trên 28/10/2017

Nếu không làm sân bay Lòng thành, cán bộ sẽ bị kẹt tiền vì đã lỡ đầu tư mua đất chờ lên giá để bán.

 

 

Văn Duẩn | 27/10/2017

 hội, nhấn mạnh cần phải xác định rõ, số tiền nào dành để phục vụ cho người dân tái định cư, số tiền nào để phát triển và dùng cho các mục đích khác của tỉnh.

Đặc biệt, theo hồ sơ gửi tới Quốc hội, nhiều nhà trong khu tái định cư có diện tích lên tới 250-350 m2. “Đây là biệt thự rồi chứ không phải nhà. Cũng theo báo cáo, hơn 90% người dân tại khu vực đất được đền bù đang ở nhà cấp 4, tức không thuộc diện khá giả. Làm sao họ mua được những nhà như thế? Những đất này quy hoạch cho mục đích nào đó chứ không phải tái định cư”-đại biểu Tùng nhận định, đồng thời đề nghị Chính phủ cần có giải trình hết sức rõ ràng, minh bạch về vấn đề này. 

Đừng quên mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Phát biểu ý kiến tại tổ TP HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM, cho biết cử tri quận Tân Bình trong 3 ngày qua liên tục điện thoại cho ông bày tỏ sự quan tâm về dự án xây dựng sân bay Long Thành. Theo đó, cử tri bày tỏ bức xúc việc “chưa xử lý rõ nét sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất”.

Cụ thể, theo ông Khuê, hiện Bộ Quốc phòng đã có bước đi đầu tiên tính quỹ đất, bàn giao để giải toả mặt bằng. Song, cử tri chưa hài lòng và đề nghị trả lời rõ: “Có tồn tại sân golf hay không; nếu thu hồi để mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thì bồi thường ra sao?”.

Phó trưởng đoàn TP HCM cho hay trong bối cảnh sân bay Long Thành đến 2025 mới hoàn thành giai đoạn một, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH TP HCM tiếp tục đề đạt với các cấp có thẩm quyền việc xúc tiến giải quyết ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất.

“Cử tri gọi điện cho tôi xin phép để 5 vị tướng lĩnh ra gặp Đoàn để trình bày, nhưng tôi nói bà con cứ bình tĩnh, Đoàn sẽ liên tục đeo bám và có đề xuất, rồi báo cáo lại sau kỳ họp” – ông Khuê cho hay.

Còn cho ý kiến về đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành với nội dung 1.050/5.000 ha đất thuộc dự án là đất quốc phòng, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng phải nói rõ về sự cần thiết cấp bách của 1.050 ha đất quốc phòng này. “Phải nêu rõ các công trình sẽ xây ở đây, mục đích rõ ràng và có luận chứng đầy đủ. Vì, trừ những công trình quân sự quá bí mật, còn lại các công trình quân sự thông thường thì cần có sự giải trình, ít nhất là tại QH. Cử tri cũng cần có cơ sở để theo dõi xem diện tích đất đã thu hồi có được sử dụng đúng theo mục đích ban đầu hay không” – ông Trương Trọng Nghĩa lưu ý.

Mở rộng thêm, ĐB Nghĩa nêu tình trạng sử dụng chưa đúng mục đích đất quốc phòng ở TP HCM và nhiều nơi thời gian qua để nhấn mạnh tâm quan trọng của yêu cầu trên. “Chúng ta làm gì trên đất quốc phòng cũng đều phải nói rõ và phải khẳng định rõ chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng và sẽ không có nhà hàng, khách sạn, sân golf… ở trên đất đó” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ph.Nhung

 

27-10-2017
Thực ra cần nói, cán bộ đổ xô đi mua đất Long Thành, điển hình một ông Cục Phó Môi trường Bộ TN và MT tận Hà nội đã khai cầm mấy trăm triệu đi mua đất Long Thành nhưng không may mất trộm. Nếu thực sự có tình trạng này, việc giải phóng mặt bằng sẽ khá phức tạp, kéo dài, đội giá. Cá nhân tôi đã khẳng định 5 năm nữa vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành. Đáng tiếc Tân Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải chưa nhìn thấy thực tiễn này, hãy tìm lựa chọn phương án “cặp đôi sân bay Tân Sơn Nhất- Biên Hoà” thay thế cho phương án SB Long Thành. Phương án TSN- BH sẽ chỉ cần khoảng 2,5 tỷ USD và có công suất 100 triệu khách hàng/ năm chỉ sau 3 năm triển khai cải tạo, mở rộng. Còn PA SB Long Thanh để 15-20 năm hẵng tính, vì hiện thời huy động hàng chục tỷ USD rất khó khả thi và nếu xây 10 năm nữa vẫn chưa xong, nếu cứ nhìn hai công trình xây mới đường sắt nội đô Sài Gòn và Hà nội để so sánh, gần 10 năm sau khi khởi công vẫn chưa vận hành được

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: