Trần Hoàng Blog

►Nông dân bật khóc vì cho xã mượn đất, rồi ‘mất’ luôn, nhận lại tiền ‘rẻ mạt’

Posted by hoangtran204 trên 20/10/2017

 

 

Bật khóc vì cho xã mượn đất rồi ‘mất’ luôn, nhận lại tiền ‘rẻ mạt’

Nông Nghiệp VN

 

Thứ 2, 16/10/2017

Ông Nguyễn Văn Khanh, 70 tuổi, ở xã Thiện Mỹ (Châu Thành, Sóc Trăng) bật khóc khi đưa ra tấm ảnh bị cán bộ xã bẻ quặt tay tạm giữ, trên mảnh đất ông cho xã mượn.

“Họ bẻ quặt tay tôi, kéo lên trụ sở để lấy đất giao cho người khác”, ông quẹt nước mắt nói.

15-48-54_0410174
Ông Khanh bị bẻ quặt tay (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đất của ông Khanh là một câu chuyện kéo dài đã gần 30 năm, nguyên do từ sự thất hứa của chính quyền xã.

Hồ sơ giấy tờ còn lưu, năm 1990, xã Thiện Mỹ xây dựng lại khu chợ cũ, liền mượn của ông Khanh hơn 7.000m2 đất để đưa các tiểu thương vào buôn bán tạm.

Sau đó, xã muốn mở rộng thêm xung quanh chợ các dãy phố nên thỏa thuận với ông Khanh, lấy luôn đất của ông và đổi lại cho ông 1,5 nền nhà ở dãy phố cùng 2.000m2 đất ruộng.

Xã làm giấy cam kết, nhưng lấy được đất của ông Khanh chia lô phố chợ mà không thực hiện nghĩa vụ.

Ông Khanh khiếu nại, các cấp ra quyết định bác khiếu nại, buộc ông phải kiên trì khiếu nại nhiều năm.

Giữa năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng lập Tổ công tác kiểm tra vụ việc.

Ngày 12/10/2009, Tổ công tác có báo cáo, khiếu nại của ông Khanh đúng, cần giải quyết quyền lợi cho ông. Để giải quyết, Tổ kiến nghị thu hồi và hủy bỏ các quyết định trước đó từng bác khiếu nại của ông Khanh, tiếp tục thực hiện lời hứa giao cho ông 1,5 nền đất ở phố chợ và 2.000m2 ruộng. Các quyết định sai trái được thu hồi nhưng việc thực hiện cam kết của phía chính quyền vẫn kéo dài với lý do… không có đất để giao cho ông Khanh(?).

Đến ngày 20/6/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định cho chủ trương bồi hoàn bằng tiền giá trị 1,5 nền phố chợ và 2.000m2 đất ruộng.

Ngày 11/11/2013, UBND và Thanh tra huyện Châu Thành làm việc, tính toán bồi hoàn cho ông tổng cộng 5.420.000 đồng (áp theo giá cũ).

Đây là cái giá quá rẻ mạt, bởi một phần đất của ông Khanh chia ra hơn 30 nền phố chợ, một số nền được cấp hoặc bán rẻ cho cán bộ xã và huyện, họ không sử dụng mà bán lại mỗi nền trên 200 triệu đồng.

Theo ông Khanh, được cấp 1 nền như nguyên Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Hùng Dũng; được mua rẻ 3 nền như nguyên Bí thư xã, nay là Phó ban Dân vận Huyện ủy Trần Văn Đắc. Hai người này đã bán hết các nền được cấp hoặc mua rẻ.

 


 

Không thể chấp nhận giá bồi hoàn quá rẻ mạt nên ông Khanh tiếp tục khiếu nại và đề xuất, cấp lại cho ông một số nền còn trống trong dãy phố chợ là đất của ông. Chính quyền địa phương không chấp thuận. Mới đây, chính quyền thu hồi khoảng 2.000m2 đất của một người dân để chuẩn bị xây trụ sở xã, bồi thường bằng 5 nền phố chợ trong phần đất trống, chưa bồi hoàn của ông Khanh.

Khi xã đo đất để cấp cho người kia, ông Khanh ngăn cản thì Chủ tịch UBND xã hô đẩy ông Khanh ra ngoài. Đông người mặc thường phục cùng công an xã và huyện “cưỡng chế đánh tôi và lôi tôi vào phòng công an xã Thiện Mỹ khi không có quyết định và tạm giữ tôi hơn 26 tiếng”, tường trình của ông Khanh viết.

Chủ tịch UBND xã Bùi Khuyến Thiện cho rằng: “Đất bồi hoàn cho ông Khanh rồi, muốn bán hay cấp cho ai cũng được”. Thế nhưng, ông Khanh yêu cầu chứng cứ để chứng minh đã bồi hoàn thì không có. Nên ông Khanh lại ôm đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan, yêu cầu chính quyền thực hiện lời hứa.

THANH HẢI

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: