Trần Hoàng Blog

►Luận án Tiến sĩ (1966) của Stephen Hawking công bố trên mạng

Posted by hoangtran204 trên 25/10/2017

 

 

Luận án Tiến sĩ của Stephen Hawking gây ‘sập’ mạng

Muôn mặt 

Luận án Tiến sĩ của Stephen Hawking gây 'sập' mạng

(PLO) – Sau khi luận án Tiến sĩ về vũ trụ của nhà vật lý nổi học nổi tiếng Stephen Hawking được cho tải miễn phí, webside của Đại học Cambridge (Anh) đã bị sập do một lượng người khổng lồ truy cập, RT đưa tin.
Được biết luận án Tiến sĩ này của ông được viết vào năm 1966, khi Stephen Hawking chỉ mới 24 tuổi. Luận án này có tên “Properties of Expanding Universes”, tạm dịch là “Tính giãn nở của vũ trụ”. Đây là một nghiên cứu của ông về nguồn gốc vũ trụ, cũng là công trình làm nên tên tuổi của Hawking.


Sau khi luận án Tiến sĩ của ông được cho tải miễn phí, trang web của trường Đại học Cambridge đã bị sự cố mạng do có quá nhiều lượt truy cập cùng lúc. Ảnh: Reuters

Chính thức vào giữa đêm 23-10 (giờ địa phương), sau khi được cho tải miễn phí, luận án dài 134 trang này trở thành tài liệu được yêu cầu nhiều nhất tại mục thư viện thuộc trang web của trường Cambridge. Do bởi có quá nhiều người truy cập vào trang web hằng mong lấy được tài liệu quý, nên trang web của trường đã bị “sập mạng”. Theo ghi nhận đã có đến 60.000 lượt tải về trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới, để họ nhìn lên các vì sao chứ không phải chăm chăm nhìn xuống bản thân mình, để tự hỏi về vị trí của chúng ta trong vụ trụ này và cố gắng tìm hiểu thêm về nó” – Tiến sĩ  Stephen Hawking cho biết mong muốn của ông khi phổ biến luận án khoa học của mình.

Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942, tại Oxford, Anh. Ông từng theo học ĐH Oxford, ngành vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc. Sau đó ông chuyển đến ĐH Cambridge để tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học.

Trong thời gian làm luận án, người ta phát hiện ra Hawking bị mắc một chứng bệnh về thần kinh có tên là bệnh Lou Gehrig: ông gần như mất hết khả năng cử động.

Sau này, ông trải qua phẫu thuật cắt khí quản và không còn khả năng nói chuyện bình thường được nữa. Khi đi đâu, ông chỉ ngồi trên chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp âm thanh  gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó.

Hiện ông đang là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge.

Ông cũng nổi tiếng với cuốn sách Lược sử thời gian, viết về vũ trụ.

Ông Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh nói về ông.

TÚ QUYÊN

Trần Hoàng note:

Professor Hawking’s 1966 doctoral thesis ‘Properties of expanding universes’ is available in Apollo at  https://doi.org/10.17863/CAM.11283 or in high resolution on Cambridge Digital Library at

https://cudl.lib.cam.ac.uk/view/MS-PHD-05437/1

For further information about Open Access Week, visit: www.openaccessweek.org

Trần Hoàng:
Lou Gehrig là một bệnh của hệ thống thần kinh làm cho các bắp thịt yếu, suy thoái, co lại, vì bắp thịt không hấp thụ được dưỡng chất.
Bệnh này gây tác động đến thể chất như bắp thịt teo lại, không còn đi đứng được nữa. Có khoảng 20.000 người Mỹ bị bệnh này. 
Bệnh của Lou Gehrig  hay còn có tên là Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS)
ALS là gì? ALS xơ cứng thần kinh ngoại vi, là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển dần dần ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não và tủy sống.
A-myo-trophic xuất phát từ tiếng Hy Lạp. “A” có nghĩa là không. “Myo” dùng để chỉ bắp thịt, và “Trophic” có nghĩa là dưỡng chất – “Không nuôi dưỡng bắp thịt.”
Khi bắp thịt không có chất dinh dưỡng, nó “teo lại” hoặc bị đào thải ra. “Lateral” xác định các khu vực trong tủy sống của một người, nơi các phần của các tế bào thần kinh có tín hiệu và kiểm soát các cơ được đặt. Khi khu vực này suy thoái, nó sẽ dẫn đến sẹo hoặc cứng (“xơ cứng”) trong khu vực.
Tế-bào-thần-kinh-vận-động từ não đến tủy sống và từ tủy sống đến bắp thịt trên khắp cơ thể.
Sự thoái hóa dần dần của nơ-ron vận động trong ALS cuối cùng dẫn đến neuron chết đi.
Khi tế-bào-thần-kinh-vận- động-chết, khả năng của não để khởi động (bắp thịt) và kiểm soát chuyển động bắp thịt bị mất. Qua đó hành động cơ tự nguyện dần dần ảnh hưởng, người bệnh có thể mất khả năng nói, ăn, di chuyển và hít thở.
Các dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng khi bạn bị bệnh ALS là các nơ-ron vận động cung cấp các hành động tự nguyện và kiểm soát bắp thịt. 
Ví dụ về các hành động tự nguyện là vói tay để lấy  điện thoại  hoặc bước khỏi lề đường. Những hành động này được kiểm soát bởi các cơ ở cánh tay và chân.
Có hai loại ALS khác nhau, bệnh ngẫu nhiên và bệnh di truyền trong gia đình.
Lou Gehri ngẫu nhiên, là hình thức phổ biến nhất của bệnh này ở Hoa Kỳ, chiếm từ 90 đến 95 phần trăm trong tất cả các trường hợp. Nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, bất cứ nơi nào, thường là từ 40-70 tuổi.
ALS do di truyền trong gia đình,  (FALS) chiếm từ 5 đến 10 phần trăm của tất cả các trường hợp ở Hoa Kỳ ALS có nghĩa là bệnh di truyền giữa các thành viên trong gia đình. 
Ở những gia đình bị bệnh này, có 50% cơ hội mỗi con sẽ thừa hưởng do sự đột biến gen và có thể phát triển bệnh.
Nhà thần kinh học người Pháp Jean-Martin Charcot đã khám phá ra căn bệnh này vào năm 1869.
Những người mắc bệnh này gồm có: Lou Gehrig cầu thủ bóng chày;  Stephen Hawking nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ hoc ; Phó Tổng thống Mỹ Henry A. Wallace; Đại tướng Mỹ Maxell Taylor, cố vấn của TT Kennedy, nguyên sư đoàn trưởng sư đoàn Dù 101;  ký giả Eddie Adams; Vô địch đánh bốc Ezzard Charles….
 
 

This entry was posted on 25/10/2017 lúc 10:23 and is filed under Khoa Học. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, hoặc trackback from your own site.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

«
»
 
%d bloggers like this: