Trần Hoàng Blog

►Lịch làm việc của ông cục phó mất gần 400 triệu diễn ra thế nào? Một ngày, kiểm tra 5 doanh nghiệp về việc xử lý chất thải !

Posted by hoangtran204 trên 29/09/2017

Trong phòng ngũ ở khách sạn, có nhiều phong bì đã bị xé. Số còn lại thì còn nguyên, có phong bì đựng 850 đô la…!?

 

 

Lịch làm việc của ông cục phó mất gần 400 triệu diễn ra thế nào?

Trong kế hoạch kiểm tra định kỳ tại Long An, ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường sẽ làm việc tại 30 doanh nghiệp.

THỜI SỰ

Trao đổi với Zing.vn chiều 27/9, ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An, cho biết đã nghe chuyện Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) là ông Nguyễn Xuân Quang bị mất laptop và tiền tại khách sạn ở phường 2, TP Tân An.

Tuy nhiên, theo ông Duy, ông không nắm rõ vụ việc vì hai ngày qua dự hội nghị ở Cần Thơ. Bản thân ông Duy chưa lần nào gặp ông Quang.

“Tôi chỉ biết kế hoạch của Cục kiểm tra tại Long An từ ngày 20/9 đến 10/10. Họ đã làm việc tại các doanh nghiệp trọn ngày 21, 22/9 và sáng 25/9. Hôm nay thì anh em báo làm nguyên ngày tại huyện Đức Hòa, kiểm tra 5 doanh nghiệp”, ông Duy nói.

Lich lam viec cua ong cuc pho mat gan 400 trieu dien ra the nao? hinh anh 1
Khách sạn nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Ái Loan.

Theo Phó giám đốc Sở TN&MT Long An Nguyễn Tân Thuấn, trước khi kiểm tra, Cục phát thư mời đến 30 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp này sau đó đến Sở để nghe công bố quyết định thanh tra rồi sau đó đoàn sẽ đến từng nơi theo kế hoạch.

Đoàn này gồm 3 cán bộ của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (KSMT), đại diện Sở TN&MT, Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế và Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Long An.

“Tôi chỉ gặp anh Quang hôm công bố quyết định thanh tra, còn việc đi kiểm tra thì giao cho anh em. Từ đó đến nay tôi cũng không gặp anh ấy”, ông Thuấn nói.

Trong 30 doanh nghiệp ở Long An bị Cục KSMT kiểm tra lần này là theo kế hoạch định kỳ hàng năm, tập trung ở lĩnh vực xử lý chất thải và các doanh nghiệp có hồ sơ do Bộ TN&MT thẩm định.

Đợt kiểm tra năm 2016, có doanh nghiệp bị phạt nặng, nhưng lãnh đạo Sở TN&MT Long An không nhớ rõ con số.

Theo ông Thuấn, đoàn kiểm tra của Cục KSMT có quyền ra quyết định xử phạt nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm.

“Quy định xử phạt về môi trường càng ngày càng nặng bởi vì mang tính chất răn đe”, lãnh đạo Sở TN&MT Long An chia sẻ.

Tối cùng ngày, phóng viên nhiều lần kết nối với ông Quang nhưng điện thoại không liên lạc được và chủ khách sạn cũng không nghe máy.

Trước đó, thượng tá Nguyễn Minh Sáng, người phát ngôn Công an tỉnh Long An, cho biết Công an TP Tân An đang tập trung điều tra truy xét, làm rõ số tiền ông Quang bị mất cắp.

Qua khám nghiệm, cảnh sát truy tìm dấu vết để lại trên hiện trường, tác động liên quan đến tủ, bàn ghế và vị trí đặt vali của khách, kể cả ổ khóa cửa… để thu thập chứng cứ phục vụ công tác truy xét.

Theo ông tin ban đầu, đoàn khách ba người gồm ông Quang (42 tuổi, ngụ Hà Nội) và hai thành viên khác thuê phòng nghỉ tại khách sạn trên từ ngày 20/9.

Đến sáng 26/9, một thành viên trong đoàn báo với khách sạn bị mất một laptop. Khi khai báo với công an thì một thành viên trong đoàn nói mất hơn 385 triệu đồng.

Trả lời Người Lao Động về nguồn gốc số tiền bị mất, ông Quang khẳng định đây là tiền của cá nhân ông mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP.HCM. Khi phát hiện mất tiền, ông đã chủ động mời công an đến khai báo, trình bày.

Trả lời câu hỏi về thông tin cho rằng ông Quang có tiếp khách trong khách sạn, ông này nói: “Tôi khẳng định việc tiếp khách là hoàn toàn không có. Trong khách sạn không bao giờ có chuyện khách lên phòng tôi”.

Theo trình bày của chủ khách sạn T.V., từ ngày có đoàn công tác, buổi chiều thường có khách đến khách sạn chờ ông Quang, một số người lên phòng ông.

Chiều 25.9, một thành viên trong đoàn còn nhờ chủ khách sạn chỉ đường ra ngân hàng để gửi tiền.

Theo chủ khách sạn, tại hiện trường, công an phát hiện phiếu nộp tiền và một số phong bì, tiền đô la Mỹ, điện thoại đắt tiền đều không bị mất. (Phó cục trưởng mất gần 400 triệu đồng trong khách sạn,  LĐO  | Báo Lao Động)

Liên quan đến việc có phát hiện hoá đơn gửi tiền trong khách sạn nơi ông Quang lưu trú, ông giải thích: “Hoá đơn đó là của cán bộ đi cùng tôi, anh đó viết phần mềm website thuê cho người ta và người ta trả tiền anh đó số tiền 850 USD”.

Cục phó bị mất trộm gần 400 triệu ở khách sạn

 

 

Cu Tễu 21:35 27/09/2017

Ông Nhân – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An nói rằng: “Hôm nay thì anh em báo làm nguyên ngày tại huyện Đức Hòa, kiểm tra 5 doanh nghiệp”. >>>

Không biết ông Nhân có nhớ nhầm không chứ một ngày mà đoàn đi kiểm ra 5 doanh nghiệp về xử lý chất thải và doanh nghiệp có hồ sơ do Bộ TN&MT thẩm định thì đúng là tài quá.

Chắc làm không kịp ăn trưa và 5 doanh nghiệp chắc liền kề nhau nhỉ.

Riêng việc đi lại giữa các doanh nghiệp chắc cũng mất gần một buổi rồi, thời gian đâu kiểm tra, hay chỉ cưỡi ngựa xem hoa nhỉ.

 

Đinh Dần 21:51 27/09/2017

Ông Cục phó đi làm việc công mà mang theo gần 400 triệu đồng để giải quyết việc gia đình, vậy thì còn đâu cái đầu làm việc công nữa?

Lại có ông vài ngày làm thêm được 850 đôla. Nghe nó khuất tất lắm. Đề nghi công an vào cuộc điều tra thực hư trả lời công luận.

 • Dương Dương Thường Trực 04:24 28/09/2017

  Làm việc mà đem theo gần nửa tỷ

Thật buồn 22:37 27/09/2017

Đi kiểm tra thông báo trước các doanh nghiệp sẽ chuẩn bị kiểm tra. Vậy sau khi kiểm tra kết quả sẽ chẳng có gì. Vậy tổ chức kiểm tra để làm gì?

Trần Đức 22:49 27/09/2017

Đi kiểm tra, thanh tra mà thông báo trước thì còn kiểm tra cái gì, giống như đi thi cho biết đề và đáp án trước vậy.

 • Thế Khoa 09:52 28/09/2017

  Thời buổi @ mà bác vác theo 400 triệu di chuyển từ bắc vào nam vừa nặng, vừa cồng kềnh, vừa không an toàn… Sao không cho vào tài khoản cho nó tiện.

 • Nhat Chung23:24 27/09/2017

  Có phong bì đã bị xé. Số còn lại thì còn nguyên. Ahihi. Bác này vui tính quá. Ai tin

Nhat Chung23:28 27/09/2017

Cần điều tra kỹ vì sao tiền lại ở trong phong bì. Và tên hay ký hiệu ở trên phong bì

 
 • Đậu Đậu00:08 28/09/2017

  Khách sạn nào cũng có camera trích lục lại là biết thực hư như thế nào.

 • Trần Viết Thanh09:16 28/09/2017

  Người mất tiền nói không tiếp khách trong Khách sạn, còn chủ khách sạn nói có tiếp khách?

 

Cà Mau: “Cục phó Nguyễn Xuân Quang ép doanh nghiệp ký biên bản, phải nộp phạt vài tỷ”

1-10-2017

 

Trước biểu hiện lạ lùng của cán bộ thanh tra thuộc Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), không ít doanh nghiệp (DN) tạm ngưng sản xuất vì sợ bị phạt.

Ảnh minh họa

Kiểm tra kiểu bới lông tìm vết

Thời gian gần đây, nhiều DN chế biến thủy sản (CBTS) trên địa bàn tỉnh không dám mua tôm nguyên liệu vì bị thanh tra Bộ TN-MT “hù dọa”.

Ông N.V.N – Giám đốc Công ty chế biến thủy sản Q.V – cho biết, việc kiểm tra môi trường đối với DN là hoạt động thường xuyên, thanh tra Sở TN-MT, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh vẫn tiến hành theo định kỳ. Nhưng trong quá trình thực hiện công tác này, đoàn thanh tra Bộ TN-MT lại có những hành vi khiến dư luận bức xúc.

Ông N. phản ánh: “Sau khi kiểm tra hệ thống xử lý nước thải Công ty Q.V đạt, thanh tra lại bắt bẻ hố xí sao không đưa qua nước thải, bến bãi cũng không xử lý phần này?” và đề nghị phải có hồ lóng nước mưa.

Theo lời ông N., vài ngày sau đoàn tiếp tục đến công ty này kiểm tra đột xuất: “Ông Nguyễn Xuân Quang kêu tôi ký biên bản. Tôi bảo mình không sai, công ty có thiếu sót, anh phải hướng dẫn tôi”.

Lập tức, ông Quang quát: “Anh nói không sai thì khỏi ký biên bản. Kiếm vài tỷ nộp phạt đi”…

Anh T.M – chủ một DN – cho biết thêm, hành vi của đoàn thanh tra Bộ TN-MT hết sức lạ lùng: hù phạt DN tiền tỷ. Anh M.H, Giám đốc một công ty CBTS, buồn xo: “Trong khi tình hình xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn, công ty phải duy trì hoạt động để giải quyết việc làm cho hơn 200 công nhân thì bị thanh tra làm khó. Khi đến kiểm tra cứ tìm cái sai của DN ra hù phạt tiền tỷ. Doanh nghiệp chúng tôi có bằng khen của tỉnh về hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn bị cán bộ thanh tra “bới lông tìm vết” khiến chúng tôi không yên tâm sản xuất”.

Theo ông N., có lẽ thanh tra làm khó để DN phải “biết điều”. Tuy nhiên, thái độ của đoàn khiến nhiều DN bức xúc, chỉ sản xuất cầm chừng.

Cụ thể, các công ty: Đại Phát, Thịnh Long và Công ty cổ phần quốc tế JBICHEM có công suất từ 60 – 100 tấn đầu vỏ tôm/ngày, từ khi đoàn đến làm việc, họ không dám mua mặt hàng trên để chế biến, dẫn đến tình trạng ứ đọng số lượng lớn.

Một chủ DN chế biến đầu vỏ tôm thừa nhận: “Chúng tôi không dám mua nữa bởi không đủ tiền nộp phạt”.

Cầu cứu UBND Tỉnh

Hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (CASEP) gửi công văn cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Ông Lý Văn Thuận – Tổng thư ký CASEP – cho biết, tuy chưa có kết luận chính thức nhưng đoàn thanh tra của bộ khiến DN hoang mang.

Theo ông, các DN phản ánh bị thanh tra dọa phạt nhiều tỷ đồng, vi phạm nhỏ lớn đều vướng. Đặc biệt, kết luận kiểm tra chưa có nhưng thanh tra khẳng định dù DN đầu tư hệ thống nước thải vài chục tỷ nhưng chỉ cần 1 – 2 chỉ tiêu không đạt cũng bị phạt…

Ông Nguyễn Xuân Quang (bìa trái) tại lễ bổ nhiệm vào chức vụ phó cục trưởng Ảnh: TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG

Một cán bộ ngành thủy sản Cà Mau cho biết, gần một tuần nay các cơ sở đầu vỏ tôm không mua sản phẩm tái chế, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh và lãng phí rất lớn do hàng ứ đọng, dẫn đến thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp CBTS trên địa bàn tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. “Thanh tra là để giúp đỡ, bảo vệ DN trong quá trình sản xuất, cán bộ thực hiện công tác này phải có tâm và tầm, chỉ ra những khuyết điểm giúp DN sửa chữa, khắc phục, thế mà họ lại tỏ thái độ hù dọa khiến DN không yên tâm sản xuất” – ông Thuận nhấn mạnh.

Ngày 21-5, ông Nguyễn Đức Thánh – Phó văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – có văn bản gởi Sở Công thương và Sở TN-MT truyền đạt ý kiến của Thường trực UBND tỉnh, đề nghị khẩn trương kiểm tra, rà soát nắm tình hình theo báo cáo của CASEP để đề xuất hướng xử lý.

Nhiều DN đề nghị bộ nên cử đoàn thanh tra khác làm việc đúng quy trình, trách nhiệm. Báo CATP sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin cùng bạn đọc.

 

http://bizlive.vn/kinh-doanh/ca-mau-thanh-tra-hu-doanh-nghiep-190726.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: