Trần Hoàng Blog

►Trạm BOT Trảng Bom- Biên Hòa: Đại úy CSGT chặn đường mãi lộ, bị Bộ CA cương quyết xử lý, và Giám đốc CA kỷ luật, cách chức, đuổi ra khỏi ngành 2003- Đến năm 2017, lên chức Thượng tá Phó Phòng CSGT !?!

Posted by hoangtran204 trên 20/10/2017

Cha vợ chủ trạm BOT bị thất thu tiền, con rễ là Thượng tá ký giấy gởi lệnh triệu “mời” hàng trăm tài xế lên đồn “gặp mặt”.

Vợ là chủ quán rượu cung cấp rượu ngoại cho quán ba của một băng đảng tội phạm nổi tiếng nhất tỉnh Đồng Nai năm 2010. Trùm băng đảng Long Thanh chuyên cho vay nặng lãi, làm đại lý cá độ bóng đá, mở sòng bài, sóc dĩa,…

 

 

Đại úy bị cách chức, bị đuổi khỏi ngành…

23/6/2003 | 

Tiêu cực ở trạm CSGT Dầu Giây 

Thứ hai, 23/6/2003 | 

Buổi giao ban chiều 16/6 của trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Dầu Giây thuộc Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai đã được ghi âm toàn bộ. Theo đó, cả trưởng và phó trạm cùng có ý kiến chỉ đạo thuộc cấp “nhanh tay lẹ mắt, phải gọn gàng” khi ăn tiền ôtô lưu thông, và biện pháp để đối phó với báo chí là “đừng để bị gài máy ghi âm, chụp hình”.

Mở đầu, đại úy trạm trưởng Võ Đình Thường nói: “Tôi đi ngang, thấy các anh trưng dụng mấy thằng xe ôm? Cấm tuyệt đối! Tụi nó không tin được”.

Đại úy ám chỉ việc một số CSGT móc ngoặc dùng lái xe ôm làm “cò”. Khi có xe bị chặn giữ, “cò” đến thương lượng để chung chi tiền cho CSGT giải phóng cho xe.

Ông phân tích: “Làm bao nhiêu tiền, nó (bọn lái xe ôm) đứng kế bên biết hết. Vừa rồi giám đốc chỉ đạo hình sự theo dõi mấy thằng xe ôm. “Cò” bị bắt là dính tới anh em mình ngay”.

“Làm lâu năm trong nghề thì phải biết kinh nghiệm. Làm sao phải nhanh tay lẹ mắt, phải gọn gàng. Chứ làm mà ai liếc vô cũng biết thì yếu quá. Làm thế, báo nó chụp vô là thấy liền… Phức tạp lắm đâu phải đơn giản. Báo chí nó nhao lên rồi, mai mốt Thanh tra Bộ, rồi đoàn này đoàn kia đi kiểm tra…”, ông Thường nhắc nhở.

Sau phần phát biểu của đại úy Thường, trạm phó Khanh phổ biến tính thần họp giao ban chỉ huy các trạm tại Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai thứ sáu tuần trước.

Ông Khanh nói: “Hôm đó đồng chí Hùng (trung tá Huỳnh Bảo Hùng, Trưởng phòng) phát biểu, rồi đồng chí Kim (thượng tá Nguyễn Xuân Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh) phát triển thêm. Đồng chí Hùng nói thẳng là các anh ra đường chỉ lo cái túi của mình. Việc chung thì không chịu lo, chỉ lập được mấy cái biên bản rồi sau đó là thôi chứ không có tuần tra…”.

Ông Khanh nhắc toàn trạm: “Tinh thần chúng ta đi làm, cái công là cơ bản trước, rồi mới tới cái việc riêng”.

Về tình trạng cạnh tranh trong kinh doanh vận tải, ông Khanh nói:

“Vấn đề tuần tra của chúng ta thì kết quả nhìn chung là xử lý phương tiện không nghiêm. Chúng ta chỉ xử lý mấy chiếc xe cô đơn (xe không được bảo kê) mà không tập trung xử lý xe chở quá khổ, quá tải… Tôi nhắc rồi nhưng lát sau chứng nào tật đó. Đụng một cái là đút tay vào túi. Ít ra người ta cũng phải ngó trước ngó sau xem có ai hoặc xe cộ không. Chứ cứ cầm được mười hay hai chục ngàn đồng bạc là đút tọt ngay vào túi…”.

Đại úy Thường dặn: “Với báo chí, các anh thấy rồi. Tình hình rất phức tạp. Nó đánh tùm lum hết, nên các anh phải cố gắng. Làm mà để nó chụp hình lên báo là toi. Riêng tôi, còn sống với anh em ngày nào, tôi còn lo cho anh em ngày đó. Anh em làm sao thì làm, đừng để bị gài máy ghi âm hoặc là tiền bạc mà để bị chụp hình, rất khó giải quyết… Từ thời gian này trở đi, các đồng chí cố gắng đi làm phải để ý”.

Cuộc họp được tiến hành ngay sau khi công luận lên tiếng về nạn nhũng nhiễu ở Dầu Giây. Đây là một trong những trạm CSGT lớn nhất nước, với 4 tổ tuần tra hoạt động 24/24 giờ, trong đó 2 tổ án ngữ 2 đoạn quốc lộ 1, một tổ trên quốc lộ 56, một ở địa bàn giáp ranh tỉnh Bình Thuận. Lưu lượng xe qua địa bàn kiểm soát Dầu Giây rất lớn: ra Bắc, vào Nam, lên cao nguyên Lâm Đồng, và cùng kinh tế trọng điểm Đồng Nai, Vũng Tàu, TP HCM.

Nạn nhũng nhiễu ở đây diễn ra đã lâu. Xe tải dưới 5 tấn qua trạm phải nộp 50.000 đồng/lượt, xe tải nặng là 100.000 đồng/lượt, hoặc nộp hàng tháng 1 triệu đồng/lượt.

Xe khách cũng phải đóng tiền mãi lộ theo tuần, theo tháng để khỏi bị kiểm tra.

Tiền mãi lộ thu được, mỗi cảnh sát phải nộp cho trạm trưởng 2 triệu đồng/tháng. Trung tâm của những tiêu cực trên là trung tá Huỳnh Bảo Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai.

Do kiểm soát được hoạt động giao thông ở khu vực kinh tế lớn này, ông Huỳnh Bảo Hùng đã lập ra một đội xe tải riêng cạnh tranh với các đơn vị vận tải khác. Hàng chục “xe vua” có số đuôi đăng ký là 79 do em gái, em vợ, anh em đồng hao với ông Hùng đứng tên. Ông còn lập các bãi đỗ xe dù để kinh doanh. Nhiều CSGT cũng theo gương sếp lập các đội “xe con cọp 78”, “xe con heo 66”… tham gia vận tải. Tất cả đều được sơn dấu hiệu đặc biệt, phân loại “ưu tiên một” (trực tiếp do gia đình Bảo Hùng làm chủ) và “ưu tiên hai” (được ông Hùng “bảo kê”). Các đoàn xe trên đã cạnh tranh với những chủ xe yếu thế để từng bước chiếm thế độc quyền vận tải. Những xe không có thế lực đỡ đầu  liên tục bị lập biên bản, phạt nặng, dần dần phải bỏ cuộc đua. (Theo Pháp Luật TP HCM)

_____________

Từ đại úy trạm trưởng bị cách chức đuổi ra khỏi ngành 14 năm sau trở thành Thượng tá phó phòng CSGT

Ngày đăng: 19/10/2017
Cứ bị gián chức, cách chức là được lên chức, ai mà không muốn (từ đại uý trạm trưởng bị cách chức, đuổi ra khỏi ngành, 14 năm sau trở thành thượng tá giữ chức phó phòng) tiếp tục lợi dụng quyền hạn làm sai để bảo vệ lợi ích gia đình và một nhóm quan chức ở Đồng Nai

Theo bài báo ngày 24/6/2013 của Vnexpress có bài  “Đình chỉ công tác 11 cảnh sát giao thông Đồng Nai” với nội dung như sau.

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Hoàng vừa ra quyết định xử lý cán bộ tiêu cực ở trạm CSGT Dầu Giây. Trong số này có trạm trưởng Võ Đình Thường và trạm phó Trần Vũ Khanh. Ngoài Hà Nội, thiếu tướng Lê Thành, phụ trách lực lượng CSGT cả nước, cho biết sẽ xử lý rất nghiêm vụ này.

Sáng qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập tổ kiểm tra do Phó giám đốc Nguyễn Xuân Kim làm tổ trưởng, để xác minh các sai phạm của CSGT mà báo chí đã nêu. Bộ Công an chỉ đạo trong vòng một tháng phải hoàn tất báo cáo về vụ tiêu cực. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Vũ Sĩ Doanh cho biết đã đề nghị Tỉnh ủy cho đình chỉ chức vụ với Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Huỳnh Bảo Hùng.

Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy đã làm việc bàn về hướng kiểm tra, xử lý sai phạm, tiêu cực của ông Hùng, và quyết định giao nhiệm vụ cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Một nói: “Chúng tôi đánh giá đây là vấn đề rất nghiêm trọng, phải bằng mọi cách làm sáng tỏ tới cùng”.

Về hướng xử lý vụ việc này, thiếu tướng Lê Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay: “Trước mắt là phải thay thế hết những anh dính líu vào tiêu cực, còn sau đó xử lý thế nào là phần hai. Chúng tôi đã đặt ra yêu cầu là phải kiên quyết chống tiêu cực trong chính lực lượng CSGT, kiên quyết làm trong sạch nội bộ”.

Và hôm nay 19/10/2017 báo Soha có bài  “Phó Phòng CSGT được hỏi về việc “là con rể của ông chủ công ty mẹ đơn vị đầu tư trạm BOT”

Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, có khoảng 20 tài xế được mời lên làm việc liên quan đến trạm BOT Biên Hòa.

Một số tài xế đã nhận được giấy mời của Phòng Cảnh sát Đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai do Thượng tá Võ Đình Thường (Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai) ký, đề ngày 13/10/2017.

Báo Kiến thức dẫn lại nội dung của một trong số các giấy mời như sau:

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT phát hiện ô tô mang BKS: 60A-003… của ông T. có hành vi gây cản trở giao thông tại trạm thu phí QL1 (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai)…

Kính mời ông có mặt ngày 25/10 tại Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ – Đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai để phối hợp xác minh làm rõ tình tiết của vụ việc”.

Một cán bộ thuộc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an Đồng Nai thông tin trên báo Zing.vn, đơn vị đã mời tài xế theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai.

PV báo Người lao động khi trao đổi với Thượng tá Võ Đình Thường (Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Đồng Nai) có đề cập đến thông tin người ký giấy mời tài xế – tức Thượng tá Thường – là “con rể của ông chủ công ty mẹ của đơn vị đầu tư trạm BOT”.

________________

Thứ ba, 24/6/2003 | 

Đình chỉ công tác 11 cảnh sát giao thông Đồng Nai 

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Hoàng vừa ra quyết định xử lý cán bộ tiêu cực ở trạm CSGT Dầu Giây. Cách chức trạm trưởng Võ Đình Thường, cho ra khỏi lực lượng CSGT.

Văn bản của công an tỉnh Đồng Nai kết luận Đại uý Thường đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng cấp dưới vi phạm quy trình tuần tra, kiểm soát giao thông, có biểu hiện tiêu cực. Khi xảy ra sai phạm ông Thường đã không chấn chỉnh mà còn có biểu hiện đối phó với cơ quan chức năng. Sai phạm của ông Thường là làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành.

Vụ tiêu cực ở trạm CSGT Dầu Giây do báo chí phát hiện, phanh phui. Theo đó, việc nhận hối lộ, tổ chức làm luật với ô tô trên các tuyến đường do trạm Dầu Giây quản lý đã thành hệ thống. 

Ngoài Hà Nội, thiếu tướng Lê Thành, phụ trách lực lượng CSGT cả nước, cho biết sẽ xử lý rất nghiêm vụ này.

Sáng qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập tổ kiểm tra do Phó giám đốc Nguyễn Xuân Kim làm tổ trưởng, để xác minh các sai phạm của CSGT mà báo chí đã nêu. Bộ Công an chỉ đạo trong vòng một tháng phải hoàn tất báo cáo về vụ tiêu cực. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Vũ Sĩ Doanh cho biết đã đề nghị Tỉnh ủy cho đình chỉ chức vụ với Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Huỳnh Bảo Hùng.

Chiều cùng ngày, Tỉnh ủy đã làm việc bàn về hướng kiểm tra, xử lý sai phạm, tiêu cực của ông Hùng, và quyết định giao nhiệm vụ cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Một nói: “Chúng tôi đánh giá đây là vấn đề rất nghiêm trọng, phải bằng mọi cách làm sáng tỏ tới cùng”.

Về hướng xử lý vụ việc này, thiếu tướng Lê Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay: “Trước mắt là phải thay thế hết những anh dính líu vào tiêu cực, còn sau đó xử lý thế nào là phần hai. Chúng tôi đã đặt ra yêu cầu là phải kiên quyết chống tiêu cực trong chính lực lượng CSGT, kiên quyết làm trong sạch nội bộ”.

Tuyến quốc lộ xuyên qua Đồng Nai hôm qua gần như vắng bóng CSGT. Tại ngã ba Vũng Tàu chỉ có một chiến sĩ trực bên chiếc xe Suzuki. Cách đó hơn 1 km hướng về Khu công nghiệp Biên Hòa là một xe Jeep chở hai cảnh sát. Trước đây, địa điểm này luôn có 2 tốp cảnh sát tuần tra chặn chiều xuôi ngược. Tương tự, ngã ba Dầu Giây cũng vắng bóng áo vàng.

Không bị chặn đường, xe khách, xe tải phóng bạt mạng trong làn khói mù mịt. Một tài xế xe khách biển số 68 của Kiên Giang nói: “Lạ quá, tự nhiên mấy hôm nay cảnh sát vắng bặt. Thằng lơ của tôi khỏi phải nhét tiền vào túi họ nữa”.

(Theo Pháp Luật TP HCM, Tuổi Trẻ)

 

Link: https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dinh-chi-cong-tac-11-canh-sat-giao-thong-dong-nai-2003847.html

http://soha.vn/pho-phong-csgt-duoc-hoi-ve-viec-la-con-re-cua-ong-chu-cong-ty-me-don-vi-dau-tu-tram-bot-20171019141928588.htm

______________

Báo Pháp Luật 29-4-2010.

Vợ của Trung tá Võ Đình Thường mở quán rượu Hoàng Dung, quán này cung cấp rượu ngoại cho các quán ba của một băng đảng nổi tiếng nhất Đồng Nai. Băng đảng này mở sòng bài, sóc dĩa, cho vay nặng lãi, làm đại lý nhận cá độ bóng đá… Khi phóng viên báo Pháp Luật  phỏng vấn qua điện thoại…Dù vậy, ông Thường không trả lời có hay không việc cung cấp rượu cho quán bar.

Khi được hỏi với trách nhiệm là đội trưởng cảnh sát 113 nhưng gia đình ông lại cung cấp rượu cho quán bar được bảo kê bởi một trùm giang hồ, liệu có thể hành xử công việc một cách khách quan…

Sau Long Thanh còn những ai?

Pháp luật

29-4-2010
 
Long Thanh nhiều lần rút hàng trăm ngàn USD ở ngân hàng. Ông Thường nói có quen biết Long Thanh và biết nó làm quán bar nhưng chỉ là quan hệ xã hội.
 

Bản tin liên quan

Theo nhiều nguồn tin, Long Thanh không chỉ liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tổ chức các sòng bài, sòng xóc dĩa mà còn là đại lý nhận cá độ bóng đá lớn.

Một thời gian dài trước ngày bị bắt, Long Thanh có những lần rút tiền lên tới hàng trăm ngàn USD tại một chi nhánh ngân hàng ở Biên Hòa.

Sẽ làm rõ tất cả những người liên quan

Buổi chiều trước ngày bị bắt, Long Thanh cũng đã thực hiện thủ tục rút tới 90.000 USD, tuy nhiên mới chỉ làm xong thủ tục, chưa kịp rút tiền thì Long Thanh có việc phải đến nhà một người mà y quan hệ khá thân thiết ở khu vực cầu Mương Sao, đến hôm sau thì bị bắt.

Những ngày qua, giang hồ Đồng Nai tạm thời im tiếng, những kẻ cho vay nặng lãi cũng không còn dám đe dọa con nợ liên tục như trước. Đàn em dưới trướng Long Thanh xếp vòi, không thấy mặt mũi đâu. Bước đầu, sự trấn áp mạnh mẽ của công an đã có tác dụng rõ rệt.

Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết sẽ quyết liệt truy bắt và làm rõ tất cả những kẻ liên quan đến hoạt động tội phạm để xử lý theo pháp luật. Theo ông, nhiều đàn em của Long Thanh và Hưng vườn điều có hành vi vi phạm pháp luật do bị lợi dụng, khống chế, nếu tự thú sẽ được xem xét có tình có lý trong quá trình giải quyết vụ án.

Những ngày qua, rất nhiều thư, email gửi về tòa soạn Pháp Luật TP.HCM bày tỏ sự phấn khởi, ủng hộ việc trấn áp mạnh mẽ tội phạm của Công an Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo người dân Đồng Nai, còn rất nhiều kẻ liên quan đến hai băng nhóm này như Hùng lân – một tay tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp với số tiền ăn thua cực lớn; bà L. ở phường Tân Biên – một “máy bơm tiền” cho vay lãi trong sòng bạc của Hùng lân; Tú Lạc – sát thủ ở khu vực Hố Nai; Huy Pờ rô cũng ở Hố Nai và các sát thủ dưới trướng hai tên này như Toàn đen, Thọ… Theo chúng tôi, những đối tượng này chắc chắn sẽ được làm rõ và xử lý; tự thú có lẽ là lối đi tốt nhất cho họ trước khi bị bắt.

Về việc cung cấp rượu: Trung tá Võ Đình Thường nói không liên quan

Thông tin ban đầu cho thấy toàn bộ rượu ngoại tiêu thụ tại bar Olympic được lấy tại cửa hàng Hoàng Dũng của gia đình Trung tá Võ Đình Thường – nguyên Đội trưởng Cảnh sát 113 Đồng Nai, hiện là Phó phòng Cảnh sát Môi trường.

Hai ngày qua, bà Loan – người có 40% cổ phần tại bar Olympic đã được Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về kinh tế và chức vụ mời làm việc về nguồn gốc số rượu này.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên , ông Thường khẳng định mình không liên quan. Dù vậy, ông không trả lời có hay không việc cung cấp rượu cho quán bar. Khi được hỏi với trách nhiệm là đội trưởng cảnh sát 113 nhưng gia đình ông lại cung cấp rượu cho quán bar được bảo kê bởi một trùm giang hồ, liệu có thể hành xử công việc một cách khách quan, ông Thường khẳng định tất cả vụ lộn xộn trên địa bàn, cảnh sát 113 đều lập biên bản và chuyển giao công an phường sở tại xử lý đúng theo quy trình và chức năng.

Ông Thường nói có quen biết Long Thanh và biết nó làm quán bar nhưng chỉ là quan hệ xã hội.

Hưng vườn điều, Phan Thanh Huy, Châu cao.

PV hỏi vụ Thanh hí bị đánh trước quán bar 69, cảnh sát 113 có mặt nhưng tiếp tục chứng kiến mà không hề can thiệp. Ông Thường nói không nhớ nhưng nếu có chắc chắn anh em phải lập biên bản.

Ngay sau khi trao đổi với Trung tá Vũ Đình Thường, PV đã trao đổi với nạn nhân H. Cali. Ông này tiếp tục khẳng định mình và Thanh hí đã bị đánh bầm dập trước mặt bốn cảnh sát 113. Trong đó có một cảnh sát tên Hà, còn gọi là Hà cao.

Hãy làm rõ ai bao che, dung túng tội ác

Chúng tôi mong muốn Công an Đồng Nai mạnh tay triệt phá những băng nhóm này. Ngoài ra còn những kẻ như Hùng lân, Tâm lân và nhiều nhóm đánh bạc, cá độ bóng đá ở Hố Nai nữa. Mong các nhà báo tiếp tục loạt bài điều tra về chúng. Ở đây đã có nhiều gia đình phải tán gia bại sản vì những kẻ tổ chức đánh bạc và cho vay lãi nặng. Tết vừa qua, nhiều người đã không thể về nhà ăn tết vì sa chân vào cờ bạc, nợ nần chúng nó quá nhiều.

Nguyen Hoang (quochoang@yahoo.com)

Băng tội phạm này tồn tại đã lâu, vậy cùng với việc triệt hạ chúng, Công an Đồng Nai và Công an TP Biên Hòa cần xem lại hiệu quả công tác của công an nơi xảy ra vụ việc.

Namlua (namlua50@yahoo.com)

Băng giang hồ Long Thanh khét tiếng ở Biên Hòa, Đồng Nai. Xin hỏi đằng sau chúng còn có những thế lực bảo kê không?

mytam (hoaphonglan151991@yahoo.com)

Chắc chắn có người đứng sau bao che thì độ bền của bọn này mới bền như thế. Đề nghị Công an Đồng Nai và Bộ Công an làm rõ xem ai đã đỡ đầu cho chúng để xử lý đúng tội, không bao che, chạy án. Đó là tạo niềm tin cho nhân dân.

tran tuan(traixalang21@yahoo.com)

Chúng tôi rất hoan nghênh Công an Đồng Nai đã bắt hai băng nhóm côn đồ hoạt động theo kiểu xã hội đen tại Biên Hòa, tuy nhiên để xóa sạch tận gốc bọn chúng không phải dễ bởi vì bọn chúng hoạt động suốt một thời gian dài mà đến bây giờ mới bị bắt thì chứng tỏ phải có một thế lực ngầm nào đó bao che, nâng đỡ. Rất mong quý báo tiếp tục đeo bám và làm sáng tỏ thế lực ngầm thì mới xóa sổ đựợc tận gốc bọn chúng.

Trương Việt Bách(canbodoan_bh@yahoo.comyahoo.com)

NGUYỄN ĐỨC HIỂN – TRUNG DUNG

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: