Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười 2017
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
 • Bài viết mới

►Báo chí và mạng xã hội phản đối, Bộ trưởng TTTT trả lại bác sĩ 5 triệu đồng — Bộ y tế đã từng huy động lực lượng hùng hậu đòi xử Bác sĩ Truyện

Posted by hoangtran204 trên 23/10/2017

Sau khi đọc bài viết trên FB của Bs Truyện ngày 14/7, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, và Chánh Văn phòng Bộ TTTT đã gởi công văn ngày 15/7 ra lệnh các Sở hành động. 

Ngoài lực lượng hùng hậu cử đi xử lý bác sĩ Truyện đến từ Sở Y tế, còn 2 ngành khác là Sở TTTT và lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên –  Huế  cùng vào cuộc.

 

Trả lại bác sĩ Truyện 5 triệu đồng

Làng Mới 

22-10-2017

Ngày Chủ nhật 22.10, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông  (TTTT) tỉnh Thừa Thiên – Huế giao Thanh tra Sở phải soạn thảo văn bản để sáng mai  (23.10) lãnh đạo Sở này ký quyết định huỷ bỏ quyết định xử phạt bác sĩ “nói xấu Bộ trưởng trên Facebook”.

Chiều 22.10, ông Lê Sĩ Minh – Giám đốc Sở TTTT Thừa Thiên – Huế cho biết, ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng TTTT, Sở này đang tiến hành thủ tục huỷ bỏ quyết định xử phạt đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện – người viết trên Facebook cá nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế “nên về nghỉ”.

“Chúng tôi đã báo cáo với Bộ là sẽ thực hiện theo chỉ đạo. Quyết định xử phạt trước đây do Chánh Thanh tra Sở TTTT ban hành, nay lãnh đạo Sở sẽ ra quyết định hủy bỏ.

Tất nhiên, quyết định của Chánh Thanh tra trước đây cũng có báo cáo thông qua lãnh đạo Sở chứ không phải tự động họ làm” – ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, khi bị xử phạt, bác sĩ Truyện nhất  trí hoàn toàn, không có ý kiến gì. Cho đến khi có một cuộc họp báo tại UBND tỉnh, một nhà báo phát hiện và đưa câu hỏi ra cuộc họp báo, phó giám đốc Sở TTTT khẳng định là có.

Ông Minh nói: “Cho đến nay, dù bác sĩ Truyện không khiếu nại nhưng Bộ trưởng có chỉ đạo thì chúng tôi thu hồi. Số tiền xử phạt kho bạc đã thu, nay huỷ bỏ xử phạt thì phải trả lại cho bác sĩ Truyện”.

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn, những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay BS Truyện.

“Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan” – Bộ trưởng yêu cầu.

 

Trần Hoàng:

Dường như, bản kiểm điểm không phải do BS Truyện viết.

Thứ tự của các biến cố theo thời gian.

-Thứ 6, ngày 14-7, Bs. Truyện đăng facebook.

-Thứ 7, ngày 15-7-2017, Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế: đề nghị Sở xem xét, xử lý, BS Truyện.

– Thứ Bảy, ngày 15-7-2017, bản kiểm điểm có chữ ký “được cho” là của BS Truyện. (Hình đính kèm)

 

Bản “tự kiểm điểm của bác sĩ Hoàng Công Truyện”.

(Dựa vào ngày ký, có thể đặt nghi vấn bản kiểm điểm trên có thể không phải do BS Truyện viết vì trùng một ngày với Bộ gởi công văn xuống Sở Y Tế).

-Chủ nhật 18-7

-Thứ Hai, 17-7 Sở y tế họp với bs Truyện, giám đốc bệnh viện  Phong Điền, công an tỉnh, bộ TTTT, để chất vấn làm rõ vụ việc

-Thứ Ba 18,

Thứ Tư, 19-7, Sở viết báo cáo gởi Bộ. (Hình đính kèm dưới)

Sở Y tế huy động lực lượng hùng hậu để xử lý bác sĩ Truyện

Chánh thanh tra Bộ TTTT Đặng Anh Tuấn cũng cho biết, Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở TTTT Thừa Thiên Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều viết trên facebook thì chưa đủ.

Trước đó, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã có chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu Giám đốc Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên –  Huế báo cáo về việc phạt bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng Y tế; yêu cầu Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; yêu cầu Thanh tra Bộ xem xét quyết định xử phạt của Sở.

Như Làng Mới đã thông tin, bác sĩ Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) nhận kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì được cho rằng đã bôi nhọ Bộ trưởng Y tế trên facebook.

Ngày 14.7, trên facebook cá nhân, bác sĩ Truyện viết rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện… và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay hôm sau (thứ Bảy, 15.7) dù là ngày nghỉ, Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngay công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 25.7.

Ngay lập tức, sáng thứ Hai 19.7, Sở này lập ngay đoàn kiểm tra rất hùng hậu gồm tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở; Trưởng phòng Tổ chức Nguyễn Đắc Ngọc; Thạc sĩ Trần Đình Oanh – Chánh thanh tra; Chánh Văn phòng Hoàng Văn Đức đi ngay về huyện Phong Điền. Tại huyện, tất cả các Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Điền cùng cá nhân ông Hoàng Công Truyện đã có buổi làm việc xung quanh lời khuyên dài 3 câu 66 chữ của bác sĩ Truyện.

Ngoài lực lượng hùng hậu cử đi xử lý bác sĩ Truyện đến từ Sở Y tế, còn 2 ngành khác là Sở TTTT, ban Giám đốc TT Y tế Quận Phong điền, và lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên –  Huế  cùng vào cuộc.

Ngay trong ngày 19.7, Sở Y tế gửi báo cáo về Bộ, trong đó đánh giá hành vi của bác sĩ Truyện đã vi phạm khoản 8, điều 9 luật Báo chí và điểm d, khoản 1, điều 5 Nghị định 72 của Chính phủ.

Sau đó Sở có công văn gửi Sở TTTT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của bác sĩ Truyện.

Do bác sĩ Truyện có nhân thân rất tốt, bản thân là cựu chiến binh, là con liệt sỹ, là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016 và hiện là phó khoa Hồi sức cấp cứu. Bác sĩ Truyện sau đó đã viết tường trình, “rất ăn năn” về hành vi “thiếu ý thức” của mình và cho biết “thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia”.

Đến ngày 15.8, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách với bác Truyện. Đồng thời, bác sĩ Truyện bị Sở TTTT phạt 5 triệu đồng.

Trần

_______________

Bộ Y tế không đề nghị xử phạt bác sĩ “bôi nhọ” Bộ trưởng

Về việc 1 bác sĩ bị xử phạt vì “bôi nhọ” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Bộ này ngày 20-10 khẳng định không hề ra văn bản đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Y tế cho biết trước đó, do đọc thấy trên facebook của bác sĩ Hoàng Công Truyện (tối 14-7-2017) có nội dung viết về Bộ trưởng Bộ Y tế không phù hợp nên ngày 15-7, Chánh văn phòng Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế.

Nội dung công văn đề nghị làm công tác giáo dục, đạo đức tư tưởng cán bộ y tế trong ngành; việc xác minh, làm rõ sự việc và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho biết văn bản không có đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Cũng theo đại diện bộ này, Bộ Y tế thường xuyên tiếp nhận các thư, ý kiến góp ý với Bộ trưởng Bộ Y tế về chế độ chính sách, trong đó có cả thư khen và chê. Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thông tin góp ý. Hiện tại Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc bác sĩ này bị xử phạt 5 triệu đồng về hành vi “bôi nhọ” Bộ trưởng trên trang cá nhân.

Trước đó, ngày 19-7, trong báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế có nêu bác sĩ Hoàng Công Truyện (SN 1964) là Đảng viên, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Chủ tịch hội cựu chiến binh Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, là Chiến sĩ thi đua cơ sở 2016.

Do bác sĩ này là con liệt sĩ và sự việc xảy ra dịp 27-7 nên đã lui việc xem xét kỷ luật bác sĩ này sang tháng 8-2017.

Cũng tại văn bản này, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cho rằng nội dung đăng tải mang tính chất bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm danh sự của người đứng đầu ngành y tế. Trong khi toàn ngành y đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành y nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế nói riêng.

Hành vi của bác sĩ Truyện đã vi phạm điều 9 của Luật báo chí 2016 “Các hành vi bị nghiêm cấm: Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, quy kết tội danh khi chưa có bản án của Toà án”. Ngoài ra, theo nghị định của Chính phủ về quản lý, dịch vụ internet và thông tin trên mạng, “pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tuỳ theo mức độ vi phạm, tính chất của hành vi mà người vi phạm bị xử lý”.

Theo Sở Y tế Thừa Thiên – Huế, cá nhân bác sĩ Hoàng Công Truyện đã thừa nhận thông tin trên facebook là do chính bản thân đăng tải. Bản thân bác sĩ thấy rất ăn năn, hối hận về hành vi thiếu ý thức của mình. Sau đó, bác sĩ này đã gõ bỏ nội dung đăng tải. Theo giãi bày của bác sĩ Truyện, việc đăng tải thông tin này là do bản thân thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia. Cùng đó, tâm trạng bức xúc về việc trưa 14-7, khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu cho người bệnh đã bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thiếu hợp tác và dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực gây tâm lý bức xúc cho cá nhân.

Nội dung văn bản Sở Y tế Thừa Thiên – Huế báo cáo Bộ Y tế

Kh.Anh (Theo NLĐ)
____________
Quyết định thi hành kỷ luật với bác sĩ Hoàng Công Truyện. (Báo Pháp luật)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: