Trần Hoàng Blog

►Thầy Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam trở lại Thái Lan (7-9-2017)

Posted by hoangtran204 trên 23/09/2017

 

 

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam trở lại Thái Lan

Thiền sư Nhất Hạnh dâng hương tại Tổ đường chùa Từ Hiếu (Huế) nơi ngài xuất gia tu học từ năm 1942. (Hình: Báo Giác Ngộ)

ÐÀ NẴNG (NV) – Sau 9 ngày đến Ðà Nẵng tịnh dưỡng, hôm 6 Tháng Chín, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam qua ngả phi trường Ðà Nẵng để về lại trung tâm tu học của Làng Mai tại Thái Lan.

Báo Giác Ngộ ở Sài Gòn cho hay như vậy và nói thêm rằng, “Chuyến về thăm quê hương, chốn Tổ của thiền sư đã thực hiện một cách trọn vẹn theo tâm nguyện, trong 9 ngày, từ 29 Tháng Tám đến 6 Tháng Chín năm 2017.”

Báo Giác Ngộ tường thuật: “Thiền sư đã tịnh dưỡng tại Ðà Nẵng, sau đó ra thăm Tổ Ðình Từ Hiếu (Huế), lễ Phật, dâng hương lễ Tổ, thăm lại nơi thiền sư đã xuất gia tu học từ năm 1942 với Tổ Sư Thanh Quý Chân Thật. Thiền sư rời cố đô Huế và trở lại Ðà Nẵng chiều 4 Tháng Chín.”

Vẫn theo báo này, Thiền Sư Nhất Hạnh “rời Việt Nam trên chuyến bay của hãng Air Alsie, từ Ðà Nẵng và theo thầy Trung Hải, một trong những đệ tử tháp tùng thiền sư cho biết, sức khỏe của thiền sư trước giờ bay về lại Thái Lan ổn định.”

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, 91 tuổi, người sáng lập Pháp Môn Làng Mai, hôm 29 Tháng 8, 2017 về đến phi trường Ðà Nẵng trên một chuyến bay từ Thái Lan.

Sở dĩ có chuyến đi này, theo nhiều nguồn tin, một nữ bác sĩ người Thái trị liệu cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã nêu ý kiến nên đưa ngài về Việt Nam, vì cảm thấy nếu được về quê hương, quang cảnh quen thuộc cũ sẽ tác động giúp việc điều trị tiến triển nhanh hơn.

Thiền Sư Nhất Hạnh bị (stroke) tai biến mạch máu não, xuất huyết trong não vào tháng 11- 2014, được điều trị ngay tại bệnh viện Bordeaux, nước Pháp trong vòng nửa năm.

Sau khi tỉnh táo, ông đã sang San Francisco, Hoa Kỳ điều trị tại trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center) là nơi nổi tiếng về vật lý trị liệu. Thiền sư đã hồi phục, được coi là “kỳ diệu” vượt trên dự đoán so với những người cùng bị chứng này.

Sau hơn một năm ở Mỹ, thiền sư trở về Pháp để tiếp tục vật lý trị liệu. Ðược các thị giả giúp, thiền sư tập đi, tập đọc, tập nói từng tiếng, và cũng hiện diện trong nhiều khóa tu và các ngày lễ quan trọng của Làng Mai, chứng minh cho đại chúng tu tập khi ngồi thiền hoặc đi thiền hành.

Sau khi về Làng Mai bên Pháp trị liệu một thời gian để phục hồi hoạt động não bộ ảnh hưởng đến tay chân, Tháng Mười Hai năm ngoái, Thiền Sư Nhất Hạnh đã qua Thái Lan trị liệu, với các bác sĩ người Thái và Việt. Sức khỏe của ông đã tiến triển tốt hơn, bắt đầu nghe, hiểu, đọc được và truyền đạt ý tưởng của mình bằng cách ra dấu.

Tại Thái Lan có một trung tâm Làng Mai trong vùng đồng quê ở Pak Chong, Nakorn Ratchasima. Ðược chăm sóc rất chu đáo, đặc biệt với ý chí và năng lượng của chính mình, tình trạng sức khỏe của thiền sư đã tiến triển tốt đẹp. (KN-QD)

Nguoi-viet.com

_______________

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam

Thiền Sư Nhất Hạnh về đến phi trường Đà Nẵng.
Thiền Sư Nhất Hạnh về đến phi trường Đà Nẵng. (Hình: Báo Giác Ngộ)

ĐÀ NẴNG (NV) – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, 91 tuổi, người sáng lập Pháp môn Làng Mai, đã về đến phi trường Đà Nẵng vào trưa ngày 29 Tháng Tám, 2017, trên một chuyến bay từ Thái Lan.

Theo báo Giác Ngộ, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, ngồi trên xe lăn, được Thượng Tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn, đón tiếp.

“Trước mắt, tôi nhìn thấy sức khỏe và tinh thần của thầy rất ổn!” thượng tọa cho biết.

Theo báo trên, sau khi xuống máy bay, thiền sư không cần đến phương tiện y tế nào hỗ trợ. Lúc lên xe về nơi nghỉ, thiền sư đưa tay vẫy chào chư tăng Ni và Phật tử chung quanh. Sau mấy năm trị bệnh thiền sư rất gầy nhưng đôi mắt vẫn tinh tường.

Một nữ bác sĩ người Thái trị liệu cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã nêu ý kiến nên đưa ngài về Việt Nam, vì cảm thấy nếu được về quê hương, quang cảnh quen thuộc cũ sẽ tác động giúp việc điều trị tiến triển nhanh hơn.

Sau khi rời phi trường Đà Nẵng, thiền sư về nghỉ Mangala Garden Resort, Đà Nẵng. Tại khách sạn bên bờ biển này có các phòng để thiền tập và những bữa cơm chay cho du khách ăn chay trường.

Theo tin tức trong giới Phật tử, thiền sư sẽ ở Việt Nam một thời gian ngắn, sẽ về thăm tổ đình Từ Hiếu (Huế) và một số chùa khác. Chương trình  tùy thuộc vào sức khỏe của thiền sư, và mục đích chuyến đi là tĩnh dưỡng, tiếp tục điều trị vật lý với các thị giả đi theo, mà khung cảnh quê hương, gặp gỡ đồng bào có thể có tác động giúp bình phục nhanh hơn. Thiền sư không dự trù tham gia hoạt động nào trước công chúng.

Thiền sư Nhất Hạnh bị xuất huyết trong não vào Tháng Mười Một, 2014, được điều trị ngay tại Bệnh Viện Bordeaux, nước Pháp trong vòng nửa năm. Sau khi tỉnh táo, ông đã sang San Francisco, Hoa Kỳ điều trị tại trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center) là nơi nổi tiếng về vật lý trị liệu. Thiền sư đã hồi phục, được coi là “kỳ diệu” vượt trên dự đoán so với những người cùng bị chứng này. Chi phí điều trị tại đây, ngoài tiền cúng dường của Phật tử, phần lớn được một nhà tỷ phú Mỹ, ông Marc Benioff, chủ nhân sáng lập công ty SalesForces chu cấp. Ông Benioff đã khuyến khích nhân viên tham dự các khóa tu tập chánh niệm, mindfullness, do tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn. Công ty SalesForces có trên 25,000 nhân viên, trị giá hơn 61 tỷ đô la trên thị trường, chuyên cung cấp các dịch vụ “cloud computing” và “social enterprise.”

Sau hơn một năm ở Mỹ, Thiền sư trở về Pháp để tiếp tục vật lý trị liệu. Được các thị giả giúp, thiền sư tập đi, tập đọc, tập nói từng tiếng, và cũng hiện diện trong nhiều khóa tu và các ngày lễ quan trọng của Làng Mai, chứng minh cho đại chúng tu tập khi ngồi thiền hoặc đi thiền hành.

Sau khi về Làng Mai bên Pháp trị liệu một thời gian để phục hồi hoạt động não bộ ảnh hưởng đến tay chân, tháng Mười Hai năm ngoái, Thiền Sư Nhất Hạnh đã qua Thái Lan trị liệu, với các bác sĩ người Thái và Việt. Sức khỏe của ông đã tiến triển tốt hơn, bắt đầu nghe, hiểu, đọc được và truyền đạt ý tưởng của mình bằng cách ra dấu.

Tại Thái Lan có một trung tâm Làng Mai trong vùng đồng quê ở Pak Chong, Nakorn Ratchasima. Đây là nơi quy tụ nhiều tăng ni trẻ tuổi xuất phát từ Tu Viện Bát Nhã, Lâm Đồng, sau khi tu viện này bị công an tấn công và giải tán. Tu viện này đã thu hút những người xuất gia mới, hiện có 300 tu sĩ thường xuyên và đón tiếp hàng ngàn Phật tử, nhiều người từ Việt Nam qua tu học.

Được chăm sóc rất chu đáo, đặc biệt vói ý chí và năng lượng của chính mình, tình trạng sức khỏe của thiền sư đã tiến triển tốt đẹp.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh xuất thân tu học tại chùa Từ Hiếu ở Huế từ năm 15 tuổi, thành lập đạo tràng Mai Thôn tại Pháp từ năm 1982, từ đó lập thêm nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ, Đức, Hồng Kông. Thiền sư đã trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005, tiếp tục vào năm 2007. Tại Mỹ có các trung tâm Lộc Uyển, Bích Nham, Mộc Lan, vân vân.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng trên thế giới như một người đem đạo Phật qua các nước Tây phương, được so sánh với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông đã phát triển và quảng bá phương pháp An trú trong Hiện Tại (Hiện pháp Lạc trú) trong đạo Phật. Pháp môn này đang gây một phong trào tu tập cho người Tây phương, trong tiếng Anh gọi là Mindfullness.

Trong số hàng trăm trước tác của Thiền sư, những cuốn “Bụt trong ta, Chúa trong ta” (Living Budha Living Christ, chưa xuất bản bằng tiếng Việt) và Đường Xưa Mây Trắng (Old Path White Cloud) kể chuyện cuộc đời Đức Phật, đã được dịch ra 40 hay 50 ngôn ngữ, bán hàng triệu cuốn tại nhiều quốc gia. (Q.D)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: